Trang chủDestinationsHà NộiTrung Quốc thí điểm dự án văn hóa kết...

Trung Quốc thí điểm dự án văn hóa kết hôn và sinh con thời đại mới


Trung Quốc sẽ triển khai dự án thí điểm tại hơn 20 thành phố để hình thành văn hóa kết hôn và sinh con “thời đại mới”. Đây là động thái mới nhất của giới chức quốc gia tỷ dân nhằm xử lý tình trạng tỷ lệ sinh giảm.

Đám cưới tập thể tổ chức tại thành phố Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) ngày 25-4-2023. Ảnh: Global Times

Tờ Global Times ngày 15-5 đưa tin Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc sẽ thực thi các dự án để khuyến khích phụ nữ kết hôn và sinh con.

Global Times đánh giá dự án thí điểm này tập trung vào khuyến khích kết hôn, sinh con ở độ tuổi phù hợp, khích lệ các bậc cha mẹ chia sẻ trách nhiệm nuôi con và xử nạn “tiền sính lễ” cao chót vót. Tiền sính lễ là phong tục lâu đời ở Trung Quốc, trong đó nhà trai phải đưa cho gia đình nhà gái một khoản tiền trước khi kết hôn.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết các thành phố nằm trong dự án thí điểm bao gồm Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông và Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc.

Phó chủ tịch Hiệp hội Kế hoạch gia đình Trung Quốc Yao Ying phát biểu trong sự kiện ở Quảng Đông hôm 11-5: “Những khu vực triển khai thí điểm dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp cải tiến và chủ động để hỗ trợ môi trường thân thiện với việc sinh sản và đóng phần thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc với hỗ trợ từ phát triển dân số chất lượng cao”.

Dự án này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền nhiều tỉnh tại Trung Quốc cũng triển khai các biện pháp để khuyến khích người dân sinh con, trong đó có ưu đãi thuế, trợ cấp nhà ở, miễn phí hoặc trợ cấp giáo dục khi sinh con thứ ba.

Trong tháng 3 vừa qua, các đại biểu tại Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn Trung Quốc đã đề xuất phụ nữ độc thân cũng có thể tiếp cận các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và đông lạnh trứng nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh tại nước này.

Năm 2022, Trung Quốc ghi nhận dân số giảm lần đầu tiên kể từ năm 1961. Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) mới công bố, tính đến cuối năm ngoái, dân số nước này là 1,41175 tỷ người, giảm so với 1,41260 tỷ người ghi nhận một năm trước đó.

Tỷ lệ sinh trung bình ở Trung Quốc trong năm 2022 là 6,77/1.000 người, giảm so với tỷ lệ 7,52/2021 người ghi nhận 1 năm trước đó. Đây cũng là tỷ lệ sinh thấp nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc.Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước dự Lễ đón Bằng ghi danh của UNESCO đối với nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Tối 15-6, Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và khai mạc Lễ hội Nho -...

Thầy trò HLV Philippe Troussier có “màn ra mắt tối thiểu” trước Hong Kong (Trung Quốc)

(HNMO) - Tối 15-6, đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Hong Kong (Trung Quốc), trong trận đấu giao hữu quốc tế trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng). Đây cũng là trận...

Tiện ích trong tầm tay

Giúp giảm tải các công việc hành chính cho giáo viên, tiện lợi cho việc quản lý của nhà trường, đồng thời giúp cha mẹ sát sao được tình hình học tập của con trẻ, ứng dụng kết...

Còn 3-4 đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng

(HNMO) - Từ ngày 16 đến 22-6, Hà Nội nắng nóng, nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37-38 độ C. Từ tháng 7 đến tháng 9, Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng của 3-4 đợt nắng...

Cùng tác giả

Tin nổi bật

Tin mới nhất