Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiBiến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp...

Biến con đường, bãi rác thành năng lượng giúp Hà Lan ứng phó biến đổi khí hậu

Với tầm nhìn sáng tạo, chính phủ Hà Lan đã đưa ra nhiều giải pháp giúp đất nước triển khai và phát triển hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này không chỉ giúp Hà Lan chủ động nguồn năng lượng mà còn giải quyết được các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.

Đầu năm 2023, công ty Hungary Platio đã hoàn thiện một đoạn đường đi bộ, lát bằng những tấm gạch năng lượng mặt trời ở thành phố Groningen Hà Lan nhằm thử nghiệm tận dụng không gian đô thị vào sản xuất điện năng.

Công trình ấn tượng này được lắp đặt 2.544 tấm lát năng lượng mặt trời Patio đơn tinh thể, tạo ra 55.000 kWh điện mỗi năm, cung cấp năng lượng cho tòa thị chính của Groningen. Tấm lát năng lượng mặt trời của Platio được làm từ bốn tế bào đơn tinh thể với công suất 21,5 W, hiệu suất 21,8%.

Người dân đi bộ trên đoạn đường lát gạch module pin điện mặt trời (Ảnh: pv-magazine)

Mỗi ô gạch lát trên đường có kích thước 158,75 mm x 158,75 mm trong module tấm lát năng lượng mặt trời có kích thước 353 mm x 353 mm x 41 mm, nặng 6,5 kg. Module được bọc bằng một lớp kính opan dày 10 mm cường lực, khung module được sản xuất từ nhựa composite polymer tái chế độ bền vững cao.

Ông Philip Broeksma thuộc Hội đồng năng lượng đô thị Groningen cho biết: “Các tấm pin mặt trời của Platio bền vững gấp đôi vì sản phẩm không chỉ cung cấp năng lượng xanh mà còn được sản xuất bằng nhựa tái chế bền vững.

“Đồng thời, module pin mặt trời tận dụng hiệu quả không gian thành phố, lối đi bộ bằng năng lượng mặt trời tạo ra điện, mọi người vẫn có thể sử dụng đường phố, đi bộ trên các tấm lát pin đơn giản và an toàn. Đây là một ví dụ điển hình về khả năng sử dụng không gian thành phố thông minh và bền vững.”

Đây chỉ là một trong những dự án năng lượng mặt trời ấn tượng ở Hà Lan. Ấn tượng ở chỗ họ khai thác địa hình để chuyển đổi năng lượng sạch.

Không chỉ dừng lại ở đó, người Hà Lan còn biết cách tận dụng hiệu quả không gian bãi rác để tạo ra điện.

Ở vùng nông thôn Hà Lan, cách thủ đô Amsterdam 130 km về phía Đông, có một “ngọn đồi” cao 25 mét. Ngọn đồi này thực chất là một bãi chôn lấp rác thải trong suốt 15 năm. Đáng chú ý, “ngọn đồi” này được bao phủ bởi 23.000 tấm pin năng lượng mặt trời, trở thành nguồn cung điện cho khoảng 2.500 hộ dân trong khu vực.

Theo tập đoàn năng lượng mặt trời Hà Lan TPSolar, đây là một dự án năng lượng mặt trời, hướng tới sản xuất 8,9 MW điện cho vùng Armhoede, phía Đông Hà Lan, hình thành từ khoảng giữa những năm 2020.

Tính đến đầu năm 2023, Hà Lan đã thiết lập hơn 48 triệu tấm pin năng lượng mặt trời trên khắp cả nước. Với thành tích ấn tượng này, Hà Lan đã trở thành một trung tâm sản xuất điện từ năng lượng mặt trời lớn ở châu Âu.

Hà Lan tận dụng mọi không gian để phát triển năng lượng mặt trời (trong ảnh: Pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà; ảnh: Euronews)

Euronews nhận định, sự ứng dụng sáng tạo này của Hà Lan có thể truyền cảm hứng cho thế giới về cách phát triển hệ thống năng lượng tái tạo, đặc biệt là khi Hà Lan không phải một quốc gia có diện tích lớn.

Bernd Nijen Twilhaar, điều phối viên của Solarfields – công ty năng lượng mặt trời Hà Lan – chia sẻ: “Vì diện tích Hà Lan không lớn, chúng tôi không có nhiều không gian nên điều quan trọng là phải biết cách tận dụng địa hình vào nhiều mục đích khác nhau”.

Theo các tập đoàn năng lượng mặt trời và các nhà phân tích, những nguyên nhân thúc đẩy sự chuyển đổi này ở Hà Lan bao gồm giảm giá thiết bị, chương trình trợ cấp năng lượng hiệu quả và các mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ trong việc cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Chính phủ Hà Lan đặt mục tiêu sản xuất 70% điện dựa trên năng lượng tái tạo vào năm 2030, chủ yếu thông qua việc mở rộng sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Các cánh đồng gió và mặt trời của Hà Lan đã giúp nước này lấp đầy sự thiếu hụt điện trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt đồng thời giải quyết các mục tiêu trung hòa carbon và biến đổi khí hậu.

Ngọc Châu

Cùng tác giả

Phụ phẩm nông nghiệp là nguồn tài nguyên quý giá

Hiện nay, Việt Nam có tổng lượng phụ phẩm nông nghiệp rất lớn, nhưng việc sử dụng để tái tạo còn thấp. Đây cần được xem là nguồn tài nguyên tái tạo, là đầu vào quan trọng, kéo dài...

Những mô hình du lịch xanh ở Quảng Nam

Khách sạn không rác thải nhựa; những ngôi nhà xanh tái chế rác; tour du lịch vớt rác... là những mô hình, hoạt động hướng đến phát triển du lịch xanh của tỉnh Quảng Nam. Khách sạn không rác thải...

Doanh nghiệp Việt thích ứng với điều chỉnh biên giới carbon của EU

Từ 1/10, cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực trong giai đoạn chuyển tiếp nhằm quản lý lượng carbon thải ra trong quá trình sản xuất của tất cả...

Việt Nam cần thực hiện quy định về môi trường nghiêm ngặt hơn

Đó là khuyến nghị được ông Nakajima Takeo - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) đưa ra tại Hội thảo "Việt Nam - Nhật Bản hợp tác hướng...

Việt Nam loại bỏ thành công nhiều chất gây ảnh hưởng đến tầng ozone

Loại bỏ thành công nhiều chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng ozone, như: CFC, halon và CTC; kiểm soát xuất, nhập khẩu Methyl Bromide và thực hiện loại trừ theo lộ trình các chất HCFC... Đây là...

Tin cùng chuyên mục

Phụ phẩm nông nghiệp là nguồn tài nguyên quý giá

Hiện nay, Việt Nam có tổng lượng phụ phẩm nông nghiệp rất lớn, nhưng việc sử dụng để tái tạo còn thấp. Đây cần được xem là nguồn tài nguyên tái tạo, là đầu vào quan trọng, kéo dài...

Những mô hình du lịch xanh ở Quảng Nam

Khách sạn không rác thải nhựa; những ngôi nhà xanh tái chế rác; tour du lịch vớt rác... là những mô hình, hoạt động hướng đến phát triển du lịch xanh của tỉnh Quảng Nam. Khách sạn không rác thải...

Phim về sự thống trị của AI có Ngô Thanh Vân tham gia sắp ra rạp Việt

Bộ phim 'The Creator' được quay tại nhiều nước Đông Nam Á, có sự tham gia của đả nữ Ngô Thanh Vân sắp công chiếu tại Việt Nam. The Creator (tựa Việt: Kẻ kiến tạo) ra mắt trong thời điểm AI bùng...

Trải nghiệm Tết Trung thu truyền thống giữa phố cổ Hà Nội

Dịp Tết Trung thu năm 2023, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tổ chức chuỗi hoạt động thú vị. Du khách và các em nhỏ sẽ có những...

Bùng nổ chuỗi sự kiện âm nhạc Sound Freedom by VinaPhone

Các sự kiện đều được đầu tư công phu với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, hứa hẹn đem đến cho khán giả những đêm nhạc thăng hoa, bùng cháy cảm xúc, với sự góp mặt...

Tin nổi bật

Tin mới nhất