Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcVừa tiện lợi vừa minh bạch

Vừa tiện lợi vừa minh bạch


Đặc biệt, tính minh bạch trong công tác tuyển sinh càng được tăng cường.

Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiên lợi vừa minh bạch - Ảnh 1.

Phụ huynh tại TP.HCM năm nay không cần đến trường, có thể ngồi nhà vẫn đăng ký cho con đi học nhờ thành phố áp dụng tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

Ngồi nhà đăng ký và ung dung chờ ngày nhận kết quả

Có con gái sinh năm 2017, chị Hoàng Thị Hoài, trú đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM, đã làm xong các bước thử nghiệm cổng thông tin điện tử tuyển sinh đầu cấp, rà soát thông tin, đăng ký thông tin chính thức và đang chờ kết quả tuyển sinh lớp 1. Con gái học lớp lá tại Trường mầm non Sao Mai (P.5, Q.8), chị Hoài đã được các cô giáo mầm non hướng dẫn rất cụ thể các bước thực hiện đăng ký trực tuyến tuyển sinh lớp 1, không dùng hồ sơ giấy.

“Đã kết thúc năm học tại trường mầm non, nhưng qua tin nhắn Zalo, cô giáo của con vẫn thường xuyên cập nhật các thông báo mới nhất của Phòng GD-ĐT Q.8 về các bước tiếp theo mà phụ huynh cần làm, các mốc thời gian tuyển sinh lớp 1 nên tôi cứ đủng đỉnh làm, thi thoảng thì truy cập vô hệ thống https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn/ để kiểm tra, chứ không phải chạy đôn chạy đáo đi đâu để hỏi cả”, chị Hoài cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, những năm trước mặc dù có thực hiện tuyển sinh trực tuyến, song phụ huynh vẫn phải đến trường để đăng ký danh sách, khai báo dữ liệu. Phụ huynh vẫn phải nhập dữ liệu của con em mình lên phần mềm tuyển sinh của trường, của quận, huyện khi đăng ký tuyển sinh.

Còn năm nay, căn cứ vào thông tin phụ huynh học sinh (HS) khai báo trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp chung của TP (tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn), các cơ sở giáo dục, phòng GD TP.Thủ Đức và các quận, huyện là cơ quan tham mưu thường trực cho ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để bố trí chỗ học cho HS chứ không phải phụ huynh đăng ký chỗ học. Thao tác trực tiếp duy nhất mà phụ huynh cần thực hiện là đến trường nộp hồ sơ nhập học cho con em.

Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiên lợi vừa minh bạch - Ảnh 2.

Giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn (Q.8, TP.HCM) tư vấn làm hồ sơ nhập học cho phụ huynh học sinh. Đây là bước trực tiếp duy nhất mà phụ huynh cần thực hiện trong quá trình tuyển sinh đầu cấp năm nay tại TP.HCM.

Không còn cảnh chen lấn nộp hồ sơ

Không chỉ giản đơn thủ tục trong bước đăng ký hồ sơ, với cách thức tuyển sinh trực tuyến như hiện tại, phụ huynh cũng ung dung trong cả bước đi nộp hồ sơ chính thức nhập học cho con tại trường.

Trên trang web của Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, Q.8 – trường tiên tiến, hội nhập quốc tế – hiện đã công khai danh sách HS trúng tuyển lớp 1 tại trường. Để tránh tình huống phụ huynh đồng loạt tới nộp hồ sơ nhập học cùng một thời điểm quá đông, phải chờ đợi mất thời gian, nhà trường đã chia ra các khung giờ, công bố cụ thể giờ nào, ngày nào thì phụ huynh nào tới, yêu cầu phụ huynh tới đúng thời gian. Nhờ vậy mà những ngày qua phụ huynh lần lượt tới xếp hàng, nộp hồ sơ cho con rất thoải mái. Hôm qua 6.7, PV Thanh Niên có mặt tại Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, ghi nhận chỉ còn một số phụ huynh tới bổ sung giấy tờ cho con.

Đã kết thúc năm học tại trường mầm non, nhưng qua tin nhắn Zalo, cô giáo của con vẫn thường xuyên cập nhật các thông báo mới nhất của Phòng GD-ĐT Q.8 về các bước tiếp theo mà phụ huynh cần làm, các mốc thời gian tuyển sinh lớp 1 nên tôi cứ đủng đỉnh làm, thi thoảng thì truy cập vô hệ thống https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn/ để kiểm tra, chứ không phải chạy đôn chạy đáo đi đâu để hỏi cả.

Chị Hoàng Thị Hoài, trú đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Q.8, cho biết công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến trên địa bàn quận vẫn đang diễn ra. Phòng GD-ĐT đã công khai các văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp theo các giai đoạn. Từ ngày 24.6 – 15.7 xét và công bố kết quả xét tuyển, nhận hồ sơ nhập học của phụ huynh tại các trường thực hiện chương trình chất lượng cao, trường tiên tiến, hội nhập quốc tế. Còn từ ngày 16.7 – 1.8 xét và công bố kết quả đợt 1 ở các trường còn lại trên địa bàn quận.

Tương tự, bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho hay đối với lớp 6, từ ngày 17 – 20.7 phụ huynh đến trường làm thủ tục xác nhận nhập học cho HS. Đây là thủ tục trực tiếp duy nhất mà phụ huynh thực hiện trong suốt quá trình tuyển sinh. Thậm chí hồ sơ, học bạ bậc tiểu học của mỗi HS cũng được ban tuyển sinh quận, trường chịu trách nhiệm chuyển và nhận sau khi có danh sách HS trúng tuyển.

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cũng nói quy trình tuyển sinh trực tuyến năm nay đã đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian cho phụ huynh cũng như nhà trường. “Những năm trước phụ huynh phải tìm thông tin tuyển sinh, thời gian phát, nhận hồ sơ, đến trường nộp hồ sơ đăng ký. Khi trường công bố danh sách HS trúng tuyển thì đến trường nộp hồ sơ… Năm nay, trên hệ thống dữ liệu khai báo, với mã định danh của HS, phụ huynh khai báo, tra cứu thông tin và xác nhận nhập học bằng thao tác trực tuyến”, bà Trang chỉ dẫn.

Hạn chế việc tuyển sinh trái tuyến

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, khi thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, các phòng GD-ĐT quận, huyện và TP.Thủ Đức phối hợp với các phường, xã rà soát danh sách, xác định nơi cư trú thực tế của HS. Từ danh sách này, phòng GD-ĐT sẽ là cơ quan tham mưu, bố trí phân bổ chỗ học cho HS. “Với cách thức tuyển sinh đầu cấp này, từ cơ sở dữ liệu của ngành thì năm nay sẽ hạn chế tuyển sinh trái tuyến vì việc bố trí HS học dựa trên nguyên tắc là học gần nhà”, Giám đốc Sở GD-ĐT nhấn mạnh.

Đăng ký tuyển sinh lớp 10 trên app

Nếu như tuyển sinh lớp 10 năm trước TP.HCM thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng trực tuyến một phần thì năm nay đã thực hiện trực tuyến hoàn toàn.

Không chỉ thao tác trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, Sở GD-ĐT còn triển khai cho phụ huynh HS đăng ký nguyện vọng lớp 10 trên ứng dụng TS10 có trên kho ứng dụng (app) CH Play hoặc App Store phù hợp với hệ điều hành điện thoại thông minh đang được sử dụng nhiều.

Ông Dương Văn Dân cũng nhìn nhận, khác với những năm trước, năm nay phụ huynh không còn phải “chạy đi chạy lại” để bổ sung giấy tờ, nộp hồ sơ tuyển sinh cho con em… Thay vào đó, tháng 5 vừa qua, phụ huynh chỉ khai báo một lần với cán bộ khu phố hoặc công an khu vực để rà soát dữ liệu, đồng thời thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến và cập nhật thông tin trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp.

Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiên lợi vừa minh bạch - Ảnh 5.

Hỗ trợ phụ huynh điều chỉnh, bổ sung thông tin

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, cho biết trong đợt 2 tuyển sinh đầu cấp sẽ tập trung xử lý những trường hợp hồ sơ chưa kịp cập nhật, cần bổ sung, điều chỉnh thông tin. Khi thấy hồ sơ của con em bị sai thông tin, phụ huynh báo ngay với trường mầm non, hoặc phường, để các đơn vị kịp thời báo về phòng GD-ĐT để điều chỉnh, miễn là HS cư trú trên địa bàn TP.Thủ Đức; những trường hợp ở ngoài TP.Thủ Đức sẽ xem xét, giải quyết sau nếu còn đủ chỗ học cho các em.

Cha mẹ mới lên TP.HCM đi làm, con có được học lớp 1 ?

Nếu bây giờ phụ huynh mới từ các tỉnh thành khác lên TP.HCM ở trọ, đăng ký tạm trú, thì có kịp làm hồ sơ trực tuyến để con vào được lớp 1 ở các quận, huyện, TP.Thủ Đức không? Trả lời thắc mắc này, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, cho biết: “Như năm ngoái, phòng vẫn giải quyết cho các trường hợp, chủ yếu là người lao động ở giáp ranh các tỉnh thành”.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân, thì cho biết hiện đang ưu tiên giải quyết cho các hồ sơ đã gửi thông tin, đăng ký thông tin trước ngày 23.6 trên hệ thống trực tuyến. Nếu bây giờ phụ huynh từ các tỉnh lên TP.HCM, mới đăng ký tạm trú thì phải đợi xét tuyển đợt sau (sau 1.8), nếu còn chỗ học sẽ sắp xếp thêm cho các HS.

Với dân số khoảng 820.000 người, diện tích khoảng 52 km2, Q.Bình Tân của TP.HCM có dân số đông ngang ngửa với tỉnh Hà Giang. Tỉnh Hà Giang rộng tới gần 8.000 km2 nhưng dân số chỉ khoảng 870.000 người.

Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiện lợi vừa minh bạch - Ảnh 7.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tuyển sinh đầu cấp sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo HS được học gần nhà

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân, cho biết trên cổng thông tin điện tử tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh đã đăng ký thông tin đầy đủ của con em mình, hệ thống đã phân tuyến cho trẻ về các trường. Hiện nay tại quận này, phụ huynh đang tới bước bấm đồng ý hoặc không đồng ý với kết quả phân tuyến. Hoặc nếu có thông tin gì sai sót, cần bổ sung, điều chỉnh như thiếu mã số định danh cá nhân, sai thông tin cư trú…, phụ huynh sẽ thông báo tới phường để phường cập nhật lên Phòng GD-ĐT, Phòng sẽ cập nhật lên hệ thống.

Từ thực tế này, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tuyển sinh đầu cấp sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo HS được học gần nhà. Ngoài ra còn giúp các địa phương thuận tiện hơn trong công tác tuyển sinh đầu cấp, nhất là các địa phương luôn chịu áp lực về sĩ số HS. Source link

Cùng chủ đề

Tinh vi các thủ đoạn lừa đảo việc làm trực tuyến, nhiều người có trình độ cao cũng là nạn nhân

Nạn mua bán người đang diễn biến ngày một phức tạp. Trong đó, hình thức lừa đảo việc làm trực tuyến được các chuyên gia đặc biệt cảnh báo.

Doanh nghiệp niêm yết sắp được công bố thông tin “một đầu mối”

Doanh nghiệp niêm yết sắp được công bố thông tin “một đầu mối”Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, từ 8/3 sẽ vận hành Hệ thống công bố thông tin (CBTT) một đầu mối áp dụng đối với tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK). Đây cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp niêm...

Tổng thống Ukraine Zelenskyy công bố thu nhập vì nỗ lực minh bạch

Trong một bài đăng trên trang web của tổng thống, ông Zelenskyy lưu ý rằng thu nhập của ông đã giảm vào năm 2021 và hơn thế nữa vào năm 2022, khi Nga và Ukraine xảy ra xung đột vào cuối tháng 2. Đây là lần đầu tiên ông công...

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Công Dũng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã trao quyết định của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm đồng chí Phạm Thị Hà, phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng...

Lãnh đạo EVN nói về ‘bài học đau đớn’, quyết tâm minh bạch

Giá mua điện cao hơn giá bán Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 2/1, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVN, điểm lại vấn đề nổi cộm năm vừa qua là thiếu điện cục bộ ở miền Bắc, trong đó phân tích sâu nguyên nhân chủ quan. Đối với việc huy động nguồn điện, điều tiết các hồ thủy điện, ông Tuấn cho rằng Thanh tra của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Giảng viên trình độ tiến sĩ phía Bắc cao hơn các vùng khác cộng lại

So với các trình độ khác, giảng viên có trình độ thạc sĩ của Đồng bằng sông Hồng có tỉ lệ thấp hơn dù vẫn cao nhất cả nước. Các khu vực khác có tỉ lệ giảng viên thạc sĩ tăng lên. Như vậy so với chuẩn cơ sở giáo dục đại học, rất nhiều trường đại học còn cách chuẩn rất...

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực. Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:Nâng cao khả năng tiếng AnhAustralia sẽ...

Truyền hình trực tiếp tư vấn tuyển sinh 2024 trên VTV2

Chiều 23/3, chương trình do Ban Khoa giáo- Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Tp.HCM. Đơn vị đồng hành cùng chương trình gồm: Trường ĐH Công nghệ Tp.HCM (HUTECH); Trường ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF); Trường Đại học Gloustershire Việt Nam. Tham dự chương trình có: ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo;...

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành viên Câu lạc bộ Girls Decide - “Quyết định ở chúng mình” là các em học sinh nữ từ 11...

Cùng chuyên mục

9 thí sinh bị đình chỉ trong đợt thi đánh giá năng lực đầu tiên năm 2024

Tối 24-3, Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết tổng số thí sinh đăng ký dự thi HSA đợt 401 theo danh sách là 11.157, số có mặt dự thi là 11.014, đạt 98,7%.Trung tâm khảo thí đánh giá tỉ lệ thí sinh dự thi ngay đợt đầu tiên đạt cao hơn nhiều so với các đợt...

Nữ sinh ở Hà Nội bị đánh hội đồng, quỳ gối van xin

Đoạn clip lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục cấp 2 bị nhóm nam nữ vây kín, liên tục chửi bới, lôi áo, giật tóc, thậm chí đạp vào đầu nhiều lần. Mặc cho nữ sinh này quỳ gối van xin "em xin lỗi hai chị, lần sau em không thế nữa...", vẫn không ai can thiệp, giúp đỡ.Những người có hành vi đánh đập nữ sinh này chủ yếu là...

9 thí sinh bị đình chỉ thi đánh giá năng lực đợt 1 Đại học Quốc gia Hà Nội 2024

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông tin về đợt thi đầu tiên kỳ thi đánh giá năng lực - HSA 2024 diễn ra trong hai ngày 23 và 24/3 năm 2024.Theo thống kê từ Hội đồng thi, đợt thi HSA này diễn ra tại 8 địa điểm thi gồm: Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Công nghệ, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại...

42% người giàu nhất Trung Quốc không học đại học, họ cho con học ở đâu?

Trung Quốc đang là "công xưởng" tạo ra tỷ phú trên thế giới. Mặc dù các tỷ phú này đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ ở quê nhà, nhưng một trong những xu hướng yêu thích của họ là gửi con đi học tại các trường đại học nổi tiếng ở nước ngoài. Đối với giới siêu giàu, di sản của họ không chỉ phụ thuộc vào việc tạo ra bao nhiêu của cải, xếp thứ...

Mới nhất

Ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Cấp nhiều dữ liệu cho công an, kiểm tra camera quán

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cơ quan chuyên môn của sở đã cung cấp cho cơ quan điều tra số liệu, thông tin các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân."Sở cũng sẽ phối hợp...

Ấn tượng Đoàn Việt Nam tại Liên hoan Thanh niên Thế giới 2024

NDO - “Việt Nam, Hồ Chí Minh! Việt Nam, Hồ Chí Minh!”. Vẫy tay chào Đoàn Việt Nam, người xem đứng hai bên đường hát theo ca khúc ca ngợi đất nước, con người và vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Áo xanh Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tạo nên...

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Chuyện về Bánh mì” nhân kỷ niệm ngày “Bánh mì Việt Nam

Tham gia chia sẻ tại sự kiện "Chuyện về Bánh mì" có TS. Vũ Thế Long - Chuyên gia nghiên cứu Ẩm thực; ông Lê Văn Thao - Nhà báo,...

Tàu hàng đâm vào đá, 9 thuyền viên nguy cấp trên biển Cù Lao Chàm

Thông tin với VietNamNet, tối nay (24/3), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: Đơn vị vừa tổ chức cứu hộ thành công 9 thuyền viên của tàu chở xi măng bị nạn trên vùng biển Cù Lao Chàm. XEM CLIP: Theo đó, vào hồi 5h15 hôm nay, tàu Giang Anh 18 do...

Mới nhất