Trang chủFigureTrưởng Công an huyện Mường Tè và chuyện 'đánh án' ở biên...

Trưởng Công an huyện Mường Tè và chuyện ‘đánh án’ ở biên giới

Lời tòa soạn:

Hiện, gần 100% Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Công an huyện không phải người địa phương. Chủ trương này góp phần nâng cao bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Một trong những dấu ấn của chủ trương trên là Giám đốc Công an không phải người địa phương giải quyết các vụ án tồn đọng, phức tạp. Báo VietNamNet đăng tải loạt bài về những chuyển biến tích cực tại địa phương khi thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương về việc sắp xếp cán bộ.

Tháng 8/2022, Thượng tá Lù Văn Hoàn – Phó trưởng phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Lai Châu) được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Công an huyện Mường Tè.

Vị Thượng tá quê gốc Bắc Ninh từng có hơn 20 năm gắn bó với công tác an ninh nội địa tại Lai Châu cho biết đã đi đến tất cả các xã trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh biên giới.

Kiến thức và kinh nghiệm được tích lũy từ thực tiễn sinh động đã giúp Thượng tá Lù Văn Hoàn sớm hòa nhập tại huyện biên giới với những trọng trách nặng nề. Đặc biệt là đảm bảo ổn định tình hình an ninh trong dân tộc, tôn giáo.

Buổi chiều cuối tháng 9, trở về từ chuyến đi nắm địa bàn xã Mù Cả (cách trụ sở 80km), Thượng tá Lù Văn Hoàn đã dành thời gian chia sẻ với PV VietNamNet về tình hình an ninh trật tự tại huyện Mường Tè sau một năm nhận nhiệm vụ. Xuyên suốt buổi chia sẻ, ông Hoàn đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò định hướng của Ban Giám đốc Công an tỉnh và những đóng góp, hy sinh thầm lặng của tập thể cán bộ, chiến sĩ trong việc thực hiện các nhiệm vụ tại huyện biên giới.

Thượng tá Lù Văn Hoàn cho biết, ngay từ khi nhận quyết định vào công tác tại Mường Tè, ông đã vạch ra những mục tiêu cụ thể trong quá trình công tác tại địa phương. Đáng chú ý, với Thượng tá Lù Văn Hoàn, Mường Tè là đơn vị công tác mới nhưng lại là địa bàn thân thuộc vì trước đó ông từng có nhiều năm làm nhiệm vụ tại đây, có những chuyến công tác, ông Hoàn phải nằm trong bản ròng rã cả tháng.

Thượng tá Lù Văn Hoàn - Trưởng Công an huyện Mường Tè, Lai Châu

“Anh em ở đơn vị, rồi Huyện ủy, UBND huyện đa phần tôi đều quen biết. Khi về nhận công tác, lãnh đạo huyện có tâm sự rằng rất yên tâm khi Công an tỉnh điều động cán bộ nắm chắc địa bàn Mường Tè”, Thượng tá Hoàn kể.

Bức tranh huyện Mường Tè được ông Hoàn phác họa khái quát: Huyện có diện tích rộng thứ hai cả nước với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số chung sống; có hơn 130 km đường biên giới giáp với Trung Quốc; là địa bàn phức tạp tiềm ẩn về an ninh trong dân tộc, tôn giáo và tội phạm ma túy…

“Tôi xác định lập trường tư tưởng rất rõ là phải giữ đoàn kết trong tập thể, Ban Chỉ huy Công an huyện. Đặc biệt là phối kết hợp trong tham mưu cấp ủy, chính quyền các chủ trương, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội với phương châm giữ vững ổn định tình hình an ninh biên giới góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội”, Thượng tá Lù Văn Hoàn nhấn mạnh.

Sở dĩ vấn đề an ninh trong dân tộc và tôn giáo được Thượng tá Hoàn nhấn mạnh, bởi trong quá khứ tại Mường Tè từng xảy ra vụ việc tập trung đông người, gây phức tạp an ninh trật tự.

Huyện Mường Tè còn nhiều điểm bản không điện lưới, không sóng điện thoại. Trong ảnh là điểm dân cư Lù Khò (xã Mù Cả) với 100% người dân tộc Mông sinh sống.

Với việc phụ trách đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn rộng, trong đó có 6 xã biên giới, Thượng tá Hoàn cho biết, tập thể Ban Chỉ huy Công an huyện tăng cường lực lượng tuyến cơ sở, chủ động gần dân, tiếp xúc với địa phương để nắm bắt được các tình hình nổi lên, các dấu hiệu phức tạp về an ninh trật tự.

Ngay trong năm đầu tiên nhận nhiệm vụ, Thượng tá Hoàn cùng cấp ủy, chính quyền đối mặt với bài toán giúp người dân tin tưởng vào chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc xác lập lại địa giới hành chính tại xã Tà Tổng.

“Tà Tổng là xã có diện tích lớn nhất huyện, là nơi sinh sống chủ yếu là người Mông. Do quá trình đo đạc qua nhiều thời kỳ cộng với việc canh tác của bà con hai bản Pa Tết và Nậm Là có sự xâm lấn với xã Huổi Lếch (huyện Mường Nhé, Điện Biên) nên chính quyền hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu xây dựng kế hoạch giải quyết tranh chấp đất đai”, Thượng tá Lù Văn Hoàn thông tin.

Theo kế hoạch, một phần diện tích của xã Tà Tổng sẽ được giải thể và sáp nhập, bàn giao nhân khẩu, cơ sở vật chất, tài sản… về xã Huổi Lếch.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện kế hoạch nêu trên, theo Thượng tá Hoàn, đã vấp phải sự phản ứng của người dân 2 bản. Người dân chưa đồng thuận trong việc tổ chức bàn giao giữa chính quyền hai tỉnh. Từ đó, việc nắm chắc và đảm bảo an ninh cơ sở là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

Thượng tá Lù Văn Hoàn xác định mục tiêu là đảm bảo ổn định tình hình an ninh trong dân tộc, tôn giáo tại Mường Tè.

“Chúng tôi tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng về chủ trương sáp nhập. Chúng tôi vận động bà con có kiến nghị hãy đối thoại để chính quyền giải đáp các khúc mắc một cách cặn kẽ’, Thượng tá Hoàn chia sẻ.

Với việc bền bỉ trong vận động, thuyết phục nhân dân, đến nay bản Pa Tết đã được bàn giao thành công. Chính quyền hai tỉnh đang thực hiện các bước tiếp theo đối với bản Nậm Là.

Câu chuyện ở xã Tà Tổng là một dẫn chứng cho thực tế tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại huyện biên giới Mường Tè. Theo Thượng tá Hoàn, lực lượng công an đã bền bỉ áp dụng các biện pháp để giải quyết đúng trọng tâm vấn đề, không nôn nóng.

Chính vì sự thận trọng nêu trên, báo cáo của Công an huyện Mường Tè cho thấy, trong một năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện cơ bản được đảm bảo, các vấn đề về an ninh dân tộc, tôn giáo được kiềm chế. Đặc biệt, các dấu hiệu hoạt động ly khai, tự trị được được phát hiện sớm, nắm bắt kịp thời thông qua việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ngoài ra, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố vững chắc đã tạo đòn bẩy cho việc chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh biên giới, theo Thượng tá Lù Văn Hoàn, công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và các mặt công tác công an được chú trọng nhằm đảm bảo người dân thụ hưởng cuộc sống bình yên.

Với việc xác định “ma túy là tội phạm của các loại tội phạm” – Thượng tá Hoàn cho biết, đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy.

Trong 9 tháng năm 2023, các đơn vị thuộc công an huyện bắt, khởi tố 107 vụ án về ma túy. Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn huyện có 355 người nghiện, 724 người sử dụng trái phép chất ma túy. Công an huyện đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Trong hơn 100 vụ án ma túy bị triệt phá trong thời gian qua, Thượng tá Hoàn ấn tượng nhất với chuyên án phá đường dây buôn bán, vận chuyển 3 bánh heroin tại xã Thu Lũm vào tháng sáu vừa qua. Điều Thượng tá Hoàn ấn tượng là chuyên án thành công nhờ sự giúp sức đắc lực của quần chúng nhân dân.

Những chuyên án triệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy do công an huyện Mường Tè triệt phá.

“Vào đầu năm, bà con xã Thu Lũm thông tin đến công an về những hành vi bất thường của nhóm người trên địa bàn. Nhóm đối tượng thường xuyên vắng mặt trên địa bàn để sang tỉnh Điện Biên.

Cứ cách nửa tháng nhóm đối tượng men theo các tuyến biên giới để về bản. Khi về chúng thường có những cuộc gặp gỡ với người bên kia biên giới rồi mới về nhà. Quá trình sinh hoạt tại bản, các đối tượng tiêu pha lãng phí mặc dù nhà chỉ canh tác nông nghiệp”, Thượng tá Hoàn kể.

Từ những biểu hiện trên, lực lượng chức năng đặt ra nghi vấn liệu có hay không việc các đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán ma túy. Từ đây, công an huyện tổ chức xác lập chuyên án để triệt phá.

Một tổ trinh sát được tung vào để nắm bắt các di biến động của đối tượng. Đến cuối tháng 6/2023, qua nhiều ngày đêm trinh sát, triển khai các biện pháp nghiệp vụ – tổ công bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 3 bánh heroin. Quá trình vây bắt, các đối tượng quyết liệt chống trả và phi tang vật chứng.

Phá chuyên án thành công, bảo toàn lực lượng tham gia đánh án – Công an huyện Mường Tè được Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp vào động viên, thưởng nóng.

Trong kết quả khởi sắc chung trên các mặt công tác của Công an huyện Mường Tè, những chia sẻ của Thượng tá Lù Văn Hoàn đều nhắc đến vai trò của nhân dân.

“Phải được dân tin, ủng hộ thì các nhiệm vụ mới có thể hoàn thành. Từ việc cấp 100% căn cước cho người trong lứa tuổi đến phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng chúng tôi đều nhận được sự ủng hộ của người dân”, ông Hoàn nói.

Thượng tá Hoàn cho biết, nhân dân đóng vai trò quan trọng giúp lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Dẫn chứng về một vụ án mạng được phá thành công chỉ trong… 2 giờ đồng hồ – Thượng tá Hoàn cho rằng, từ thông tin người dân cung cấp đã giúp việc truy bắt triển khai đúng hướng.

Vụ án mạng xảy ra vào sáng 17/5/2023, do mâu thuẫn gia đình, Lường Văn Quân (trú xã Bum Tở) đã xuống tay sát hại chị M. (vợ Quân). Gây án xong, Quân gom một số đồ đạc rồi lên kế hoạch bỏ trốn.

“Đối tượng tích trữ lương thực và chuẩn bị kịch bản cho cuộc tẩu thoát”, Thượng tá Hoàn kể. Tuy nhiên, chỉ sau 2 giờ gây án, Công an huyện Mường Tè phối hợp với các đơn vị đã bắt được nghi phạm.

“Lúc bị bắt, vẻ mặt Quân bàng hoàng, không ngờ cảnh sát tìm ra y nhanh như vậy”, Thượng tá Hoàn nói.

Lực lượng công an xã ở Mường Tè đi cơ sở, gần gũi với nhân dân.

Lời khai của Quân cho thấy y đã tính đến việc bắt xe khách rồi thay đổi lộ trình để thoát khỏi các chốt của công an. Hắn cũng tính đến việc tự sát nếu sau 24h không trốn được khỏi Mường Tè.

“Các tin báo của người dân về nhận dạng, hệ thống camera an ninh người dân cung cấp đã giúp lực lượng dựng được chân dung và nơi ẩn nấp của đối tượng”, lời ông Hoàn.

Theo Trưởng Công an huyện Mường Tè, việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì “lực lượng công an có đông đến mấy cũng không bằng tai mắt của nhân dân”.

Để lắng nghe dân nhiều hơn, Thượng tá Hoàn công khai số điện thoại cá nhân và kết nối mạng xã hội để dân cung cấp các tin báo.

Thượng tá Lù Văn Hoàn chia sẻ với phóng viên báo VietNamNet.

“Có những cuộc gọi lúc nửa đêm người dân báo về những việc nổi cộm. Với lực lượng công an ở cơ sở, chúng tôi nhanh chóng vào cuộc xác minh và thực tiễn cho thấy, đã có nhiều vụ việc được giải quyết triệt để từ tin báo của nhân dân. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tạo dựng niềm tin trong nhân dân”, Thượng tá Lù Văn Hoàn nhấn mạnh.

Được biết, không riêng huyện Mường Tè, hiện nay tất cả các huyện của tỉnh Lai Châu, các Trưởng Công an huyện đều không phải người địa phương. Việc bố trí trưởng công an không phải người địa phương được Công an tỉnh Lai Châu triển khai đến cấp xã. Đơn cử tại huyện Mường Tè, 100% trưởng công an xã đều không phải người địa phương.

Tác giả: Đoàn Bổng
Ảnh: Lê Anh Dũng
Thiết kế: Hồng Anh
Vietnamnet.vn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Không khí lạnh yếu, miền Bắc mưa phùn kèm nồm ẩm

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh tăng cường yếu và lệch đông nhanh trong đêm 4 và sáng 5/2 khiến hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn vẫn xảy ra trên diện rộng. Trong 3 ngày tới (5-7/2), thời tiết Hà Nội duy trì không khí lạnh cường độ yếu khiến kiểu thời tiết nồm với mưa phùn và sương mù vào sáng sớm còn duy trì; độ ẩm còn ở ngưỡng...

Microsoft công bố thoả thuận hợp tác dùng AI sản xuất nội dung tin tức

Theo bài đăng của gã khổng lồ phần mềm trên blog, thông qua hợp tác này, tập đoàn sẽ hỗ trợ các tổ chức xác định và xây dựng quy trình, cũng như chính sách trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách có trách nhiệm để thu thập tin tức và ứng dụng kinh doanh. Cùng ngày, Semafor phát hành nền tảng tin tức “Signals” - nơi các phóng viên có thể sử dụng sự trợ...

Giá vàng hôm nay 6/2/2024: Vàng SJC tăng đột biến, lên 78,7 triệu đồng/lượng

Xem nhanh: • Giá vàng trong nước hôm nay 6/2/2024 • Giá vàng quốc tế hôm nay 6/2/2024 • Dự báo giá vàng Giá vàng trong nước hôm nay 6/2/2024 Đến 9h54' ngày 6/2, giá vàng 9999 của SJC tăng thêm 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đầu giờ sáng. Giá vàng 9999 được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cập nhật vào lúc 9h54' và giá vàng 9999 được...

Bài đọc nhiều

Một loại hạt sốt giá trên toàn cầu, Việt Nam có sản lượng đứng đầu thế giới

Sau gạo, một loại hạt tiếp theo bước vào cơn sốt giá trên toàn cầu. Việt Nam là quốc gia có sản lượng đứng đầu thế giới, giá bán trong nước liên tục thiết lập kỷ lục lịch sử. Nếu đầu năm mới 2024, giá gạo có xu hướng hạ nhiệt sau cơn "bão giá" kéo dài thì giá cà phê vẫn tiếp đà tăng mạnh. Loại hạt này đang sốt giá trên toàn cầu do nguồn cung khan hiếm. Kết...

Cô gái 22 tuổi xinh đẹp hẹn hò nam kỹ sư 31 tuổi, thu nhập 100 triệu đồng

Đến với chương trình hẹn hò, Trần Nguyễn Ngọc Lan (SN 2002) lựa chọn cho mình chiếc váy màu xanh thanh lịch, dịu dàng. Trong khi đó, Nguyễn Minh Đức (SN 1993) diện quần đen và áo thun cổ bẻ xanh, tương đồng với trang phục của nhà gái.Ngọc Lan đang là sinh viên năm thứ 4, theo học chuyên khoa Cơ sở hạ tầng tại Đại học Kiến trúc TPHCM. Cô từng có một mối tình trong thời...

Cơ đồ đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng sau gần 40 năm đổi mới

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, công cuộc đổi mới của đất nước gần 40 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, góp phần làm cho "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Thành tựu nổi bật sau gần 40 năm đổi mới Nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, chiều 5.2. Chiều 5.2 (tức 26 tháng chạp năm Quý Mão), nhân tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tới...

Việt Nam sẽ tiến đến hình thành hệ sinh thái năng lượng tái tạo

  Theo nhận định của PTSC, Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió ngoài khơi với công suất khoảng 600GW và đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi xanh. Quá trình triển khai thực hiện, đơn vị nhận thấy còn nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc. Vì vậy đề xuất Chính phủ xem xét tạo hành lang pháp lý, cơ chế chính sách cho PTSC hình thành lên Trung tâm Năng lượng tái tạo tại...

Cùng chuyên mục

Phong vị Tết Cố Đô

Nhắc về nơi còn lưu giữ phong vị Tết cổ truyền Việt Nam, hẳn đó là Cố đô Huế. Tết ở Huế là những nghi thức mang tính lễ lượt, tâm linh, nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội, vui xuân mang đậm phong vị của vùng đất kinh đô xưa. Tết ở Huế còn là dịp để muôn hoa khoe sắc - sắc đẹp đến từ sự tinh tế và hài hòa của người Huế, ngoài làng Chuồn...

Ngày Tết miền Bắc

Tết đến, xuân về, miền Bắc lại khoác lên mình không khí tất bật chuẩn bị cho năm mới. Những mảng màu rực rỡ phủ khắp các con phố, len lỏi vào từng khu chợ, hiện diện dưới các mái nhà như báo hiệu năm cũ sắp qua. Cho dù cuộc sống hiện đại có nhiều đổi thay, thế nhưng hương vị Tết miền Bắc vẫn còn ở đó, còn giữ lưu giữ những nét truyền thống của Tết xưa....

Ngành bán dẫn – cơ hội lớn cho Việt Nam

'Trong tương lai không xa, tôi tin Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu'. Đại diện các nhà đầu tư và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia vào ngày 11-12-2023 - Ảnh: MPI Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nói với Tuổi Trẻ trong cuộc...

Ngày Tết miền Nam

Khi xuân ghé thăm dải đất hình chữ S, khắp ba miền Bắc, Trung và Nam đều đang đắm chìm trong dư vị ngày Tết cổ truyền. Nếu như miền Bắc và miền Trung thường đón Tết trong tiết trời se se lạnh, thì Tết ở miền Nam lại diễn ra trong nắng ấm chan hòa. cùng chúng tôi “đón” Tết miền Nam, và cùng xem mùa xuân ở mảnh đất Nam bộ thân thương có gì đặc biệt... Source...

Quê hương luôn đặc biệt trong tim…

Có thể ở nước ngoài, cộng đồng kiều bào vẫn có nhiều cách để đón tết cổ truyền, nhưng làm việc này ngay trên quê cha đất tổ luôn để lại những cảm xúc đặc biệt. Những ngày cuối năm, nhiều kiều bào khắp nơi trên thế giới dành thời gian về nước đón tết cùng gia đình, thăm lại những người bạn xưa cũ, và cũng là dịp cảm nhận sự đổi thay của đất nước, của từng vùng đất mà...

Mới nhất

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Không khí lạnh yếu, miền Bắc mưa phùn kèm nồm ẩm

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh tăng cường yếu và lệch đông nhanh trong đêm 4 và sáng 5/2 khiến hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn vẫn xảy ra trên diện rộng. Trong 3 ngày tới (5-7/2), thời tiết Hà Nội duy trì không khí lạnh cường độ yếu khiến kiểu...

EU đã “đánh bại” Thủ tướng Hungary Viktor Orban như thế nào?

Trong bối cảnh triển vọng về viện trợ quốc tế mờ mịt, tin tốt lành nhất gần đây Ukraine nhận được là khoản cam kết tài chính khổng lồ từ Liên minh châu Âu (EU). Gói viện trợ kéo dài nhiều năm (2024-2027) từ các nước láng giềng châu Âu sẽ là cứu cánh cho Ukraine trong...

Microsoft công bố thoả thuận hợp tác dùng AI sản xuất nội dung tin tức

Theo bài đăng của gã khổng lồ phần mềm trên blog, thông qua hợp tác này, tập đoàn sẽ hỗ trợ các tổ chức xác định và xây dựng quy trình, cũng như chính sách trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách có trách nhiệm để thu thập tin tức và ứng dụng kinh doanh. Cùng...

Nổi bật

Mới nhất