Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiTrẻ IQ cao có 6 biểu hiện 'bất thường' mà cha mẹ...

Trẻ IQ cao có 6 biểu hiện ‘bất thường’ mà cha mẹ ít khi để ý


Con bạn là một người xuất chúng nhưng rất có thể bạn không biết. Vì vậy, bạn đã không nuôi dưỡng tài năng của con mình đúng cách dẫn đến con bị thui chột khả năng, khiến trở thành một đứa trẻ bình thường.

Trên thực tế, không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ để kịp thời bồi đắp cho con:

1. Trẻ IQ cao thường nhìn chằm chằm vào những thứ mình thích trong thời gian dài

Trẻ IQ cao có 6 biểu hiện 'bất thường' khiến cha mẹ đau đầu- Ảnh 1.

Với những đứa trẻ có IQ cao, thông qua những hoạt động thường ngày, trẻ sẽ bộc lộ rõ tư chất thông minh của mình. Ảnh minh họa

Muốn đánh giá trẻ có IQ cao hay không, cha mẹ hãy quan sát xem trẻ có thể tập trung khi đang học và vui chơi hay không. Thông thường, khi trẻ đang ở độ tuổi dưới 5, đa phần cha mẹ đều quan tâm đến việc con có khỏe mạnh hay không và ít để ý đến những kỹ năng khác của trẻ vì cho rằng giai đoạn này là quá sớm.

Khả năng tập trung của một đứa trẻ sẽ phát triển dần theo thời gian, tuy nhiên với những đứa trẻ có IQ cao, thông qua những hoạt động thường ngày, trẻ sẽ bộc lộ rõ tư chất thông minh của mình. Ví dụ, trẻ hay nhìn chằm chằm vào những thứ con thích hay tập trung và kiên nhẫn hoàn thành một trò chơi gì đó mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài.

Trẻ càng có khả năng tập trung cao độ thì thường sau này lớn lên sẽ càng thông minh.

2. Trẻ IQ cao thích đặt câu hỏi

Một số trẻ trong đầu chúng lúc nào cũng chứa đựng hàng vạn câu hỏi vì sao. Mỗi ngày chúng luôn thắc mắc mọi thứ và liên tục hỏi cha mẹ. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trung bình trẻ học được 81 từ mỗi ngày trước khi lên 2 tuổi. Từ 2 tuổi trở đi, khả năng ngôn ngữ và quan sát của trẻ phát triển mạnh mẽ, việc hỏi nhiều là dấu hiệu tốt cho sự phát triển trí não, giúp hình thành thói quen tư duy, sáng tạo tích cực.

Không chỉ bị “ám ảnh” bởi những câu hỏi tại sao, khi nhận được câu trả lời, nhiều trẻ sẽ không cảm thấy thỏa mãn và tự tìm cách để có được câu trả lời. Điều này cho thấy não bộ của chúng luôn hoạt động mạnh mẽ, thường quan sát và chú ý nhiều thứ xung quanh. Giai đoạn 3-6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ. Trẻ có chỉ số IQ cao sẽ bộc lộ tính tò mò, khám phá khác thường.

3. Trẻ IQ cao hay cãi lại

Trẻ IQ cao có 6 biểu hiện 'bất thường' khiến cha mẹ đau đầu- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Có một cuộc khảo sát về “Điều gì bạn ghét nhất ở con khi chúng lớn lên?” cho thấy việc con cãi lại là vấn đề khiến hơn 75% phụ huynh đau đầu, chắc hẳn những bậc cha mẹ đã trải qua đều có cảm nhận sâu sắc!

Hầu hết mọi người đều cho rằng “con cãi lại” là hành vi không tôn trọng phụ huynh. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đó là biểu hiện của việc phát triển nhận thức, bắt đầu có khả năng suy nghĩ và đánh giá riêng của con không?

Khi trẻ bắt đầu có quan điểm riêng về việc hiểu và nhận thức về sự vật, không còn nghe theo cha mẹ một cách mù quáng, và để bày tỏ ý kiến và suy nghĩ của mình, trẻ có thể đứng trên lập trường đối lập với bạn. Điều này có thể khó chấp nhận, nhưng thực sự là một phần của sự phát triển của trẻ.

Tất nhiên, tính cách và tình trạng cảm xúc của trẻ cũng có thể khiến trẻ cãi lại, nếu hành vi cãi lại quá thường xuyên hoặc ảnh hưởng đến mối quan hệ cha mẹ – con cái, thì cần phải giao tiếp với trẻ để hiểu ý định và cảm xúc thực sự của trẻ, và giải quyết vấn đề.

4. Trẻ IQ cao tay chân linh hoạt

Những đứa trẻ vận động nhiều cũng có xu hướng có chỉ số thông minh cao hơn, vì sự hoạt động của cơ thể cũng cần sự trợ giúp của não để vận động các chi và các bộ phận khác khi cơ thể đang vận động.

Nếu tay và chân của trẻ rất linh hoạt, trẻ biết đi, biết bò sớm hơn các bạn cùng lứa tuổi thì có nghĩa là não bộ của trẻ rất thông minh. Nếu con bạn có năng khiếu thể thao từ nhỏ, điều này có nghĩa là trí thông minh của chúng cũng không hề kém.

Đối với những trẻ có chỉ số thông minh bình thường, nếu cha mẹ muốn con mình trở nên thông minh hơn thì có thể cải thiện chỉ số thông minh của trẻ thông qua một số phương pháp khác như dạy con học vẽ, cùng con chơi thêm những trò chơi đòi hỏi trí óc hay vận động tay chân…

Dưới sự quan tâm bồi dưỡng đúng đắn của cha mẹ, hệ thống não bộ, cơ thể và ngôn ngữ của trẻ có thể được cải thiện nhanh chóng. Từ đó có thể nâng cao chỉ số IQ cho trẻ.

5. Trẻ IQ cao thích vẽ bậy

Trẻ IQ cao có 6 biểu hiện 'bất thường' khiến cha mẹ đau đầu- Ảnh 3.

Trẻ từ nhỏ thích vẽ bậy sẽ có chỉ số IQ khi lớn lên ít nhất cao hơn người bình thường 5%. Ảnh minh họa

Bạn có từng trải qua cảm giác khi bức tường sạch sẽ của gia đình bị vẽ đầy “biểu tượng ma quái” không? Đó thực sự là điều khó chịu! Mặc dù nói nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống, nhưng trước mặt trẻ thích vẽ bậy khắp nơi, thực sự không thể nhìn thẳng vào “tế bào nghệ thuật” của chúng.

Nhưng có nghiên cứu khoa học chứng minh: Trẻ từ nhỏ thích vẽ bậy sẽ có chỉ số IQ khi lớn lên ít nhất cao hơn người bình thường 5%, và chúng thường sẽ có trí tưởng tượng, khả năng suy nghĩ, và khả năng biểu đạt tốt hơn bạn cùng lứa.

Khoảng 2 đến 3 tuổi, trẻ sẽ bước vào một giai đoạn nhạy cảm với hội họa. Trong giai đoạn này, trẻ thích biểu đạt cảm xúc của mình bằng hình ảnh và màu sắc. Nếu con bạn thích vẽ bậy, điều đó cho thấy trẻ có trí tưởng tượng phong phú, khả năng sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật tốt.

Tất nhiên, nếu bạn không muốn tường nhà và đồ đạc bị dán nhãn “huy chương nghệ thuật”, thì hãy sắp xếp một bức tường vẽ bậy cho trẻ, lại chuẩn bị một bảng vẽ và một số dụng cụ vẽ cho chúng.

6. Trẻ IQ cao không thích nói chuyện

“Nhìn con nhà người ta dẻo miệng chưa kìa, gặp ai cũng chào hỏi ngoan ngoãn, còn con nhà mình thấy người là chui vào phòng, chẳng nói chẳng rằng bao giờ!”. Trẻ nhút nhát đúng là không được yêu mến, nhưng có thực sự là “tội ác không thể tha thứ” không?

Chuyên gia tâm lý giáo dục trẻ em Điền Hoành Kiệt đã từng đánh giá rất cao trẻ nhút nhát. Trẻ nhút nhát không giống như trẻ hướng ngoại thân thiện với tất cả, nhưng chúng có nhiều năng lượng hơn để chú ý đến mọi người xung quanh, độ nhạy cảm với môi trường xung quanh và con người cũng cao hơn.

Tất nhiên, cha mẹ cần làm rõ nguyên nhân khiến trẻ không thích nói chuyện. Nếu đơn giản chỉ là tính nhút nhát, nhưng có thể giữ được lễ phép khi gặp người, không tự ti cũng không kiêu ngạo, thì không cần phải lo lắng hay quá trách móc.

Nếu trẻ đột nhiên trở nên không thích nói chuyện, tính cách thay đổi lớn, thì cần phải giao tiếp sâu hơn với trẻ. Tìm hiểu xem có điều gì đã xảy ra với trẻ, khiến chúng bị tổn thương hoặc bị sốc.

6 câu bố mẹ nên nói với con mỗi ngàyNguồn

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ăn nước dùng hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

1. Những chất dinh dưỡng quan trọng có trong nước hầm xương Nước dùng xương hay ...

Có tiền chưa chắc đã mua được!

Một tờ séc mang chữ ký của cố CEO Apple Steve Jobs, được sử dụng để thanh toán cước điện thoại đầu tiên của Apple, đang được bán đấu giá bởi RR Auction. Chiếc séc có ngày tháng...

Trẻ lớn lên khó tiến xa vì cha mẹ dạy tiết kiệm sai cách

Hãy nói với con tiền từ đâu mà cóHai nhà tâm lý học nổi tiếng của Ý Anna Berti và Anna Bombi nhận xét trẻ trong độ tuổi từ bốn đến năm thường nghĩ rằng mọi người ai cũng có tiền và ngân hàng là nơi phát tiền cho mọi...

Bài đọc nhiều

Có một đời sống nhức buốt trong tranh của họa sĩ trẻ

Nhưng cuộc sống hôm nay dẫu nhiều mệt mỏi, vẫn còn đó những khoảng dịu dàng bé nhỏ. Những mảnh dịu dàng ấy cũng được một số họa sĩ trẻ nâng niu vẽ ra. Như khoảnh khắc cúi xuống bên hoa trong tác phẩm Cúi xuống là hoa của Lại Diệu Hà, hay ký ức về bà là bình...

Hoa hậu Ý Nhi, Thanh Thủy gây chú ý trên trang chủ cuộc thi nhan sắc quốc tế

Thông tin Thanh Thủy là Hoa hậu Việt Nam đương nhiệm đầu tiên dự thi Hoa hậu Quốc tế càng làm cho người hâm mộ phấn khích. Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế 2015 - Phạm Hồng Thúy Vân cũng đã nhanh chóng gửi lời chúc và chia sẻ kinh nghiệm cho Thanh Thủy trước thềm đặt chân đến với đất nước Mặt Trời mọc. Miss World lần thứ 72 dự...

Về Lai Châu vui Lễ hội Bun Vốc Nặm

Ngày 23/3, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) lần thứ 5 năm 2024 của dân tộc Lào được tổ chức tại bản Nà Vàn (xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, Lai Châu) thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Cùng chuyên mục

Françoise Gilot – người tình ruồng bỏ Picasso

Họa sĩ Françoise Gilot - người tình cũ kém Picasso 40 tuổi - từng bị danh họa ngăn cản sự nghiệp ở Pháp, phải đến Mỹ tiếp tục vẽ tranh. Theo Beauxarts, triển lãm Françoise Gilot mở cửa ngày 12/3, dự kiến kéo dài một năm tại bảo tàng Picasso (Pháp). Chủ đề tập trung vào sự nghiệp hội họa và mối quan hệ thân thiết giữa Gilot với nhóm nghệ sĩ theo trường phái trừu tượng đương đại...

Một doanh nhân tuổi đôi mươi, cần xây dựng những mối quan hệ nào?

Một công ty của tôi vừa gọi vốn thành công từ một tập đoàn lớn. Kết quả này đến từ mối quan hệ quen biết hơn 20 năm của tôi với vị chủ tịch tập đoàn. Nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard cũng đã chứng minh: Các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe...

Trạm cứu hộ trái tim tập 7: Vũ bị cảnh cáo, Nghĩa nổi cáu vì An Nhiên ghen tuông

Trong tập 6 phim Trạm cứu hộ trái tim, Ngân Hà (Hồng Diễm) tức giận khi phát hiện những món đồ lạ như thuốc tránh thai, bao cao su trong túi xách của chồng. Nhiều tình tiết phim cũng cho thấy Nghĩa (Quang Sự) dường như có tình cảm thật với Ngân Hà nên mới ghen khi thấy ánh mắt Vũ (tình cũ của Ngân Hà) nhìn vợ.Ở tập 7, Vũ cũng bị Nam chất vấn về việc...

Mới nhất

Ăn nước dùng hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

1. Những chất dinh dưỡng quan trọng...

“Cho đến bây giờ, mặc cảm tuổi thơ vẫn đeo bám tôi…”

Thời gian gần đây, tên tuổi của Đào Tố Loan được nhắc đến thường xuyên trong các chương trình âm nhạc lớn. Người ta ưu ái gọi chị là "giọng ca opera hàng đầu"....

Top 3 vị trí việc làm lương cao dành cho người biết tiếng Hàn

Bên cạnh nhiều công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư vào nước ta thì làn sóng văn hóa du nhập thông qua âm nhạc, phim ảnh cũng là lý do tiếng Hàn ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là gợi ý top 3 vị trí công việc lương cao dành cho người biết tiếng...

Doanh nghiệp Việt dần tiến sâu vào ứng dụng AI

Không chỉ dùng ChatGPT soạn email, sửa chính tả hoặc làm toán như giai đoạn trước, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp Việt dần chuyên nghiệp. Để biết đàn dế nuôi có stress hay không, Cricket One - nhà sản xuất đạm dế lớn nhất Đông Nam Á có trang trại Bình Phước - bắt đầu...

Mới nhất