Trang chủNewsThời sựViệt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên...

Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế


Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự BRF lần thứ ba tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, đạt các mục tiêu đề ra, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp tham sự BRF lần thứ ba tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Thống Nhất)

Xin Bộ trưởng cho biết những kết quả chính chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và con đường (BRF) lần thứ ba và đóng góp của đoàn Việt Nam tại Diễn đàn lần này?

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba đã thành công tốt đẹp, đạt các mục tiêu đề ra, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Diễn đàn được tổ chức sau hơn 4 năm gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, với hơn 4.000 đại biểu từ hơn 140 quốc gia và 30 tổ chức quốc tế. Đặc biệt, Diễn đàn lần này có sự tham dự của hơn 20 lãnh đạo cấp cao từ các nước châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, Diễn đàn là dịp quan trọng để các nước cùng nhau thảo luận, tìm kiếm các giải pháp và động lực tăng trưởng mới. Nội dung thảo luận lần này đã làm nổi bật cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề kinh tế, thương mại, kết nối, các quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh,là các chủ đề quan tâm, liên quan đến lợi ích của nhiều quốc gia.

Chuyến đi là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Chủ tịch nước trong năm 2023.

Tại Diễn đàn lần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có bài phát biểu quan trọng về hợp tác Vành đai và con đường, trong đó nêu quan điểm và cách tiếp cận của Việt Nam về chủ đề kinh tế số.Bài phát biểu của Chủ tịch nước và sự tham gia của đoàn ta được các đại biểu đồng tình, đánh giá cao.Bên cạnh đó, các thành viên của đoàn cũng đã tích cực đóng góp tại các phiên thảo luận chuyên ngành.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các trưởng đoàn tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và con đường (BRF) lần thứ ba tại thủ đô Bắc Kinh, ngày 18/10. (Nguồn: TTXVN)

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt một số kết quả quan trọng, nổi bật như sau:

Thứ nhất, với việc tham dự các hoạt động của Diễn đàn cũng như các hoạt động bên lề, chúng ta đã khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đại hội XIII, khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, cũng như lập trường rõ ràng về sự ủng hộ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, với những sáng kiến có lợi cho hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, chúng ta cũng đã cùng các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về định hướng hợp tác trong những chủ đề nổi lên, được quan tâm rộng rãi như chuyển đổi số, phát triển xanh và kết nối kinh tế, qua đógóp phần xây dựng nền kinh tế thế giới, khu vực đa kết nối, mở, bao trùm, bền vững, với người dân là trung tâm.

Thứ ba, thông qua các hoạt động tại Diễn đàn, các bộ, ngành của ta cũng có cơ hội để tăng cường hơn nữa hợp tác với các đối tác từ nhiều quốc gia. Kết quả của Diễn đàn lần này sẽ hỗ trợ cho việc triển khai thoả thuận về kết nối khuôn khổ Hai hàng lang, Một Vành đai của Việt Nam và sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trong hai ngày tham dự Diễn đàn, Chủ tịch nước đã gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ các nước, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và một số tổ chức quốc tế. Trong trao đổi, các đối tác đều thể hiện coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam; mong muốn thúc đẩy hợp tác thực chất với Việt Nam, mở rộng và làm sâu sắc thêm nội hàm hợp tác kinh tế thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa và nhân dân.

Bộ trưởng đánh giá thế nào về kết quả các hoạt động song phương của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong chuyến công tác đến Trung Quốc lần này?

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lần lượt có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Ủy viên trưởng Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc Triệu Lạc Tế và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ; gặp gỡ cán bộ nhân viên các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc; đi thăm điển hình xây dựng nông thôn mới của thành phố Bắc Kinh và tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có các hoạt động hội kiến song phương với Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Các cuộc hội kiến của Chủ tịch nước lần này là sự tiếp nối của một loạt hoạt động tiếp xúc cấp cao giữa Lãnh đạo hai Đảng, hai nước kể từ đầu năm 2023 đến nay, trong bối cảnh kỷ niệm 15 năm thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung.

Đặc biệt, chuyến thăm đã góp phần tiếp tục cụ thể hóa kết quả chuyến thăm Trung Quốc mang ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2022, thể hiện trên 3 phương diện sau:

Một là, duy trì xu thế đi lên và tiếp thêm động lực tích cực mới cho sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ song phương Việt Nam – Trung Quốc. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trao đổi sâu rộng về các định hướnglớn, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn mới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự BRF lần thứ ba. (Ảnh: Linh Chi)

Trong hội kiến với Chủ tịch nước ta, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình gửi lời cảm ơn, thăm hỏi thân thiết tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam; nhấn mạnh Trung Quốc luôn coi Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc; hoan nghênh và ủng hộ Việt Nam phát triển lớn mạnh, thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, để hai nước có thể cùng nhau phát triển.

Các nhà lãnh đạo hai bên cũng nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ bước vào giai đoạn phát triển mới với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thực chất, sâu sắc hơn, nền tảng dân ý vững chắc hơn và bất đồng được kiểm soát tốt hơn.

Trong hội kiến với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình gửi lời cảm ơn, thăm hỏi thân thiết tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam; nhấn mạnh Trung Quốc luôn coi Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc; hoan nghênh và ủng hộ Việt Nam phát triển lớn mạnh, thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, để hai nước có thể cùng nhau phát triển.

Hai là, gia tăng nhận thức chung về những phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực; nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư phát triển theo hướng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả; tăng cường kết nối chiến lược giữa khuôn khổ “Hai hành lang, Một vành đai” với “Vành đai và Con đường”; ưu tiên hơn nữa cho kết nối đường sắt, đường bộ, hạ tầng cửa khẩu, góp phần bảo đảm thông suốt chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng giữa hai nước và khu vực.

Trong đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu hàng hóa, bao gồm nông sản và sản phẩm công nghiệp chế tạo của Việt Nam; khuyến khích mở rộng đầu tư chất lượng cao vào những lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Ba là, tiếp tục phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, củng cố nền tảng dư luận xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ song phương. Lãnh đạo cấp cao hai bên nhất trí tăng cường giao lưu, tiếp xúc trên các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa các ban, bộ, ngành và các địa phương biên giới hai nước.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng và nhất trí thúc đẩy sớm tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước như Diễn đàn Nhân dân Việt – Trung, Liên hoan thanh niên Việt – Trung, Gặp gỡ hữu nghị Việt – Trung, qua đó tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị của hai Đảng, hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao, tuân thủ luật pháp quốc tế, kiểm soát hiệu quả và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

`

Nguồn

Cùng chủ đề

Chủ tịch nước thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel

Sáng 1/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) - doanh nghiệp viễn thông, công nghiệp, công nghệ số 1 Việt Nam; một trong những thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Cùng dự buổi làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc...

Điện mừng Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Nhân dịp ngài Sultan Ibrahim Ibni Almarhum Sultan Iskandar đăng quang ngôi vị Quốc vương thứ 17 của Malaysia, ngày 31/1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chúc mừng.

Chủ tịch nước và Tổng thống Phillipines thăm Hoàng thành Thăng Long

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, chiều nay (30/1), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr đã có chuyến tham quan Hoàng thành Thăng Long. Vnews Source link

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Philippines

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, từ lâu, đất nước và con người Philippines đã trở nên gần gũi với người dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu...

Sáng ngày 30/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Cùng tác giả

Mỹ-Hàn Quốc tập trận tác chiến đặc biệt, Bình Nhưỡng lên “kế hoạch khổng lồ”

Ngày 2/2, các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận phối hợp đầu tiên trong năm nay, trong khi tại phía bên kia biên giới phía Bắc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thị sát các tàu chiến tại một xưởng đóng tàu.

Thế giới phản ứng với thông tin của Israel-Hamas, trong nước giao dịch mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay 2/2 ghi nhận giảm sau khi có tin Israel và Hamas sẽ tạm ngừng giao tranh. Bộ Ngoại giao Qatar thông báo, Hamas bước đầu chấp nhận thỏa thuận trao trả con tin do Qatar và Ai Cập đề xuất.

Giá heo hơi đồng loạt giảm trên toàn quốc

Giá heo hơi hôm nay tiếp đà giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 52.000 - 59.000 đồng/kg, trong khi Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu tiêu dùng thịt heo tăng cao.

Cùng chuyên mục

Ô tô khách va chạm xe máy, 2 người tử vong ở Hà Tĩnh

Khoảng 6h sáng 2/2, ông Th. (khoảng 80 tuổi, trú xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy BKS 38H6: 3817 chở theo bà L. (khoảng 70 tuổi) di chuyển trên QL 1A qua địa bàn Hà Tĩnh. Khi đến Km540+990 quốc lộ 1A đoạn qua thôn 8, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên thì xảy ra va chạm với ô tô khách BKS 37F-00542 đang lưu thông cùng chiều. Hậu quả, 2 người ngồi trên...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng kiều bào thả cá chép tại TPHCM

Chương trình "Xuân quê hương 2024" do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở Nước ngoài - Bộ Ngoại giao, và UBND TPHCM đồng tổ chức, diễn ra trong hai ngày 1 và 2.2 (tức ngày 22 và 23 tháng Chạp) tại TPHCM. Chương trình quy tụ khoảng 1.500 kiều bào khắp nơi trên thế giới về Việt Nam đón Tết cổ truyền.Ngày hôm qua (1.2), đoàn kiều bào tiêu biểu đã dâng hương tưởng niệm...

Trung Quốc thi hành án tử hình cặp đôi giết hại trẻ em gây chấn động

Hung thủ và bạn gái của hắn ta bị kết tội giết chết những đứa con từ cuộc hôn nhân đầu tiên bằng cách dàn dựng một vụ ngã từ một tòa nhà chung cư ở thành phố Trùng Khánh để họ có thể bắt đầu một gia đình mới....

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thả cá chép tiễn ông Táo

TP HCMChủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân và hơn 100 kiều bào thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo, sáng 2/2 (23 tháng Chạp) tại Bến Nhà Rồng, quận 4. Thả cá chép vào Tết ông Táo là một hoạt động trong chuỗi chương trình Xuân quê hương trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cùng tham dự nghi thức thả cá chép có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ...

Tin mới nhất

Tin nổi bật

Tin mới nhất