Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhBộ Xây dựng hoả tốc yêu cầu sửa quy...

Bộ Xây dựng hoả tốc yêu cầu sửa quy chuẩn phòng cháy chữa cháy


Theo quyết định, Bộ trưởng giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng chịu trách nhiệm phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) của Bộ Công an và các đơn vị có liên quan tổ chức ngay nhiệm vụ đột xuất rà soát toàn bộ các vướng mắc về an toàn cháy trong hoạt động xây dựng. 

Đồng thời, rà soát nội dung quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình để xác định rõ các vướng mắc, nguyên nhân. 

Từ đó, đề xuất các nội dung cần sửa đổi trong QCVN 06:2022. Đề xuất hoàn chỉnh hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho nhà và công trình. 

Cùng với đó, biên soạn sửa đổi QCVN 06:2022 đảm bảo các cơ sở khoa học, phù hợp điều kiện thực tiễn tại Việt Nam, tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan. 

Quyết định trên được đưa ra theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng). 

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Lê Minh Long – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường cho biết, nhiệm vụ trên được thực hiện theo quyền hạn và trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Theo đó, các cơ quan chuyên môn của Bộ chỉ căn cứ trên văn bản góp ý/ thẩm duyệt về PCCC để tiến hành thẩm định dự án, thẩm định thiết kế và căn cứ trên văn bản nghiệm thu về PCCC để kiểm tra nghiệm thu các công trình xây dựng kể từ năm 2013 đến nay. 

Thợ sơn thi công tại công trình trong KCN Hải Phòng (Ảnh: Hoài Anh)

Theo ông Long, thời gian qua, lãnh đạo Vụ cũng đã cùng với đoàn công tác của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH trực tiếp xuống các công trình sản xuất. Những vướng mắc ở đây chủ yếu tồn tại ở các công trình trong giai đoạn kéo dài từ năm 2001.

Dẫn chứng một nhà máy giấy ở Long Biên (Hà Nội), ông Long cho hay, công trình đã xây dựng từ năm 1961. Theo thời gian, các nhà xưởng được mở rộng “cơi nới”. Đây là công trình cũ trong khi đó quy chuẩn là áp dụng cho các công trình xây mới.

“Đối với những công trình dạng này vẫn có những hiểu sai cho rằng phải áp dụng quy chuẩn mới cho toàn bộ công trình, hoặc một phần công trình có liên quan đến hạng mục cải tạo sửa chữa. Nhưng theo QCVN 06:2022 đã quy định rõ chỉ được áp dụng quy chuẩn trong phạm vi cải tạo sửa chữa đó và chỉ trong trường hợp cải tạo sửa chữa này làm tăng nguy cơ cháy của công trình. Không được áp dụng quy chuẩn ra ngoài phạm vi cải tạo sửa chữa. 

Nghĩa là, thiết kế đã không theo quy chuẩn tiêu chuẩn. Theo luật PCCC là xử phạt, yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục. Tuy nhiên, đối với những trường hợp này, hai Bộ sẽ báo cáo Chính phủ phương án khắc phục bằng những giải pháp tình thế theo hướng bổ sung để an toàn hơn. Phương án khắc phục phải được cơ quan PCCC xác nhận. Sau đó chủ đầu tư phải có cam kết để vận hành công trình an toàn nhất” – ông Long nói.

Liên quan đến quy định sử dụng các vật liệu xây dựng chống cháy, trong đó có sơn chống cháy, lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ và môi trường cho biết, vẫn có những ý kiến cho rằng, QCVN 06:2022 yêu cầu những loại sơn chống cháy chưa được lưu hành tại Việt Nam. 

“Tôi xin khẳng định lại là quy chuẩn 06:2022/BXD hay các phiên bản trước đây chỉ đưa ra các yêu cầu về an toàn cháy đối với vật liệu xây dựng mà không bắt buộc phải dùng cụ thể loại vật liệu nào. Tùy theo tính hợp lý về kinh tế – kỹ thuật mà lựa chọn giải pháp thiết kế cho phù hợp. Nếu cấu kiện hoặc kết cấu mà không đáp ứng yêu cầu về giới hạn chịu lửa ứng với bậc chịu lửa của nhà hoặc công trình thì cần phải có giải pháp bảo vệ chống cháy tăng cường. Các giải pháp bảo vệ chống cháy có thể là: dùng sơn, ốp gạch, bê tông…, dùng vữa thông thường, kể cả vữa xi măng, hoặc vữa chống cháy, hoặc bọc bằng bê tông tạo thành kết cấu liên hợp, hoặc thay hẳn bằng vật liệu khác ví dụ như thép thay bằng bê tông…” – ông Long cho biết.

Được biết, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành rà soát các khó khăn, vướng mắc về PCCC các công trình xây dựng để đề xuất giải pháp tháo gỡ trước ngày 30/6. 

Bộ Xây dựng lý giải về 3 quy chuẩn PCCC liên tiếp, cách tháo gỡTheo Bộ Xây dựng, thực tế tập hợp ý kiến Bộ Công an và các địa phương, khi thực hiện QCVN 06:2022 gặp một số vướng mắc như chưa thống nhất cách hiểu, điều kiện chuyển tiếp. Bộ đang nghiên cứu để thống nhất các giải pháp xử lý, bổ sung.

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi yêu cầu cảnh sát PCCC cầu thị, không gây phiền hà DNĐối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong PCCC, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi yêu cầu lực lượng PCCC cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trên tinh thần gần dân, gần doanh nghiệp, cầu thị.

Phó Thủ tướng: Lấy quy chuẩn PCCC nước ngoài nhưng phải xem có phù hợp VN?Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, các chuyên gia trong lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy đọc Quy chuẩn 06:2022/BXD mà vẫn còn những suy nghĩ khác nhau thì rõ ràng văn bản đó khó về tính đơn giản, tính dễ áp dụng.Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp các ngành nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

Doanh nghiệp bất động sản rút lui tăng cao Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra những đánh giá số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, phân theo...

Doanh thu bảo hiểm nhiều ngân hàng giảm mạnh

Doanh thu từ bảo hiểm trong quý I của nhiều nhà băng chỉ bằng 50% cùng kỳ, sau nhiều năm liên tục tăng trưởng cao. Bức tranh tài chính của nhóm ngân hàng trong quý đầu năm nay, ngoài...

FED nhấn nút “tạm dừng”, lãi suất tiền đồng có tiếp tục giảm?

Theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế Nhằm hỗ...

“Chuyển mình” nhanh chóng, phép màu kinh tế Việt Nam đến từ đâu?

Trên trang Eurasia Review, tác giả Matija Šerić nhận định, trong hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất.

Cách chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử gồm hóa đơn điện tử có mã và hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Vậy, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là gì? ...

Thị trường bất động sản hồi phục từ đáy

Tại báo cáo cập nhật ngành bất động sản và tác động đến thị trường chứng khoán do bộ phận nghiên cứu thuộc Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) vừa phát hành, đơn vị này đánh giá...

Dấu ấn đột phá của Sao Mai Super Feed

Công nghệ thông minh đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu. Theo các dự báo, 70% GDP toàn cầu vào năm 2030 sẽ đến từ các mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Điều này buộc các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và thương mại phải đổi mới sáng tạo để thích nghi và phát triển.

Cơ hội sinh viên khởi nghiệp cùng logistics

Sáng 3-6, tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, dưới sự chủ trì của Hiệp hội Phát triển nhân...

Thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá vàng trong nước hôm nay  Đầu giờ sáng ngày 3/6, giá vàng 9999 của SJC hôm nay giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra so với kết phiên giao dịch...

FPT Long Châu cán mốc 1.234 nhà thuốc trên toàn quốc

Việc khai trương nhà thuốc mới giúp FPT Long Châu giữ vững vị trí nhà thuốc có số lượng bao phủ rộng khắp trên cả nước. Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu công bố đã mở rộng đến 1.234...

Tin mới nhất