Trang chủNewsNhân quyềnBảo vệ trẻ em trước thế giới đầy biến động

Bảo vệ trẻ em trước thế giới đầy biến động


Trẻ em là đối tượng cần yêu thương, bảo vệ và chăm sóc đặc biệt trong bối cảnh thế giới đầy rủi ro đến từ thiên nhiên, hay xung đột vũ trang thậm chí là nguy hiểm từ không gian mạng…

Hình ảnh về phi công Mỹ bế em bé sơ tán khỏi đảo Dominica, ngày 27/9/2017. (Nguồn: Getty Images)
Hình ảnh về phi công Mỹ bế em bé sơ tán khỏi đảo Dominica, ngày 27/9/2017. (Nguồn: Getty Images)

CNN mới đây đã công bố báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trong một bài viết minh họa bằng hình ảnh người lính phi công thuộc lực lượng Hải quân Mỹ bế một em bé lên máy bay, chuẩn bị sơ tán khỏi đảo Dominica để tránh cơn bão Maria đổ bộ.

Theo UNICEF, trong giai đoạn 2016-2021, các cơn bão quét qua quốc đảo Dominica thuộc vùng Caribe đã khiến 76% số trẻ em phải di dời.

Trẻ em là đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ trong bối cảnh thế giới mới đầy rẫy những thảm họa. Song, số trẻ em buộc phải chuyển chỗ ở do những thảm họa liên quan đến thời tiết hiện không phải là ít.

Theo báo cáo phân tích “Trẻ em phải chuyển chỗ ở trong bối cảnh khí hậu thay đổi” mà UNICEF công bố ngày 6/10, trong khoảng thời gian chỉ sáu năm, kể từ năm 2016, có hơn 43 triệu trẻ em tại 44 quốc gia phải sơ tán, tương đương với khoảng 20.000 trẻ em phải chuyển chỗ ở mỗi ngày do các thảm họa thiên nhiên gây ra. Trong đó, Nam Sudan và Somalia có tỷ lệ trẻ phải di dời do lũ lụt cao nhất, với tỷ lệ lần lượt là 11% và 12%. Trong khi đó, hạn hán ở Somalia, Ethiopia và Afghanistan đã khiến hơn 1,3 triệu trẻ phải rời bỏ nhà cửa.

UNICEF ước tính, riêng tại Đông Á và Thái Bình Dương có khoảng 19 triệu trẻ em phải chuyển chỗ ở, chiếm hơn 44% tổng số trẻ em chịu chung hoàn cảnh này trên toàn cầu. Nguyên nhân hàng đầu là do lũ lụt (12 triệu em) và bão (hơn 6 triệu em).

Tăng cường các hoạt động ứng phó

Cũng trong giai đoạn 2016-2021, khoảng 930.000 trẻ em ở Việt Nam phải sơ tán do lũ lụt, bão và hạn hán.

Việt Nam cùng với các quốc gia khác như Trung Quốc, Philippines và Indonesia nằm trong top 10 quốc gia ghi nhận số lượng trẻ em phải chuyển khỏi chỗ ở nhiều nhất do phải đối mặt với các tình trạng thời tiết khắc nghiệt.

Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers, cho biết: “Hậu quả xảy ra ở Việt Nam đã khẳng định, trẻ em chịu nhiều ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu, không chỉ về mặt sức khỏe mà còn về các mặt phát triển khác”.

Báo cáo của UNICEF dự báo, trong 30 năm tới, lũ lụt ven sông có thể khiến gần 96 triệu trẻ em trên toàn cầu phải chuyển khỏi chỗ ở. Gió bão và mực nước dâng do bão có khả năng sẽ khiến lần lượt 10,3 triệu và 7,2 triệu trẻ em phải chuyển khỏi nơi ở cũng trong khoảng thời gian đó.

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell cho biết: “Thật đáng sợ đối với bất kỳ trẻ em nào khi phải chứng kiến hay trải qua cảnh cháy rừng, bão hoặc lũ lụt dữ dội ập tới nơi các em sinh sống. Đối với những em buộc phải rời đi, nỗi sợ hãi và những tác động gây ra có thể đặc biệt nghiêm trọng cùng với nỗi lo lắng về việc liệu các em có thể trở về nhà, tiếp tục đi học. Sinh mạng có thể được cứu sống nhờ việc sơ tán nhưng đồng thời gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của các em”.

Khi tác động của biến đổi khí hậu gia tăng thì các phong trào về khí hậu cũng nhiều hơn. “Chúng ta có các công cụ và kiến thức để ứng phó với những thách thức ngày càng lớn đối với trẻ em, tuy nhiên chúng ta đang hành động quá chậm”, bà Russell nhấn mạnh.

Giám đốc điều hành UNICEF cho rằng, cần tăng cường các hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong việc chuẩn bị, bảo vệ những trẻ em có nguy cơ phải chuyển chỗ ở và hỗ trợ những em đã phải rời bỏ nơi ở của mình.

Việc ổn định nơi ở và cuộc sống cần song hành với bảo vệ các em khỏi những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như xung đột vũ trang đang diễn ra nhiều nơi trên thế giới.

Nhân Ngày quốc tế Trẻ em gái 11/10, Diễn đàn châu Phi về những trẻ em bị ảnh hưởng do xung đột vũ trang (APCAAC) kêu gọi các nước cần đưa ra các cam kết mới nhằm bảo vệ quyền và phúc lợi của trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng.

Theo APCAAC, trong các tình huống xung đột, trẻ em gái là đối tượng phải cam chịu trước những hành vi xâm phạm mang tính hệ thống đối với quyền lợi của các em, gây ra những ảnh hưởng đến cả thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Tuyên bố nhấn mạnh, việc bảo vệ tương lai và hiện thực hóa giấc mơ của trẻ em gái cũng là tinh thần của chủ đề: “Đầu tư vào các quyền của trẻ em gái: Lãnh đạo của chúng ta, cuộc sống của chúng ta” mà Ngày quốc tế Trẻ em gái năm nay hướng tới.

Hạn chế tác hại của mạng xã hội

Không chỉ bảo vệ trẻ em từ những mối đe dọa của thiên nhiên, bảo vệ trẻ em khỏi những nguy hiểm trên không gian mạng cũng được chú trọng.

“Đạo luật ngăn chặn việc khai thác nguồn cấp dữ liệu gây nghiện cho trẻ em”do các nhà lập pháp bang New York đưa ra sẽ giúp hạn chế những gì được cho là các tính năng có hại và gây nghiện của mạng xã hội đối với các em. Dự luật này cho phép người dùng dưới 18 tuổi và cha mẹ của họ từ chối nhận nguồn cấp dữ liệu được điều khiển bởi các thuật toán nhằm khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng.

Dự luật cũng sẽ cho phép người dùng và phụ huynh chặn quyền truy cập vào các nền tảng truyền thông xã hội trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng hoặc giới hạn tổng số giờ mà trẻ vị thành niên có thể vào mạng mỗi ngày.

Các dự luật này đều nhắm vào các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, Twitter và YouTube, nơi nguồn cấp dữ liệu bao gồm nội dung do người dùng tạo ra, cùng với các tài liệu khác mà nền tảng này gợi ý cho người dùng dựa trên dữ liệu cá nhân của họ. Tổng chưởng lý New York Letitia James nói: “Đây là một vấn đề lớn mà tất cả chúng tôi đều cảm nhận rõ ràng và cần phải giải quyết. Trên toàn nước Mỹ, trẻ em và thanh thiếu niên đang phải đối mặt với tỷ lệ trầm cảm, lo lắng, ý nghĩ tự tử và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác cao đáng kể, phần lớn là do mạng xã hội gây ra”. Các bang khác bao gồm Arkansas, Louisiana và Utah đã thông qua các dự luật yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải có sự đồng ý của phụ huynh trước khi tạo tài khoản cho thanh thiếu niên.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay đầy những biến động phức tạp khó lường, thì trẻ em trên toàn thế giới luôn cần được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ.

Nguồn

Cùng chủ đề

Dọa ‘cúng sao giải hạn’, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Ngày 31/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hà Thị Huyền Trang (SN 1985, ở tổ 10, phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những người quen, Hà Thị Huyền Trang...

‘Bàn tay dính máu’ của các CEO gã khổng lồ công nghệ Mỹ

Phiên điều trần đánh dấu nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp nhằm giải quyết mối lo ngại của phụ huynh và các chuyên gia sức khỏe tâm thần rằng các công ty truyền thông xã hội đặt lợi nhuận lên trên các biện pháp bảo vệ trẻ em. "Ông Zuckerberg, ông và các công ty này, tôi biết ông không cố ý, nhưng tay ông cũng đã dính máu", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey...

Phòng, chống bạo lực mạng ở Việt Nam

Giống như ở nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng đang phải đối phó với sự lan tràn của bạo lực mạng. Bạo lực mạng đã gây ra nhiều hệ quả với xã hội, vi phạm nghiêm trọng quyền con người trên không gian mạng. Vì vậy, phòng, chống bạo lực mạng là một yêu cầu cấp thiết ở nước ta hiện nay.

Thượng nghị sĩ Mỹ nói với CEO Zuckerberg: ‘Facebook giết người’

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (31/1), một thượng nghị sĩ đã cáo buộc người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vô tình tạo ra một "sản phẩm giết người". Zuckerberg sau đó đã gửi lời xin lỗi đến các bậc cha mẹ có con cái bị ảnh...

Cùng tác giả

Italy đưa “cảnh báo ngầm”, nhắc đến đồng Nhân dân tệ; hé lộ dự định của EU

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng trung ương Italy Fabio Panetta đã đưa ra một cảnh báo ngầm về kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm sử dụng khoản lợi nhuận thu được từ tài sản Nga bị đóng băng.

Thừa nhận quá “phụ thuộc” Moscow, một nước châu Á muốn “rời vòng tay” Nga hướng tới NATO

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh công cộng Armenia công bố ngày 2/2, Thủ tướng nước này Nikol Pashinyan đã nêu bật sự cần thiết phải sửa đổi khái niệm hợp tác kỹ thuật-quân sự của Yerevan.

Chẳng còn nói miệng, Mỹ hành động cứng rắn khiến Israel lập tức phản đối

Ngày 1/2, Reuters dẫn các nguồn trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ ban hành mệnh lệnh hành chính nhằm trừng phạt những người định cư Israel ở Bờ Tây bị quy kết gây rối tại khu vực này.

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ tướng chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Sáng 2/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 20 ngày 16/6/2022 – Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới”. Vnews Source...

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi thư chúc mừng năm mới Giáp Thìn

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng năm mới Giáp Thìn 2024. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, tại buổi giao lưu nhân sỹ trẻ Việt Nam - Trung Quốc diễn ra ngày...

Trợ lý của Klopp kêu gọi cùng nhau thực hiện “vũ điệu cuối cùng”

Pep Lijnders, trợ lý HLV Liverpool, đã kêu gọi CLB hạ màn kỷ nguyên 9 năm của Jurgen Klopp bằng một “vũ điệu cuối cùng”, và nói thêm rằng ban huấn luyện lần đầu tiên cảm thấy thời gian của họ ở CLB sắp kết thúc là vào mùa hè năm ngoái. ...

Việt Nam giành 4 giải tại giải thưởng kỹ thuật số ASEAN 2024

Giải thưởng ASEAN Digital Awards 2024 vừa được trao ngày 1/2, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng kỹ thuật số ASEAN lần thứ 4 diễn ra tại Singapore. ASEAN Digital Awards, trước đây có tên ASEAN ICT Awards – AICTA, là một trong những giải thưởng lớn và uy tín dành cho các phần mềm, giải pháp CNTT...

Bà Lê Thị Thu Hằng: Kiều hối về Việt Nam tăng cao nhất trong 10 năm qua

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, kiều hối năm 2023 ước đạt 16 tỉ USD, tăng 32% so với năm 2022. Riêng lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt gần 9,5 tỉ USD, tăng 43,3% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Trưa 2.2, lãnh đạo Ủy ban...

Tin nổi bật

Tin mới nhất