Trang chủMultimediaẢnhVẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở...

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình

(Dân trí) – Với cảnh sắc tiên nhiên hoang sơ, hệ thống hang động kỳ vỹ, Tân Hóa là điểm đến lý tưởng của du khách. Mới đây, Tân Hóa còn được bình chọn là làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023
Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 1

Tân Hóa là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm giữa các dãy núi đá vôi, có dòng sông Rào Nan chảy qua, là nơi sinh sống của hơn 3.000 người.

Trước đây, người dân Tân Hóa sống dựa vào rừng, làm nông, chăn nuôi… cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì vị trí xa xôi, hẻo lánh. Tân Hóa nằm trong vùng lòng chảo, nơi được xem là “thung lũng đựng nước”, vùng “rốn lũ”, không ít lần, lũ nhấn chìm hầu hết các căn nhà ở Tân Hóa.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 2

Trước đây, cứ đến mùa lũ, người dân xã Tân Hóa phải chạy lên núi dựng lều, căng bạt tránh trú. Sau trận lũ lịch sử 2010, người dân Tân Hóa đã có sáng kiến làm bè phao để “sống chung với lũ”.

Mỗi bè phao có 10-20 thùng phuy rỗng kết lại, khi nước dâng cao, bè sẽ nổi theo nước. Từ kinh nghiệm qua những năm lũ lụt, bà con cải tiến bè nổi lên thành nhà nổi, có mái, vách thưng che mưa nắng, được cố định thông qua 4 cọc ở 4 góc.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 3

Ở trong căn nhà nổi này, người dân có thể sinh hoạt bình thường, sống chung với mưa lũ. Tính đến năm 2023, tại xã Tân Hóa đã có gần 620 căn nhà nổi, đảm bảo 100% các hộ dân có thể thích ứng, an toàn và sống chung với lũ. Toàn bộ 620 căn nhà nổi này được các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân tài trợ 100% kinh phí để xây dựng.

Cuộc sống của người dân Tân Hóa ngày nay đang thích ứng với thời tiết và họ sống chung với lũ một cách yên bình. Khi mùa mưa đến họ dự trữ thực phẩm, nước sạch trên nhà nổi đủ 7-10 ngày. Không còn cảnh chạy lũ hay chờ cứu trợ mỗi khi có lũ về như những năm trước đây.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 4
Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 5
Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 6

Dù là vùng rốn lũ nhưng Tân Hóa có phong cảnh sơn thủy hữu tình, với những dãy núi đá vôi trùng trùng điệp điệp ôm lấy thung lũng bao la cùng những cánh đồng cỏ bất tận. Xẻ ngang giữa thung lũng là dòng sông hiền hòa, xanh màu ngọc bích, 2 bên là màu xanh của những nương ngô, ruộng lúa.

Con đường vào Tân Hóa uốn lượn quanh co bên chân núi, ở đó có những ngôi nhà với nét đẹp hoang sơ, bình dị của miền quê yên ả. Cùng với đó là thung lũng Tú Làn với những trảng cỏ dài, được tô điểm bởi con sông Rào Nan mềm mại đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 7
Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 8
Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 9

Đến Tân Hóa, du khách không chỉ được ngắm cảnh đẹp hoang sơ của làng quê yên bình mà còn được khám phá hệ thống hang động Tú Làn gồm 10 hang động khác nhau với hệ thống thạch nhũ đẹp lung linh, huyền ảo.

Là vùng đất với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, Tân Hóa đang dần trở thành điểm đến lý tưởng của khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 10

Ở Tân Hóa, vào năm 2011, khi hệ thống hang động Tú làn được đưa vào khai thác du lịch thử nghiệm và chính thức vận hành vào năm 2014. Người dân trước đây sống dựa vào làm nông, săn bắt thú rừng, nay chuyển dần sang làm du lịch.

Có hàng trăm người tham gia trực tiếp vào phục vụ du khách khám phá hệ thống hang động Tú Làn.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 11

Cũng tại nơi đây, đầu năm 2016, đoàn làm phim đến từ kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood đã thực hiện một số cảnh quay quan trọng cho bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island”. Năm 2018, đạo diễn Victor Vũ cũng đã chọn Tân Hóa cho các cảnh quay của bộ phim “Người bất tử”.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 12
Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 13

Nhằm từng bước đưa Tân Hóa từ vùng “rốn lũ” trở thành trung tâm du lịch trọng điểm phía tây bắc Quảng Bình, những năm qua, chính quyền địa phương và ngành du lịch tỉnh này đã phối hợp xây dựng chiến lược phát triển từng bước vững chắc cho Tân Hóa.

Tân Hóa hiện nay được định hướng phát triển theo mô hình làng du lịch thích ứng với thời tiết, cung cấp các trải nghiệm đa dạng cho du lịch từ homestay, trải nghiệm công việc làm nông, ăn uống tại nhà dân, quầy hàng lưu niệm và các dịch vụ đa dạng khác dành cho khách du lịch.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 14

Từ việc tham gia vào hoạt động du lịch, người dân Tân Hóa từng bước làm chủ các dịch vụ mà họ cung cấp cho khách du lịch. Các sản phẩm du lịch ở Tân Hóa như: khám phá hệ thống hang động Tú Làn, lái xe địa hình khám phá rừng lim, đạp xe khám phá những cánh đồng ngô và nhiều dịch vụ khác cũng dần được đa dạng hóa để thu hút du khách.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 15

Bên cạnh các giá trị về văn hóa, lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên, người dân Tân Hóa còn có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo như cơm pồi, ốc, cà lào… hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

Là làng du lịch thích ứng với thời tiết, nhiều người dân ở Tân Hóa đã phối hợp với công ty du lịch xây dựng các homestay theo mô hình nhà nổi. Khi có lụt xảy ra tại Tân Hóa, homestay sẽ nổi lên để du khách có thể sinh hoạt bình thường.

Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 16
Vẻ đẹp của ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới ở Quảng Bình - 17

Đây là cơ hội để du khách trải nghiệm cuộc sống bản địa trên nhà nổi, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt chỉ có thể thấy vào những ngày lũ lụt.

Theo ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, tại Tân Hóa đã sáng tạo ra một loại hình du lịch mới – du lịch thích ứng với thời tiết. Mô hình nhà nổi tránh lũ ở Tân Hóa đang trở thành mô hình lưu trú có một không hai. Đây là cách người dân Tân Hóa biến cái bất lợi thành sinh kế bền vững trên con đường chinh phục thiên nhiên, gắn bó với thiên nhiên, với làng quê mộc mạc, yên bình.

Mới đây, Tổ chức Du lịch thế giới UNWTO (World Tourism Organization) đã vinh danh Tân Hóa là làng du lịch tốt nhất thế giới. Tân Hóa là làng duy nhất của Việt Nam được UNWTO bầu chọn trong danh sách 260 làng đến từ 60 Quốc gia tham gia dự giải năm 2023.

Việc đạt một giải thưởng danh giá từ tổ chức du lịch uy tín của thế giới là hành trang vững chắc giúp  Tân Hóa từng bước trở thành trung tâm du lịch trọng điểm vùng tây Bắc Quảng Bình, là đòn bẩy, động lực để phát triển các hoạt động du lịch cho các địa phương lân cận.

Ngoài việc xây dựng các sản phẩm du lịch thích ứng với điều kiện thời tiết, Quảng Bình cũng chú trọng mô hình liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp và cộng đồng ở Tân Hóa.

Doanh nghiệp hỗ trợ tiếp thị, kinh doanh trong khi cộng đồng tạo thêm giá trị bền vững để cùng nhau phát triển, từng bước hoàn thiện và đa dạng hóa các dịch vụ, trải nghiệm tại Tân Hóa để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong nước và quốc tế. Từng bước xây dựng làng du lịch Tân Hóa thành mô hình du lịch thích ứng thời tiết kiểu mẫu ở Việt Nam và là mô hình cho khu vực Đông Nam Á.

Ảnh: Sở Du lịch Quảng Bình

Dantri.com.vn

Cùng chủ đề

Bắt 7 thanh niên hack tài khoản Facebook, chiếm đoạt 8 tỷ đồng

Ngày 28/1, thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an TP Đồng Hới, Công an huyện Quảng Ninh phá chuyên án, bắt giữ nhóm 7 người chuyên hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.7 thanh niên bị bắt giữ, gồm: Võ Văn Hùng, Nguyễn Ngọc...

Tìm thấy thi thể 1 ngư dân

Chiều 28/1, tàu cá QB.91221-TS đưa thi thể ông Phạm Ngọc Lâm (50 tuổi, trú xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), một trong 3 người mất tích, vào bờ biển Đà Nẵng bàn giao cơ quan chức năng và người thân.Trước đó, ngày 26/1, có 2 tàu cá bị chìm trên vùng biển cách cửa Nhật Lệ khoảng 56 hải lý về phía Nam, gồm tàu TH90208-TS do ông Phạm Ngọc Lâm (trú thôn Đồng...

Thủ tướng chủ trì Hội nghị với 9 tỉnh về đường dây 500 kV mạch 3

Sáng 28/1, tại Thanh Hóa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố...

Cùng tác giả

12 thành phố nhất định phải thăm trong năm 2024, đại diện Việt Nam góp mặt

Christopher Elliott, chuyên gia của báo Mỹ USA Today, đã dành 365 ngày trong năm 2023 để du lịch khắp thế giới và sau đó, đúc kết ra danh sách 12 thành phố nhất định phải ghé thăm vào năm 2024. Trong hành trình đó, ông đã trải qua nhiều tuần ở tất cả các thành phố trong danh sách của mình. "Tôi mua sắm ở chợ, khám phá thành phố và kết bạn với người dân địa phương. Đôi...

Những món Việt trong danh sách 100 món sợi ngon nhất châu Á

Trang chuyên về ẩm thực danh tiếng thế giới TasteAtlas vừa công bố danh sách 100 món sợi ngon nhất châu Á, trong đó có nhiều món Việt Nam. Phở bò tái chín Là đại diện Việt Nam đứng cao nhất trong danh sách, ở vị trí thứ 5. Phở bò tái chín là phiên bản của phở bò, được chế biến từ thịt bò chín kỹ và thịt bò tái hoặc chín tái. Các phiên bản khác của phở bò cũng...

Tổng thống Indonesia thăm tổ hợp nhà máy Vinfast

Ngày 13/01/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng và trực tiếp tìm hiểu các dòng ô tô điện cao cấp thương hiệu Việt. Trước đó tại Hà Nội, Tổng thống Joko Widodo cùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp đang...

Cùng chuyên mục

Hành trình mùa xuân

Những ngày đầu năm mới đánh dấu quá trình thiên nhiên thay đổi đặc biệt nhất trong năm. Mùa đông lạnh giá với những cành khô trơ lá dần trôi đi. Sau những đợt mưa xuân, từ những cành khô ấy sẽ sớm mọc lên chồi non xanh biếc, xen lẫn những nụ hoa bé li ti. Vạn vật như hồi sinh sau giấc ngủ đông dài. Muôn vàn hoa khoe sắc khắp nơi nơi. Hãy cùng Tạp chí...

Đường hoa xuân ‘khu nhà giàu’ Phú Mỹ Hưng trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Hàng chục công nhân tất bật trang trí tiểu cảnh để chuẩn bị cho đêm khai mạc. Còn 1 ngày nữa đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) sẽ chính thức mở cửa đón khách. Nhiều hạng mục trang trí, tiểu cảnh, linh vật đang được công nhân gấp rút hoàn thiện. Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết...

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long đã tổ chức trang trọng nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân". Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, ông cha ta luôn lưu truyền những phong tục tập quán tốt đẹp để duy trì những nét đẹp không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán; trong đó không thể không thể không kể đến tục “Tống cựu nghinh tân” - là đưa cái cũ...

Rộn ràng không khí Tết cổ truyền bên trong Kinh thành Huế

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Giáp Thìn 2024, hàng ngàn người dân, du khách đã cùng nhau tham gia trải nghiệm không khí Tết Cổ truyền ngay bên trong Kinh thành Huế, tạo nên không khí vui tươi, ấm cúng. Laodong.vn Source link

Thủ tướng chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Sáng 2/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 20 ngày 16/6/2022 – Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới”. Vnews Source link

Tin mới nhất

Chuyển tiền trước để được vay: Coi chừng “sập bẫy” lừa đảo, mạo danh công ty tài chính | Số hóa | Tài Chính

Dịp cuối năm, nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng gia tăng, khách hàng có nhu cầu vay từ ngân hàng thương mại, công ty tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, khách hàng cần cảnh giác để tránh "sập bẫy"...

Công ty ở TP.HCM lập 18 tài khoản quảng cáo ‘láo’ về khám chữa bệnh

Chiều 2/2, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, Thanh tra Sở Y tế vừa phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất Công ty quảng cáo Fruit (địa chỉ số 1505 đường 3/2, phường 16, Quận 11) và phát hiện công ty này đang thực hiện hành vi tư vấn khám chữa bệnh trái...

HLV Iran than phiền vì gặp tuyển Nhật Bản ngay ở tứ kết Asian Cup

"Tôi nghĩ Nhật Bản và Iran lẽ ra phải gặp nhau ở trận chung kết chứ không phải từ vòng tứ kết Asian Cup 2023. Họ đang có phong độ rất cao sau thất bại bất ngờ ở vòng bảng trước Iraq. Chất lượng chơi bóng của họ ở vòng 1/8 đã tốt hơn rất nhiều", HLV Amir...

Cuộc tái đấu về chính sách kinh tế, sắc màu tương phản của Tổng thống Biden sẽ thắng ông Trump?

Cuộc cạnh tranh gay gắt nhất giữa hai ứng cử viên tiềm năng Donal Trump và Joe Biden rất có thể chỉ xoay quanh nền kinh tế Mỹ.

Tin nổi bật

Tin mới nhất