Trang chủNewsThời sựVụ cháy chung cư mini ở Hà Nội và câu hỏi ‘xây...

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội và câu hỏi ‘xây vượt tầng, ai chống lưng’


Lời tòa soạn

Những vụ thương vong lớn về người xảy ra liên tiếp gần đây dù khác nhau về lĩnh vực nhưng lại giống nhau ở chỗ, từ sự cố lộ ra “góc khuất” sai phạm, vi phạm.

Sau những vụ việc đau lòng như tai nạn xe khách Thành Bưởi, sạt lở ở Đà Lạt, cháy chung cư mini ở Hà Nội làm 56 người chết, là cả quá trình điều tra, xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Tìm nguyên nhân, bịt lỗ hổng từ những vụ việc như vậy là rất cần thiết, vì chỉ có đề cao trách nhiệm quản lý, chủ động ngăn chặn và xử lý vi phạm từ sớm, rủi ro mới được hạn chế.

Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Than Xuân, Hà Nội), gậy thiệt hại nghiêm trọng về người, từ đây hé lộ loạt công trình của ông Nghiêm Quang Minh, đều vi phạm về xây dựng, PCCC.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, 8 chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh được xây dựng ở các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ, Nam Từ Liêm.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, sai phạm chính của các công trình trên là xây vượt tầng, không đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. 

Không xử lý triệt để sai phạm

Sau vụ cháy chung cư mini ở số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) làm 56 người tử vong, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm với 3 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân và Đảng ủy phường Khương Đình trong hai nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an thành phố, tại ngôi nhà xảy ra cháy có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Tìm hiểu của PV VietNamNet cho thấy, những sai phạm về xây dựng của chung cư mini này đã tồn tại nhiều năm, không được xử lý triệt để.

Cụ thể, tháng 3/2015, quận Thanh Xuân cấp cho ông Nghiêm Quang Minh giấy phép xây tòa nhà này với chiều cao 6 tầng. Tuy nhiên, thực tế toà nhà này được xây thành chung cư mini, với 9 tầng, 45 căn hộ, khoảng 150 người dân sinh sống.

chung cu mini4.jpeg
Vụ hỏa hoạn xảy ra vào đêm 12/9 khiến 56 người thiệt mạng tại chung cư mini ở phô Khương Hạ. (Ảnh: Đình Hiếu)

Chia sẻ với phóng viên, ông N.V.T. (cư dân ở ngách 29/70 phố Khương Hạ) cho biết, trong quá trình ông Minh xây chung cư mini đã gây ra rất nhiều bức xúc và lo ngại cho người dân trong khu vực, đặc biệt là về vấn đề PCCC.

“Không phải khi xảy ra vụ cháy, gây hậu quả đau lòng chúng tôi mới biết chung cư mini này xây dựng sai phép. Quá trình ông Minh xây dựng đã gây ra rất nhiều bức xúc, người dân chúng tôi cũng kiến nghị nhưng không thấy chính quyền cưỡng chế”, ông  N.V.T. nói.

Cùng ở ngách 29/70 phố Khương Hạ, bà P.T.V. cũng bức xúc khi trước đó chính quyền địa phương đã không lắng nghe thấu đáo ý kiến của người dân về thực hiện nghiêm quy định xây dựng, PCCC.

chung cu mini3.jpeg
Nan nhân được lực lượng chức năng đưa ra khỏi hiện trường vụ cháy chung chư mini.

“Dù chúng tôi bức xúc phản ánh thế nào thì ông Nghiêm Quang Minh vẫn tiếp tục xây dựng công trình sai phép. Và khi công trình hoàn thiện, góp ý của người dân không được ghi nhận, chúng tôi cũng nản”, ông T.V.H. (cư dân ở ngõ 70 Khương Hạ) nói.

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đánh giá đây là vụ việc điển hình về trách nhiệm của lực lượng chức năng quản lý trật tự xây dựng ở cơ sở.

Trong khi đó, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Hồng Thái, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (người ký quyết định cấp phép cho công trình ở số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ) xác nhận, khi chủ nhà xây dựng sai phép ông đã có 2 văn bản chỉ đạo xử phạt.

chung cu mini2.jpeg
Theo giấy phép, toà chung cư mini này được xây 6 tầng, nhưng ông Nghiêm Quang Minh xây tới 9 tầng.

“Tôi cũng đã ra quyết định cưỡng chế và giao Chủ tịch phường Khương Đình thực hiện quyết định cưỡng chế, còn tiếp theo như thế nào thì phải kiểm tra lại”, ông Thái nói.

Về việc tại sao không ‘cắt ngọn’ chung cư mini số 37, lãnh đạo UBND phường Khương Đình và lãnh đạo Đội quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân đều nói sự việc diễn ra đã lâu nên cần phải rà lại hồ sơ mới biết rõ để thông tin.

“Lỗ hổng” quản lý: Ra quyết định cưỡng chế, công trình sai phạm vẫn tồn tại

Rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, họp HĐND thành phố, những bức xúc và truy vấn trách nhiệm về thực trạng xây dựng nhà sai phép, vượt tầng đã được nêu ra. Tuy nhiên, có thực tế “âm ỉ”, rất nhiều công trình vi phạm kiểu như chung cư mini ở Khương Hạ, dù xây dựng sai phép, dù người dân có ý kiến, các bước xử lý chỉ dừng ở “trạng thái” ra quyết định cưỡng chế nhưng thực tế vẫn tồn tại.

chung cu mini okie.jpeg
Toà chung cư mini của bị can Nghiêm Quang Minh nằm gần hồ Tây (quận Tây Hồ) cũng xây dựng sai phép. (Ảnh: Quang Phong)

Việc tồn tại của những công trình vi phạm, “nhùng nhằng” trong xử lý, theo ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, có nguyên nhân “thế lực chống lưng”.

“Khi xử lý sai phạm của tòa nhà không chỉ đương đầu với chủ đầu tư, mà đương đầu với cả thế lực chống lưng”, ông Nghị nói.

Và từ vụ cháy khiến 56 người thiệt mạng, TP Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra điều kiện PCCC các chung cư mini. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, với 8 công trình xây dựng vi phạm khác của ông Nghiêm Quang Minh, hiện các cơ quan chức năng đã ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Tổng rà soát, tìm ra nguyên nhân, “bịt lỗ hổng” trong quản lý xây dựng nói chung, chung cư mini nói riêng là việc cấp bách phải thực hiện.

Quan trọng hơn, như Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, đó là phải điều tra tận gốc vấn đề, từ khâu cấp phép xây dựng tòa nhà. Đến nay, ngoài việc ông Nghiêm Quang Minh – chủ tòa nhà bị bắt, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội cũng đã triệu tập nhiều cán bộ của quận Thanh Xuân lên làm việc.

Ngoài ra, 3 tổ chức Đảng gồm Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân và Đảng ủy phường Khương Đình trong hai nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 cũng bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa đặt vấn đề liệu người dân bình thường có xây dựng công trình như chung cư mini của ông Nghiêm Quang Minh?. Theo ông, đây là câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”.

“Cho nên, tôi đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ ai ‘chống lưng’, ai bao che, ai cho phép ông Nghiêm Quang Minh xây vượt tầng mà không bị xử lý triệt để”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói và cho rằng, quan trọng hơn cả là phải xử lý triệt để sai phạm ngay từ đầu.

Và để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc kể trên, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, phải kiên quyết ‘cắt ngọn’ công trình sai phép. “Công trình bao nhiêu tầng sai phép thì cắt bỏ bấy nhiêu tầng. Còn nếu phạt cho tồn tại thì cán bộ phụ trách sẽ có cớ không cưỡng chế”, ông Nghị nói.

Hơn 2.000 chung cư mini và lỗ hổng quản lý

Bước đầu tổng rà soát cho thấy, toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini, trong đó tập trung nhiều nhất ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ…

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, với các chung cư mini, khi cấp phép xây dựng là công trình riêng lẻ, sau đó chủ nhà tự ý chuyển đổi không đúng quy định pháp luật. Sở Xây dựng sẽ có các tổ công tác phối hợp với các quận, huyện kiểm tra, xử lý vấn đề trên.

Cùng vấn đề trên, ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang tổng rà soát loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ (chung cư mini), nhà trọ để có đánh giá toàn diện, khắc phục những bất cập.

“Quan điểm của lãnh đạo thành phố là kiên quyết không hợp thức cho những chung cư mini vi phạm, kiên quyết xử lý. Không thể để những quy định của thành phố bị lợi dụng hoặc cố tình lợi dụng, bắt tay làm ngơ cho các cá nhân tổ chức vi phạm”, ông Hải khẳng định.

Kỳ cuối: Quản lý thực thi nghiêm, sai phạm nào tồn tại?

Lộ diện công trình sai phạm ở Đà Lạt sau vụ sạt lở

Lộ diện công trình sai phạm ở Đà Lạt sau vụ sạt lở

Liên tiếp các vụ sạt lở với tần suất dày tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã lộ ra các nguyên nhân, xây dựng sai phạm, “nhân tai”, quản lý xây dựng có vấn đề và quy hoạch đô thị bất cập.

'Lỗ hổng' trong vụ tài xế hãng Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người chết

‘Lỗ hổng’ trong vụ tài xế hãng Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người chết

Sau tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người tử vong ở Đồng Nai, nhiều người bức xúc vì tài xế của nhà xe Thành Bưởi điều khiển xe khách trong tình trạng đã bị tước bằng lái 3 tháng. Trách nhiệm nhà xe, đơn vị quản lý ở đâu?Nguồn

Cùng chủ đề

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, nhà đầu tư vẫn không chốt lãi

Lãi cao vẫn không bánAnh Trần Kiên Trung, một nhà đầu tư bất động sản Hà Nội chia sẻ, cuối năm 2021 anh mua căn hộ gần 70m2 tại một chung cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với giá 2,6 tỷ đồng. Đến nay, trên thị trường căn hộ tương tự như của anh đang được giao dịch từ 3,2-3,3 tỷ đồng.Theo anh Kiên, xét ở mục tiêu đầu tư, thời điểm này, anh hoàn toàn có...

Khởi tố 6 cán bộ trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Tối 31/1, trao đổi với VietNamNet, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, đã khởi tố 6 người với cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số 6 người bị khởi tố có thanh tra xây dựng, cán bộ và công an phường Khương Đình. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho hay, trong số 6 người bị khởi tố, cơ quan công an bắt tạm giam 3 người. Trước đó,...

Thuê chung cư tổ chức chơi Poker, một doanh nghiệp bị yêu cầu dừng hoạt động

Tối nay (30/1), Công an tỉnh Bình Dương thông tin, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh phối hợp với Công an TP Thuận An và cơ quan chức năng kiểm tra một địa điểm tổ chức chơi Poker trong chung cư, qua đó phát hiện nhiều vi phạm. Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Công an TP Thuận An, Phòng Văn hóa TP Thuận An kiểm tra Công...

Nhà cho thuê ế ẩm, thời điểm ‘vàng’ chốt xuống tiền, có nên mua chung cư để ‘lướt’?

Hiện là thời điểm phù hợp để đầu tư, nhà cho thuê ế khách, lượng mở bán thấp nhất 10 năm trở lại đây, chi phí làm sổ đỏ sẽ thay đổi khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

575 trường hợp cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn

Tại buổi họp báo của UBND Tp.Hà Nội chiều 19/1, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc công an Tp.Hà Nội đã trả lời các câu hỏi về tiến độ điều tra vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân; giải pháp chống ùn tắc giao thông, xử lý cán bộ vi phạm nồng độ cồn... Liên quan đến tiến độ điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ làm 56 người tử...

Cùng tác giả

Khách Tây, Ta đổ về chợ hoa Hàng Lược mỗi năm chỉ mở 1 lần dịp giáp Tết

Thứ 7 cuối cùng của năm Quý Mão, chợ hoa Hàng Lược đón lượng khách đông đảo đổ về dạo chơi và mua sắm đồ trang trí Tết. Không chỉ thu hút người dân Thủ đô, chợ hoa còn là điểm nhấn cho chuyến du lịch của những vị khách đến từ phương xa. Hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội. Thường mở bắt...

'Lá chắn xanh' bám biên những ngày cận Tết

Tết là dịp để mọi người sum họp bên gia đình, người thân, nhưng đối với những cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hua Thanh, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Tết đến, xuân về cũng là lúc nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự càng đè nặng lên vai. Bởi đây là thời điểm các đối tượng xấu thường lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, lực lượng công an xã triển...

Mất tiền tỷ vì bị lừa cài phần mềm dịch vụ công giả mạo, đổi ngoại tệ

Dưới đây là 5 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng Việt Nam trong tuần thứ 5 của năm 2024, từ ngày 29/1 đến ngày 4/2: Chiêu lừa quét camera nhận diện trên phần mềm dịch vụ công giả mạo Một người dân hiện sống tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt 3 tỷ đồng, với kịch bản mạo danh cán bộ của phường Hàng Bông, quận...

Cùng chuyên mục

Tiểu thương ăn ngủ cùng hoa, mong khách đừng chờ 30 Tết mới mua cây

Cũng giống chị Thủy, để phục vụ thị trường Tết năm nay, anh Nguyễn Cẩm (phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) mua lại vườn đào hàng trăm gốc rồi vận chuyển xuống chợ hoa buôn bán. “Lượng khách mua giảm sút mặc dù chúng tôi đã điều chỉnh giá hợp lý nhất có thể. Khách vắng, người bán thì đông khiến chúng tôi như ngồi trên đống lửa, ai cũng sốt ruột. Năm nay đào rẻ,...

O-Tech cung cấp hàng loạt máy lọc không khí Levoit tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH Thiết bị Thông minh O-Tech đã đưa thương hiệu máy lọc không khí Levoit vào thị trường Việt Nam với những sản phẩm đa dạng mẫu mã, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và vừa giới thiệu các sản phẩm máy lọc không khí được yêu thích của Levoit: Core Mini, Vital 100S và Core 200S. Bộ lọc 3 lớp của Levoit Core Mini gồm lõi Nylon...

Hơn 650 chuyến bay bị trễ giờ ở Tân Sơn Nhất

TP HCMCường độ khai thác cao cùng thời tiết xấu ảnh hưởng dây chuyền khiến hơn 650 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất bị trễ giờ trong ba ngày đầu cao điểm đi lại dịp Tết. Thống kê của Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất từ 0h ngày 1 đến 16h ngày 3/2 (22-24 tháng Chạp), cảng hàng không này khai thác hơn 1.100 chuyến bay đi và đến. Trong số này có 659 chuyến bị...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà Tết cho công nhân tại Cần Thơ

Đi xe từ huyện Thới Lai xuống trung tâm TP Cần Thơ lúc 6 giờ sáng để được gặp và nhận quà từ Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Tràng (80 tuổi) bày tỏ: "Tôi rất vui, rất phấn khởi vì nhận được sự quan tâm của Thủ tướng. Cái Tết này, tôi không còn phải lo thiếu thốn, tiền này cũng đủ để tôi mua thuốc điều trị bệnh".window.fbAsyncInit=function(){FB.init({appId:'194889717576327',cookie:true,xfbml:true,version:'v13.0'});FB.AppEvents.logPageView();};(function(d,s,id){var js,fjs=d.getElementsByTagName(s);if(d.getElementById(id)){return;} js=d.createElement(s);js.id=id;js.src="https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js";fjs.parentNode.insertBefore(js,fjs);}(document,'script','facebook-jssdk')); Source link

Cục Hàng không chỉ đạo khẩn về hoạt động bay khi thời tiết xấu

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động hàng không trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp ở các sân bay khu vực phía Bắc. Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong hai ngày qua, tại các sân bay khu vực phía Bắc có hiện tượng sương mù, mây thấp, tầm nhìn giảm dưới tiêu chuẩn khai thác bay gây...

Tin mới nhất

Cục Hàng không chỉ đạo khẩn về hoạt động bay khi thời tiết xấu

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động hàng không trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp ở các sân bay khu vực phía Bắc. Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong hai ngày qua, tại các sân bay khu...

Máy bay vũ trụ Mỹ lộ diện trước chuyến bay đầu tiên

Máy bay vũ trụ Dream Chaser có thể tái sử dụng nhiều lần với sức chứa 5.215 kg hàng hóa được giới thiệu trước nhiệm vụ đầu tiên tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cuối năm nay. Máy bay vũ trụ Dream Chaser tại cơ sở thử nghiệm Neil Armstrong. Ảnh: Josh Dinner/Space.com Hôm 1/2, NASA và công ty...

Người Việt tại Nga đón Tết cổ truyền và kỷ niệm ngày thành lập Đảng

Ngày 3/2, tại Tổ hợp đa chức năng "Hà Nội-Moskva", Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024", đặc biệt hơn khi chương trình đón Tết cổ truyền năm nay đúng vào dịp kỷ niệm...

Cả nước triển khai chiến dịch an sinh xã hội để toàn dân đều có Tết

* Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà đồng chí Lê Văn Lai (Ba Bường), sinh năm 1923, cán bộ...

Bài tập 12-3-30 giúp cô giáo Mỹ giảm 10 kg

Bằng cách đi bộ trên máy chạy 30 phút mỗi ngày, Alexis Garcia giảm cân, ngủ ngon hơn và đưa chỉ số chất béo trung tính (Triglyceride) trở lại mức bình thường. Là giáo viên dạy nhạc ở trường tiểu học, ở tuổi 40, Alexis thường đi bộ và ăn uống lành mạnh trong khi nghỉ hè, giảm được...

Tin nổi bật

Tin mới nhất