Trang chủNewsThời sựViệt Nam có lợi thế cạnh tranh trong chuỗi cung ứng

Việt Nam có lợi thế cạnh tranh trong chuỗi cung ứng


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Jose W. Fernandez chia sẻ với báo chí một số nội dung trong chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam.

Trọng tâm của chuyến đi nhằm tăng cường các cơ hội hợp tác thương mại, thúc đẩy năng lượng sạch, hợp tác bán dẫn và chuỗi cung ứng cũng như các hợp tác kinh tế khác, theo sau tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023.

“Trong những ngày ở Việt Nam, tôi nghĩ mình hiểu được niềm tự hào của người Việt Nam đối với sự phát triển, những thành quả kinh tế liên tục và nhất quán. Đi đôi với đó là cảm giác lạc quan. Họ không chỉ tự hào về quá khứ mà còn lạc quan về tương lai của mình”, ông Fernandez nói.

“Một điều khác mà bạn không thường thấy là sự khiêm tốn”, Thứ trưởng Mỹ bình luận, Việt Nam đang đối mặt với một tương lai tươi sáng. Nhưng vẫn còn nhiều điều muốn học hỏi từ các nước khác, từ việc hợp tác với các nước khác, và chúng tôi đến đây với tinh thần cố gắng xem có thể hợp tác với Việt Nam như thế nào khi xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”.

Ông cũng nói về những cơ hội và lợi thế cạnh tranh mà Việt Nam có thể tận dụng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose W. Fernandez.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose W. Fernandez.

– Sau khi kí kết thỏa thuận nâng cấp quan hệ, hai nước đã đi đến đâu trong hợp tác về bán dẫn và đất hiếm?

Đó là một phần trọng tâm chuyến thăm của tôi. Đã có khá nhiều cam kết liên quan xuất phát từ thực tế là năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã ban hành Đạo luật về chip, trong đó không chỉ quy định về sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ mà còn hỗ trợ các quốc gia khi họ đang cố gắng tạo ra chuỗi giá trị bán dẫn quốc tế.

Trong những năm qua, chúng ta đã học được rằng cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, không chỉ trong chất bán dẫn mà còn trong các lĩnh vực khác như dược phẩm, khoáng sản quan trọng, v.v… Vì vậy, Việt Nam đã trở thành một trong 7 quốc gia trên thế giới được chúng tôi tài trợ theo quỹ bán dẫn quốc tế. Và những gì chúng ta sẽ làm là nỗ lực phát triển lực lượng lao động, tìm cách cải thiện môi trường đầu tư cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Hiện nay, các công ty trên khắp thế giới đều nói với chúng tôi rằng hạn chế lớn nhất mà họ phải đối mặt khi cố gắng mở rộng chuỗi cung ứng chất bán dẫn là phát triển lực lượng lao động. Có những công ty đang nói với chúng tôi rằng họ muốn đầu tư vào Việt Nam, nhưng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lực lượng lao động có trình độ, điều không chỉ xảy ra ở Việt Nam. 

Như vậy, chúng tôi sẽ hợp tác với Việt Nam và hỗ trợ các mục tiêu của Việt Nam về việc có hơn 50.000 kỹ sư trong vài năm tới. Điều đó rất quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong ngành bán dẫn. 

Ngoài ra, trong một hoặc hai tháng tới, chúng tôi sẽ nhận được khuyến nghị từ OECD về cách có thể giúp Việt Nam cải thiện lực lượng lao động trong lĩnh vực bán dẫn. Đây là điều có tính cấp bách bởi vì Việt Nam hiện có cơ hội được hưởng lợi từ chuỗi cung ứng chất bán dẫn an toàn, một phần quan trọng của an ninh kinh tế đối với tất cả chúng ta.

– Trong sự kiện sáng nay ông có nói đến việc các công ty Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào lĩnh vực bán dẫn ở Việt Nam, ông có thể xác nhận và chia sẻ thêm? 

Đó là những gì tôi đã nói với các sinh viên hôm nay tại Đại học Kinh tế Quốc dân, là ngay bây giờ, chứ không phải năm sau, có 15 công ty đã nói với chúng tôi rằng họ sẵn sàng đầu tư (với tổng giá trị) tới 8 tỷ USD vào chất bán dẫn.

Nhưng họ đã nói với chúng tôi rằng phải đối mặt với một số hạn chế, một trong số đó là họ đã cam kết với các cổ đông và khách hàng rằng sẽ chỉ sử dụng năng lượng tái tạo. Vì vậy, họ đang chờ những đổi mới và mở rộng về năng lượng tái tạo ở Việt Nam, cũng như đang chờ giấy phép để có thể thiết lập hệ thống năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Đây là một cơ hội để thực hiện hai việc, cả hai đều sẽ mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam. Một là mở rộng ngành công nghiệp bán dẫn. Và thứ hai, tăng cường năng lượng sạch ở Việt Nam. Đó là ví dụ điển hình về biến khó khăn thành cơ hội. Như bạn đã biết, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Có thể biến tổn thương đó thành lợi ích bằng cách tạo ra năng lượng sạch. Đây là tình huống đôi bên cùng có lợi.

– Trong các cuộc gặp của ông có nói về những ưu đãi khi đầu tư vào bán dẫn ở Việt Nam hay không và các ưu đãi đó được phân bổ như thế nào? 

Tôi không muốn nói đến chi tiết cụ thể của cuộc trò chuyện, hay các vấn đề về thuế với chính phủ Việt Nam vì nó nằm ngoài khả năng của tôi. Nhưng tôi tin rằng động lực của Việt Nam khi phát triển lĩnh vực này là họ nhận ra điều này sẽ mang lại lợi ích, cho dân số trẻ tuổi của họ, đưa họ lên cao hơn trong chuỗi giá trị. Vì vậy đây là điều mà họ sẵn sàng làm và quan tâm và chúng tôi sẽ nói chuyện về những gì mình có thể làm để hỗ trợ họ trong nỗ lực đó.

– Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của các công ty xe điện Việt Nam ở Mỹ?

Như các bạn đã biết, có một khoản đầu tư của công ty Việt Nam ở Bắc Carolina vào lĩnh vực này và chúng tôi rất hoan nghênh khi dấu hiệu đầu tư từ nước ngoài vào Mỹ thể hiện niềm tin vào nền kinh tế của chúng tôi. Nỗ lực này cũng mang công nghệ mới đến Mỹ, tạo thêm việc làm, tăng thêm đầu tư. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi thấy đầu tư của Việt Nam vào Mỹ.

– Chính phủ Mỹ có ảnh hưởng đến mức độ nào về quyết định của các công ty trong lĩnh vực bán dẫn?

Chúng tôi không thể nói với họ nên làm gì hay ra lệnh cho họ quyết định. Nhưng những gì chúng tôi có thể làm và đang làm là hợp tác với Việt Nam để cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiện quy định về năng lượng để cho phép thêm các công ty vào Việt Nam.

Việt Nam có rất nhiều lợi thế. Bạn có một lực lượng lao động rất trẻ có trình độ, là một điểm cộng nhân khẩu học. Bạn còn có thị trường nội địa 100 triệu dân, có văn hóa xuất khẩu, biết cách bán hàng ra nước ngoài. Vì tất cả những lợi thế đó mà Việt Nam đã giúp chúng tôi đạt được mục tiêu là đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Và Việt Nam có thể được hưởng lợi từ điều đó.

Chúng tôi không thể ra lệnh cho các công ty phải đi đâu cả. Nhưng chúng tôi cũng có thể nói chuyện với họ về lợi ích ở Việt Nam và cho họ thấy có các lựa chọn. Đó là lý do tại sao thông điệp của chúng tôi gửi đến các đồng nghiệp ở Việt Nam là hãy nắm bắt thời cơ, hiểu được sự cấp bách cạnh tranh ngoài kia và chúng tôi tin rằng Việt Nam và người dân Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc chiến thắng cuộc cạnh tranh này. 

Phương AnhNguồn

Cùng chủ đề

Mở rộng hợp tác giữa Việt Nam-Philippines trong lĩnh vực giáo dục

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Philippines, mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh cũng như văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, đồng thời, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới trên kênh nghị viện. Phó Chủ...

Sóc Trăng chào đón các doanh nghiệp Trung Quốc đến đầu tư

Chiều 19/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu tiếp xã giao Đoàn Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM và các doanh nghiệp Trung Quốc đến gặp gỡ và kết nối với các doanh nghiệp.  Giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Sóc Trăng là một trong 13 tỉnh, thành của ĐBSCL, có diện tích tự nhiên...

50 doanh nghiệp hàng đầu Mỹ tới Việt Nam tìm cơ hội đầu tư

Chiều tối 18/3, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) có buổi gặp gỡ báo chí nhân chuyến thăm của phái đoàn doanh nghiệp cấp cao Mỹ. Đây là phái đoàn doanh nghiệp Mỹ có quy mô lớn nhất tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 9/2023. Năm nay, phái đoàn kinh doanh do nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc...

Đại diện Meta: Vũ trụ ảo là một trọng tâm đầu tư ở Việt Nam

Nằm trong đoàn 50 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tuần này, đại diện Meta (công ty sở hữu mạng xã hội Facebook) chia sẻ về những kế hoạch của công ty này tại Việt Nam cũng như bình luận về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển. "Chúng tôi có mặt ở đây để hỗ trợ và hợp tác cùng với tất cả các bạn. Có thể nói rằng chúng ta không...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Số 50 trên biển báo có ý nghĩa gì?

Số 50 trên biển báo giao thông này có ý nghĩa gì?ATốc độ tối đa các xe cơ giới được phép chạy.Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019, biển báo "tốc độ tối đa cho phép" (được ký hiệu là P.127) dùng để báo hiệu tốc độ tối đa cho phép các xe cơ giới chạy. Biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ...

HLV Shin Tae-yong: Một số cầu thủ Indonesia bị ốm nghiêm trọng

"Tình trạng của các cầu thủ không tốt lắm. Một số người bị ốm nghiêm trọng. Tôi không biết họ dính virus gì", HLV Shin Tae-yong chia sẻ sau khi có mặt ở Hà Nội. Đội tuyển Indonesia đến Việt Nam chiều ngày 23/3 để chuẩn bị cho trận lượt về gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026. Theo truyền thông Indonesia, HLV Shin Tae-yong không mang đủ quân số do một số cầu thủ bị...

Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì trước khi đi xin việc?

Để có thể ứng tuyển vào những vị trí việc làm phù hợp và được nhà tuyển dụng đánh giá cao, sinh viên năm cuối cần phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ trước khi cầm hồ sơ đi xin việc.Dưới đây là một số lưu ý dành cho sinh viên năm cuối trước khi đi xin việc, bạn có thể tham khảo thêm để có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất.Đảm bảo bằng cấpCác trường đại...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Người dân hoang mang vì nhiều tuyến đường “bỗng dưng” bị cấm

Thời gian gần đây, xung quanh khu vực Quảng trường Lam Sơn (thuộc phường...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam còn được trả lương trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty bán dẫn Đài Loan. Lao động trong nhà máy bán dẫn tại Đài Loan - Ảnh: P.D. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hàn Quốc Diệu - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết Bộ Giáo dục Đài Loan vừa công bố "Chương trình đặc biệt giáo dục...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Cùng chuyên mục

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ...

Số 50 trên biển báo có ý nghĩa gì?

Số 50 trên biển báo giao thông này có ý nghĩa gì?ATốc độ tối đa các xe cơ giới được phép chạy.Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019, biển báo "tốc độ tối đa cho phép" (được ký hiệu là P.127) dùng để báo hiệu tốc độ tối đa cho phép các xe cơ giới chạy. Biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ...

Giao tran quanh bệnh viện Al Shifa ở Gaza, 170 tay súng thiệt mạng

Nhóm vũ trang Hamas cho biết lực lượng của mình đã tham chiến với quân đội Israel tại khu vực lân cận bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza, đồng thời khẳng định không triển khai lực lượng bên trong bệnh viện. ...

Giáo sư Việt vào ban chủ tịch hội thảo quốc tế hàng đầu về lượng tử

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú vừa được bổ nhiệm chủ tịch quỹ học bổng dành cho sinh viên của hội thảo quốc tế hàng đầu lĩnh vực lượng tử. Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử những năm qua - Ảnh: NVCC Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú được biết đến nhiều trong cộng đồng nghiên cứu lượng tử thế giới, hiện là trưởng nhóm nghiên cứu và giám đốc phòng thí nghiệm NextCNS tại...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Mới nhất

Giao tran quanh bệnh viện Al Shifa ở Gaza, 170 tay súng thiệt mạng

Nhóm vũ trang Hamas cho biết lực lượng của mình đã tham chiến với quân đội Israel tại khu vực lân cận bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza,...

Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì trước khi đi xin việc?

Để có thể ứng tuyển vào những vị trí việc làm phù hợp và được nhà tuyển dụng đánh giá cao, sinh viên năm cuối cần phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ trước khi cầm hồ sơ đi xin việc.Dưới đây là một số lưu ý dành cho sinh viên năm cuối trước khi đi xin việc,...

Indonesia được khuyên giảm nhuệ khí của Việt Nam

Theo chuyên gia bóng đá Indonesia Aris Budi Sulistyo, HLV Shin Tae-yong nên cho các học trò đá chặt chẽ để giảm tính chiến đấu của Việt Nam ở lượt bốn, vòng loại hai World Cup 2026. "Chơi trên sân Mỹ Đình, Indonesia sẽ chịu áp lực lớn từ khán giả Việt Nam", Sulistyo nói với Bola. "Thầy trò...

Mới nhất

Hết rồi con ơi!