Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVì sao nên ăn khoai lang luộc?

Vì sao nên ăn khoai lang luộc?


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Uống không đủ nước có thể tác hại đến cột sống và lưng; Lợi ích chữa bệnh ít người biết của nấm; Vì sao dễ bị đau đầu khi trời lạnh?…

Lợi ích bất ngờ khi ăn khoai lang luộc buổi sáng

Kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy ăn khoai lang rất tốt, tốt nhất là khoai lang luộc.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Ấn Độ, cô Rujuta Diwekar, khuyên tốt nhất nên ăn khoai lang luộc để tận hưởng nguồn năng lượng dồi dào, không làm tăng đột biến đường huyết, lại giúp giảm huyết áp. Sau đây là những lợi ích của việc ăn khoai lang luộc vào buổi sáng, có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Lợi ích bất ngờ khi ăn khoai lang luộc buổi sáng - Ảnh 1.

Tốt nhất nên ăn khoai lang luộc để tận hưởng nguồn năng lượng dồi dào

Giàu chất dinh dưỡng. Khoai lang chứa nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, C và B6, rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngăn ngừa bệnh mạn tính. Khoai lang chứa chất chống oxy hóa beta-carotene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại căng thẳng oxy hóa và các bệnh mạn tính.

Tăng cường tiêu hóa. Khoai lang có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chúng cũng chứa các enzyme giúp phân hủy protein và giúp quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp nên không gây tăng đột biến mức đường huyết khi ăn. Vì vậy, khoai lang rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường hoặc muốn kiểm soát đường huyết. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 1.12.

Uống không đủ nước có thể tác hại đến cột sống và lưng

Nước đóng vai trò quan trọng với việc duy trì hầu hết các chức năng của cơ thể. Não, tim và thận là những cơ quan có tỷ lệ thành phần là nước cao nhất. Một điều ít người biết là uống không đủ nước cũng ảnh hưởng đến cột sống và lưng.

Khoảng 60-70 % cơ thể cầu thành từ nước. Phần lớn lượng nước đó nằm trong tế bào. Uống không đủ nước ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khi đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, tim đập nhanh hay tụt huyết áp.

Uống không đủ nước có thể tác hại đến cột sống và lưng - Ảnh 1.

Mọi người cần uống ít nhất 2 lít nước/ngày

Một điều ít người biết là mất nước có thể gây đau lưng. Nguyên nhân là do mất nước đã tác động xấu đến các đĩa đệm cột sống. Các đĩa đệm này có chức năng như lớp đệm giữa các đốt sống, giúp giảm sốc và cho phép cột sống uốn cong linh hoạt hơn.

Đĩa đệm có 70% thành phần là nước. Khi cơ thể bị mất nước, thể tích của các đĩa đệm sẽ giảm. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề khi vận động, khiến các đốt sống bị hao mòn nhiều hơn và gây đau lưng.

Lớp ngoài của các đĩa đệm này có thể bị tổn thương. Qua thời gian, chúng sẽ bị phồng lên, thậm chí là thoát vị đĩa đệm và gây chèn ép dây thần kinh tọa. Cơn đau lúc đó không chỉ dừng lại ở lưng mà còn lan xuống đến chân. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.12.

Lợi ích chữa bệnh ít người biết của nấm

Nấm có hàng nghìn loại khác nhau. Trong đó, nhiều loại rất nhỏ, có khả năng gây bệnh nhưng cũng có loại nấm lớn với hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, một số loại nấm còn chứa các dược chất có khả năng chữa bệnh.

Đối với những loại nấm có thể ăn được thì đây là món yêu thích của nhiều người. Chúng không chỉ có protein thực vật, kali, phốt pho, vitamin mà còn axit linoleic có tác dụng giảm cholesterol và nhiều dưỡng chất có lợi khác.

Lợi ích chữa bệnh ít người biết của nấm - Ảnh 1.

Nấm không chỉ thơm ngon mà còn giàu protein thực vật, kali, phốt pho, vitamin, axit linoleic và nhiều dưỡng chất có lợi khác

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy nấm có thể giúp chữa nhiều bệnh mạn tính. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Healthline đã chứng minh chất beta-glucans trong nấm maitake có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi, gan và các loại ung thư đường tiêu hóa.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san Applied Science phát hiện nấm mỡ trắng có thể kiểm soát bệnh tiểu đường và rối loạn tim mạch. Lợi ích này có được là nhờ nấm mỡ rất giàu chất polyphenol, folate và chất xơ. Chất chiết xuất từ các loại nấm này giúp làm tăng nồng độ insulin và giảm nồng độ đường glucose trong máu của chuột thí nghiệm.

Không những vậy, chất phytosterol trong nấm mỡ trắng còn có tác dụng giảm cholesterol “xấu” LDL trong huyết tương. Nhờ đó, loại nấm này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nấm còn giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người già. Nghiên cứu trên chuyên san Journal of the American Geriatrics Society phát hiện những người ăn nấm từ 1 đến 2 lần/tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nguy cơ này sẽ thấp hơn nữa nếu ăn từ 3 lần/tuần trở lên. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!



Source link

Cùng chủ đề

Ăn khoai lang cần tránh 3 thời điểm này để phòng bệnh dạ dày và bệnh đường tiêu hóa

Khoai lang có vị ngọt bùi tự nhiên, đây là một loại củ giàu chất dinh dưỡng, có thể thay thế một bữa ăn nếu bạn không có thời gian nấu nướng.Khoai lang có thành phần dinh dưỡng...

Ăn khoai lang có tăng đường huyết?

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, khoai lang tuy chứa tinh bột nhưng lượng calo và hàm lượng đường đều thấp. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp người bệnh no lâu hơn, giảm thiểu lượng thức ăn, duy trì đường huyết.Chỉ số đường huyết của khoai lang Trong 100g khoai lang chứa khoảng 28,5g carbs với chỉ số đường huyết GI ở mức thấp khoảng 50. Việc chế biến khoai lang cũng sẽ ảnh...

Loại củ rẻ như cho, tác dụng bổ thận

Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà có những công dụng phòng chữa bệnh tốt.Tác dụng của khoai langTrong Đông y, củ khoai lang tính bình, vị ngọt, tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt.Khoai lang được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú,...

Lợi ích của chuối với người bệnh tiểu đường

Chuối có chỉ số đường huyết thấp giúp ổn định lượng đường trong máu, chứa chất chống oxy hóa giảm viêm và chất xơ hỗ trợ giảm cân. Chuối cung cấp vitamin A, C, E, B6 và khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả chuối dài khoảng 18 cm chứa 11 mg vitamin C, 4 mcg vitamin A, 0,5 mg vitamin B6, 451 mg...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Thiếu sức bền gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏiTheo Tổng cục Thống kê, mức sinh năm 2023 của Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Các...

Hội chứng Mallory Weiss – VnExpress Sức khỏe

Hội chứng Mallory Weiss đặc trưng bởi xuất huyết tiêu hóa cấp tính do vết rách niêm mạc tại thực quản hoặc gần dạ dày hay kết hợp cả hai do áp lực ổ bụng tăng mạnh và đột ngột. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đặc điểm- Hội chứng Mallory Weiss chiếm khoảng 8-15% số trường hợp...

6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị cao huyết áp, tuyệt đối không bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng hầu hết các triệu chứng bệnh cao huyết áp đều không có biểu hiện rõ ràng, cường độ xuất hiện cũng khác nhau, tùy theo mức...

Những lưu ý khi ăn sứa biển để tránh bị ngộ độc

Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, nguồn thực phẩm phong phú từ biển, dễ chế biến thành món ngon được nhiều người ưa chuộng.Sứa có nhiều ở Việt Nam, giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sứa có 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode.Sứa nhiều protein, giàu chất oxy hóa, đặc biệt sứa chứa omega 3 và omega 6, pholyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim...

Món ăn giúp chắc xương khớp

Cá hồi, hạt lanh cung cấp axit béo omega-3, giảm viêm ở các khớp; rau bina, ớt chuông đỏ, cải xoăn giàu vitamin C, giúp xương khỏe mạnh. Tập thể dục, ăn uống cân bằng và duy trì tư thế tốt là những thói quen giữ cho khớp linh hoạt, hoạt động trơn tru. Duy trì các khớp khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh viêm khớp khởi phát.Một số chất dinh dưỡng dưới đây còn...

Cùng chuyên mục

Bí quyết giúp ‘người sắt’ 10 lần vô địch giải thể hình

Hà NộiKết thúc buổi dạy, huấn luyện viên Tạ Đình Thái, 43 tuổi, dành cho bản thân nửa tiếng để tập luyện, vừa ngắm nghía từng nét cơ bắp trong gương. Căn phòng khoảng 30 mét vuông nhưng gương có ở mọi nơi, giúp người tập dễ quan sát và theo dõi quá trình tập luyện của bản thân. Soi gương cũng là thói quen hàng ngày của anh Thái, "vừa để nhận ra khuyết điểm vừa uốn nắn...

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống có cồn đều làm tăng nguy cơ ...

Mới nhất

Xem những tay đua mô tô nước giỏi nhất thế giới tranh tài trên đầm Thị Nại

Hàng ngàn người đổ về Gò Thì Thùng ở xã vùng cao An Xuân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xem hội đua ngựa, nhiều du khách quyết định đu lên cây để tiện cho việc theo dõi những màn tranh tài của các "kỵ sĩ". Tuoitre.vn Nguồn

Giáo sư Việt vào ban chủ tịch hội thảo quốc tế hàng đầu về lượng tử

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú vừa được bổ nhiệm chủ tịch quỹ học bổng dành cho sinh viên của hội thảo quốc tế hàng đầu lĩnh vực lượng tử. Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử những năm qua - Ảnh: NVCC Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú được biết đến nhiều trong cộng đồng...

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐỨC-Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ thủ...

Mới nhất