Trang chủNewsDu lịchTranh cãi vì không chịu trả chi phí sau...

Tranh cãi vì không chịu trả chi phí sau khi được cứu sống trên đỉnh Everest


Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, người phụ nữ họ Liu 50 tuổi đến từ tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, được đồng hương Fan Jiangtao phát hiện trong tình trạng nguy kịch vì thiếu oxy, chân tay run rẩy, thậm chí găng tay bị mất, bàn tay thâm tím… khi cách đỉnh Everest khoảng 400m vào ngày 18.5.

Fan đã quyết định cứu Liu bằng cách nhờ hướng dẫn viên người Nepal hộ tống anh giúp đỡ và như vậy, Fan phải từ bỏ ước mơ lên tới đỉnh Everest của mình.

Người phụ nữ Trung Quốc không chịu trả chi phí sau khi được cứu sống trên đỉnh Everst - Ảnh 1.

Liu được đưa xuống trại căn cứ, được cứu chữa an toàn

Hướng dẫn viên, người leo núi khỏe nhất trong số họ, ban đầu miễn cưỡng giúp đỡ nên Fan đã đề nghị 10.000 USD chi phí cứu hộ.

Hướng dẫn viên này tính phí tiêu chuẩn từ 8.000 đến 10.000 USD để giúp những người leo núi lên đỉnh Everest bằng cách hướng dẫn họ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chuẩn bị thiết bị và mang theo nhiều đồ nghề.

Hai người đàn ông mang vác Liu được khoảng 200m xuống núi thì đạt đến giới hạn chịu đựng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Fan sau đó đã gặp Xie Ruxiang, thành viên Hiệp hội Leo núi tỉnh Hồ Nam. Xie đồng ý hợp sức giải cứu, đồng thời từ bỏ kế hoạch lên đỉnh.

Sau đó, hướng dẫn viên người Sherpa cõng Liu trên lưng trong khi Xie và Fan thay phiên nhau nâng cao chân của cô ấy để giúp tăng lưu lượng máu khi họ xuống trại căn cứ. Tại đây, cô được điều trị trong vài ngày trước khi hồi phục.

Tuy nhiên, Liu đã từ chối trả lại toàn bộ số tiền cho Fan và Xie vì hai người đã ứng trả trước cho hướng dẫn viên người Nepal 10.000 USD. Chưa kể mỗi người đã trả 1.800 USD tiền boa cho hướng dẫn viên. Đối với phí cứu hộ 10.000 USD, Liu nói cô ấy chỉ trả 4.000.

“Tôi đã chuẩn bị kế hoạch leo lên đỉnh Everest trong 40 ngày và đã chi 400.000 nhân dân tệ (56.000 USD) để đạt được mục tiêu này. Tôi không muốn từ bỏ kế hoạch chinh phục đỉnh núi của mình. Hơn nữa, phí cứu hộ đã do tôi trả. Tôi không biết phải nói gì. Tôi chỉ thắc mắc tại sao cô ấy lại miễn cưỡng trả tiền”, Fan bức xúc.

“Xie và tôi cảm thấy tồi tệ về vụ việc này. Cho đến nay, cô ấy thậm chí còn chưa nói lời cảm ơn với chúng tôi. Cô ấy thật vô ơn! Chúng tôi không muốn dính dáng gì đến cô ấy từ giờ trở đi”, Fan nói thêm.

Người phụ nữ Trung Quốc không chịu trả chi phí sau khi được cứu sống trên đỉnh Everst - Ảnh 2.

Fn và Xie đã tốn hàng chục ngàn USD nhưng không thể lên đỉnh Everest vì cứu Liu

Câu chuyện đã thu hút chú ý của cả Trung Quốc đại lục, được xem 300 triệu lần chỉ riêng trên Weibo.

“Sau câu chuyện này, liệu những nhà leo núi sẽ cứu hay giúp đỡ những người khác trên đỉnh Everest? Tôi nghĩ có lẽ là không. Người phụ nữ này đã dập tắt hy vọng sống của những nhà leo núi khác gặp khó khăn khi leo Everest”, một người bình luận.

“Chúng ta nên đưa cô ấy trở lại đỉnh núi”, một người khác bình luận. “Cô ấy có lương tâm không? Mạng sống của cô ấy không đáng giá 10.000 USD sao?”.Source link

Cùng tác giả

Tin cùng chuyên mục

Hạ Long – Cát Bà được gì sau khi UNESCO vinh danh?

Hạ Long - Cát Bà được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới giúp quần thể "nâng lên tầm thế giới" và khai thông tình trạng "ngăn sông cấm chợ" giữa hai khu vực. Ủy ban Di sản...

Tiệm cà phê Việt nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc vì khung cảnh trên mây

Một tiệm cà phê ở Tà Xùa, tỉnh Sơn La bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội Douyin của Trung Quốc vì như chốn "bồng lai tiên cảnh". Vừa qua, trên mạng xã hội Douyin (Trung Quốc) xuất hiện đoạn clip...

Một Hà Nội hoài cổ trong nắng thu

(Dân trí) - Mùa thu luôn mang lại nhiều cảm xúc cho những người yêu Hà Nội. Không gian được nhuộm vàng dưới nắng thu, vạn vật trở nên thơ mộng và dịu dàng hơn. Hà Nội mỗi mùa đều...

Vịnh Hạ Long và các cảnh đẹp Đông Nam Á trong bom tấn Hollywood

Văn hóa và bối cảnh của khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung ngày càng thu hút các nhà làm phim Hollywood khai thác. Đặc biệt, đoàn phim "The creator" đã chọn Vịnh Hạ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất