Trang chủNewsThời sựViệt Nam tăng cường hợp tác và liên kết kinh tế khu...

Việt Nam tăng cường hợp tác và liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu


Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và con đường (BRF) lần thứ 3 có ý nghĩa hết sức quan trọng trên cả bình diện song phương và đa phương.

THỨ TRƯỞNG THƯỜNG TRỰC BỘ NGOẠI GIAO NGUYỄN MINH VŨ TRẢ LỜI PHỎNG VẤN NHÂN DỊP CHỦ TỊCH NƯỚC VÕ VĂN THƯỞNG CHUẨN BỊ THAM DỰ DIỄN ĐÀN CẤP CAO HỢP TÁC Q
Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và con đường diễn ra từ ngày 17-18/10 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: VGC)

Xin Thứ trưởng Thường trực cho biết ý nghĩa nổi bật của chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Trung Quốc tới Trung Quốc dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và con đường (BRF) lần thứ 3?

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự BRF tại Trung Quốc từ ngày 17-20/10.

Đây là chuyến công tác Trung Quốc và cũng là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới. Đây cũng là BRF lần đầu tiên sau một giai đoạn dài gián đoạn do dịch bệnh nên được Trung Quốc và các nước hết sức coi trọng và quan tâm.

Chính vì thế nên sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Diễn đàn lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng trên cả bình diện song phương và đa phương.

Trên bình diện đa phương, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp, các nước mong muốn tăng cường các liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương và sự chủ động tích cực trong việc tăng cường hợp tác và liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ cùng các nhà lãnh đạo và đại diện của hơn 140 quốc gia và các tổ chức quốc tế trao đổi về những nội dung và chủ đề quan trọng được coi là động lực mới của quá trình phục hồi kinh tế mỗi nước cũng như của nền kinh tế toàn cầu như: chuyền đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo số, nông nghiệp hiện đại, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp…

Trên bình diện song phương, chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng được lãnh đạo hai nước hết sức coi trọng. Đây là hoạt động đối ngoại cấp cao trong năm kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Trung Quốc.

Các cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị, duy trì đà quan hệ cũng như tạo ra những cơ hội hợp tác mới, đặc biệt sau rất nhiều các hoạt động cấp cao giữa hai nước nhất là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022).

Qua đó góp phần đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới.

THỨ TRƯỞNG THƯỜNG TRỰC BỘ NGOẠI GIAO NGUYỄN MINH VŨ TRẢ LỜI PHỎNG VẤN NHÂN DỊP CHỦ TỊCH NƯỚC VÕ VĂN THƯỞNG CHUẨN BỊ THAM DỰ DIỄN ĐÀN CẤP CAO HỢP TÁC Q
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chuẩn bị tham dự BRF lần thứ 3. (Ảnh: Tuấn Anh)

Xin Thứ trưởng Thường trực cho biết những kỳ vọng hợp tác sẽ được thúc đẩy trong chuyến công tác này của Chủ tịch nước?

Thứ nhất, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và toàn cầu hóa có biểu hiện chững lại, sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại BRF lần thứ 3 sẽ góp phần củng cố xu thế tăng cường liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, đặc biệt khi Việt Nam là một quốc gia có độ mở kinh tế lớn.

Thứ hai, việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các nước trao đổi và thảo luận những nội dung phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam như: tăng trưởng xanh, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, chống tham nhũng và bảo đảm liêm chính trong quá trình hợp tác kinh tế… sẽ góp phần tạo ra những bài học, kinh nghiệm, qua đó tranh thủ những nguồn lực và mở rộng hợp tác kinh tế.

Các cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc cũng như các lãnh đạo quốc tế khác tham dự hội nghị sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Việt Nam.

Với Trung Quốc, hai bên sẽ trao đổi tiếp tục các biện pháp tăng cường giao lưu cấp cao và các cấp; thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư bền vững, cân bằng hơn trong thời gian tới; tăng cường hợp tác liên kết về hạ tầng, đặc biệt trong khuôn khổ các kết nối “Hai Hành lang, một Vành đai” và “Một Vành đai, một Con đường”, cũng sẽ tạo ra những định hướng hợp tác hết sức quan trọng cho các bộ, ngành, địa phương Việt Nam cùng phối hợp với các đối tác Trung Quốc để tiếp tục đưa quan hệ hai nước vào một giai đoạn mới với độ tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thực chất hơn, nền tảng xã hội củng cố hơn và bất đồng được giải quyết tốt hơn.

Xin cảm ơn Thứ trưởng Thường trực!

Nguồn

Cùng chủ đề

Tổng thống Pakistan nói mối quan hệ với Trung Quốc là “những người anh em sắt đá”

Ngày 27/12, Tổng thống Pakistan Arif Alvi tuyên bố, nước này và Trung Quốc có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với tư cách là đối tác hợp tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh.

Vành đai và con đường

Ra mắt vào năm 2013, Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) được cho là đã và đang tìm cách biến khu vực Âu Á, do Trung Quốc dẫn đầu thành một khu vực kinh tế và thương mại cạnh tranh với khu vực xuyên Đại Tây Dương do Mỹ dẫn dắt.

Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự BRF lần thứ ba tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, đạt các mục tiêu đề ra, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 20.10, nhân tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ 3, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình là hoạt động cuối của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong chuyến công tác tới Trung Quốc, tham dự...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự BRF tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Chiều 20/10, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Nội bài, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và con đường (BRF) lần thứ ba tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phú Thọ: Nhiều trải nghiệm cho du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội đền Hùng năm 2024, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng với mong muốn mang lại cho du khách những trải nghiệm mới.

Hàn Quốc tập trận hải quân quy mô lớn ở Hoàng Hải

Ngày 27/3, Hải quân Hàn Quốc cho biết đã tổ chức tập trận trên biển thường niên trong tuần này để tăng cường khả năng sẵn sàng chống lại các mối đe dọa.

Lễ hội Ẩm thực Pháp 2024 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Lễ hội Ẩm thực Pháp - Balade en France 2024 sẽ trở lại Việt Nam từ ngày 5-7/4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội với số lượng gian hàng tăng gấp rưỡi năm ngoái.

Nhóm kỹ sư Trung Quốc bị tấn công ở Pakistan, Bắc Kinh yêu cầu Islamabad hành động, nói gì về quan hệ song phương?

Ngày 26/3, một đối tượng đánh bom liều chết đã tấn công đoàn xe chở các kỹ sư Trung Quốc đang làm việc trong một dự án đập ở Tây Bắc Pakistan, khiến 6 người thiệt mạng. Hiện trường vụ đánh bom liều chết nhằm vào các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan ngày 26/3. (Nguồn: AFP) Cảnh...

Choáng ngợp với sắc màu sặc sỡ và không khí sôi động tại lễ hội Holi

Kha Ninh 08:00 | 27/03/2024 Hơn 1,2 tỷ tín đồ Hindu trên thế giới đã đón lễ hội Holi, một lễ hội mùa Xuân nổi tiếng với những sắc màu rực rỡ. Lễ hội Holi còn được gọi là “Lễ hội Sắc màu” (Festival of Colors) là một trong những lễ hội quan trọng của Ấn Độ, cũng như nhiều quốc gia có cộng...

Bài đọc nhiều

Hành trình 20 năm lột xác của Phú Quốc: Trái ngọt từ công cuộc ‘kéo đại bàng về làm tổ’

Được ví như "đảo thiên đường" với quần thể 28 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng những năm 2000, người ta vẫn chỉ biết tới Phú Quốc là một trong 20 bãi biển hoang sơ đẹp nhất châu Á (đánh giá của CNN). Chỉ đến khi có sự xuất hiện của hàng loạt nhà đầu tư lớn với chiến lược phát triển hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc mới thật sự lột xác. Định hình một "điểm đến mới...

Đề xuất đường sắt tốc độ cao 350 km/h chuyên chở khách

Hà NộiBộ Giao thông vận tải đề xuất đường sắt tốc độ cao 350 km/h được dùng để chở hành khách và vận tải hàng hóa khi có nhu cầu, còn tuyến hiện hữu chuyển hết sang chở hàng. Thông tin được nêu trong cuộc họp thứ hai của Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan...

Vì sao cầu Baltimore sập và những chi tiết đáng chú ý về vụ việc?

Thống đốc bang Maryland đã ngăn người dân đi qua cầu sau khi con tàu gửi tín hiệu khẩn cấp, nhờ vậy đã cứu được nhiều người. Có thể phải mất một thời gian nữa, một trong những cảng đông đúc nhất ở bờ đông nước Mỹ mới có thể...

Khủng hoảng Biển Đỏ tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào?

Các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Houthi của Yemen vào các tàu chở hàng đã ảnh hưởng đến sự ổn định của tuyến đường Biển Đỏ và giá cước vận tải container. Rủi ro an ninh của tuyến đường này đã truyền sang các tuyến khác, dẫn đến phản ứng dây chuyền, làm gián đoạn vận chuyển toàn cầu. Với việc Mỹ và phương Tây tấn công vào các mục tiêu của lực lượng...

Niềm tin của cử tri, nhân dân từ hội nghị thường niên

Với những người gắn bó với cơ quan dân cử địa phương thì hội nghị thường niên này đã thực sự trở thành “Ngôi nhà chung Hội đồng nhân dân”, là nơi để trở về, để chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm hay, những bài học quý; qua đó, lắng nghe...

Cùng chuyên mục

Xã hội hóa công tác nạo vét luồng hàng hải nhưng phải đảm bảo minh bạch

Ngày 26/3, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo số 118 kết luận...

Dự liệu trước các tài sản đấu giá có thể phát sinh trong tương lai

Xem xét bổ sung hình thức đấu giá cho thuê tài sản công theo hình thức đấu giá Các ĐBQH đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan, sự chỉ đạo sâu sát của Ủy...

Hà Nội tập trung thực hiện công trình trọng điểm, dự án bố trí vốn lớn

Chiều 27/3, tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo giải trình về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2024; cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố. Kế hoạch vốn 2024 gấp 1,3...

Việt Nam sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện

Hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác nhân đạo, nâng cao năng lực; tăng cường phối hợp triển khai Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về bán dẫn. Theo Chủ tịch Quốc hội, hợp tác giữa Quốc hội hai nước là một cấu thành quan trọng trong tổng thể quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Trong năm 2023, hai bên...

Thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực tiềm năng giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Từ ngày 24 đến 28/3, nhận lời mời của Chính quyền tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã dẫn đầu Đoàn công tác các cơ quan ngoại vụ 14 địa phương thăm, làm việc tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các địa phương Việt Nam tham dự Đoàn công tác gồm: Đà Nẵng, Đắk Lắk, Điện Biên, Hà Giang, Hải Phòng, Kiên Giang, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Phú...

Mới nhất

Dự liệu trước các tài sản đấu giá có thể phát sinh trong tương lai

Xem xét bổ sung hình thức đấu giá cho thuê tài sản công theo hình thức đấu giá Các ĐBQH đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cơ quan chủ...

Bộ Y tế nói gì về thông tin ‘bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe’?

Bộ Y tế lên tiếng việc "bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe"Ngày 6/2, Bộ...

Mỹ công bố thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 26/3 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador. Theo đó, ba trong số bốn nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ sẽ buộc...

Hà Nội tập trung thực hiện công trình trọng điểm, dự án bố trí vốn lớn

Chiều 27/3, tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo giải trình về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2024; cập nhật,...

Phú Yên và Lâm Đồng đẩy mạnh hợp tác đầu tư về lĩnh vực nông nghiệp

Phú Yên và Lâm Đồng đẩy mạnh hợp tác đầu tư về lĩnh vực nông nghiệpSở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đề xuất hợp tác, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó trọng tâm là các dự án xây dựng nhà máy chế biến nông lâm sản......

Mới nhất