Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế, chính sách.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vui mừng khi tiếp đoàn và đánh giá cao việc đối thoại thường xuyên giữa Bộ TT&TT và USABC. Theo Bộ trưởng, việc có nhiều ý kiến liên quan đến thể chế, nhất là thể chế số, cho thấy các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn làm ăn lâu dài ở Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác.

Việt Nam là quốc gia cởi mở trong việc xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài”, Bộ trưởng khẳng định với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trao đổi về quan điểm xây dựng thể chế, Bộ trưởng cho biết, đơn vị soạn thảo phải cân bằng lợi ích giữa các bên, giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bộ TT&TT cũng muốn lắng nghe ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp để Việt Nam có thể phát triển nhanh và bền vững.

Đoàn công tác Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN thăm và làm việc với Bộ TT&TT. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp công nghệ số Hoa Kỳ như Meta, Mastercard, SAP Asia, SalesForce cảm ơn sự cởi mở về chính sách của Bộ TT&TT. Nhiều doanh nghiệp khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đưa ra các tham vấn chất lượng, góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý số.

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN Ted Osius cho hay, ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp thành viên USABC đều dựa trên quan điểm tôn trọng, xây dựng, hướng tới lợi ích chung cho tất cả các bên.

Ông Ted Osius cho rằng, kinh tế số là một lĩnh vực mới và nhiều điều còn chưa được khám phá. Chính Hoa Kỳ cũng vừa học, vừa làm, vừa chia sẻ kinh nghiệm.

Trong khuôn khổ trao đổi hai chiều, các doanh nghiệp Mỹ cũng học hỏi được rất nhiều từ Việt Nam, nắm bắt được thông tin về tình hình phát triển kinh tế số cũng như khát vọng của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế số”, Chủ tịch USABC nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định với các doanh nghiệp Hoa Kỳ về sự cởi mở của Việt Nam trong xây dựng thể chế số. Ảnh: Lê Anh Dũng

Doanh nghiệp số Việt – Mỹ cùng nhau chinh phục toàn cầu

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Hoa Kỳ chia sẻ về các vấn đề mình quan tâm, trong đó có những thắc mắc, đề xuất về chính sách quản lý Internet và thông tin trên mạng, chính sách quản lý AI, nền tảng số.

Theo ông Boon Poh Mok, Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Chính sách công khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc của Roblox, tập đoàn chuyên về giải pháp game và nội dung số này mong muốn tìm kiếm đối tác ở thị trường Việt Nam. Roblox cũng quan tâm tới chính sách của Bộ TT&TT trong việc quản lý các nền tảng, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI).

Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Chính sách công khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc của Roblox. Ảnh: Lê Anh Dũng

Cùng quan điểm, đại diện công ty giải pháp quản lý doanh nghiệp SAP Asia Lovneesh Chanana cho hay, nói tới AI, phải nhắc đến tính hiệu quả khi được nhúng vào hệ thống của các doanh nghiệp, từ đó tác động đến kết quả kinh doanh.

SAP Asia mong muốn hợp tác với Bộ TT&TT và các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tạo dựng lòng tin AI và phát triển các ứng dụng Generative AI để thúc đẩy chuyển đổi số, giảm thiểu các tác động tiêu cực.

Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản của SAP Asia Lovneesh Chanana. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông Suresh Sugavanam, Phó Chủ tịch kiêm CEO UL Solution bày tỏ đề xuất hỗ trợ Việt Nam trong công tác đo lường tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo khả năng tương thích của các thiết bị điện tử, tạo tiền đề cho việc chuyển giao và xuất khẩu công nghệ.

Trước những chia sẻ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn và cho biết đó cũng là những vấn đề mà Việt Nam đang quan tâm.

Việt Nam xác định trước mắt sẽ phát triển các AI chuyên dùng cho một lĩnh vực hẹp, đặc biệt là các trợ lý ảo dựa trên AI. Bốn trợ lý ảo lớn đang được Việt Nam xây dựng để phục vụ cho cán bộ công chức và người dân, qua đó nâng cao năng suất lao động. Bộ TT&TT đang thúc đẩy hoạt động đầu tư vào các trung tâm dữ liệu, với những chính sách rất thông thoáng.

Mong muốn của Chính phủ Việt Nam là mỗi một doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí mỗi người dân sẽ có một trợ lý ảo. Các doanh nghiệp công nghệ Mỹ hãy vào Việt Nam để phát triển hàng trăm nghìn trợ lý ảo”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi.

Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản của SAP Asia Lovneesh Chanana. Ảnh: Lê Anh Dũng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ với đoàn về một số định hướng của Bộ TT&TT, trong đó có việc soạn thảo Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật dữ liệu, ban hành chiến lược game quốc gia, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ tham gia đầu tư sâu hơn tại Việt Nam ở lĩnh vực phát triển phần mềm và đo kiểm.

Theo người đứng đầu ngành TT&TT, Chính phủ Việt Nam coi chuyển đổi số, kinh tế số là động lực chính để phát triển và đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Trong lĩnh vực công nghệ số, có nhiều cơ hội để doanh nghiệp hai nước hợp tác. Không chỉ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, các doanh nghiệp Việt cũng đi ra nước ngoài. Doanh nghiệp công nghệ hai nước có thể trở thành đối tác lâu dài, cùng nhau chinh phục thị trường thế giới.

Nếu các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã làm ăn ở Việt Nam hoặc đang có dự định đầu tư vào Việt Nam gặp vấn đề khó khăn, Bộ TT&TT sẵn lòng hỗ trợ trong lĩnh vực quản lý.

Ông Ted Osius – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trước những chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC tin tưởng rằng, với tiềm lực sẵn có và chính sách cởi mở, Việt Nam sẽ trở thành một thế lực về AI, đồng thời cải thiện được vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng bày tỏ mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam và tin rằng, khát vọng phát triển đất nước bằng công nghệ số của Việt Nam sẽ trở thành hiện thực.

nguồn