Trang chủNewsVăn hóa - Xã hội20 năm mang cây phủ khắp núi Cai Vàng, ông Tuân ở...

20 năm mang cây phủ khắp núi Cai Vàng, ông Tuân ở Bắc Giang đều đặn thu 10 tỷ/năm


Sinh ra là để gắn bó với nghề rừng

Ít ai ngờ ở một nơi heo hút giữa điệp trùng núi rừng thôn Cai Vàng, Đông Hưng (Lục Nam – Bắc Giang) lại nổi lên trang trại quy mô lớn với nhiều cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Tất cả đều được quy hoạch gọn gàng, ngăn nắp, hệ thống điện, đường, tưới tiêu khá đầy đủ. Càng vào sâu trong thung lũng, trước mắt tôi là không gian bát ngát hoa, cam, bưởi, bên kia rừng gió thổi rì rào trên những lô bạch đàn sắp đến kỳ khai thác.

Đưa tôi tham quan một vòng trang trại, ông Lê Minh Tuân, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Lê Gia nói: “Xưa kia nơi này hoang vắng lắm, đêm nghe tiếng suối, ngày rộn tiếng chim, cây dại, dây leo mọc chằng chịt. Được như ngày hôm nay, gia đình tôi đã phải đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc mở đường, kéo điện và vỡ đất khai hoang. Hiện nay, trang trại thường xuyên có khoảng 50 lao động tham gia chăm sóc, quản lý cây ăn quả và hàng trăm ha rừng trồng”.

20 năm mang cây phủ khắp núi Cai Vàng, ông Tuân ở Bắc Giang đều đặn thu 10 tỷ/năm- Ảnh 1.

Ông Lê Minh Tuân tự hào với thành quả của mình.

Ông Tuân quê ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, lớn lên lập nghiệp ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn – nơi có một phần đỉnh núi tiếp giáp với thôn Cai Vàng. Năm 1988, sau khi rời quân ngũ, ông đến Lâm trường Hữu Lũng 2 (Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam) công tác. Từng là cán bộ thu mua, tiêu thụ gỗ và sau này mở nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu nên ông nắm chắc kiến thức, kỹ thuật chuyên sâu về lâm nghiệp.

Hơn 20 năm về trước, nhận thấy nguồn gỗ rừng trồng ngày càng khan hiếm bởi nhu cầu thị trường lớn, trong khi đất rừng trong dân còn mênh mông, bà con chưa biết khai thác lợi thế đó để phát triển kinh tế, ông nảy ý tưởng mới. Với nhận định làm nông, lâm nghiệp không giàu nhanh nhưng bền vững, ông nhận chuyển nhượng từ người dân để có quỹ đất lớn trồng bạch đàn. Những cánh rừng ngày nào còn cằn cỗi chẳng mấy chốc đã được phủ kín bởi màu xanh tràn đầy sức sống. 

“Khi tôi mới đầu tư vào đây, mọi người bảo làm như thế khác gì “mang gà vào rừng đuổi”. Không ít hộ lúc ấy có đất rừng nhưng khá thờ ơ, bỏ hoang. Có người trồng sắn, ngô hoặc cũng trồng bạch đàn nhưng kém hiệu quả”, ông Tuân chia sẻ.

Nhờ trồng rừng mà kinh tế của gia đình ngày càng đi lên. Do áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất nên năng suất rừng trồng luôn đạt cao, những năm gần đây cho thu bình quân từ 200 đến 250 triệu đồng/ha/chu kỳ. Theo ông, một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao sản lượng cũng như giá trị rừng trồng là phải chọn được giống cây tốt. Ngoài ra, khâu chăm bón cũng hết sức quan trọng.

Chứng kiến mô hình hiệu quả của ông, nhiều hộ dân xã Đông Hưng đã học theo và mang lại hiệu quả cao. Với kiến thức, kinh nghiệm và từ thành công của bản thân, ông Tuân đã hỗ trợ người dân thôn Cai Vàng về cây giống cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng. Từ trồng rừng, mỗi năm gia đình thu về hơn 10 tỷ đồng. Từ năm 2016, ông còn chuyển đổi một phần diện tích bạch đàn sang trồng cam, bưởi ở những vị trí địa hình thấp, qua đó mang lại nguồn lợi lớn.

Dường như cuộc đời ông Tuân sinh ra là để gắn bó với nghề trồng rừng. Từ khi còn trẻ và đến tận bây giờ, ông vẫn còn nặng lòng với núi rừng khi tiếp tục say mê học hỏi, tìm tòi các mô hình kinh tế mới. “Tôi đang hy vọng tới đây khi mô hình trồng mắc ca thành công, người dân sẽ chuyển đổi một phần rừng bạch đàn sang cây trồng này để có lợi nhuận cao hơn”, ông Tuân hào hứng.

20 năm mang cây phủ khắp núi Cai Vàng, ông Tuân ở Bắc Giang đều đặn thu 10 tỷ/năm- Ảnh 2.

Trang trại trồng cây ăn quả, lâm nghiệp của gia đình ông Lê Minh Tuân.

Tiên phong mở đường, xây dựng quê hương thứ hai

Là người cởi mở, chân thành, ông Tuân được người dân quý mến, chính quyền tại những nơi ông từng sinh sống, làm việc đều ghi nhận. Trong nhà ông còn lưu giữ nhiều Bằng khen, Giấy khen, Bảng Tấm lòng Vàng do các cấp, ngành trao tặng. 

Nói về những đóng góp của ông Tuân, bà Nguyễn Thị Ngân, Trưởng thôn Cai Vàng cho biết: “Ông Tuân là người hào hiệp, nhiệt tình, sôi nổi và trách nhiệm với địa phương. Hơn 20 năm qua, người dân thôn Cai Vàng nói riêng, xã Đông Hưng nói chung rất ghi nhận sự đóng góp, ủng hộ của gia đình ông. Những con đường ông trực tiếp làm cũng như hỗ trợ kinh phí để xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển kinh tế”.

Theo bà Ngân, vào thập niên 2000, khi đời sống người dân còn khó khăn, ông Tuân về thôn Cai Vàng mở công ty trồng rừng tạo việc làm cho rất nhiều lao động tại đây. Đồng thời, ông còn cho bà con mượn đất trồng ngô dưới tán rừng để có thêm thu nhập. Đáng quý hơn, ông nhiệt tình hỗ trợ các hộ về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp.

Theo nhẩm tính, từ năm 2002 đến nay, ông đã chi hơn 10 tỷ đồng cho việc xây dựng, sửa chữa và nâng cấp các tuyến đường giao thông tại Đông Hưng. Riêng giai đoạn 2017 – 2019, khi tỉnh Bắc Giang có chính sách hỗ trợ xi măng, ông đã đối ứng gần 7 tỷ đồng làm 16 km đường, thậm chí còn tự bỏ tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, ông cũng hiến hơn 10.000m2 đất lâm nghiệp để làm các tuyến đường này.

Không chỉ đóng góp làm đường giao thông, đảng viên Lê Minh Tuân còn gương mẫu đi đầu trong các phong trào khác tại địa phương. Năm 2017, khi thấy nhà văn hóa (NVH) thôn Cai Vàng nhỏ hẹp, xuống cấp, ông chủ động đề xuất với ban lãnh đạo thôn xây mới NVH với kinh phí gần 1 tỷ đồng, trong đó gia đình ông ủng hộ hơn 400 triệu đồng.

“Lúc ấy thôn đang loay hoay với việc bố trí kinh phí đền bù để có mặt bằng làm NVH, tình cờ ông Tuân đi qua nắm được khó khăn và đã tự bỏ tiền ra đền bù để thôn có chỗ xây NVH rộng rãi, khang trang như bây giờ”, bà Ngân chia sẻ. Năm 2023, ông Tuân tài trợ gần 600 triệu đồng để xã Đông Hưng xây dựng Nhà thi đấu thể thao.

Chia sẻ về điều này, ông Tuân nói: “Tính của tôi là vậy, sống ở đâu thì mình cống hiến ở đó. Ngày xưa khi còn ở Lạng Sơn, tôi cũng hay ủng hộ các phong trào bên đó như xây nhà tình nghĩa, làm đường giao thông, trường học… Nay tôi xem Đông Hưng là quê hương thứ hai nên có trách nhiệm đóng góp xây dựng để mọi người, mọi nhà cùng có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Theo đồng chí Tạ Quang Mai, Bí thư Đảng ủy xã Đông Hưng, một trong những thuận lợi để địa phương sớm cán đích NTM, rồi tiếp đó là NTM nâng cao chính là đã phát huy được vai trò chủ thể của nhân dân. Trong đó, ông Lê Minh Tuân là một trong những công dân điển hình.

Ghi nhận những cống hiến, đóng góp của ông Lê Minh Tuân, huyện Lục Nam và xã Đông Hưng đã nhiều lần tuyên dương, khen thưởng. Năm 2019, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ông cũng là một trong những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương trong Lễ báo công tại ATK Định Hóa (Thái Nguyên) do Huyện ủy Lục Nam tổ chức tháng 5/2023. Ngoài ra, nhiều lần ông được các cấp, ngành ở huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) và Lục Nam tuyên dương trong các phong trào thi đua yêu nước.

Chiều dần buông, chúng tôi chia tay ông Tuân bên bìa rừng. Hy vọng những dự định của ông tới đây sẽ thành hiện thực. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, tấm lòng rộng mở vì cộng đồng, ông đã góp phần mang lại màu xanh cho núi rừng, làm đẹp thêm những xóm làng ở Đông Hưng.

Nguồn

Cùng chủ đề

51,5 triệu USD cho mục tiêu giảm phát thải qua bảo tồn rừng

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 21/3 thông tin, Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh ("tín chỉ Carbon") do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng (thường được gọi là REDD+) và tăng cường lưu trữ Carbon thông qua trồng và tái tạo rừng. Cách tiếp cận mới trong đầu tư phát triển rừng...

UNESCO khảo sát quần thể di tích liên tỉnh

Đoàn chuyên gia của UNESCO sẽ khảo sát quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn để đánh giá hồ sơ đề cử di sản thế giới. Thông báo gửi UBND các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, ngày 19/3, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đánh giá hồ sơ đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn là di sản thế...

Năm nay “cây vàng” của nông dân tỉnh Bắc Giang đột nhiên ít hoa, nguy cơ thất thu thấy rõ

Chưa năm nào vườn vải của hộ anh Nguyễn Văn Quyên, thôn Kép 1, xã Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang) lại có tỷ lệ vải ra hoa đạt thấp như vụ này. Theo anh Quyên, với hơn 1 ha vải, năm ngoái thu khoảng chục...

Phát huy truyền thống vẻ vang, xây dựng Bắc Giang hiện đại, giầu mạnh

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm chăm lo, nhiều di sản văn hóa, trong đó có Cụm di tích Quốc gia đặc biệt Khởi nghĩa Yên Thế mà chúng ta đang có mặt ở đây...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Một con cá heo sắp bị xẻ thịt, dân một xã ở Quảng Bình góp tiền mua đem thả xuống biển

Trao đổi với phóng viên, ông Đồng Vinh Quang - Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Một số ngư dân đi thuyền Bơ (thuyền dưới 6m) ở xã bạn đánh...

Tập đoàn TH triển khai nhiều dự án lớn ở Đắk Nông

Chiều 23/3, tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị "Công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2024".Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Bộ GT-VT, Bộ Công thương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: TP. Hồ...

Bài đọc nhiều

Hội thi Lễ vật dâng vua kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế

Chiều 23/3/2024, cơ quan Hội Nông dân huyện được Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1100 ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội thi Lễ vật dâng Vua (lễ mặn) và thi nấu cơm niêu đất với sự tham gia của 21...

Ý Nhi thi Miss World lần thứ 72

Miss World Vietnam 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi cho biết hạnh phúc khi được trao cơ hội tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới ở mùa 72. Tối 22/3, đại diện đơn vị nắm bản quyền cử thí sinh trong nước đến với Miss World cho biết việc chọn Ý Nhi dựa trên quá trình quan sát, ghi nhận nỗ lực của cô."Sau ồn ào về phát ngôn Ý Nhi gặp phải sau đăng quang, chúng tôi luôn...

Lễ hội mừng năm mới cổ xưa của người Ba Tư

Kha Ninh 23:46 | 22/03/2024 Khoảng 300 triệu người trên khắp thế giới đã tham gia lễ hội Nowruz, lễ mừng năm mới của người Ba Tư, được ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016. Mới đây, người dân các quốc gia có ảnh hưởng văn hóa Ba Tư như Afghanistan, Azerbaijan, Iran,...

17 năm mặn nồng của Ji Sung – Lee Bo Young

17 năm từ yêu đến cưới, Ji Sung luôn yêu chiều Lee Bo Young, thậm chí học hội họa để vẽ chân dung vợ. Theo Sports Chosun, Ji Sung - Lee Bo Young thành chủ đề "nóng" khi xuất hiện tại sân vận động Gocheok Sky Dome, Seoul, Hàn Quốc, chiều 20/3. Họ cùng dàn sao Hàn gồm Hyun Bin - Son Ye Jin, Gong Yoo, Lee Dong Wook, G-Dragon, Cha Eun Woo, Ok Taecyeon cổ vũ đội San...

Diện mạo thành phố thứ 5 của Bình Dương

Thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 234,35 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 364.578 người của thị xã Bến Cát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập TP Bến Cát thuộc tỉnh Bình...

Cùng chuyên mục

Sắc vóc tuổi 44 của Hồ Quỳnh Hương

Hồ Quỳnh Hương (trái) được học trò - ca sĩ Myra Trần - chúc mừng hôm 22/3 trong buổi ra mắt MV "Cứ để cho em", sản phẩm đánh dấu sự trở lại của cô sau nhiều năm chuyển hướng công việc, hạn chế ca hát.Tại sự kiện, nói về sự thay đổi ngoại hình hiện tại so với quá khứ, cô thừa nhận bản thân từng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ, mong nhan sắc hoàn thiện...

Kỹ tính quá có cực mình, khổ người không?

Chị L.T.M., 46 tuổi, ngụ ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM, chia sẻ chị rất hay khó chịu với chồng và hai con của mình về những việc họ làm trong sinh hoạt hằng ngày.Nhà sạch hơn khách sạnĐến nhà chị M., người khách nào bước vào nhà cũng phải "giật mình" vì nhà chị rất sạch, đồ đạc để thật ngay ngắn như...

Ý Nhi đại diện Việt Nam tham dự Miss World, khán giả quốc tế nhận xét gì?

Sau khi công bố đại diện Việt Nam tham dự Miss World - Hoa hậu Thế giới lần thứ 72, Huỳnh Trần Ý Nhi nhận được nhiều chú ý của khán giả. Ngay sau đó, trang chủ Miss World cũng đăng tải bài viết để chúc mừng Ý Nhi. Đến thời điểm hiện tại, bài viết đã nhận hơn 23 nghìn lượt thích và hàng nghìn bình luận từ khán giả.Bên cạnh những lời tán dương từ fan...

Ca sĩ Thu Minh “Không thể phản bội giá trị bản thân”

Vài năm gần đây, chị sống chủ yếu ở Singapore, chỉ thỉnh thoảng về...

Kim Soo Hyun bất ngờ lộ ảnh tình cảm với nữ diễn viên từng gây tai nạn khi say rượu

Dù hình ảnh thân mật của Kim Sae Ron và Kim Soo Hyun đã bị xóa, nhưng nó vẫn gây ảnh hưởng đến nam diễn viên. Đặc biệt là khi bộ phim của anh với Kim Ji Won đang rất được yêu thích.Sự chênh lệch tuổi tác giữa hai người cũng gây bất ngờ. Kim Soo Hyun sinh năm 1988, năm nay 36 tuổi, trong khi Kim Sae Ron sinh năm 2000, kém anh 12 tuổi.window.fbAsyncInit=function(){FB.init({appId:'194889717576327',cookie:true,xfbml:true,version:'v13.0'});FB.AppEvents.logPageView();};(function(d,s,id){var js,fjs=d.getElementsByTagName(s);if(d.getElementById(id)){return;} js=d.createElement(s);js.id=id;js.src="https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js";fjs.parentNode.insertBefore(js,fjs);}(document,'script','facebook-jssdk')); Source link...

Mới nhất

Trao giải ‘Khoảnh khắc Tết của tôi’: Nhiều hoạt động khám phá độc đáo, truyền cảm hứng

Khoảnh khắc Tết của tôi 2024. Các tác phẩm dự thiBan giám khảo chấm giải Khoảnh khắc Tết của tôi Ảnh: DUYÊN PHAN ...

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư...

Nhiều cách ‘dụ’ trò mê sách

Phụ huynh đồng hành cùng conVới Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận Sơn Trà), có một phong trào thu hút không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cùng tham gia mang tên "Đằng sau thành công của con là bóng...

Chứng khoán lập đỉnh mới, săn cổ phiếu tốt để giải ngân

Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã có chuỗi các phiên giao dịch tích cực khi VN-Index xác lập đỉnh ngắn hạn mới và thanh khoản lập kỷ lục.Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 18,02 điểm (+1,43%) lên mức 1.281,8 điểm.Trong tuần, thanh khoản trên HOSE đạt 151.877,51 tỉ đồng, tăng mạnh 20,4% so với tuần...

Mới nhất