Trang chủNewsThế giớiVali hạt nhân - biểu tượng quyền lực của Tổng thống Nga

Vali hạt nhân – biểu tượng quyền lực của Tổng thống Nga


Vali hạt nhân Cheget giúp Tổng thống Nga phát lệnh đáp trả hạt nhân từ bất cứ đâu, được coi là biểu tượng quyền lực của ông chủ Điện Kremlin.

Video do Reuters công bố tuần này cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin rời đi sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thủ đô Bắc Kinh, phía sau là sĩ quan hải quân xách theo vali hạt nhân Cheget. Đây là lần hiếm hoi chiếc vali quyền lực này của Tổng thống Nga xuất hiện trước công chúng.

Ở Mỹ, Tổng thống là người duy nhất được quyền sử dụng chiếc vali chứa những công cụ cần thiết để phát động đòn tấn công hạt nhân. Trong khi đó, học thuyết hạt nhân Nga quy định có ba người sở hữu vali Cheget, gồm Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng quân đội.

Vali hạt nhân Nga xuất hiện cùng ông Putin tại Trung Quốc

Vali hạt nhân Cheget xuất hiện cùng Tổng thống Putin tại Bắc Kinh hôm 18/10. Video: Reuters

Trong bộ ba này, Tổng thống Nga với vai trò tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang có toàn quyền ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng có trách nhiệm tham vấn, xác nhận mệnh lệnh do Tổng thống đưa ra. Do vậy, vali Cheget vẫn được coi là biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Nga.

Chiếc vali hạt nhân được sĩ quan hải quân Nga xách theo sau Tổng thống Putin ở Bắc Kinh có màu đen, viền màu bạc, với kích thước lớn hơn đáng kể so với các vali mà những trợ lý khác của ông mang theo.

Vali hạt nhân Cheget nặng khoảng 11 kg, được đặt theo tên một ngọn núi tại dãy Kavkaz. Nó là một thành phần quan trọng của hệ thống tự động hóa mệnh lệnh tối cao và kiểm soát lực lượng hạt nhân chiến lược ra đời từ thời Liên Xô, với khả năng cung cấp thông tin cảnh báo sớm về mọi cuộc tấn công hạt nhân trên toàn cầu.

Liên Xô tạo ra hệ thống chỉ huy và kiểm soát hạt nhân vào thời kỳ đỉnh điểm Chiến tranh Lạnh đầu thập niên 1980. Vali hạt nhân Cheget được đưa vào trạng thái trực chiến khi ông Mikhail Gorbachev trở thành lãnh đạo Liên Xô năm 1985. Sau đó, chúng được chuyển giao cho cựu tổng thống Boris Yeltsin và sau này là Tổng thống Putin.

Trong lịch sử nước Nga thời kỳ hậu Liên Xô, chỉ có một lần vali Cheget nằm dưới quyền kiểm soát của thủ tướng Nga, đó là khi ông Yeltsin phẫu thuật tim năm 1996. Trong thời kỳ Tổng thống Putin nắm quyền năm 2000-2008, không có thông tin nào cho thấy Cheget được trao cho thủ tướng khi ông công du nước ngoài.

Cheget là thiết bị liên lạc đầu cuối, cung cấp thông tin cho người sử dụng về vụ tấn công có thể xảy ra, cho phép ba người nắm giữ chúng tham vấn với nhau trước khi ra quyết định. Bên trong mỗi vali là thiết bị di động kết nối với mạng lưới chỉ huy và kiểm soát lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.

Vali Cheget từng được cựu tổng thống Yeltsin sử dụng và trưng bày tại Saint Petersburg có thiết kế tương đối đơn giản, với 9 nút bấm và một lỗ khóa.

Hình ảnh một mẫu vali Cheget được truyền hình quân đội Nga công bố năm 2019. Ảnh: Zvezda

Hình ảnh một mẫu vali Cheget được truyền hình quân đội Nga công bố năm 2019. Ảnh: Zvezda

Truyền hình quân đội Nga hồi năm 2019 công bố hình ảnh cho thấy mẫu vali Cheget thế hệ mới với hàng loạt nút bấm, trong đó khu vực “mệnh lệnh chỉ huy” gồm nút truyền lệnh màu trắng và nút hủy lệnh màu đỏ. Vali được kích hoạt bởi một tấm thẻ đặc biệt và nằm tách rời.

Cheget kết nối với hệ thống liên lạc mang tên Kavkaz, gồm đường truyền hữu tuyến, đài vô tuyến và vệ tinh để bảo đảm tín hiệu không bị gián đoạn trong mọi tình huống. Trong trường hợp xảy ra đòn tấn công hạt nhân nhằm vào Nga, ba vali hạt nhân sẽ báo động tức thời cho những người giữ chúng.

Vali Cheget không chứa nút bấm có thể lập tức kích hoạt kho vũ khí hạt nhân, nó chỉ đóng vai trò là thiết bị truyền lệnh phóng tên lửa tới quân đội. Nếu Tổng thống Nga quyết định phát động đòn tấn công hạt nhân trả đũa, Cheget sẽ truyền thông điệp tới thiết bị đầu cuối Bakan tại sở chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng, cùng lực lượng tên lửa chiến lược, hải quân và không quân.

Khi nhận được tín hiệu, sĩ quan trực chiến của các đơn vị hạt nhân chiến lược sẽ dùng mã riêng để xác nhận đó là quyết định do Tổng thống đưa ra, đồng thời thiết lập đường dây nóng liên hệ với Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng. Sau khi được xác nhận, mệnh lệnh khai hỏa vũ khí hạt nhân mới được thực thi.

Lần duy nhất vali Cheget được kích hoạt diễn ra ngày 25/1/1995, khi các nhà khoa học Na Uy phóng rocket nghiên cứu Black Brant XII từ bờ biển phía tây bắc nước này. Đài radar cảnh giới tầm xa của Nga phát hiện rocket khi nó tăng độ cao, với tốc độ và đường bay tương đồng với tên lửa đạn đạo Trident phóng từ tàu ngầm Mỹ.

Lực lượng hạt nhân Nga lập tức chuyển sang trạng thái báo động sẵn sàng chiến đấu cao, do lo ngại đây là động thái mở đầu cho đòn tấn công hạt nhân ồ ạt của Mỹ. Cảnh báo được chuyển tới Tổng thống Yeltsin, khiến vali Cheget tự khởi động và ông chủ Điện Kremlin kích hoạt chìa khóa hạt nhân ngay sau đó.

Không có mệnh lệnh tấn công hạt nhân trả đũa nào được đưa ra, do lực lượng Nga nhanh chóng xác định rocket đang bay xa khỏi lãnh thổ nước này và không phải mối đe dọa. Đây cũng là lần duy nhất trong lịch sử, một cường quốc hạt nhân kích hoạt vali và sẵn sàng tung đòn tấn công hủy diệt.

Vali Cheget từng được cựu tổng thống Yeltsin sử dụng được trưng bày ở Saint Petersburg. Ảnh: Reuters

Vali Cheget từng được cựu tổng thống Yeltsin sử dụng được trưng bày ở Saint Petersburg. Ảnh: Reuters

Alexei Arbatov, chuyên gia phân tích an ninh hàng đầu của Nga, từng nhận định hệ thống Cheget có lỗ hổng nghiêm trọng. Hiến pháp Nga năm 1993 quy định Thủ tướng sẽ là người ra quyết định tấn công hạt nhân trong trường hợp Tổng thống không thể thực hiện được chức trách.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga lại không được trang bị vali hạt nhân, bởi hai chiếc còn lại đang nằm trong tay Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng. Điều này rất nguy hiểm nếu xảy ra khủng hoảng hạt nhân, khi người có quyền ra quyết định lại không thể ra lệnh phát động cuộc tấn công trả đũa ngay lập tức.

Dù vậy, ngay cả trong tình huống tồi tệ nhất là những người nắm giữ vali không thể ra lệnh, Nga vẫn duy trì khả năng trả đũa hạt nhân nhờ hệ thống trực chiến Perimeter, hoạt động song song với Cheget.

Hệ thống Perimeter được kích hoạt khi toàn bộ giới lãnh đạo Nga bị vô hiệu hóa trong cuộc tấn công phủ đầu. Khi đó, quyết định đáp trả hạt nhân sẽ do một nhóm sĩ quan sống sót dưới hầm ngầm đưa ra. Perimeter được coi là phương án răn đe cuối cùng của Nga, nhằm đảm bảo không đối thủ nào dám sử dụng vũ khí hạt nhân để đánh phủ đầu nước này.

Vũ Anh (Theo Foreign Policy)
Source link

Cùng chủ đề

Ukraine lên dây cót tấn công sâu, nhắm thẳng “xương sống” hạ tầng Nga

Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, nói trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ Nga là "hoàn toàn có thể xảy ra"."Về lý thuyết, một kế hoạch đã được đề ra để thực hiện tất cả những điều này. Và tôi tin rằng kế hoạch này bao gồm (tấn công) tất cả cơ sở hạ tầng quan trọng...

Ukraine tung video tuyên bố đánh chìm chiến hạm Nga

Đoạn phim dường như cho thấy các xuồng tự sát tiếp cận con tàu, trong đó một chiếc đâm vào đuôi tàu và một chiếc khác để lại một lỗ lớn ở mạn trái. Các đòn tấn công diễn ra liên tiếp.Sau đó, một vụ nổ lớn xuất hiện. Con tàu dường như bị nghiêng nặng trước khi bị lật ngửa hoàn toàn, mũi tàu hướng lên trên không.Con tàu này được Cơ quan Tình báo Quốc phòng...

Reuters: Trung Quốc phát thông điệp cảnh báo Ukraine

Reuters dẫn 2 nguồn tin từ các quan chức cấp cao Ukraine nói rằng, Trung Quốc dường như đã cảnh báo Kiev rằng quan hệ song phương giữa 2 nước có thể bị tổn hại vì Ukraine đưa hơn 10 công ty Bắc Kinh vào danh sách "nhà tài trợ quốc tế cho chiến tranh".Các nguồn tin giấu tên cho biết, cảnh báo này dường như đã được chuyển tới Ukraine vào tháng trước tại cuộc gặp giữa đại sứ...

EU thông qua gói viện trợ 54 tỷ USD cho Ukraine

"Chúng ta đã đạt được thỏa thuận. Đoàn kết. Tất cả 27 nhà lãnh đạo nhất trí về gói hỗ trợ bổ sung 50 tỷ euro cho Ukraine trong ngân sách EU", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên mạng xã hội X ngày 1/2.Theo nguồn tin của Reuters, trước hội nghị, lãnh đạo châu Âu đã gây sức ép lên Hungary, buộc quốc gia thành viên này ngừng phản đối viện trợ bổ sung...

Căng thẳng Biển Đỏ thúc đẩy vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt qua Nga

Do căng thẳng tại Biển Đỏ, các tuyến đường sắt qua Nga đang chứng kiến nhu cầu ngày càng tăng, dù chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số container được vận chuyển giữa khu vực Viễn Đông và châu Âu.Căng thẳng tại Biển Đỏ đã gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu và đe doạ đà phục hồi mong manh của nền kinh tế thế giới.Theo dữ liệu của nền tảng Xeneta, lượng đặt...

Cùng tác giả

Phương tiện bật đèn nối đuôi đi trong sương mù

Hà Nội chìm trong sương mù và bóng tối, các phương tiện phải bật đèn di chuyển để đảm bảo an toàn, sáng 2/2. Huy Mạnh - Vnexpress.net Source link

Thái Lan, Singapore ‘hưởng lợi nhiều nhất’ từ khách Trung dịp Tết

Khách Trung Quốc bùng nổ đi nước ngoài dịp nghỉ lễ mùa xuân, trong đó Singapore, Thái Lan hưởng lợi nhiều nhất nhờ chính sách visa và du lịch thân thiện. Trong khi các điểm tham quan nội địa Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt để thu hút khách dịp Tết từ 10 đến 17/2, một số điểm đến nước ngoài cũng tham gia cuộc đua bằng việc ban hành chính sách thị thực thân thiện, theo website...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thả cá chép tiễn ông Táo

TP HCMChủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân và hơn 100 kiều bào thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo, sáng 2/2 (23 tháng Chạp) tại Bến Nhà Rồng, quận 4. Thả cá chép vào Tết ông Táo là một hoạt động trong chuỗi chương trình Xuân quê hương trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cùng tham dự nghi thức thả cá chép có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ...

Cùng chuyên mục

Chẳng còn nói miệng, Mỹ hành động cứng rắn khiến Israel lập tức phản đối

Ngày 1/2, Reuters dẫn các nguồn trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ ban hành mệnh lệnh hành chính nhằm trừng phạt những người định cư Israel ở Bờ Tây bị quy kết gây rối tại khu vực này.

Mỹ-Hàn Quốc tập trận tác chiến đặc biệt, Bình Nhưỡng lên “kế hoạch khổng lồ”

Ngày 2/2, các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận phối hợp đầu tiên trong năm nay, trong khi tại phía bên kia biên giới phía Bắc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thị sát các tàu chiến tại một xưởng đóng tàu.

Nhật Bản chuẩn bị cho kịch bản ông Trump tái đắc cử?

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, những tuần gần đây, Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực tiếp cận những người thân cận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông giành chiến thắng liên tiếp trong bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, New Hampshire.Những nỗ lực của Nhật Bản bao gồm việc cử một nhân vật cấp cao của đảng cầm quyền đến, cố gắng thu xếp cuộc gặp với ông Trump,...

Xe điện Trung Quốc chinh phục mọi nẻo đường bất chấp mọi rào cản

Khi tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe năng lượng mới (NEV) ở Trung Quốc chậm lại, ngày càng nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tăng tốc thâm nhập thị trường nước ngoài.  Việc rào cản thương mại gia tăng ở châu Âu và Bắc Mỹ đang ảnh hưởng đến tốc độ mở rộng của họ. Nhưng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tích cực khám phá các thị trường mới...

Tin mới nhất

Mỹ-Hàn Quốc tập trận tác chiến đặc biệt, Bình Nhưỡng lên “kế hoạch khổng lồ”

Ngày 2/2, các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận phối hợp đầu tiên trong năm nay, trong khi tại phía bên kia biên giới phía Bắc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thị sát các tàu chiến tại một xưởng đóng tàu.

Bòng khổng lồ nặng 10kg, giá cả triệu đồng/quả ‘hút’ khách chơi Tết

(Dân trí) - Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, chị Ơn ở đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) lại bán bòng Kỳ Đà khổng lồ, mỗi quả nặng 4-10 kg. Loại trái này được nhiều khách hàng ưa thích. Càng gần Tết Nguyên đán, thị trường hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, loại...

Ngỡ ngàng vườn đào cổ thụ Tây Bắc trên cao nguyên Lâm Đồng

TPO - Kỳ công di thực hơn 200 cây đào cổ thụ từ Tây Bắc về Lâm Đồng làm nên vườn đào độc đáo có một không hai ở Tây Nguyên, khiến người thưởng ngoạn ngỡ ngàng. Vườn đào cổ thụ này ở thôn Đạ Tro (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), cách trung tâm TP Đà Lạt...

Nhật Bản chuẩn bị cho kịch bản ông Trump tái đắc cử?

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, những tuần gần đây, Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực tiếp cận những người thân cận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông giành chiến thắng liên tiếp trong bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, New Hampshire.Những nỗ lực của Nhật Bản bao gồm việc...

Tin nổi bật

Tin mới nhất