Trang chủThừa Thiên - HuếThời sựTuổi trẻ là cống hiến

Tuổi trẻ là cống hiến


Trao yêu thương

Cùng rong ruổi trên những tuyến đường của thành phố Huế với các thành viên Đội tình nguyện (ĐTN) để tặng quà cho những cô lao công, cụ bà có hoàn cảnh khó khăn ngày lễ mới thấy việc làm của các em thật ý nghĩa. Đó chỉ là một trong hàng chục hoạt động ý nghĩa mà các thành viên của ĐTN thực hiện trong thời gian vừa qua.

Đều đặn một tuần 3 buổi, một số thành viên ĐTN lại phân công nhau đến với các em nhỏ khó khăn, học lực còn yếu tại các trường tiểu học Nguyễn Trãi, Ngô Kha, Quang Trung để phụ đạo, dạy thêm kiến thức môn toán, tiếng Việt cho các em.

Em Hà Văn Thái Khang, học sinh lớp 3.1 (Trường tiểu học Ngô Kha) chia sẻ: Được các anh chị SV phụ đạo thêm sau giờ học em đã nắm chắc được kiến thức.

Luôn có mặt đều đặn trong các buổi dạy phụ đạo các em học sinh tiểu học, Trần Thị Thanh Vân, SV năm 2, Khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm chia sẻ: Đa số các em học sinh yếu đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên khi các nhà trường phối hợp để ĐTN giúp đỡ dạy phụ đạo, các em đi học rất chuyên cần, luôn lắng nghe và chịu khó học hỏi. Đa số các em đều có thành tích học tập tiến bộ rõ rệt.

Những phần quà ý nghĩa, những tiết mục văn nghệ của các thành viên đội mang đến với các em nhỏ của Trường mần non xã Hương Sơn, huyện Nam Đông trong chương trình “Áo ấm mùa đông” mang đến hơi ấm, tình yêu thương đối với các em nhỏ vùng cao nhân dịp cuối năm 2022.

Với số lượng thành viên lớn, nhưng với sự hoạt động chuyên nghiệp, các thành viên được chia thành 8 nhóm nhỏ, mỗi nhóm đều có trưởng nhóm để dễ quản lý, kết nối. Các hoạt động đều được lên kế hoạch chi tiết về các phần việc, thời gian để các thành viên lựa chọn, đăng ký tham gia phù hợp với quỹ thời gian học tập của mình. Đó cũng là điều quan trọng để giúp các thành viên vừa tích cực hoạt động thiện nguyện mà vẫn luôn đạt kết quả cao trong học tập.

Dương Thị Hà Giang, Đội trưởng ĐTN chia sẻ: Tất cả thành viên đều có chung niềm đam mê thiện nguyện. Nơi chúng em đến có thể là vùng sâu, vùng xa hay những người mà chúng em tiếp xúc là người nghèo, người bệnh tật, là những người có hoàn cảnh khó khăn. Chúng em hoạt động dựa trên kinh phí của tất cả các thành viên đóng góp và thực hiện các chương trình gây quỹ như bán hoa ngày lễ, bán nước, bán đồ ăn vặt… Tất cả thu chi của đội đều minh bạch và được giám sát rõ ràng nên các thành viên luôn tích cực đóng góp và thu xếp thời gian để tham gia các hoạt động gây quỹ.

Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ

Là một thành viên luôn tích cực trong các đợt thiện nguyện, Lê Nguyễn Minh Nguyên bộc bạch: Làm công tác từ thiện không có thù lao, các thành viên khi tham gia đều phải bỏ tiền túi để đóng góp vào các hoạt động của nhóm. Nhiều chuyến đi trao quà ở các địa bàn xa phải mất nhiều thời gian chuẩn bị, di chuyển, nhưng các thành viên khi đăng ký tham gia đều thu xếp thời gian, việc học tập để hoạt động thường xuyên cùng nhóm.

Nhìn những bạn SV trẻ tất bật, cẩn thận chuẩn bị, gói ghém những phần quà là bánh kẹo, đồ chơi cho các em nhỏ ở Mái ấm Tâm Bình (Thủy Xuân, TP. Huế) nhân dịp Quốc tế thiếu nhi mới cảm nhận được nhiệt huyết, tấm lòng của các em đối với công tác thiện nguyện.

Với những thành viên đội tham gia hoạt động thiện nguyện thì: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, nên mỗi người đều cố hết sức để đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Dù điểm làm từ thiện có xa hay gần, công việc có nhiều hay ít thì mỗi bạn trẻ đã đăng ký tham gia luôn  tích cực tham gia tất cả các phần việc, có mặt đầy đủ ở các hoạt động. Mỗi chuyến thiện nguyện đội tổ chức thường có từ 20-70 thành viên tham gia.

Nhờ những chuyến đi thiện nguyện, nhiều bạn SV đã được trải nghiệm về những vùng đất mới, những điều mới, được chia sẻ vui buồn cùng những người mới lần đầu gặp mặt để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống.

Thầy giáo Hoàng Phi Hải, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm cho biết: Mặc dù số lượng thành viên ĐTN khá đông nhưng các em luôn hoạt động theo đúng quy định, có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Không những tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, mỗi chương trình các em tổ chức đều có hiệu quả thiết thực, ý nghĩa đối với cộng đồng mà các thành viên đội còn kết nối, giúp đỡ nhau trong học tập…Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục các giải pháp đồng bộ, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế

Thông báo nêu rõ, ngày 16/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô,...

Tháo gỡ vướng mắc của cử tri

Là một trong những hộ dân sinh sống lâu năm gần khu vực hồ Trái Tim thuộc phường An Đông, TP. Huế, ông Nguyễn Minh bức xúc khi nhiều hộ dân xây nhà và các công trình lấn...

Xây dựng lực lượng nòng cốt ở cơ sở

Nhân lên ý thức, trách nhiệm Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 1995), Chi hội phó tổ 12, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy không chỉ được biết đến là một cán bộ phụ nữ trẻ vươn lên...

Hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, hội nhập quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên chất vấn. Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế, tham dự có các ĐBQH: UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh...

Tin mới nhất