Trang chủFigureVợ chồng 9X cùng nhau chinh phục học bổng toàn phần tại...

Vợ chồng 9X cùng nhau chinh phục học bổng toàn phần tại Mỹ, Hàn Quốc

(Dân trí) – Tình cảm chớm nở trong chuyến đi thực tập chung, dược sĩ Bảo Toàn và Ái Hân quyết định cùng nhau du học, theo đuổi con đường học thuật sau khi nhận ra đam mê nghiên cứu của bản thân.

Cùng nhau du học, phát triển bản thân tại nước ngoài

Bắt đầu tìm hiểu nhau vào năm cuối đại học, vợ chồng dược sĩ Đặng Nguyễn Bảo Toàn (SN 1997) và Nguyễn Ái Hân (SN 1998) đã cùng nhau lên ý tưởng du học sau khi tốt nghiệp. Họ đã chọn khoa Dược, Đại học Keimyung, Hàn Quốc là nơi viết nên hành trình học tập Thạc sĩ của mình với gói học bổng toàn phần.

Hướng nghiên cứu của dược sĩ Toàn là xây dựng các hệ đưa thuốc hướng đích để điều trị bệnh ung thư thông qua liệu pháp miễn dịch. Bên cạnh đó, thiết kế, tổng hợp và thử hoạt tính các thuốc hóa dược mới là vấn đề nghiên cứu của dược sĩ Hân nhằm cải thiện hoạt tính sinh học và sinh khả dụng của nhiều loại thuốc như thuốc kháng virus và thuốc ung thư. Hai hướng nghiên cứu này chính là sự tiếp nối trong tiến trình phát triển các dạng thuốc mới.

Vợ chồng 9X cùng nhau chinh phục học bổng toàn phần tại Mỹ, Hàn Quốc - 1
Hai vợ chồng đều là cựu sinh viên của khoa Dược, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: NVCC).

Anh Toàn cho biết: “Khi thấy giáo sư có nhu cầu tuyển sinh viên và có hướng nghiên cứu phù hợp với bản thân, chúng mình đã chủ động liên hệ để tìm cơ hội làm việc.

Tuy nhiên, để nhận được phản hồi, đòi hỏi các ứng viên phải có một bộ hồ sơ ấn tượng, nêu bật được điểm mạnh và chứng minh được bản thân phù hợp với hướng nghiên cứu.

Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu và tham gia phỏng vấn của hội đồng trường, như GPA, điểm tiếng Anh, kế hoạch học tập và thư giới thiệu, ứng viên cũng cần thuyết phục được giáo sư đồng ý nhận hướng dẫn và tham gia vào các dự án nghiên cứu thông qua buổi phỏng vấn với giáo sư. Trong buổi phỏng vấn này, giáo sư thường sẽ kiểm tra kiến thức chuyên môn cũng như khả năng ngôn ngữ nhằm chọn ra ứng viên phù hợp”.

Vượt qua những tiêu chí khắt khe, vợ chồng dược sĩ Toàn đều nhận được học bổng toàn phần Brain Korea 21 của Bộ Giáo dục Hàn Quốc dành cho các nghiên cứu viên tham gia vào các dự án khoa học trong suốt thời gian học Thạc sĩ.

Hiện nay, anh Bảo Toàn đã tốt nghiệp Thạc sĩ và đang là nghiên cứu viên sau Thạc sĩ tại khoa Dược, Đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc. Còn Ái Hân sẽ nhận bằng tốt nghiệp Thạc sĩ trong thời gian sắp tới.

Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ, với mong muốn cùng nhau tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, hai vợ chồng đã thực hiện chiến thuật “nộp chung, đậu chung” trong quá trình ứng tuyển học bổng Tiến sĩ. Và vào tháng 8 sắp tới, họ sẽ đồng hành với nhau trong chương trình Tiến sĩ ngành Kỹ thuật Y Sinh tại Đại học Connecticut, Mỹ với học bổng toàn phần.

Vợ chồng 9X cùng nhau chinh phục học bổng toàn phần tại Mỹ, Hàn Quốc - 2
Dược sĩ Toàn còn nhận được lời đề nghị nhập học Tiến sĩ của trường Đại học Iowa (Mỹ) và Đại học Queensland (Úc). (Ảnh: NVCC).
 

Hai người ưu tiên chọn học ngành Kỹ thuật Y sinh bởi đây là một ngành mới với tiềm năng phát triển, đòi hỏi có kiến thức đa ngành để giải quyết các vấn đề y tế hiện đại. Hơn nữa, ngành học này có tính ứng dụng cao, giúp rút ngắn quá trình đưa những thuốc mới từ phòng nghiên cứu đến giường bệnh.

Ngoài được miễn học phí, cả hai đều được nhận khoản hỗ trợ khoảng 29.000 USD cho năm học trong vai trò trợ lý nghiên cứu của các giáo sư. Và khoản hỗ trợ này cũng sẽ tăng dần lên mỗi năm trong quá trình học.

Bí quyết chinh phục học bổng du học trời Tây

Để có được trái ngọt này, cả hai đã bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị cho chương trình Tiến sĩ từ sớm. Sau khi hoàn thành thi chứng chỉ IELTS, họ đã nhanh chóng hoàn thành CV, viết bài luận, xin thư giới thiệu chất lượng từ các giáo sư hướng dẫn ở hai đất nước Việt Nam và Hàn Quốc và hoàn tất gửi hồ sơ cho các trường đại học.

Bằng trải nghiệm của mình, vợ chồng dược sĩ tâm sự: “Tiêu chí để xin được học bổng Tiến sĩ ở Mỹ không dừng ở bài luận, GPA hay điểm tiếng Anh, mà điều quan trọng nhất đó là kinh nghiệm nghiên cứu của ứng viên.

Các giáo sư rất quan tâm đến khả năng nghiên cứu của ứng viên thông qua tìm hiểu các dự án nghiên cứu, kỹ thuật thí nghiệm, cách đặt câu hỏi nghiên cứu, cách xử lý vấn đề khi gặp khó khăn”.

Nắm được mấu chốt, hai dược sĩ tập trung hoàn thiện các đề tài nghiên cứu, cho ra nhiều kết quả có giá trị và xuất bản được các bài báo khoa học trên các tạp chí có hệ số ảnh hưởng cao. Từ đó, họ chứng minh được khả năng nghiên cứu độc lập.

Do đó, trước khi nộp hồ sơ tiến sĩ, cả hai đều có được những công bố khoa học đầu tay. Điển hình như, Dược sĩ Toàn có một bài viết tổng quan được xuất bản trên tạp chí Journal of Controlled Release, dược sĩ Hân cũng đã xuất bản một bài báo khoa học trên tạp chí khác.

Vợ chồng 9X cùng nhau chinh phục học bổng toàn phần tại Mỹ, Hàn Quốc - 3
Vợ chồng dược sĩ còn có 4-5 công bố tại các Hội thảo khoa học quốc tế và các giải thưởng tại các phiên báo cáo, trình bày poster tại các hội nghị này. (Ảnh: NVCC).

Đặc biệt, trong quá trình nộp hồ sơ, vợ chồng trẻ đã đề ra một số tiêu chí nhất định trong việc chọn trường, chọn ngành. Hai người tâm sự: “Chúng mình ưu tiên nộp hồ sơ vào những trường có thứ hạng tốt ở Mỹ, chỉ nộp 5 trường tiềm năng.

Về ngành học, chúng mình ưu tiên chọn các ngành Dược hoặc Kỹ thuật Y sinh của các trường đại học, tùy thuộc vào xếp hạng của trường, ngành, hướng nghiên cứu và giáo sư phù hợp”.

Theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật là một quá trình lâu dài, đòi hỏi các nghiên cứu sinh phải có đam mê và quyết tâm cao độ. Để duy trì được điều đó, vợ chồng dược sĩ Toàn – Hân luôn đặt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần lên trên hết. Họ cố gắng cân bằng giữa cuộc sống và công việc để đảm bảo được chất lượng cuộc sống.

“Cả hai luôn cố gắng hoàn thành hết các công việc trong ngày làm, dành thời gian cho bản thân, gia đình, bạn bè và giảm thiểu thời gian lên phòng thí nghiệm vào các ngày cuối tuần và ngày lễ.

Điều này giúp chúng mình giữ được năng lượng và tinh thần làm việc tích cực, giảm căng thẳng và giúp tăng khả năng sáng tạo và hiệu quả công việc”, cặp đôi bộc bạch thêm.

Vợ chồng 9X cùng nhau chinh phục học bổng toàn phần tại Mỹ, Hàn Quốc - 4
Để giữ lửa cho tình cảm vợ chồng, hai dược sĩ thường xuyên dành thời gian cho nhau để nấu ăn, hẹn hò, du lịch cùng nhau. (Ảnh: NVCC).

Với hành trình nghiên cứu sắp tới, hai vợ chồng dược sĩ hy vọng sẽ trau dồi thêm kinh nghiệm, học cách vận hành phòng nghiên cứu, xin quỹ nghiên cứu và đạt được giấy chứng nhận khả năng nghiên cứu độc lập của một nghiên cứu viên chính trong sự nghiệp học thuật sau này của bản thân.

Đồng thời, với tư cách là người đi trước, cặp đôi cũng khuyến khích các bạn có chung sở thích hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn, trau dồi kiến thức để trao cho mình cơ hội tiếp cận với những khoa học kỹ thuật tiên tiến thế giới.

Từ đó, mỗi người có thể mở rộng kiến thức, tầm nhìn và học hỏi nhiều thứ mới lạ hơn.

Dantri.com.vn

Nguồn:https://dantri.com.vn/giao-duc/vo-chong-9x-cung-nhau-chinh-phuc-hoc-bong-toan-phan-tai-my-han-quoc-20240528065017301.htm

Cùng chủ đề

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển hành chính công, chuyển đổi số

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đang có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae Yul. Sáng nay, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dự lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc. Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài chính thức công nhận kể từ ngày 21/10/2023. Hiệp hội có quy...

Các nước giám sát học sinh trên xe buýt đưa đón tới trường thế nào?

MỹTại Mỹ, các bang có các quy định không giống nhau về hình thức nhưng có chung mục đích nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe bỏ quên học sinh trên xe sau khi kết thúc hành trình.Luật An toàn Xe buýt trường học của bang California yêu cầu tất cả các xe buýt trường học phải được trang bị hệ thống cảnh báo an toàn cho trẻ em. Đây là một nút nằm ở cuối xe buýt.Trước...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thí điểm Khu thương mại tự do và kỳ vọng cất cánh của “Thành phố đáng sống”

(Dân trí) - Bên cạnh đề xuất thí điểm thành lập Khu thương mại tự do, nhiều cơ chế, chính sách đặc thù mới cho Đà Nẵng cũng được Chính phủ báo cáo Quốc hội với kỳ vọng đem lại sự phát triển đột phá cho thành phố.   Sáng 31/5, Quốc hội sẽ nghe báo cáo Tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình...

Bé trai ngồi trên thùng xe bán tải chạy cao tốc từ Hà Nội đi Thanh Hóa

Ngày 30/5, thông tin từ Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 3, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), đơn vị đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với tài xế Vương Văn Q. (SN 1985, trú xã Lai Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vì đã có hành vi chở bé trai ở thùng xe khi lưu thông trên cao tốc.Khoảng 7h cùng ngày, tài xế Q. điều...

Các nước giám sát học sinh trên xe buýt đưa đón tới trường thế nào?

MỹTại Mỹ, các bang có các quy định không giống nhau về hình thức nhưng có chung mục đích nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe bỏ quên học sinh trên xe sau khi kết thúc hành trình.Luật An toàn Xe buýt trường học của bang California yêu cầu tất cả các xe buýt trường học phải được trang bị hệ thống cảnh báo an toàn cho trẻ em. Đây là một nút nằm ở cuối xe buýt.Trước...

Mặc trang phục màu gì để luôn trông sành điệu và không lỗi mốt?

Trắng, đen, màu kem, xanh đậm… gây ấn tượng bởi vẻ ngoài sang trọng cổ điển, linh hoạt và dễ kết hợp với nhiều màu sắc khác. Nguồn: https://dantri.com.vn/giai-tri/mac-trang-phuc-mau-gi-de-luon-trong-sanh-dieu-va-khong-loi-mot-20240525211630631.htm

Sắp diễn ra màn đồng diễn yoga đông người tham dự nhất tại Thái Nguyên

Sự kiện sẽ có sự tham dự của gần 30 câu lạc bộ yoga. Đây là chương trình đồng diễn yoga đông người tham gia nhất Thái Nguyên.Với mong muốn góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân rèn luyện thân thể, thường xuyên tập luyện yoga nâng cao sức khỏe, tạo sân chơi bổ ích cho tất cả mọi người yêu thích yoga, hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga (21/6) và Kỷ niệm Ngày Olympic (23/6) tại...

Bài đọc nhiều

Hội An, Đà Nẵng đứng đầu tốp điểm đến tốt nhất cho người làm việc từ xa

NDO - Với lợi thế sinh hoạt phí phải chăng, tốc độ wi-fi mạnh, người dân thân thiện, Hội An là thành phố tốt nhất cho những người thích làm việc từ xa (du mục kỹ thuật số). Không chỉ Hội An, Việt Nam có đại diện khác là thành phố Đà Nẵng xếp thứ 4 trong 10 điểm đến tốt nhất cho những người du mục kỹ thuật số năm 2024.   Hội An là điểm đến tốt nhất cho những...

BIDV sẽ tham gia bán vàng nhằm bình ổn thị trường vàng trong nước

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Ngọc Lâm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát...

Làng nghề Dệt Zèng ở A Lưới

Dệt Zèng là một loại hình sản xuất thủ công độc đáo của Người đồng bào dân tộc Tà Ôi, Pa Cô, Vân kiều ở Huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế và trở thành Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Quý vị hãy cùng tác giả Truc Nguyen Van tìm hiểu về nghề Dệt truyền thống của đồng bào Tà Ôi với những sản phẩm dệt vô cùng đẹp đẽ và tinh tế, thông...

Một thế giới ‘đẹp mơ màng khó tin’ nằm ẩn mình trong dãy Trường Sơn

Giữ nguyên vẹn sự kỳ vĩ và hoang sơ, vườn Quốc gia Vũ Quang là một thế giới "khó tin" với nhiều du khách bởi khung cảnh đẹp mơ màng cùng hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Trong chiếc áo màu cam của nhân viên điện lực, anh Phạm Việt Thắng đã quá quen với những ngày dãi nắng dầm mưa đi khảo sát đường dây, quen với những cung đường ven rừng xanh thẳm quanh các huyện Vũ...

Ngày Việt Nam tại đại học kinh tế danh giá của nước Nga

Ngày 29/5, Đại học tổng hợp Kinh tế Nga mang tên Plekhanov (PREU) phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam của trường đã tổ chức Ngày Việt Nam đầu tiên tại trường kinh tế danh giá này của nước Nga. Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Ngày Việt Nam tại PREU gồm 3 phần, trong đó phần đầu nhằm giới thiệu về văn hóa, ẩm thực đa dạng của Việt Nam qua triển lãm tranh và tác phẩm nghệ...

Cùng chuyên mục

Thí điểm Khu thương mại tự do và kỳ vọng cất cánh của “Thành phố đáng sống”

(Dân trí) - Bên cạnh đề xuất thí điểm thành lập Khu thương mại tự do, nhiều cơ chế, chính sách đặc thù mới cho Đà Nẵng cũng được Chính phủ báo cáo Quốc hội với kỳ vọng đem lại sự phát triển đột phá cho thành phố.   Sáng 31/5, Quốc hội sẽ nghe báo cáo Tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình...

Việt Nam tiếp tục cùng ASEAN thúc đẩy giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar

Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên nhấn mạnh mọi giải pháp đối với tình hình Myanmar cần bảo đảm tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự quyết của người dân Myanmar. Ngày 29/5, tại New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về tình hình Myanmar với sự tham dự của đại diện nhiều quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong đó có...

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor-Leste đến chào, chúc mừng

NDO - Chiều 30/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor-Leste tại Hà Nội đến chào và chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ mong muốn các Đại sứ, đại biện sẽ luôn là cầu nối quan trọng, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác...

Hậu trường buổi tổng duyệt hoành tráng vở đại nhạc kịch trên sông Sài Gòn

Tối 29.5, show diễn đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2 mang tên Chuyến tàu huyền thoại được tổng duyệt hé lộ tầm vóc, độ hoành tráng của chương trình. Chương trình do Lê Hải Yến làm tổng đạo diễn, cùng sự tham gia, góp sức của những tên tuổi như đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn âm nhạc Đức Trí, tổng biên đạo Tấn Lộc, cố vấn kỹ thuật - nghệ nhân Văn Tòng, nhà thơ Vi...

Bản sắc Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Qua bao thăng trầm lịch sử, Hội An vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với những mảng tường vàng - từ lâu đã trở thành điểm nhấn độc đáo cho vẻ đẹp cổ kính nơi đây, nằm ngay trong thành phố di sản này là một không gian văn hóa vô cùng đặc biệt với hàng trăm chiếc mặt nạ, mà qua đó, đã được người nghệ nhân tài hoa thổi hồn dân tộc. Tác giả Võ Văn...

Mới nhất

Hậu trường buổi tổng duyệt hoành tráng vở đại nhạc kịch trên sông Sài Gòn

Tối 29.5, show diễn đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2 mang tên Chuyến tàu huyền thoại được tổng duyệt hé lộ tầm vóc, độ hoành tráng của chương trình. Chương trình do Lê Hải Yến làm tổng đạo diễn, cùng sự tham gia, góp sức của những tên tuổi như đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn âm...

Thêm 2 ngày mở cửa tham quan tòa nhà trụ sở HĐND

TPO - Theo thông báo từ Sở Du lịch TPHCM, trong năm 2024 chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia là Trụ sở HĐND và UBND TPHCM sẽ được tăng thêm 2 ngày. Sở Du lịch TPHCM cho biết, trong năm 2024 chương trình tham quan Di tích kiến trúc...

Tuổi trẻ Khánh Hòa xung kích đến vùng sâu, hải đảo

30/05/2024 | 13:05 TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 của Tỉnh Đoàn Khánh Hòa với nhiều công trình và phần việc...

TP.HCM nêu 2 phương án chọn nhà đầu tư siêu cảng quốc tế Cần Giờ

TP.HCM nêu 2 phương án chọn nhà đầu tư "siêu" cảng quốc tế Cần GiờSở Kế hoạch và Đầu tư nêu 2 phương án chọn nhà đầu tư Dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ gồm: chọn theo Nghị quyết 98/2023/QH15 hoặc theo quy định của Luật Đầu tư 2020. ...

Chứng khoán tăng mạnh, tiệm cận vùng giá cao nhất 2 tháng

VN-Index tăng hơn 14 điểm, lên sát 1.282 điểm và tiệm cận vùng giá cao nhất 2 tháng trở lại đây nhờ dòng tiền đổ vào các cổ phiếu vốn hoá lớn như FPT, MWG, SAB... Sau phiên tăng mạnh đầu tuần, thị trường...

Mới nhất

Có thể và không thể