Trang chủChính trịNgoại giaoBáo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt...

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc


Ngày 25/7, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức “Diễn đàn Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc”.

Là sự kiện thường niên, Diễn đàn năm nay có chủ đề “Xây dựng văn hóa báo chí, truyền thông và văn hóa kinh doanh vì Việt Nam văn minh, thịnh vượng”.

Diễn đàn cùng trao đổi, chia sẻ các vấn đề liên quan đến xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa báo chí để cùng nhận thức và cùng hành động vì mục tiêu đưa văn hóa kinh doanh, văn hóa báo chí – truyền thông thực sự trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội của đất nước;

Các đại biểu dự sự kiện cũng thảo luận về tăng cường hợp tác báo chí và doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, tuyên truyền của báo chí về kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân, đảm bảo tính chuyên nghiệp, khách quan, trung thực, công bằng, khích lệ tinh thần kinh doanh trong xã hội; hạn chế các hiện tượng tiêu cực và thông tin sai lệch ảnh hưởng đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh.

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Vân Chi)

Phát biểu Diễn đàn, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc và các mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025, nước ta vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Để phát triển kinh tế, chúng ta cần có đội quân chủ lực là các doanh nhân, doanh nghiệp. Để xây dựng văn hoá, đội quân báo chí là lực lượng quan trọng, có vai trò quyết định trong định hướng dư luận và lan toả xã hội. Để có nước Việt Nam phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, chúng ta cần có cả 2 đội quân quan trọng này phát triển tốt và có sự hợp đồng, tác chiến hiệu quả”, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh,

Theo Chủ tịch VCCI, để thúc đẩy phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, Đảng, Nhà nước chủ trương phải thiết lập môi trường kinh doanh thuận lợi. Xét về nội dung, môi trường truyền thông báo chí cũng là một phần của môi trường kinh doanh quốc gia, có vai trò và ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp cũng như đối với tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp. Thực tiễn cũng cho thấy quan hệ giữa báo chí, truyền thông và doanh nghiệp luôn là mối quan hệ gắn bó hữu cơ, đồng hành cùng phát triển.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đánh giá, mối quan hệ gắn bó hữu cơ, đồng hành cùng nhau giữa báo chí và doanh nghiệp qua nhiều năm tháng luôn là mối quan hệ tốt. Dù thế, lúc này hay lúc khác, mối quan hệ giữa một cơ quan báo chí và doanh nghiệp, giữa phóng viên với doanh nhân còn một số điều “phiền lòng” nên cả hai bên còn có một số điều để thực hiện tốt hơn.

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đánh giá, mối quan hệ gắn bó hữu cơ, đồng hành cùng nhau giữa báo chí và doanh nghiệp qua nhiều năm tháng luôn là mối quan hệ tốt. (Ảnh: Vân Chi)

“Nếu doanh nghiệp có văn hóa kinh doanh thì người làm báo và các cơ quan báo chí có văn hóa báo chí. Tương tự, doanh nghiệp có đạo đức kinh doanh, cơ quan báo chí có đạo đức báo chí”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm khẳng định.

Thứ trưởng mong 2 bên trên tinh thần cùng chia sẻ tầm nhìn và mong muốn chung tay lành mạnh hơn nữa mối quan hệ này, đem đến những cơ hội thiết thực cho những lực lượng đại diện cho nguồn lực phát triển của xã hội, đất nước.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa bốn cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và VCCI.

Ông Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, việc ký kết phối hợp công tác là sáng kiến của Chủ tịch VCCI và xuất phát từ chính yêu cầu, nhu cầu đòi hỏi chính đáng trong thực tiễn công việc của đội ngũ những người làm doanh nghiệp, doanh nhân và những người làm báo.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, nhiệm vụ của báo chí là kênh thông tin chính xác, xác thực tạo chiều sâu và nêu lên những bất cấp của đời sống kinh tế xã hội. Do đó, doanh nghiệp nên chủ động với cơ quan báo chí, chủ động cung cấp thông tin phối hợp truyền thông chính thống, chính xác thông tin, thay vì né tránh cơ quan báo chí.

Coi mỗi lĩnh vực là một mặt trận, ông Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – nhận định, mỗi mặt trận kinh tế, hay tư tưởng cũng cần có các chiến sĩ xung kích. Nếu các doanh nhân là chiến sĩ trên mặt trận kinh tế thì các nhà báo cũng là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng. Mỗi mặt trận đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Vì vậy, những chiến sĩ trên các mặt trận, cũng cần đoàn kết, gắn bó thân tình vì nhiệm vụ phát triển chung cũng như sự phát triển của chính doanh nghiệp, chính cơ quan báo chí.

Đồng thời, ông Lâm đề nghị VCCI hằng năm cần có nhận định đánh giá những cơ quan báo chí đã có bài viết hay về doanh nghiệp. Đồng thời cũng là nơi tập hợp những bức xúc, khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi làm việc với cơ quan báo chí.

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc
Đại diện 4 cơ quan tham dự lễ ký kết. (Ảnh: Vân Chi)

Nguồn

Cùng tác giả

Bảo vệ trẻ em trước thế giới đầy biến động

Trẻ em là đối tượng cần yêu thương, bảo vệ và chăm sóc đặc biệt trong bối cảnh thế giới đầy rủi ro đến từ thiên nhiên, hay xung đột vũ trang thậm chí là nguy hiểm từ không gian mạng...

Lịch nghỉ tháng 11/2023 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở công ty tư nhân

Tháng 11/2023, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở công ty tư nhân được nghỉ bao nhiêu ngày? - Độc giả Minh Vương

9 tháng 2023, Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ 3 thị trường này

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu lúa mì về Việt Nam trong tháng 9/2023 đạt 225.376 tấn với trị giá hơn 69,1 triệu USD, giảm 37,5% về lượng và giảm 39,8% về trị giá so với tháng 8/2023.

Một số nội dung sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 23/10 đến ngày 28/11 là một sự kiện chính trị quan trọng, có nhiều ý nghĩa.

Thế giới giảm nhưng xăng trong nước vẫn có thể tăng nhẹ vào chiều nay

Giá xăng dầu hôm nay 23/10, ghi nhận lúc 7 giờ sáng nay 23/10 (theo giờ Việt Nam), cả 2 loại dầu chuẩn đều giảm nhẹ. Dầu thô WTI của Mỹ mất 65 cent về 87,43 USD/thùng, dầu Brent chuẩn toàn cầu cũng mất 62 cent về 91,54 USD/thùng.

Tin cùng chuyên mục

Bidenomics gây dựng lại vị thế kinh tế Mỹ?

Tổng thống Mỹ Joe Biden quảng bá rầm rộ về Bidenomics nhằm giành ưu thế với đối thủ đáng gờm - cựu Tổng thống Donald Trump, trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Giá cà phê thế giới tăng mạnh, trong nước đi ngược chiều, dự báo thị trường tuần này?

Giá cà phê hôm nay 23/10/2023 khởi động tuần mới sau khi cà phê thế giới tuần qua có quãng thời gian rực rỡ, tăng tốt trong bối cảnh đồng USD vẫn neo cao. Nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó, tín dụng khó khăn tại các quốc gia khiến giới đầu cơ đã quay lại thị trường cà phê tăng mua.

Indonesia đối thoại bàn tròn với Saudi Arabia

Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan khẳng định, quan hệ thương mại Indonesia-Saudi Arabia luôn phản ánh kết quả tích cực, với tổng thương mại song phương giữa hai nước đạt 7,51 tỷ USD năm 2022, tăng 35% so với năm trước.

Nga-Trung Quốc ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này

Tập đoàn dầu mỏ Rosneft ngày 21/10 cho biết Nga và Trung Quốc đã ký khoảng 20 thỏa thuận trong khuôn khổ diễn đàn kinh doanh năng lượng Nga-Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh.

Nga-Trung Quốc ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này

Tập đoàn dầu mỏ Rosneft ngày 21/10 cho biết Nga và Trung Quốc đã ký khoảng 20 thỏa thuận trong khuôn khổ diễn đàn kinh doanh năng lượng Nga-Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh.

Giá xăng dầu hôm nay 22/10: Tuần leo dốc, thúc đẩy bởi xung đột Israel

Giá xăng dầu hôm nay 22/10, giá dầu WTI giao dịch ở mức 88,08 USD/thùng, giảm 0,29 USD/thùng so với phiên giao dịch trước, trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 92,16 USD/thùng, giảm 0,22 USD/thùng so với phiên giao dịch trước.

Hoàn tất khâu trọng yếu, EAEU và Iran lạc quan về FTA trước cuối năm 2023

Việc soạn thảo FTA giữa EAEU và Iran đã hoàn thành và có thể được ký kết trước cuối năm nay.

Tuyên bố đấu với Hamas tới khi thắng, “cái giá” Israel phải trả cho chiến tranh là bao nhiêu?

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, "Israel sẽ chiến đấu cho đến khi thắng" trong cuộc xung đột với Hamas ở Dải Gaza. Tuyên bố của Thủ tướng cho thấy, Israel sẽ không tạm dừng các cuộc không kích và sẽ tiến hành cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza.

Tin nổi bật

Tin mới nhất