Trang chủNewsNhân quyềnVinh danh những cống hiến của người giữ rừng tại Vườn quốc...

Vinh danh những cống hiến của người giữ rừng tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin


Lần đầu tiên Trung tâm Hành động vì Động vật Hoang dã Việt Nam (WildAct) với sự đồng hành của Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (VNPPA) và Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Yang Sin tổ chức thành công giải thưởng “Người giữ rừng Chư Yang Sin’.

Vườn quốc gia (VGQ) Chư Yang Sin là một trong những điểm nóng có mật độ đa dạng sinh cao cần được bảo vệ tại Việt Nam.

Vinh danh những cống hiến của người giữ rừng tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin
Trao giải thưởng cá nhân Hạng mục tuần tra. (Nguồn: WildAct)

Với tổng diện tích khoảng 60,000 ha, thế nhưng toàn bộ VQG Chư Yang Sin chỉ có khoảng 100 cán bộ Kiểm lâm làm việc, tức là mỗi kiểm lâm viên sẽ phải phụ trách 600 ha rừng.

Thực tế này cho thấy, những áp lực và khó khăn của các cán bộ tại đây đang phải đối mặt là vô cùng lớn.

Chính vì vậy, giải thưởng “Người giữ rừng Chư Yang Sin” được tổ chức với mong muốn ghi nhận, lan tỏa công việc phi thường của các kiểm lâm viên trong việc bảo tồn hệ sinh thái và các loài độc đáo của dãy Trường Sơn.

Trong ba tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được những con số ấn tượng từ hơn 30 ứng cử và đề cử viên về những thành tích mà họ đã nỗ lực không ngừng nghỉ để bảo vệ an toàn mái nhà của các loài động vật hoang dã tại Chư Yang Sin.

Sau quá trình chấm điểm theo các tiêu chí, 8 giải thưởng với tổng giá trị 100 triệu đồng đã được trao tới những cá nhân, đội nhóm có những thành tích nổi bật trong thời gian vừa qua, cụ thể:

Giải thưởng cá nhân xuất sắc: Hạng mục tuần tra thuộc về cán bộ kiểm lâm Y Noi Lòng Ding, Trạm kiểm lâm số 7 và cán bộ kiểm lâm Đỗ Văn Lâm, Trạm kiểm lâm số 10; Hạng mục Nghiên cứu thuộc về cán bộ kiểm lâm Lê Thị Hà, Phòng Nghiên cứu khoa học; Hạng mục Vinh danh sự cống hiến thuộc về cán bộ kiểm lâm Nguyễn Văn Lương, Phó Giám đốc VQG Chư Yang Sin.

Giải thưởng đội nhóm xuất sắc: Hạng mục tuần tra hiệu quả thuộc về Trạm kiểm lâm số 5, Trạm kiểm lâm số 4 và Trạm kiểm lâm số 10; Hạng mục tuần tra triển vọng thuộc về Tổ Cộng đồng Tuần tra bảo vệ rừng.

Anh Y Noi Long Ding – Một trong những cán bộ Kiểm lâm là dân tộc thiểu số, được vinh danh với hạng mục Tuần tra chia sẻ: “Là một người dân tộc M’Nông, Chư Yang Sin như là mái nhà của tôi, bởi đây là nơi lớn lên và trưởng thành.

Với tôi, nghề kiểm lâm như là cách thể hiện tình yêu của mình dành cho rừng Chư Yang Sin. Hôm nay, nhận giải thưởng với một cương vị kiểm lâm khiến tôi có thêm nhiều động lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ và ra sức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của ngôi nhà này”.

Không chỉ vậy, giải thưởng là cơ hội để những đơn vị tổ chức tôn vinh, động viên và nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về vai trò quan trọng của kiểm lâm trong công tác bảo tồn, cũng như chia sẻ những câu chuyện của nghề Kiểm lâm đến với đông đảo công chúng hơn.

Đại diện Ban quản lý VQG Chư Yang Sin – ông Lộc Xuân Nghĩa, cho biết: “Chúng tôi tự hào khi đã có thể đồng hành cùng các đối tác tổ chức giải thưởng đầy ý nghĩa này. Giải thưởng đối với anh em cán bộ Kiểm lâm là món quà tinh thần to lớn.

Đây là cơ hội để chúng tôi có thể phần nào gửi đến cộng đồng những câu chuyện để họ thấu hiểu và có cái nhìn tích cực hơn về những công việc mà lực lượng kiểm lâm của Vườn đang tận tâm cống hiến vào công tác gìn giữ hệ sinh thái đa dạng tại đây”.

Bày tỏ mối lo ngại về nhiều khó khăn và hiểm nguy trong khi thực hiện công tác bảo vệ rừng bởi nhiều lý do khác nhau, ông Bùi Xuân Trường – Tổng thư ký Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam, khẳng định: “Hoạt động quản lý, bảo vệ rừng là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của các khu rừng đặc dụng và phòng hộ.

Tuy nhiên, hoạt động này phải đối mặt với các khó khăn, thách thức trong khi lực lượng kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng đang gặp rất nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Do đó, các giải thưởng về bảo tồn, bảo vệ rừng là rất cần thiết để kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quản lý bảo vệ rừng”.

Vinh danh những cống hiến của người giữ rừng tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin
Đại biểu tham dự Lễ trao giải chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: WildAct)

TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc sáng lập và điều hành WildAct mong rằng trong tương lai, với những nỗ lực tương tự từ nhiều đơn vị khác nhau sẽ giúp nghề kiểm lâm được nhìn nhận đúng đắn và công bằng hơn từ cộng đồng.

Theo chị, công việc của các cán bộ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng là một công việc rất vất vả, đầy gian nan, thử thách.

Vì vậy, WildAct hy vọng qua những giải thưởng vinh danh sự cống hiến như thế này sẽ tiếp thêm động lực cho những người làm kiểm lâm, cũng như tạo nền tảng để cộng đồng cùng thấu hiểu và trân trọng những nỗ lực đáng quý này hơn nữa.

Nguồn

Cùng chủ đề

Hệ sinh thái với gần 1.000 mô hình được xây dựng từ khởi nghiệp xanh

Sau gần 11 năm triển khai chương trình “Khởi nghiệp xanh” và 9 lần tổ chức Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - đổi mới sáng tạo”, hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước với...

Thể lệ: Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc

(NADS) - “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam” là cuộc thi ảnh, video về đề tài quyền con người ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức định kỳ hằng năm và lần đầu tiên được tổ chức năm 2023. Đây là cuộc thi mang tính đại chúng dành cho các tác giả, cả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài, ở trong nước hay ở ngoài nước...

Hạn hán gay gắt, Cà Mau hỏa tốc xin hỗ trợ hơn 63 tỷ đồng bảo vệ rừng

Ngày 19/3, theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, trong...

VPBank Technology Hackathon 2024 – sân chơi sáng tạo dành cho các tài năng công nghệ

Tiếp nối thành công của VPBank Cloud Technology Connect Day 2023, VPBank Technology Hackathon 2024 hứa hẹn là sân chơi hấp dẫn dành cho các tài năng công nghệ thể hiện sự sáng tạo, đam mê trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) và Khoa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Phần Lan

Trải qua 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan được duy trì, phát triển tốt đẹp. Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Jussi Halla-aho sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-26/3. Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong trả lời phỏng...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Về Lai Châu vui Lễ hội Bun Vốc Nặm

Ngày 23/3, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) lần thứ 5 năm 2024 của dân tộc Lào được tổ chức tại bản Nà Vàn (xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, Lai Châu) thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Phụ nữ tham chính để nhiều vấn đề quan trọng không bị lãng quên…

Chia sẻ với báo chí về bình đẳng giới và quyền của phụ nữ, Đại sứ Hilde Solbakken đã kể về câu chuyện của Na Uy và những trải nghiệm cá nhân khi là một nữ cán bộ ngoại giao.

Coi trọng đảm bảo các quyền con người trong công tác công an

Ý thức được ý nghĩa của cơ chế UPR, Bộ Công an luôn coi trọng quá trình thực hiện các khuyến nghị nhằm thúc đẩy bảo vệ quyền con người ở Việt Nam.

Tinh vi các thủ đoạn lừa đảo việc làm trực tuyến, nhiều người có trình độ cao cũng là nạn nhân

Nạn mua bán người đang diễn biến ngày một phức tạp. Trong đó, hình thức lừa đảo việc làm trực tuyến được các chuyên gia đặc biệt cảnh báo.

Từ kinh nghiệm của các quốc gia hạnh phúc, định hình lực lượng lao động tương lai của Việt Nam

Mô hình phúc lợi xã hội và quản trị lao động của các nước Bắc Âu có thể truyền cảm hứng cho các chiến lược phát triển thị trường lao động Việt Nam.

Niềm tự hào người XTiêng nơi thượng nguồn sông Đồng Nai

Chia tay buôn, sóc người X’Tiêng và núi rừng Cát Tiên, chúng tôi ấn tượng mãi về hình ảnh những người con X’Tiêng ngày ngày thắp nén tâm nhang kính dâng lên Bác Hồ để bày tỏ tấm lòng biết ơn Người; hình ảnh bà Điểu Thị Dút (sinh 1952, dân tộc X’Tiêng) hào hứng nấu món rau nhíp trong ống lồ ô, cho bữa cơm trưa thêm vị “núi rừng”; chị Điểu Thị Liên với nét...

Mới nhất

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc...

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT,...

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói...

Mới nhất