Trang chủChính trịNgoại giaoBiến động khác quy luật, sau suy thoái kỹ...

Biến động khác quy luật, sau suy thoái kỹ thuật sẽ là bờ vực khủng hoảng trầm trọng


Trong nhiều tháng qua, lạm phát và giá năng lượng tăng cao, nguồn cung tắc nghẽn trong khi cả xuất khẩu và tiêu dùng trong nước sụt giảm đã “phủ bóng đen” lên nền kinh tế Đức và gây ra những biến động khác với quy luật phát triển kinh tế thông thường.

1 năm xung đột Nga-Ukraine: Kinh tế Đức vẫn nhận tin tốt bất ngờ, dù 'bay' 100 tỷ Euro, người dân 'lõm túi' 2.000 Euro. (Nguồn: Euractiv)

Nếu suy thoái tiếp tục kéo dài, kinh tế Đức sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng thực sự. (Nguồn: Euractiv)

Đức đã chính thức bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật sau khi số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm 2 quý liên tiếp.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong quý đầu tiên năm nay tiếp tục giảm 0,3%, sau khi đã ghi nhận mức giảm 0,2% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Những tác động mọi mặt từ đại dịch Covid-19 rồi tiếp đó là cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy kinh tế Đức đến bờ vực khủng hoảng trầm trọng.

Nếu suy thoái tiếp tục kéo dài, Đức sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp và vỡ nợ sẽ gia tăng, hàng hóa ứ đọng, sản xuất đình đốn, thị trường chứng khoán và các ngân hàng sụp đổ… Tất cả sẽ tạo nên một kịch bản ác mộng cho nền kinh tế đầu tàu châu Âu.

Vì thế, nhiệm vụ quan trọng nhất của chính phủ Đức lúc này là ngăn chặn nền kinh tế tiếp tục trượt trong suy thoái và từng bước kiểm soát để thoát dần suy thoái kỹ thuật trong thời gian sớm nhất có thể.

Chính phủ có thể sử dụng ngay các công cụ sẵn có lúc này là các gói cứu trợ dành cho các công ty và người dân thông qua việc cắt giảm thuế và các khoản trợ cấp, như cách mà Chính phủ Đức đã làm khi giải quyết hậu quả cuộc khủng hoảng năng lượng cách đây vài tháng.

Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 3/6/2023, diện tích trồng ở Đồng Nai giảm gần 50% so với thời hoàng kim; người trồng có thể ‘lỡ...

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 72.500 – 75.500 đồng/kg.

RCEP chính thức có hiệu lực với Philippines

Từ ngày 2/6, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực đối với Philippines.

Hướng dẫn lập hóa đơn giảm thuế GTGT xuống 8%

Tổng cục Thuế hướng dẫn lập hóa đơn giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) xuống 8% của năm 2022 là nội dung tại Công văn 2121/TCT-CS ngày 29/5/2023 về lập hóa đơn thực hiện Nghị định 15/2022/NĐ-CP do Tổng cục Thuế ban hành.

Giá heo hơi tiếp đà giảm, thị trường sẽ cải thiện rõ rệt trong quý III/2023

Giá heo hơi hôm nay 2/6 tại khu vực miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 57.000-59.000 đồng/kg.

Tránh được cú sốc lớn, kinh tế thế giới vẫn còn một núi rủi ro

Mối đe dọa về một cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có của Mỹ giảm đi nhanh chóng, nền kinh tế thế giới dường như đã tránh được một cú sốc lớn. Nhưng vẫn còn nhiều đám mây đen phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu.

Tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp Bình Định và Osaka (Nhật Bản)

Sáng ngày 1/6, đoàn công tác do đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản.

Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 1/6, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về một số vấn đề bảo hộ công dân. Phó phát ngôn Bộ Ngoại...

Thủ tướng Australia sắp thăm Việt Nam: Đối tác hàng đầu trên nhiều lĩnh vực

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 4/6/2023. Thủ tướng Australia Anthony Albanese - Nguồn ảnh: Chính phủ Australia Đây là...

Phi USD hóa lan rộng… Mỹ đứng sau tích cực ‘đẩy thuyền’

Cái gọi là xu hướng "phi USD hóa" hiện nay, mặc dù nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia và khu vực, nhưng quốc gia thực sự có thể "phi USD hóa" một cách hiệu quả e rằng vẫn chỉ có Mỹ.

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2023?

Hình thức gửi tiết kiệm trực tiếp có mức lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay hấp dẫn hơn gửi tiền mặt tại quầy. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng tiếp tục giảm mạnh đối với nhiều kỳ hạn.

Tin mới nhất