Trang chủNewsXung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam...

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Australia

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, chuyến thăm của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tạo thêm xung lực mới nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước lên tầm cao mới.

Sáng 4/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đón tiếp và hội đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhân dịp ông Albanese thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày từ 3 đến 4/6. Sau cuộc hội đàm chính thức, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung.

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia - 1
Hai Thủ tướng trong cuộc họp báo chung (Ảnh: Tiến Tuấn).

Xung lực mới để quan hệ giữa 2 nước phát triển

“Chuyến thăm của ngài Thủ tướng Australia có ý nghĩa rất quan trọng trong năm mà 2 nước kỷ niệm lần thứ 50 thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược; tạo thêm xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia phát triển lên tầm cao mới trong thời gian tới”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu.

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia - 2
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại họp báo (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm rất thành công trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, chân thành và tin cậy. Hai bên đã rà soát toàn diện các lĩnh vực hợp tác và vui mừng nhận thấy quan hệ 2 nước đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả.

Tin cậy chính trị, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau ngày càng được củng cố thông qua trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa nhân dân 2 nước. Hợp tác kinh tế thương mại trở thành điểm sáng giữa 2 nước với kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2022 đạt gần 16 tỷ USD tăng gần 30% so với năm 2021.

Hợp tác an ninh quốc phòng ngày càng hiệu quả, thực chất nhất là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng. Hợp tác giáo dục, đào tạo, nông nghiệp, du lịch, văn hóa, lao động, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hai nước cũng chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, đồng thời bao trùm, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong cuộc hội đàm, 2 bên đã nhất trí các phương hướng thúc đẩy hợp tác sắp tới nhằm tăng cường tin cậy chính trị, góp phần phục hồi phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước cũng như phối hợp hiệu quả trong ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Cụ thể, hai Thủ tướng đã nhất trí rằng, Việt Nam – Australia sẽ tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, các cấp, triển khai các cơ chế hợp tác song phương, tiếp tục làm sâu sắc hơn nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược hướng đến một tầm cao mới trong thời gian tới.

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia - 3
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bắt tay Thủ tướng Australia Anthony Albanese (Ảnh: Tiến Tuấn).

Hai nước sẽ phát huy hơn nữa những kết quả thực chất trong hợp tác quốc phòng an ninh, tích cực trao đổi để sớm ký thỏa thuận đối tác gìn giữ hòa bình giữa 2 nước; hợp tác chặt chẽ phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm an ninh mạng và tội phạm khác.

Thêm vào đó, hai quốc gia cũng sẽ đẩy mạnh triển khai kế hoạch thực hiện chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia giai đoạn 2021-2025, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều lên 20 tỷ USD trong thời gian tới, tăng gấp đôi mức đầu tư 2 chiều hiện nay; tăng cường kết nối giữa 2 nền kinh tế, trong đó có các kết nối về giao thông, kết nối mềm về tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp 2 nước tăng cường đầu tư vào mỗi nước. Australia tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam vào thị trường Australia để cân bằng thương mại.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan giáo dục 2 nước, khuyến khích các đại học lớn của Australia phát triển hoạt động tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hai nước cũng sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác về du lịch, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất trí cao trao đổi dẫn tới ký kết thỏa thuận hợp tác về du lịch. Việt Nam đề nghị Australia tiếp tục tạo điều kiện cho công dân Việt Nam tại Australia hội nhập thành công, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Australia, trở thành nhịp cầu hữu nghị trong quan hệ 2 nước.

Hai Thủ tướng nhất trí rằng, 2 nước sẽ mở rộng hợp tác trong ứng phó với biến đối khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, xây dựng và phát triển kinh tế tuần hoàn. Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hai bên nhất trì sớm ký kết văn bản hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và các công nghệ số khác.

Hai nước đồng ý sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, khuyến khích các nước đối thoại và hợp tác vì mục tiêu chung, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN; tăng cường hợp tác trong các cơ chế của Tiểu vùng sông Mekong trong thúc đẩy đầu tư, hợp tác với ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn Australia vì đã xác định Việt Nam là vai trò trung tâm trong chiến lược của Australia với các nước ASEAN.

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia - 4
Việt Nam – Australia đã trải qua 50 năm xây dựng và vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tại cuộc hội đàm, hai nước tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác biển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Phát huy thành quả của 50 năm quan hệ tốt đẹp, Việt Nam sẵn sàng cùng Australia bước vào chặng đường mới, cũng nhau đưa quan hệ chiến lược lên một tầm mới, thiết thực, hiệu quả hơn vì lợi ích của nhân dân 2 nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Sẽ có thêm các đường bay mới giữa Việt Nam và Australia

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia - 5
Thủ tướng Australia Anthony Albanese phát biểu (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tại buổi họp báo chung, Thủ tướng Albanese cảm ơn lời mời Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam với vai trò người đứng đầu chính phủ Australia, trong bối cảnh 2 bên nhất trí sẽ xây dựng, phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia nhân dịp 2 quốc gia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Australia tự hào là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam”, ông nói, bày tỏ sự vui mừng vì sau 50 năm quan hệ giữa 2 nước đã phát triển không ngừng trong hàng loạt lĩnh vực.

Theo Thủ tướng Australia, trong 50 năm qua, Việt Nam đã nâng cao năng lực sản xuất, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Trong quá trình này, Australia đã hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, như xây dựng cơ sở hạ tầng, các dự án về nước sạch và giáo dục.

“Hôm nay, tôi và ngài Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thảo luận về việc làm thế nào để đối phó với các thách thức, như trong lĩnh vực an ninh cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Albanese cho biết, 2 bên sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, với khoản tiền 105 triệu AUD để quy hoạch phát triển bền vững, năng lượng sạch và khai khoáng, cũng như hỗ trợ trong nông nghiệp.

Xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia - 6
Lễ trao văn kiện hợp tác giữa 2 nước (Ảnh: Tiến Tuấn).

Hai nước hôm nay đã trao đổi văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính, giáo dục, khoa học và công nghệ, thương mại.

Theo Thủ tướng Australia, Trung tâm Phân tích và Báo cáo giao dịch Australia và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ, nhằm trao đổi thông tin liên quan tới hoạt động chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ngoài ra, sẽ có thêm các đường bay mới được mở từ Việt Nam tới Australia trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao và thương mại Australia và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng ký bản ghi nhớ về hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia ký biên bản ghi nhớ thành lập Đối thoại cấp bộ trưởng về lĩnh vực thương mại.

Thủ tướng Australia cũng đồng thời nhấn mạnh, cộng đồng 300.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Australia có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội Australia và vun đắp quan hệ 2 nước.

Hai quốc gia cũng thống nhất sẽ ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương với mong muốn duy trì hòa bình, phát triển ở khu vực và thế giới, đảm bảo an ninh, thịnh vượng và bền vững.

Ông Albanese nhấn mạnh, tầm quan trọng của các hoạt động hợp tác giao dục, giao lưu nhân dân giữa 2 nước. Nhà lãnh đạo Australia nhận định, những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực sẽ giúp 2 nước trở thành bạn bè, đối tác hàng đầu của nhau trong tương lai.

04/06/2023

Dantri.com.vn

Cùng tác giả

Tuyển nữ Việt Nam – Nhật Bản (15h00 hôm nay): Tính toán vé tứ kết

(Dân trí) - Đội tuyển nữ Việt Nam nếu thua Nhật Bản vẫn có thể vào tứ kết, nhưng đấy phải là trận thua không quá đậm, để so sánh chỉ số phụ với các đội xếp thứ hai...

Quả đặc sản chín đỏ ở vùng núi Quảng Nam

(Dân trí) - Dâu đất (hay dâu da) xuất hiện nhiều ở các huyện miền núi, trung du Quảng Nam. Loại quả này được ví như "của để dành" do các thế hệ đi trước vun trồng, người sau...

Khung cảnh bên trong “hố sụt tử thần” độc nhất ở Hà Giang

(Dân trí) - Ẩn mình trên một ngọn đồi thông của thôn Tia Chí Dừa (Hà Giang), hố sụt Mèo Vạc là địa điểm còn hoang sơ nhưng sở hữu khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thảm thực vật...

Hiện thực hóa cam kết trong Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ

Chưa đầy 10 ngày sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New...

Trở về Tết Trung thu xưa qua những tư liệu cổ được trưng bày tại Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều tư liệu cổ về Tết Trung thu xưa đang được trưng bày tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ ở 50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhiều hoạt động nằm trong...

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Mỹ thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

NGHỆ ANĐại sứ Knapper lần đầu thăm Khu di tích Kim Liên, bày tỏ xúc động khi tìm hiểu về cuộc sống Chủ tịch Hồ Chí Minh thời thơ ấu tại Làng Sen. Đại sứ Mỹ Marc Evans Knapper ngày...

Gặp gỡ tác giả đồ án tốt nghiệp ấn tượng ‘Ơ kìa Việt Nam’

TPO - Đồ án tốt nghiệp "Ơ kìa Việt Nam" của Vũ Nguyễn Mỹ Hạnh - cử nhân chuyên ngành Thiết kế đồ họa, Trường Đại học Văn Lang, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng thời...

Tiến sĩ trẻ tạo nhiều sân chơi bổ ích sinh viên

Với phương châm không ngừng đổi mới nội dung lẫn cách thức hoạt động để phù hợp với sự năng động, sáng tạo của sinh viên, thời gian qua, thủ lĩnh Đoàn Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng)...

Cô gái gác bằng cử nhân, về cù lao làm du lịch với vườn dừa

Tốt nghiệp đại học ngành điện tử - viễn thông, chị Đoàn Thị Diễm Kiều, ngụ tại Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) quyết định gác bằng, rẽ hướng làm du lịch từ vườn dừa rộng 1 ha. Tận dụng lợi thế...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

Tiếp tục phiên họp toàn thể thứ 13, ngày 27/9, Ủy ban Kinh tế đã thực hiện thẩm tra báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài...

Cá voi xuất hiện ở biển Cô Tô

QUẢNG NINHÍt nhất bốn đàn cá voi, mỗi đàn 3-5 con đã nhiều lần tới vùng biển Cô Tô kiếm ăn trong hai tuần qua. Ông Nguyễn Hải Linh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin và Du lịch huyện đảo...

Thúc đẩy hợp tác giáo dục, đầu tư Việt Nam – Bulgaria

Sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Sofia, sáng 26.9 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm thành phố Burgas -...

Có gì trong Sốnglad, không gian nghệ thuật kỹ thuật số quy mô lớn ở Huế?

'Sốnglad' là không gian trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam với tổng diện tích 1.000m2, nằm tại trung tâm TP Huế. Trong năm phòng của "Sốnglab", phòng thứ ba có diện...

Tin nổi bật

Tin mới nhất