Trang chủLãnh đạo Đảng - Nhà nướcChủ tịch nước: Cán bộ không được sợ trách nhiệm nhưng phải...

Chủ tịch nước: Cán bộ không được sợ trách nhiệm nhưng phải biết ‘sợ sai’

Chủ tịch nước nêu thực trạng thích ôm đồm trong xây dựng chính sách, nên không chịu phân cấp. Hoặc “chỗ nào cũng nói vướng, gặp ai cũng nói vướng”, nhưng chậm tháo gỡ khiến dân không biết kêu ai.

Phát biểu tại tổ trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 24.10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, nền kinh tế đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra và tiếp tục trở thành điểm sáng kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch nước: 'Chúng ta còn than khó, than vướng thì dân biết kêu ai' - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại thảo luận tổ đại biểu Quốc hội Đà Nẵng

GIA HÂN

“Nói thế không phải là tự khen đất nước mình, mà những kết quả chúng ta đạt được rất ấn tượng. Vừa qua tôi tham gia một số hoạt động đa phương, gặp gỡ nhiều lãnh đạo các nước, cơ bản đều đánh giá rất cao những nỗ lực và kết quả của chúng ta, ấn tượng với sự phát triển của kinh tế Việt Nam thời gian qua”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Dù vậy, hạn chế, khó khăn vẫn còn rất nhiều và rất lớn. Có rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ nhưng khả năng tháo gỡ hạn chế, ví dụ như thị trường bất động sản gần 2 năm vừa qua vẫn chưa tháo gỡ được dự án nào lớn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém…

“10 năm qua các ngân hàng 0 đồng chúng ta vẫn chưa giải quyết được cái nào. Thậm chí đã có chủ trương cơ cấu lại các ngân hàng 0 đồng, nhưng chưa xử lý dứt điểm được, tiềm ẩn rủi ro rất lớn mà hệ quả chưa thể đánh giá một cách đầy đủ”, Chủ tịch nước nêu.

Theo đó, có những chủ trương, nhiều kỳ vọng rất lớn nhưng khả năng thì thực hiện chậm. Tại diễn đàn Quốc hội có đại biểu cũng nói là “con đường dài nhất là con đường giữa nói và làm”.

Các kết luận của Đảng cũng nêu rõ tổ chức thực hiện vẫn là một khâu yếu, đây cũng là điểm rất khó khăn. Đơn cử như chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19, dù kỳ vọng rất lớn. Quốc hội cũng thảo luận rất hào hứng, quyết tâm rất cao nhưng triển khai rất chậm.

“Đầu tư công tưởng chừng như cái khó là không có tiền để chi tiêu. Nhưng mà chúng ta có tiền rồi vẫn không chi tiêu được. Báo cáo tại Quốc hội cũng đã nói rõ bao nhiêu bộ, ngành, bao nhiêu địa phương giải ngân dưới 50%”, Chủ tịch nước nêu.

Bên cạnh đó, tình hình thế giới và khu vực cũng tác động rất nhiều đến khó khăn của chúng ta. Việc một số nước nhu cầu tiêu dùng giảm đáng kể, xung đột vũ trang, chiến tranh ở một số nơi cũng làm cho khách du lịch ít đi hơn, chi tiêu ít hơn, khiến sản xuất chậm lại. Con số xuất siêu rất ấn tượng, nhưng mà bản chất là do giảm nhập khẩu linh kiện máy móc đầu vào.

Chủ tịch nước chỉ rõ các nguyên nhân, thứ nhất, phân cấp phân quyền đạt kết quả chưa cao, chưa rõ ràng, chưa khích lệ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hệ thống chính trị.

Kết luận của Đảng có nêu phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền rõ ràng minh bạch theo hướng từng cấp phải xác định rõ được thẩm quyền và trách nhiệm của mình, để cấp trên không phải với tay xuống làm những việc của cấp dưới.

“Khi cần thiết phải hỏi thì phải trả lời rõ ràng, minh bạch. Nhưng mỗi lần đi hỏi mất tối thiểu 3 tháng, trung bình 6 tháng, thậm chí có vấn đề 9 tháng để nhận đc văn bản trả lời là “làm theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch nước nêu. Tư duy thích ôm đồm trong xây dựng chính sách, lĩnh vực nào cũng muốn mình có quyền trong lĩnh vực đó, nên không chịu phân cấp.

Cán bộ phải biết sợ sai

Đặc biệt, trách nhiệm trong xây dựng pháp luật, bao gồm cả luật, nghị định, thông tư chưa cao. “Trong hệ thống của chúng ta thấy cán bộ làm sai bị xử rất nặng, cán bộ nói sai đường lối chủ trương nghị quyết cũng từng bước xem xét kỷ luật. Nhưng cán bộ ban hành một nghị định, thông tư, một luật, khi triển khai gặp nhiều vướng mắc, rắc rối chưa ai bị làm sao hết”, Chủ tịch nước nói.

Vấn đề nữa là trái phiếu là doanh nghiệp, thị trường bất động sản có lỏng lẻo từ chính sách không và nếu có có ai chịu trách nhiệm không?

Chủ tịch nước: 'Chúng ta còn than khó, than vướng thì dân biết kêu ai' - Ảnh 2.

Chủ tịch nước nói rõ cán bộ phải biết sợ sai để làm kỹ hơn, để nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn

GIA HÂN

Thứ ba là nói tới cán bộ né tránh, sợ trách nhiệm – đây là khuyết điểm vì làm cán bộ không thể né tránh, sợ trách nhiệm được, nhưng phải sợ sai. “Sợ sai để mình làm kỹ hơn, sợ sai để mình nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn. Sợ sai để mình cân nhắc trước sau lợi hại đến quốc kế dân sinh trước khi quyết định, là một phẩm chất cần thiết của cán bộ”, Chủ tịch nước nhấn mạnh và bày tỏ dường như cán bộ của ta luôn “nắm quy định của các văn bản pháp luật không rõ”. Điều này dẫn đến thực tế là “chuyên viên đã yếu, công chức đã yếu rồi, trình lên lãnh đạo nói khó thì lãnh đạo cũng nói khó theo, không truy tới nơi là khó chỗ nào”.

“Ông trưởng phòng nói khó, ông phó giám đốc sở nói khó cuối cùng tới ông giám đốc sở cũng nói khó, tới ông phó chủ tịch, ông chủ tịch UBND cũng nói khó theo thì cuối cùng mọi chuyện là nằm tại chỗ hết, không giải quyết”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Sợ sai để mình làm kỹ hơn, sợ sai để mình nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn. Sợ sai để mình cân nhắc trước sau lợi hại đến quốc kế dân sinh trước khi quyết định, là một phẩm chất cần thiết của cán bộ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước chia sẻ cảm giác khi tiếp xúc, một số cán bộ làm công tác quản lý nhà nước chuyên ngành, chuyên một một sở, một quận, huyện thôi nhưng phát biểu như chính khách. Phát biểu chung chung thế này thế kia, toàn lời tốt đẹp nhưng công việc cụ thể giải quyết chưa thấu đáo.

“Trước hết là từng địa phương phải thực sự gỡ vướng. Chỗ nào cũng nói vướng, gặp ai cũng nói vướng. Đến những diễn đàn như thế này mà chúng ta vẫn còn than khó, than vướng, chậm tháo gỡ thì dân biết kêu ai”, Chủ tịch nước nói và cho rằng, người dân bây giờ đụng chuyện là nghĩ tới mình có quen với ai không.

“Tư duy đó là chết rồi, vì tư duy này phản ánh tiêu cực của xã hội. Dân khó phải nghĩ ngay đến chính quyền, đến luật pháp, đó mới là tư duy lành mạnh mà chúng ta phải hướng tới”, Chủ tịch nước khẳng định.

Thanhnien.vn

Cùng chủ đề

Chủ tịch nước: Kiều bào là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói nhiều kiều bào thành danh ở nước ngoài trở thành cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và thế giới, là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân. "Dù sống xa Tổ quốc nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước hơn...

Chủ tịch nước: Kiều bào là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói nhiều kiều bào thành danh ở nước ngoài trở thành cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và thế giới, là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân. "Dù sống xa Tổ quốc nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết kiều bào tại Xuân Quê hương 2024

Tối 2/2, chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương" 2024 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng" do Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM thực hiện tại Hội trường Thống Nhất, Dinh Độc Lập đã diễn ra trong không khí sôi nổi và được dàn dựng hoành tráng.Trong bài phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Là người Việt Nam yêu nước thì đều có thể đóng góp cho Tổ quốc theo cách riêng...

Tối 2-2, tại Hội trường Thống Nhất, UBND TPHCM, Sở VH-TT TPHCM long trọng tổ chức Chương trình Chủ tịch nước chúc tết kiều bào và chương trình nghệ thuật “Xuân quê hương 2024” chủ đề TPHCM - Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện. Đến dự buổi lễ có các đồng...

Chủ tịch nước chia sẻ với người lao động không thể về quê sum vầy dịp Tết

(Dân trí) - Chủ tịch nước gửi gắm lời chia sẻ tới người lao động không có điều kiện về quê sum vầy cùng gia đình dịp Tết. Ông cũng gửi lời chúc từng người, từng gia đình sẽ đón Tết Nguyên đán với kỳ vọng tốt đẹp. Chiều 2/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" tại TP Thủ Đức (TPHCM). Sự kiện còn có sự tham dự của ông Nguyễn...

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Hai nghị sĩ gốc Việt: ‘Phải làm gì đó cho Việt Nam’

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, hai nghị sĩ gốc Việt Stephanie Đỗ và Ken Pipatchaisiri khẳng định rất tự hào và muốn đóng góp cho quê hương Việt Nam. Anh Trần Văn Kiều đi dạo trên đường phố TP.HCM và chị Stenphanie Đỗ - Ảnh: NGỌC ĐỨC - TTXVN Trong 100 kiều bào tiêu biểu về dự chương trình Xuân quê hương ở TP.HCM năm nay có hai nhân vật đặc biệt. Đó là chị Stephanie Đỗ - nữ nghị sĩ...
04:19:28

Bạch đào hiếm xuống phố Hà Nội, giá 40 triệu đồng vẫn hút khách mua chơi Tết

Bạch đào hay còn gọi là đào trắng xưa thường được những nhà quyền quý, giàu có chơi mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, loại đào này khó trồng nên hiếm khi thấy ở Hà Nội. Khác với các loại đào thường thấy, hoa bạch đào trắng muốt, lâu tàn. Loại hoa này cũng rất 'kén đất' bởi chúng chỉ chịu đơm hoa, cho hoa đẹp nếu được trồng ở những xứ lạnh, núi cao từ 1.500...

Du xuân miền Tây một ngày cận Tết

Từ làng hoa Sa Đéc ngập sắc vàng của cúc mâm xôi đi qua những ngôi nhà cổ, đến thăm "vương quốc gạch, gốm" trăm năm, du khách thấy miền Tây vào Tết vừa rực rỡ vừa bình yên. Làng hoa Sa Đéc nằm cách TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, khoảng 3 km, là làng hoa lớn nhất miền Tây với 4.000 hộ sản xuất hoa kiểng và hơn 2.000 chủng loại hoa. Làng hoa trăm tuổi gây ấn...

Dàn bonsai thế độc dáng lạ quy tụ, người xem mãn nhãn

Hàng trăm tác phẩm bonsai giá trị 'khủng' với thế độc, dáng lạ từ 4 tỉnh, thành miền Trung quy tụ về TP.Đà Nẵng khiến nhiều người thích thú. Chương trình triển lãm mai vàng Đà Nẵng lần thứ 2 và sinh vật cảnh mở rộng năm 2024 vừa khai mạc tại số 3 đường Phan Đăng Lưu (đối diện Công viên Châu Á, P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) thu hút nhiều người đến tham quan, nhất là để...

Sự thật bất ngờ đằng sau bộ ảnh ‘phòng khách ngày Tết’ gây bão mạng xã hội

(Dân trí) - Chùm ảnh về một phòng khách được trang trí theo phong cách ngày Tết của những năm 90 thế kỷ trước đang gây bão trên mạng xã hội. Nhiều người đã phải bất ngờ khi biết được sự thật về chùm ảnh này. Chùm ảnh "phòng khách ngày Tết theo phong cách thập niên 90" gây bão mạng xã hội Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, chúng ta sẽ đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Không khí ngày Tết...

Tin mới nhất

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng cho ông Nguyễn Văn Nên

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng cho ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành uỷ TPHCM. Ảnh: Minh Quân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chúc mừng ông Nguyễn Văn Nên và khẳng định, từ khi trở thành cán bộ cao cấp của Đảng, ông Nguyễn Văn Nên đã cùng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất