Trang chủNewsNhân quyền“Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

“Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”


Các chính sách hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo vươn lên theo mục tiêu, kế hoạch giảm hộ nghèo đặt ra hàng năm ở các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa còn là tiêu chí trong thực hiện phong trào thi đua“Vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững luôn được tỉnh Khánh Hòa chú trọng, gắn liền với lồng ghép triển khai các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó đặc biệt quan tâm đến hai huyện miền núi có tỷ lệ hộ nghèo cao là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Các chính sách hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo vươn lên theo mục tiêu, kế hoạch giảm hộ nghèo đặt ra hàng năm ở các địa phương còn là tiêu chí trong thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.       

Thoát nghèo nhờ trồng keo, nuôi bò:

Vợ chồng anh Cao Văn Tinh-Cao Thị Thu Hương là người dân tộc Raglai ở thôn A Xay, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh hiện vẫn còn là hộ nghèo. Chị Hương tâm sự, trước đây vợ chồng mới cưới nhau, rồi sinh con nhỏ, kinh tế gia đình khó khăn do không có vốn đầu tư sản xuất nên chỉ trông chờ vào thu nhập trồng bắp, mì với mức thu nhập rất thấp, bấp bênh.

Để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình anh Tinh-chị Hương vươn lên thoát nghèo, địa phương đã chú trọng phân công cán bộ thôn, xã theo dõi hỗ trợ phát triển sản xuất. Chị Hương cho biết, vào đầu năm 2023, gia đình được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò giống với số tiền 15 triệu (trong đó gia đình bỏ thêm 4 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 11 triệu đồng).Nhờ chăm sóc tốt, đến nay con bò giống phát triển tốt, đang chuẩn bị phối giống sinh sản.

Chị Cao Thị Thu Hương được nhà nước hỗ trợ bò để chăn nuôi

Chị Cao Thị Thu Hương được nhà nước hỗ trợ bò để chăn nuôi

Ngoài hỗ trợ bò giống, gia đình chị Hương còn được hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội 2 đợt, đợt một 20 triệu đồng đã trả và đợt hai 50 triệu đồng vào năm 2022 để trồng 1 héc-ta keo. “Vừa rồi gia đình thu hoạch keo được 67 triệu đồng”-Chị Hương chia sẻ. Để an cư lạc nghiệp, gia đình chị Hương cũng được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình bỏ thêm vào 20 triệu đồng xây dựng ngôi nhà kiên cố hết 70 triệu đồng.

“Được nhà nước hỗ trợ xây nhà ở kiên cố, có nguồn thu nhập ổn định từ trồng keo, nuôi bò; ngoài ra, hai vợ chồng anh Tinh-chị Hương thời gian rảnh rỗi còn đi làm thuê bốc keo, bốc mía quanh vùng công ngày từ 200-250 ngàn đồng/ngày. Đây là các tiêu chí để thôn, xã xem xét đánh giá bình xét hộ thoát nghèo thông qua đợt rà soát hộ nghèo cuối năm 2023”-Trưởng thôn A Xay Cao Thị Phượng cho biết. Theo chị Phượng, toàn thôn A Xay hiện có 88 hộ nghèo, và 28 hộ cận nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2023 giảm 25 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo.

Chị Hương cùng cán bộ xã, thôn bên căn nhà mới xây

Chị Hương cùng cán bộ xã, thôn bên căn nhà mới xây

Rời nhà chị Hương, chúng tôi đến thăm gia đình anh chị Cao Hà Răng-Cao Thị Cúc cũng là người dân tộc Raglai ở thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam, là hộ gia đình đã thoát nghèo vào cuối năm 2022. Anh Răng tâm sự, trước đây mới lập gia đình kinh tế khó khăn do không có vốn làm ăn. Nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào trồng cây ngắn ngày như bắp, mì, giá trị kinh tế thấp nên thu nhập không đủ chi tiêu cuộc sống gia đình. Được sự vận động của chính quyền địa phương về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bên cạnh đó là nhờ sự hỗ trợ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, gia đình anh Răng  mạnh dạn chuyển sang trồng bưởi, trồng keo và nuôi bò. Anh Răng kể, lúc đầu được Sở LĐ-TB&XH hỗ trợ giống bưởi da xanh cho hộ nghèo, gia đình anh trồng được 33 cây bưởi (diện tích 1 sào), cùng với hỗ trợ cây giống gia đình còn được hỗ trợ phân, thuốc trừ sâu trong 3 năm. Đến nay gia đình đã mở rộng trồng được 4 sào (76 cây bưởi), thu hoạch mỗi đợt khoảng 2 triệu đồng, mỗi năm khoảng 3-4 đợt. Ngoài ra, từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội tổng cộng 3 đợt từ 20 triệu đồng, 50 triệu đồng và 70 triệu đồng, gia đình đầu tư trồng 1,4 héc-ta keo, mỗi đợt thu hoạch từ 50-60 triệu đồng.

Ngoài nguồn thu nhập từ bưởi và keo, gia đình anh Răng còn nuôi thêm bò. Hiện trong chuồng có 3 con bò, 2 mẹ và 1 con.Mỗi năm xuất chuồng bán 1 con 1 năm tuổi khoảng 13 triệu đồng. “Những lúc rảnh rỗi tôi còn đi làm thuê có thêm chi phí trang trải sinh hoạt gia đình, còn nguồn thu từ cây trồng bưởi da xanh, keo và chăn nuôi bò gia đình cố gắng chi tiêu tích lũy để mở rộng sản xuất. Đến nay gia đình đã trả hết nợ Ngân hàng Chính sách xã hội và đã tự cân đối đầu tư sản xuất từ nguồn vốn tích lũy của gia đình”-anh Răng chia sẻ.

Nhờ thu nhập ổn định từ trồng bưởi, keo và nuôi bò, gia đình anh Cao Hà Răng đã vươn lên thoát nghèo vào cuối năm 2022.

Nhờ thu nhập ổn định từ trồng bưởi, keo và nuôi bò, gia đình anh Cao Hà Răng đã vươn lên thoát nghèo vào cuối năm 2022.

Khánh Nam phấn đấu đến cuối năm 2023 giảm 65 hộ nghèo:

Ông Cao Minh-Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nam cho biết,xã có 2 thôn: A Xay và Hòn Dù. Xã có 618 hộ với 2.286 khẩu, thôn A Xay có 176 hộ với 656 khẩu và thôn Hòn Dù có 442 hộ với 1630 khẩu. Dân cư sống không tập trung, chủ yếu dọc tuyến đường Tỉnh lộ 8B và các tuyến đường liên thôn.Xã có 284 hộnghèo và 56 hộ cận nghèo.Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, buôn bán nhỏ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và tiếp tục hưởng ứng Phong trào thi đua “Vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động; Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐU ngày 28/12/2022 về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bềnvững năm 2023,UBND xã ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 14/03/2023 về thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vừng năm 2023.

Thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chương trình, Đề án giảm nghèo bềnh vững giai đoạn 2021-2025; Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã và các tổ chức thành viên luôn chủ động xây dựng Kế hoạch phối hợp tốt với UBND xã trong việc tuyên truyền để đưa chính sách đi vào thực tiễn đời sống. Đến đầu tháng 10 năm 2023, trên địa bàn xã Khánh Nam đã thực hiện 4 lớp lồng ghép các nội dung giữa các buổi tuyên truyền theo chuyên đề với các nội dung tuyên truyền về Chương trình giảm nghèo bền vững với 170 lượt người tham gia.Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã, thông qua pano, áp phích, thông qua các buổi họp thôn và sinh hoạt của các Đoàn thể chính trị…qua đó góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của của người dân đối với tự ý thức vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Năm 2023, trên địa bàn xã Khánh Nam có 284 hộ nghèo (1.120 khẩu), 56 hộ cận nghèo(221 khẩu).Xã phấn đấu đến cuối năm 2023 giảm 65 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo.Thực hiện Đề án tổng thể giảm nghèo bềnvững trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh giai đoạn 2021-2023, UBND xã Khánh Nam đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tiến hành rà soát nhu cầu tổng hợp để gửi các phòng ban chuyên môn của huyện theo đúng trình tự, thủ tục quy định.Đến nay UBND xã đã phối hợp với trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Khánh Vĩnh mở một lớp sơ cấp nghề cho gần 40 học viên, phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Khánh Vĩnh tuyên truyền, vận đông người dân tham gia các buổi đăng ký, giới thiệu việc làm tại Trung tâm văn hóa huyện; đăng ký mô hình sản xuất cho 13 hộ, phối hợp với VNPT Khánh Vĩnh lắp đặt internet miễn phí cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã, đầu tư một số dự án hạ tầng giao thông từ nguồn vốn giảm nghèo bềnh vững giúp vận chuyển nông sản và đi lại thuận tiện hơn”-Ông Cao Minh cho biết.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình anh Cao Hà Răng đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng được nhà ở kiên cố

Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình anh Cao Hà Răng đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng được nhà ở kiên cố

Về hỗ trợ hộ nghèo sản xuất vươn lên thoát nghèo, xã Khánh Nam đã hỗ trợ mô hình trồng bưởi da xanh cho 85 hộvới diện tích hơn 130 ha,hỗ trợ mô hình chăn nuôi bò sinh sản,hỗ trợ mô hình chăn nuôi heo đen, hỗ trợ 23 hộ đăng ký đào ao, tích trữ nước phục vụ tưới tiêu cho mùa khô. Mặt trận và các Đoàn thể xã đã tích cực hỗ trợ sinh kế, vận động người dân tích cực sản xuất, hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế gia đình và đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế giảm nghèo bềnh vững.UBND xã đã phân công một công chức chuyên môn phụ trách công tác giảm nghèo.Hằng năm, UBND xã ban hành Kế hoạch giảm nghèo cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo phụ trách, hỗ trợ cho các hộ dự kiến thoát nghèo trong năm từ đó nắm bắt được nhu cầu cần hỗ trợ và thường xuyên bám nắm các hộ.

“Để hộ nghèo an cư lạc nghiệp, chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng luôn được xã quan tâm. Năm 2022, bằng nguồn vốn xã hội hóa và sự hỗ trợ tích cực UBMTTQVN tỉnh, huyện UBND xã Khánh Nam đã xây dựng 33 căn nhà cho đối tượng hộ nghèo.Năm 2023, bằng nguồn vốn quỹ vì người nghèo của UBMTTQVN tỉnh xã đã xây dựng 11 căn nhà cho đối tượng hộ nghèo.Nhờ vậy, đến cuối năm 2023, xã Khánh Nam cơ bản không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu về nhà ở, đảm bảo tiêu chí nông thôn mới về nhà ở. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã cũng đã rà soát và sữa chữa 55 căn nhà dột cho hộ nghèo thuộc diện cần thực hiện sửa chữa theo quyết định số 372/QĐ-UBND ngày 22/5/2023 của UBND huyện Khánh Vĩnh thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025”-Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nam Cao Minh chia sẻ.

NGỌC MINHSource link

Cùng chủ đề

Khi mỗi đảng viên là một trợ công giảm nghèo

Qua hơn 9 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/20214 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tinh thần của Chỉ thị thấm nhuần từ các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương cho đến từng cán bộ đảng viên tại thôn bản đã tạo thành sinh lực mới cho công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế...

Khai mạc Hội báo xuân Giáp Thìn năm 2024

Chiều 1/2, tại Tp.Nha Trang, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh cùng các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Hội báo xuân Giáp Thìn năm 2024. Phát biểu khai mạc, ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cho biết, Hội báo xuân năm nay thu hút sự tham gia của hơn 250 đầu báo và trên 4.000 ấn phẩm báo chí...

Cựu Chủ tịch Khánh Hoà lĩnh 5 năm tù

Ngoài tuyên phạt tù cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cùng 8 cựu cán bộ sở ngành sai phạm tại dự án Mường Thanh Viễn Triều ở Bãi Dương, đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa), Công ty CP Mường Thanh Viễn Triều phải nộp lại số tiền đã hưởng lợi do sai phạm của dự án trên 356 tỷ đồng đồng vào ngân sách.Trước đó, ông Thắng, Thiên và Thái bị TAND tỉnh Khánh Hòa...

Cháy mô hình rồng ở công viên trung tâm Nha Trang

Khánh HòaNgọn lửa bất ngờ bùng lên bao trùm mô hình linh vật rồng cao hơn 5 m đặt tại công viên Yến Phi, nhiều người hốt hoảng, chiều 30/1 (20 tháng Chạp). Khoảng 17h, khói lửa bốc lên nghi ngút tại mô hình tượng cá chép hóa rồng ở khu vực hồ nước nằm giữa công viên. Một số người dân ở gần hô hoán, cùng lực lượng bảo vệ dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng...

Cựu lãnh đạo các sở khai không có chuyên môn

Ngày 24/1, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên xét xử 9 cựu cán bộ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án Oceanus, nay đổi tên là Mường Thanh Viễn Triều, ở khu Bãi Dương, đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang.Tại phiên tòa, câu trả lời xét hỏi về vai trò của thành viên...

Cùng tác giả

Nữ cựu chiến binh vừa làm từ thiện, vừa cảm hóa 109 người trẻ nghiện ma túy

"Bếp thiện nguyện của cựu quân nhân 81 tuổi" là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phương. Mặc dù tuổi đã cao nhưng bà Phương vẫn giữ tinh thần xung phong, hàng ngày đeo khăn rằn đến bếp ăn. Cựu chiến binh biến đất vườn nhà thành mô hình kiểu mẫuVượt khó đến thành công của cựu chiến binh Nguyễn Thị Kim LoanGương sáng cựu chiến binh làm kinh tế giỏi Suốt 30 năm qua, bếp ăn bà...

Trao tặng nhà Đại đoàn kết tại huyện Ba Tri

​Ngày 10/12/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre phối hợp UBND xã Phước Ngãi, Ba Tri đã tổ chức chương trình trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ bà Trần Thị Đường, sinh năm 1950, là hộ nghèo khó khăn về nhà ở, ngụ ấp Phú Long, xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành...

Thế hệ mới – Lên tiếng vì thành phố an toàn

Toạ đàm “Thế hệ mới - Lên tiếng vì thành phố an toàn" được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), Tổ chức Plan International Việt Nam, Vụ Bình Đẳng giới thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Liên hiệp Hội Phụ nữ Hà Nội, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT). Toạ đàm là một sự kiện trong Dự án “Thành phố An toàn và...

Cùng chuyên mục

Morocco bắt giữ 30 nghi phạm trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh

Cơ quan an ninh Morocco đã bắt giữ 30 nghi phạm liên quan đến các hành vi tống tiền, đe dọa và mua bán trẻ sơ sinh ở thành phố Fez.

TP. Hồ Chí Minh tích cực chăm lo, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương.

Phòng, chống bạo lực mạng ở Việt Nam

Giống như ở nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng đang phải đối phó với sự lan tràn của bạo lực mạng. Bạo lực mạng đã gây ra nhiều hệ quả với xã hội, vi phạm nghiêm trọng quyền con người trên không gian mạng. Vì vậy, phòng, chống bạo lực mạng là một yêu cầu cấp thiết ở nước ta hiện nay.

Tết ấm tình quân dân ở Thủ đô Hà Nội

Hưởng ứng Phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau', Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với huyện Ba Vì, các tổ chức chính trị-xã hội của thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức Chương trình 'Xuân chung tay đoàn kết - Tết thắm tình quân dân' năm 2024.

Bài 2: Phòng, chống bạo lực mạng

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, cùng với sự bùng nổ của Internet và các nền tảng mạng xã hội, bạo lực mạng (hay “bắt nạt trực tuyến”) ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra trên thực tế ở phạm vi toàn thế giới.

Tin mới nhất

Ô tô khách va chạm xe máy, 2 người tử vong ở Hà Tĩnh

Khoảng 6h sáng 2/2, ông Th. (khoảng 80 tuổi, trú xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy BKS 38H6: 3817 chở theo bà L. (khoảng 70 tuổi) di chuyển trên QL 1A qua địa bàn Hà Tĩnh. Khi đến Km540+990 quốc lộ 1A đoạn qua thôn 8, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên thì...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng kiều bào thả cá chép tại TPHCM

Sáng 2.2, nhằm ngày 23 tháng Chạp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng kiều bào về nước vui xuân đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Bến Nhà Rồng, tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây là một phần trong chương trình Xuân Quê hương 2024 do Ủy ban Nhà nước về Người...

Xe điện Trung Quốc chinh phục mọi nẻo đường bất chấp mọi rào cản

Khi tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe năng lượng mới (NEV) ở Trung Quốc chậm lại, ngày càng nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tăng tốc thâm nhập thị trường nước ngoài.  Việc rào cản thương mại gia tăng ở châu Âu và Bắc Mỹ đang ảnh hưởng đến tốc độ mở rộng...

Cây đào nổi bật nhất làng Nhật Tân, giá cho thuê 100 triệu đồng

(VTC News) - Cây đào này gây ấn tượng tại khu chợ hoa, cây cảnh Tết ở phố Lạc Long Quân bởi kích thước khổng lồ và dáng vẻ mãn nhãn. Giữa một dãy dài cả trăm mét chỉ bày hoa đào Nhật Tân trên phố Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội), cây đào nổi bật, thu hút rất...

Mai anh đào nhuộm hồng Măng Đen

(Dân trí) - Hàng nghìn cây mai anh đào đang nhuộm hồng các cung đường ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum. Cảnh sắc thơ mộng thu hút nhiều lượt khách đến check-in. Thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) nằm ở độ cao khoảng 1.200m so với mặt nước biển. Nền nhiệt ban ngày...

Tin nổi bật

Tin mới nhất