Trang chủDestinationsTP.Hồ Chí MinhBí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Lắng...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Lắng nghe thiếu nhi bằng cả trái tim và hành động trách nhiệm


Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

66 ý kiến được thiếu nhi gửi gắm đến lãnh đạo TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Lắng nghe thiếu nhi bằng cả trái tim và hành động trách nhiệm  ảnh 1

Thiếu nhi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến lãnh đạo TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau 3 giờ đồng hồ, hơn 66 ý kiến của thiếu nhi đã được gửi gắm đến lãnh đạo TPHCM. Em Huỳnh Ngọc Hương Giang (Trường THCS Quang Trung, quận Tân Bình) cho rằng thời gian qua lãnh đạo TPHCM đã quan tâm đổi mới giáo dục, ứng dụng chuyển đổi số vào phương pháp dạy và học.

Hiện nay, học sinh được học sách giáo khoa mới, chương trình học tập mới nhưng cơ sở vật chất và một số giáo viên chưa được nâng chất để theo kịp với chuyển đổi của ngành giáo dục. Em mong muốn lãnh đạo TPHCM quan tâm phát triển cơ sở vật chất cho các trường, thêm các phòng thí nghiệm, nghiên cứu các phương pháp giảng dạy sáng tạo, hấp dẫn hơn để phù hợp với sự phát triển của trẻ em.

Còn em Hoàng Ngọc Minh Uyên (Trường THCS Lam Sơn, quận 6) cho biết em rất vui khi thời gian qua TPHCM đã quan tâm xây dựng, cải tạo nhiều bảo tàng, khu du tích để tôn vinh giá trị lịch sử dân tộc, tạo môi trường để các em tìm hiểu, học tập lịch sử, văn hóa. TPHCM cũng xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở nhiều nơi, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ấn tượng như lễ hội bánh mì…

Tuy nhiên, em Hoàng Ngọc Minh Uyên nêu thực trạng hiện nay việc khai thác không gian bảo tàng chưa được hiệu quả, nhiều học sinh vào bảo tàng chủ yếu là để chụp ảnh đăng mạng xã hội. Trong khi đó, việc dạy và học môn Lịch sử ở nhà trường chưa đủ sáng tạo, chưa tạo được hứng thú cho học sinh. Do đó, em cho rằng cần đổi mới giáo dục môn Lịch sử, tổ chức hiệu quả các buổi học lịch sử tại bảo tàng, xây dựng các thước phim lịch sử ngắn chiếu tại lớp học, tăng cường các tiết mục văn nghệ, nhạc kịch về lịch sử.

Tại chương trình, thiếu nhi cũng bày tỏ sự quan tâm về công tác bảo vệ môi trường, tình trạng kẹt xe, ngập nước, chăm sóc sức khỏe, đổi mới sáng tạo trong thanh thiếu niên, rèn luyện kỹ năng và phát triển năng khiếu…

Tuổi nhỏ nhưng suy nghĩ không nhỏ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Lắng nghe thiếu nhi bằng cả trái tim và hành động trách nhiệm  ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau khi lắng nghe ý kiến của thiếu nhi, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự tự hào trước những phát biểu trí tuệ, đầy trách nhiệm mà thiếu nhi gửi gắm đến lãnh đạo TPHCM. Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng dù tuổi nhỏ những các em suy nghĩ không nhỏ, các phát biểu đều quan tâm đến xã hội, cộng đồng, mong muốn xây dựng TPHCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các đại biểu lắng nghe, tiếp thu ý kiến của thiếu nhi để có các biện pháp chăm lo, phát triển thiếu nhi phù hợp.

“Phải lắng nghe thiếu nhi bằng cả trái tim và biến nó thành những hành động có trách nhiệm nhất”, Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng cho rằng khi mạng xã hội phát triển nhanh chóng, thiếu nhi sẽ đứng trước nhiều thách thức phức tạp. Các em sẽ khó phân biệt, đánh giá được thông tin khi tiếp cận qua mạng xã hội. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị các cấp, các ngành liên quan phải vào cuộc từ sớm, ngăn chặn những thông tin xấu độc, chấn chỉnh những hành vi lệch lạc trên không gian mạng.

Hiện nay, TPHCM đang xin cơ chế chính sách đặc thù để phát triển. Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị khi Quốc hội thông qua nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 thì phải kịp thời ban hành ngay các chính sách phát triển thiếu nhi.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, Bác Hồ từng dặn dò: “Nuôi trẻ như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên kêu gọi các bậc cha mẹ tiếp tục đồng hành cùng nhà trường, đoàn, đội, hội để tạo điều kiện tốt nhất để cho trẻ được ăn học, vui chơi, rèn luyện. Cha mẹ cần tạo cho trẻ môi trường gia đình đầm ấm, tràn đầy yêu thương.

Người lớn nên tôn trọng sở thích của các cháu, cho trẻ có quyền được quyết định, khen ngợi, động viên khi trẻ làm tốt và cảm ơn khi được trẻ giúp đỡ, phải nâng cao lòng tự trọng và tinh thần trách nhiệm của trẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Lắng nghe thiếu nhi bằng cả trái tim và hành động trách nhiệm  ảnh 3

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao quà cho thiếu nhi. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TPHCM tiếp thu các ý kiến và đề nghị các đơn vị liên quan tháo gỡ những vướng mắc mà các em nêu ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, địa phương tăng cường nguồn kinh phí, trang bị cơ sở vật chất, huy động nguồn lực để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong đó, đồng chí đề nghị mở rộng trường lớp, sân chơi cho trẻ em, tạo dựng môi trường thuận lợi, an toàn và lành mạnh để trẻ em phát triển.

Chủ tịch HĐND TPHCM cũng mong muốn ngành GD-ĐT, Thành đoàn TPHCM nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, vui chơi giải trí cho trẻ, phân bổ thời gian hợp lý để các em vừa học tập vừa tham gia hoạt động đội.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ kêu gọi các bậc phụ huynh dành thời gian quan tâm, chăm sóc con em, tạo điều kiện cho các em được học tập, vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe.

“Mỗi gia đình là mái ấm tiến bộ, no ấm, hạnh phúc, mỗi người lớn là tấm gương sáng để các em học tập và noi theo”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ.

Chủ tịch HĐND TPHCM tin tưởng thiếu nhi TPHCM sẽ phát huy tinh thần xung kích, rèn luyện, chăm ngoan, vượt khó học giỏi cả về kiến thức, văn hóa lịch sử và kỹ năng sáng tạo. Đồng thời, thiếu nhi TPHCM tiên phong trong hội nhập, phát triển và luôn xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Đề ra giải pháp phát triển thiếu nhi toàn diện

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Lắng nghe thiếu nhi bằng cả trái tim và hành động trách nhiệm  ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nêu ý kiến. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nêu ý kiến tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng qua ý kiến của các em có thể thấy rằng nhu cầu của thiếu nhi ngày càng đa dạng, phong phú. Các em có hiểu biết, tầm nhìn, quan tâm nhiều hơn những vấn đề của xã hội, của cộng đồng và mong muốn được đóng góp ý kiến cho sự phát triển của TPHCM.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhìn nhận trẻ em ngày nay đang phải đối diện với nhiều thách thức, nhất là khi mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, tác động lớn đến suy nghĩ và hành động của thiếu nhi.

Việc này đòi hỏi lãnh đạo TPHCM phải nâng cao vai trò trách nhiệm, đề ra các giải pháp phát triển thiếu nhi toàn diện, phù hợp với tình hình mới. Đồng chí Võ Văn Hoan cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến của thiếu nhi, đưa các giải pháp khắc phục những việc còn hạn chế trong công tác thiếu nhi hiện nay.

Thông tin thêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết UBND TPHCM sẽ xem xét, đề xuất bổ sung dự án đầu tư, nâng cấp, sửa chữa trang thiết bị cho các nhà thiếu nhi trên địa bàn TPHCM. Bên cạnh đó, UBND TPHCM sẽ khẩn trương khởi công dự án cung thiếu nhi tại TP Thủ Đức.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng:

Những năm qua, TPHCM luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Về việc dạy môn Lịch sử còn nhàm chán, ngành GD-ĐT đã nhận thấy cần phải thay đổi phương pháp giảng dạy. Ngành GD-ĐT cũng đã phối hợp với ngành VH-TT, ngành Du lịch có các tiết học ngoại khóa giúp các em trải nghiệm những công trình lịch sử, đồng thời tiếp tục có đổi mới hình thức dạy và học môn học này.

Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Thị Thanh Thúy:

Hoan nghênh các em thiếu nhi đã có sự quan tâm đến việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, hy vọng thiếu nhi thành phố sẽ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong học tập, rèn luyện và sinh hoạt.

Thời gian tới, ngành Văn hóa sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử thông qua các loại hình văn học nghệ thuật. Sở VH-TT đã phối hợp với Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch liên tịch về việc đưa các bộ môn giáo dục truyền thống, âm nhạc dân tộc đến với học đường.

Nguồn

Cùng tác giả

Sáng tạo câu chuyện sản phẩm OCOP để phát triển du lịch

Sáng 22-9, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) tổ chức Diễn đàn ...

TPHCM đặt mục tiêu thu ngân sách năm 2024 khoảng 460.510 tỷ đồng

SGGPO 22/09/2023 19:02 Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Lê Duy Minh cho biết, ngay từ đầu năm 2023, thành phố tập trung triển khai các giải pháp ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, tháo gỡ...

Vinh danh những doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc năm 2023

SGGPO 22/09/2023 14:50 Tổng doanh thu năm 2022 của các doanh nghiệp được vinh danh đạt hơn 7 tỷ USD, chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Sáng 22-9, tại...

IPhone 15 series “khan hàng”, đại lý bán lẻ hạn chế đơn đặt hàng

SGGPO 22/09/2023 11:35 Để đảm bảo đủ số lượng iPhone 15 series đến tay người dùng trong đợt mở bán đầu tiên, Di Động Việt sẽ giới hạn số lượng đặt hàng theo nguồn hàng được Apple...

Đại hội Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028: Tập trung đối thoại, mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao...

Sáng 22-9, tại Hội trường Thành phố đã diễn ra phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028. 549 đại biểu đại diện cho hơn 1,3 triệu đoàn viên Công...

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Hồ Chí Minh hấp dẫn các nhà đầu tư công nghệ cao

Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, với dân số hơn 10 triệu người, đóng góp tới 25% GDP và 30% nguồn thu ngân sách, là thành phố có năng suất lao...

Bình Phước: Bé gái chào đời trong “bọc điều” hiếm gặp

Khuya ngày 15-6, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước, xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, chiều cùng ngày, bệnh viện thực hiện một ca sinh hiếm gặp, em bé chào...

Vinh danh nghệ thuật gốm Chăm và khai mạc Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023

SGGPO 15/06/2023 23:02 Tối 15-6, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ VH-TT-DL long trọng tổ chức lễ đón bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật...

Quảng Ngãi: Di tích lịch sử chiến thắng Vạn Tường xuống cấp

SGGPO 15/06/2023 21:38 Quần thể Di tích lịch sử chiến thắng Vạn Tường được công nhận Di tích quốc gia từ năm 1982 tại địa bàn xã Bình Hải và xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh...

Quảng Bình: Bắt giữ một người nhận 2,7 tỷ đồng chạy án

SGGPO 15/06/2023 18:55 Ngày 15-6, ông Lê Hồng Việt, Chủ tịch UBND xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) xác nhận trên địa bàn có một người bị cơ quan chức năng bắt giữ vì...

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao quyết định cán bộ ở quận 5

Ngày 15-6, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM đã đến dự và chủ trì hội nghị trao quyết định cán bộ tại quận 5.Điều động, bổ nhiệm lãnh đạo...

Những góc nhìn mới về số hóa báo chí

Chiều ngày 15-6, Ban Thường vụ Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM tổ chức Diễn đàn “Số hóa báo chí - Đổi mới tư duy” và lễ tuyên dương giải thưởng Ngòi Bút trẻ năm 2023. Phát...

Doanh nghiệp – Chính quyền TPHCM đối thoại gỡ vướng về lao động, việc làm

Hội nghị đối thoại có sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, đặt hơn 60 câu hỏi liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm, an toàn lao động và giáo dục nghề nghiệp. Nguồn

Tin nổi bật

Tin mới nhất