Trang chủNewsThời sựViệt Nam ghi dấu ấn với nhiều kỷ lục

Việt Nam ghi dấu ấn với nhiều kỷ lục


Chiều 16/9/2023, tại Trung tâm báo chí của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, ngay sau khi bế mạc Hội nghị, đã diễn ra họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Chiều 16/9/2023, ngay sau khi bế mạc Hội nghị, đã diễn ra họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Kết thúc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Việt Nam ghi dấu ấn với nhiều kỷ lục
Họp báo kết thúc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: TC)

Đồng chủ trì họp báo có Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Ban tổ chức Hội nghị Vũ Hải Hà; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội khóa XV, Phó trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nguyễn Anh Tuấn; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền Phạm Thái Hà.

Cùng dự họp báo có đại diện Ban tổ chức Hội nghị và các Tiểu ban; đại biểu Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam khóa XV; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông, các cơ quan, tổ chức hữu quan cùng hàng trăm phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế thường trú tại Việt Nam.

Thông tin kết quả Hội nghị tới báo chí, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà một lần nữa khẳng định, sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

Ông Hà cho biết, Việt Nam dành nhiều kỳ vọng cho nội dung của Hội nghị. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp làm việc với các cơ quan hữu quan để thảo luận và lựa chọn được nội dung phù hợp trong bối cảnh hiện nay là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Ông chia sẻ Việt Nam đã đạt được thành công lớn trong việc chuẩn bị nội dung của Hội nghị cũng như vận động sự tham gia, ủng hộ của các nghị sĩ trẻ các nước.

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam cũng đã ghi dấu cho Hội nghị lần này khi đề xuất với IPU về việc thông qua Tuyên bố Hội nghị để tiếp tục thúc đẩy thực hiện “Tuyên bố Hà Nội: Các Mục tiêu phát triển bền vững – Biến lời nói thành hành động” năm 2015. Nội dung của Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này gắn kết chặt chẽ với các nội dung của Tuyên bố Hà Nội năm 2015, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội cả đất nước và giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Kết thúc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Việt Nam ghi dấu ấn với nhiều kỷ lục
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Ban tổ chức Hội nghị Vũ Hải Hà. (Ảnh: TC)

Về diễn biến của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Hội nghị đã diễn phiên khai mạc, phiên bế mạc và 3 phiên thảo luận chuyên đề. Các phiên thảo luận đều diễn ra rất sôi nổi. Phiên khai mạc Hội nghị đã có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp đến hội nghị. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi hoa chúc mừng. Điều này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ và các hoạt động của nghị viện.

Tại các phiên thảo luận chuyên đề bên cạnh các tham luận của các diễn giả còn có số lượng lớn các phát biểu trao đổi ý kiến của các nghị sĩ các nước và tổ chức quốc tế. Trong đó, Phiên thảo luận chuyên đề 1 về chuyển đổi số đã có 30 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận của nghị sĩ các nước, đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên. Phiên thảo luận chuyên đề 2 về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã có 18 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận. Phiên thảo luận chuyên đề 3 về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững đã có 40 lượt ý kiến trao đổi. Các đại biểu đã làm việc một cách tích cực, do đó, phiên làm việc đã khéo dài hơn 1 tiếng so với dự kiến. Ngoài các phiên họp chính, thời gian giải lao ngoài hội nghị cũng là cơ hội giao lưu chia sẻ giữa nhiều đoàn nghị viện các nước.

Tại Phiên bế mạc, Hội nghị đã nghe Báo cáo tóm tắt kết quả 3 phiên thảo luận chuyên đề. Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc. Trong đó, Chủ tịch IPU đánh giá rất cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam; đồng thời kêu gọi nghị viện các nước, các nghị sĩ tích cực hành động giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Ngoài các phiên họp chính, trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”; triển lãm với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”; chương trình giao lưu nghệ thuật trong khuôn khổ chương trình Hội nghị để giới thiệu các di sản văn hóa, nghệ thuật, truyền thống lịch sử Việt Nam đến với các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị; những thành tựu phát triển của dân tộc ra thế giới. Các đại biểu sẽ tham quan Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện các cơ quan của Quốc hội cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương bên lề hội nghị với các đối tác.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà – Trưởng Tiểu ban Thông tin – Tuyên truyền nhấn mạnh có được thành công của Hội nghị lần này là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo xuyên suốt của Chủ tịch Quốc hội. Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà gửi lời cảm ơn các cơ quan hữu quan trong nước và quốc tế đã tích cực phối hợp với Ban Tổ chức Hội nghị; cảm ơn các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tác nghiệp, phục vụ hội nghị để kịp thời thông tin về hoạt động trong khuôn khổ hội nghị, và lan tỏa những thông điệp tại hội nghị.

Kết thúc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Việt Nam ghi dấu ấn với nhiều kỷ lục
Các phóng viên dự cuộc họp báo. (Ảnh: TC)

Trao đổi tại họp báo về những vấn đề các phóng viên quan tâm, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Tổng thư ký IPU đều bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao Việt Nam trong công tác tổ chức của nước chủ nhà. Tổng thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ kết quả của hội nghị vượt xa kỳ vọng, phá vỡ nhiều kỉ lục như số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước đến nay. Tổng thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ Việt Nam thực sự đã có sự tiếp nối thành công của IPU-132 và có những đổi mới phù hợp với thời đại.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco chia sẻ khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề xuất về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, IPU đã đồng ý không do dự. Ông nói: “chúng tôi không do dự gì vì đã có trải nghiệm tuyệt vời 8 năm trước, khi Việt Nam đăng cai IPU-132 tại Hà Nội. Hội nghị này một lần nữa xác nhận Việt Nam làm tốt công tác của mình, đóng góp hiệu quả vào thành công chung”. Đến nay, sau 3 ngày làm việc trong khuôn khổ của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình.

Liên quan đến những kết quả đạt được tại hội nghị, Chủ tịch IPU cho rằng những cam kết, thống nhất được đưa ra tại hội nghị mới chỉ là kết quả ban đầu. Điều khó khăn hơn còn ở phía trước chính là việc tổ chức triển khai thực hiện để đưa những cam kết, những nội dung của hội nghị vào thực tế. Vấn đề đặt ra là các nghị sĩ sẽ làm gì khi trở về nước để thực hiện những đồng thuận đạt được tại hội nghị.

Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Cần nỗ lực hơn nữa để khắc phục

Đánh giá rất công tâm, khách quan Chiều 25/10, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Bên hành...

Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa TPHCM và Vương quốc Anh

SGGPO 25/10/2023 17:47 Các tổ chức, doanh nghiệp của Vương quốc Anh và TPHCM đã có những chia sẻ, góp ý đối với công tác xúc tiến đầu tư và thương mại cũng như các mong muốn...

Nghi phạm 14 tuổi bỏ độc vào sữa: Lịch sử điện thoại có tìm cách đầu độc

Chiều 25/10, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 do UBND tỉnh Tiền Giang tổ...

Phải xử lý hình sự ông bố đánh đập con 5 tuổi bằng xẻng ở Đồng Nai

Ngày 24.10, Công an huyện Nhơn Trạch tạm giữ hình sự D.N.B.M (23 tuổi, ngụ xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch) để điều tra, xử lý về việc hành hạ, đánh đập con ruột.M. và vợ ly hôn,...

Cùng tác giả

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam yêu cầu tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập thiết...

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam yêu cầu việc tổ chức kỷ niệm phải bảo đảm an toàn, thiết thực và tiết kiệm với hình thức phù hợp. Trong đó, chú trọng việc biểu dương và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những gương điển hình tiên tiến có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển Đảng bộ Tập đoàn.

4 loại quả bình dân cùng hạt mè đen giúp tóc phát triển chắc khỏe và hạn chế gãy rụng

Các loại quả như chuối, bơ, ớt chuông, đậu lăng chứa nhiều hợp chất chống viêm, chống oxy hóa, giúp tóc phát triển khỏe mạnh, hạn chế gãy rụng.

IFAD kỷ niệm 30 năm hợp tác cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn Việt Nam

Ngày 24/10, sự kiện đánh dấu ba thập kỷ hợp tác giữa Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) và Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham dự của đại diện các bộ ngành liên quan, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển.

Ronaldo trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong năm 2023

Sau khi lập cú đúp giúp Al Nassr chiến thắng ở AFC Champions League, Ronaldo tuyên bố không quan tâm tới kỷ lục.

Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Tiếp chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV, chiều 25/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Viễn Thông (sửa đổi) và biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Tin nổi bật

Tin mới nhất