Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhWarsaw quyết không xuống thang, đồng lòng cùng 4 thành viên EU...

Warsaw quyết không xuống thang, đồng lòng cùng 4 thành viên EU không “nhân nhượng” ngũ cốc từ Kiev


Ba Lan xác nhận, lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi nào có cơ chế bảo hộ từ cấp Liên minh châu Âu (EU), bất chấp việc EC đã chính thức đình chỉ hạn ngạch nhập khẩu và hải quan đối với ngũ cốc từ Ukraine vào năm ngoái.

Ukraine hiện phụ thuộc rất nhiều vào các tuyến đường quá cảnh qua Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania. (Nguồn: DW)
Ukraine hiện phụ thuộc rất nhiều vào các tuyến đường quá cảnh qua Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania. (Nguồn: DW)

Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra (tháng 2/2022), ngũ cốc trở thành nguyên nhân gây căng thẳng hiếm hoi giữa Kiev và các nước láng giềng EU – khi Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia trở thành tuyến trung chuyển thay thế cho ngũ cốc Ukraine, nhằm giúp bù đắp cho hoạt động xuất khẩu chậm chạp của nước này qua các cảng ở Biển Đen.

Do Ba Lan, Hungary và Slovakia đơn phương công bố các biện pháp hạn chế riêng đối với nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, sau khi EU chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ ngày 15/9, Kiev đã đệ đơn kiện 3 nước này lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), coi những hạn chế trên là vi phạm nghĩa vụ quốc tế của các nước thành viên EU.

Trong động thái mới nhất, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Ba Lan đã xác nhận, lệnh cấm nhập khẩu từ Ukraine sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi các cơ chế bảo vệ thích hợp được phát triển ở cấp EU.

Liên quan thông tin chưa được xác minh trên các phương tiện truyền thông về dòng ngũ cốc Ukraine tràn vào Ba Lan, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nước này đã xác nhận bằng một thông báo, “lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine vẫn có hiệu lực”, Bộ trên đăng tuyên bố trên mạng xã hội X.

Tuyên bố cho biết, lệnh cấm sẽ được giữ nguyên cho đến khi các cơ chế thích hợp được phát triển ở cấp EU đủ để đảm bảo bảo vệ thị trường địa phương.

Bộ này còn ra khuyến nghị, những ai có thông tin về dòng ngũ cốc từ Ukraine tràn vào thị trường nước này cần báo cáo sự việc cho các cơ quan thực thi pháp luật Ba Lan.

Theo Báo cáo của cơ quan này, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Czesław Siekierski gần đây cho biết, do Ủy ban châu Âu (EC) từ chối yêu cầu của Ba Lan áp thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine, Warsaw muốn đưa ra các cơ chế khu vực nhằm tự bảo vệ trước dòng hàng hóa Ukraine tràn vào thị trường.

Bộ trưởng Czesław Siekierski cho biết, EC đang chuẩn bị dự thảo quy định nhằm gia hạn dòng thương mại miễn thuế với Ukraine cho đến tháng 6/2025. Vì vậy, nhân dịp này, Bộ Nông nghiệp Ba Lan đưa ra yêu cầu sửa đổi một số nội dung của quy định – động thái sẽ giúp đẩy nhanh việc thực hiện các cơ chế bảo vệ ở cấp khu vực, nếu vấn đề thị trường không ảnh hưởng đến toàn bộ EU mà chỉ ảnh hưởng đến một quốc gia hoặc một số thành viên cụ thể.

Theo vị Bộ trưởng này, phía Ba Lan muốn tự bảo vệ mình trước những hậu quả tiêu cực đến từ làn sóng hàng nông sản Ukraine tràn vào thị trường nội địa. Ba Lan cũng đang tiến hành tham vấn nội bộ về việc cấp giấy phép xuất khẩu hàng nông sản – một thủ tục do phía Ukraine đề xuất”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Czesław Siekierski cũng cho biết, Warsaw có ý chí chính trị trong việc phát triển cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa Ukraine sang các nước thứ ba. Theo đó, Ba Lan sẽ nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng cảng.

Vào ngày 15/9/2023, chính phủ Ba Lan tiền nhiệm đã đơn phương áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine (bao gồm lúa mì, ngô, hạt cải dầu, hướng dương) sau khi EC từ chối gia hạn lệnh cấm ở cấp EU. Hiện tại, chính phủ mới của tân Thủ tướng Donald Tusk cũng đã quyết định không dỡ bỏ lệnh cấm vận vào lúc này.

Ngày 6/1 vừa qua, chính phủ Ba Lan đã đồng ý với các nông dân đang chặn đường gần trạm kiểm soát Medyka-Shehyni ở biên giới Ba Lan-Ukraine nhằm đình chỉ cuộc biểu tình ở nơi này và đáp ứng mọi yêu cầu của họ. Theo đó, nông dân Ba Lan yêu cầu trợ cấp cho việc mua ngô, giữ nguyên thuế nông nghiệp năm nay ở mức 2023 và tiếp tục khả năng vay vốn để đảm bảo thanh khoản.

Đồng thời, ngày 15/1, các quốc gia phía Đông EU trong đó có Ba Lan đã gửi thư tới EC yêu cầu áp thuế nhập khẩu với ngũ cốc Ukraine với lý do cạnh tranh không công bằng, theo Bộ Nông nghiệp Hungary. Bộ này cho biết, các bộ trưởng nông nghiệp Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia đã cùng ký bức thư gửi tới EC cho rằng, sản phẩm nông nghiệp giá rẻ từ Ukraine đang “ăn mòn” thị trường xuất khẩu của họ.

Các bộ trưởng cho biết, 5 quốc gia trên nằm trong số 6 thành viên EU sản xuất nhiều lúa mì và ngô hơn mức họ cần, đây là chìa khóa cho an toàn thực phẩm châu Âu và chủ quyền chiến lược của EU. Bộ trưởng Nông nghiệp Hungary Istvan Nagy cho biết: “Đây là lý do tại sao Brussels cần đưa ra các biện pháp bảo vệ thị trường của các quốc gia thành viên giáp Ukraine, đồng thời giúp họ tận dụng tối đa tiềm năng xuất khẩu của mình”.

Theo các bộ trưởng, quy mô trang trại lớn hơn của Ukraine khiến xuất khẩu ngũ cốc của nước này rẻ hơn và điều đó đang đẩy nông dân EU ra khỏi thị trường xuất khẩu truyền thống của họ. Họ khẳng định, nông dân Bulgaria, Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia “đã chịu thiệt hại đáng kể” kể từ khi EU đình chỉ hạn ngạch nhập khẩu và hải quan đối với ngũ cốc từ Ukraine vào năm ngoái.

Nguồn

Cùng chủ đề

Thủ tướng Ireland bất ngờ từ chức, Nga tính lập hai đội quân mới, Bolivia thu giữ lượng ma túy “khủng”

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 21/3.

Pháp đứng về phía Ba Lan trong “cuộc chiến” với nông sản Ukraine

Pháp đã cùng với Ba Lan kêu gọi hạn chế hơn nữa đối với việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine, đe dọa làm chệch hướng các cuộc đàm phán về việc gia hạn quyền tiếp cận thương mại tự do của Kiev vào EU thêm một năm nữa, trang Politico đưa tin hôm 18/3, dẫn lời 3 nhà ngoại giao châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk...

Căng thẳng biên giới Ba Lan-Ukraine “nóng rẫy”, Kiev đổ lỗi ba nguyên nhân này, trong đó có yếu tố Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nêu tên ba nguyên nhân đằng sau cuộc khủng hoảng ở biên giới Ba Lan-Ukraine, trong đó đề cập yếu tố Nga.

Căng thẳng Ukraine-Ba Lan vào vòng ‘nguy hiểm’, sự giận dữ của nông dân và hơn thế nữa…

Nông dân Ba Lan một lần nữa lại tiến về phía đường biên giới với nước láng giềng Ukraine trong một cuộc đình công mới kéo dài một tháng, nhằm chống lại các chính sách của EU và sự cạnh tranh từ nước láng giềng Ukraine mà họ coi là không lành mạnh.

Nông dân Romania đề xuất liên quan đến nông sản Ukraine, ngũ cốc Kiev lại bị “gọi tên”

Mới đây, nông dân Romania vừa yêu cầu chính phủ nước này ủng hộ các giải pháp ở cấp độ Liên minh châu Âu (EU) - vốn có thể bảo vệ nông dân khỏi tác động của việc nhập khẩu nông sản Ukraine.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tái hiện nghi lễ tế Đàn Nam Giao

Đại diện dòng họ Hồ Thanh Hóa đã trình tấu chúc văn 602 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly và ôn lại truyền thống lịch sử, đóng góp to lớn của Hồ Quý Ly hơn 600 năm về trước.

Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/3 cảnh báo Manila cần chấm dứt các hành vi "vi phạm và khiêu khích' gần Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Bài đọc nhiều

Thủ tướng dự Hội nghị công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long

Sáng 23/3, tại thành phố Vĩnh Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư nông nghiệp, thương mại, du lịch tỉnh Vĩnh Long. Ngành Ngân hàng Vĩnh Long tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp Vốn tín dụng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa vào nông nghiệp, nông thôn ...

Gửi tiết kiệm 6 tháng, top 5 ngân hàng có lãi suất cao nhất hôm nay

Bạn có thể tính nhanh tiền lãi gửi ngân hàng qua công thức sau:Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (%)/12 tháng x số tháng gửiVí dụ, bạn gửi 1 tỉ đồng vào Ngân hàng A, với lãi suất 4,6% ở kì hạn 6 tháng. Tiền lãi bạn nhận được ước tính bằng:1 tỉ đồng x 4,6%/12 x 6 tháng = 23 triệu đồng.Như vậy, trước khi gửi tiết kiệm, bạn nên so sánh lãi suất tiết...

Lý do vàng trong nước biến động mạnh

Giá vàng thế giới không có nhiều thay đổi trong bối cảnh chỉ số USD tăng mạnh. Ghi nhận lúc 19h ngày 23.3, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,115 điểm (tăng 0,43%).Dự báo giá vàngÔng Daniel Ghali - chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho rằng, động lực mua vào dường như tạm thời cạn kiệt. Giá vàng đang điều...

Hải Phòng có thêm 926 tỷ đồng vì thu vượt ngân sách

Do thu từ xuất nhập khẩu năm 2022 vượt hơn 20%, Hải Phòng được thưởng và bổ sung hơn 926 tỷ đồng để đầu tư trở lại cho thành phố. Theo UBND TP Hải Phòng, năm 2022, thành phố thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 67.806 tỷ đồng, vượt 11.876 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao. Theo nghị định về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù với Hải...

Đường tìm động lực tăng trưởng mới của Trung Quốc

Để đạt mục tiêu tăng trưởng, Trung Quốc muốn ổn định bất động sản, cơ sở hạ tầng, đồng thời đầu tư vào sản xuất, công nghệ. Từ năm 2000, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của Trung Quốc trên 8% mỗi năm, mở ra thời kỳ mức sống cải thiện đáng kể, nghèo cùng cực gần như không còn. Nhờ mở cửa thị trường và cải cách thương mại, Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn...

Cùng chuyên mục

Lãi suất tăng có thể xóa sổ các công ty ‘zoombie’ tại Nhật Bản 

Việc Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm có thể khiến các công ty "zoombie" phải đóng cửa sau giai đoạn chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Khái niệm "zoombie" hay còn gọi là các công ty xác sống ám chỉ các doanh nghiệp vật lộn tồn tại chỉ để trả nợ. Số này tăng mạnh sau giai đoạn Covid-19, do chính phủ cung cấp gói kích thích tài chính khổng lồ cho các công ty nhỏ và...

Nhiều yếu tố thúc đẩy xuất khẩu cà phê tăng cao trong năm 2024

Các thông tin cũng cho thấy, tiêu thụ hạt cà phê toàn cầu trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng 20% tính từ năm 2013-2014, trong đó châu Á tăng nhiều nhất."Giá cà phê sẽ tiếp tục neo ở mức cao, đặc biệt, nếu các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục giảm lãi suất, xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục hưởng lợi ít nhất trong nửa đầu năm 2024" - ông Vũ Tuấn Anh nhận...

Chân dung nhà lãnh đạo trẻ về kinh tế tham gia Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024

Diễn đàn năm nay sẽ xoay quanh chủ đề bao quát "Việt Nam phát triển mạnh trong sự thay đổi", tập trung vào ba câu hỏi chính: Thứ nhất, phương tiện để đoàn kết nguồn lực để đánh thức tiềm năng quốc gia và hỗ trợ tăng trưởng. Thứ hai là làm thế nào để nâng cao vị thế của Việt Nam trên toàn cầu. Thứ ba là cách khai thác và tận dụng các chìa khóa thành...

Biến động lãi suất 24.3, loạt ngân hàng trả lãi trên 8%/năm

Loạt ngân hàng trả lãi trên 8%/nămTheo ghi nhận của Lao Động, mức lãi suất tiền gửi đặc biệt cao nhất hiện là 9,65%/năm, được niêm yết bởi ABBank.Với lãi suất tiền gửi tại quầy, ABBank hiện ban hành mức lãi suất 9,65%/năm ở kỳ hạn 13 tháng, khi khách hàng đáp ứng một trong hai điều kiện như sau:Tham chiếu điều chỉnh lãi suất cho vay đối với các khoản vay mà trên thỏa thuận cho vay...

Từ 1/7 tới đây, phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay khi chuyển tiền

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 (Quyết định 2345) của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay. Chia sẻ xoay quanh vấn đề này trên báo...

Mới nhất

Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/3 cảnh báo Manila cần chấm dứt các hành vi "vi phạm và khiêu khích' gần Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Cấp nhiều dữ liệu cho công an, kiểm tra camera quán

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cơ quan chuyên môn của sở đã cung cấp cho cơ quan điều tra số liệu, thông tin các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân."Sở cũng sẽ phối hợp...

YG phủ nhận chuyện chi hàng trăm tỉ đồng để tái kí hợp đồng với Blackpink

Ngày 21.3, tin đồn bắt đầu lan truyền rằng chi phí gia hạn hợp đồng của Blackpink với YG Entertainment cho các hoạt động nhóm của họ hơn 30 tỉ won (22,5 triệu USD).Một cư dân mạng cũng cáo buộc hãng này đã gia hạn hợp đồng với nhóm nhạc nữ với giá khoảng 10 tỉ won (7,5...

Ấn tượng Đoàn Việt Nam tại Liên hoan Thanh niên Thế giới 2024

NDO - “Việt Nam, Hồ Chí Minh! Việt Nam, Hồ Chí Minh!”. Vẫy tay chào Đoàn Việt Nam, người xem đứng hai bên đường hát theo ca khúc ca ngợi đất nước, con người và vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Áo xanh Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tạo nên...

Mới nhất