Trang chủNewsThời sựChủ tịch Quốc hội tin tưởng phiên chất vấn...

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng phiên chất vấn thực chất, có chiều sâu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ tin tưởng rằng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ thực sự hiệu quả, thực chất, có chiều sâu, mang tính xây dựng cao…

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (6/11),

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, theo chương trình làm việc, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 được tiến hành trong thời gian 2,5 ngày, từ sáng hôm nay (6/11) đến hết sáng 8/11.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là lần đầu trong nhiệm kỳ khóa XV và là lần thứ tư kể từ khi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 có hiệu lực, Quốc hội tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Phạm vi nội dung rất rộng, liên quan đến 21 lĩnh vực, gồm những vấn đề lớn, quan trọng, phản ánh mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, được nhân dân và cử tri hết sức quan tâm. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chất vấn, vừa đảm bảo tính toàn diện vừa có trọng tâm, trọng điểm, thuận lợi cho cả đại biểu Quốc hội và người trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng phiên chất vấn thực chất, có chiều sâu - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 6/11 (Ảnh: Quochoi.vn).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã sắp xếp nội dung chất vấn thành 4 nhóm lĩnh vực, cụ thể là: Nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp (chất vấn trong khoảng 150 phút): gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Nhóm lĩnh vực kinh tế ngành (chất vấn trong khoảng 190 phút): gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông vận tải, xây dựng, tài nguyên và môi trường.

Nhóm lĩnh vực nội chính, tư pháp (chất vấn trong khoảng 180 phút): gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán.

Nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội (chất vấn trong khoảng 190 phút): gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.

Về cách thức chất vấn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội sẽ dành thời gian hợp lý để nghe Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước và Tổng Thư ký Quốc hội trình bày tóm tắt báo cáo thực hiện và báo cáo thẩm tra về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Tiếp nối thành công của các hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trong hai năm đầu nhiệm kỳ khóa XV, tại 4 kỳ họp Quốc hội và 4 phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại phiên chất vấn này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội phát huy tinh thần xây dựng, trách nhiệm, qua quá trình hoạt động thực tiễn, làm rõ đến cùng việc thực hiện kiến nghị về những vấn đề đã được giám sát, chất vấn.

Trường hợp thấy cần thiết thì kiến nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc tổ chức giám sát lại theo Khoản 6 Điều 16 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Đối với các thành viên Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành, đề nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Quốc hội, trước cử tri và nhân dân cả nước để làm rõ thực trạng tình hình, những kết quả nổi bật đã làm được, những việc chưa làm được hoặc làm chưa tốt; chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và phương hướng, giải pháp tiếp tục thực hiện để tạo chuyển biến căn bản, thực chất trong từng lĩnh vực được chất vấn.

Trên cơ sở chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, cùng tinh thần làm việc tập trung, quyết liệt, tâm huyết, thẳng thắn, cầu thị, sử dụng hiệu quả thời gian, tuân thủ nghiêm túc quy định của Nội quy kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ tin tưởng rằng Phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ thành công tốt đẹp, thực sự hiệu quả, thực chất, có chiều sâu, mang tính xây dựng cao, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Sau phần phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng phiên chất vấn thực chất, có chiều sâu - 2

Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn đối với các lĩnh vực: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng trong sáng 6/11 (Ảnh: Quochoi.vn).

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trình bày Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn (từ khoảng 9h30 đến 11h), diễn ra chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn đối với các lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Dantri.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Chuyện Ruốc hàu Bavabi: Báu vật từ biển khơi Bái Tử Long

Tận dụng lợi thế tự nhiên với nguồn cung hàu dồi dào từ tự nhiên và các vựa nuôi khu vực Vân Đồn, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) đã đầu tư...

Độc đáo Lễ hội múa đương đại quốc tế – X POSITION ‘O’ 2023

SGGPO 06/11/2023 10:03 Tối 5-11, tại Nhà hát Hòa Bình, quận 10, TPHCM đã diễn ra Lễ hội múa đương đại quốc tế (X POSITION 'O' 2023).  Tác phẩm múa "Yên lam" trong Lễ hội múa đương đại...

Thủ tướng chỉ đạo tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Trong công điện ban hành ngày 4/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ quyết tâm gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu (EC) về đánh bắt hải sản trái phép và không khai báo (IUU),...

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội, nên cấm hay quản?

Cà phê đường tàu - điểm check-in nổi tiếng của thành phố Hà Nội đang xảy ra thực trạng vắng bóng lực lượng cảnh sát, dân phòng thì lập tức lại nhộn nhịp du khách.  Những ngày gần đây...

Những trải nghiệm tâm linh tại núi Bà Đen

TÂY NINH - Núi Bà Đen với ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch và Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát được nhiều du khách lựa chọn khi đến Tây Ninh.

Cùng tác giả

Cận cảnh máy bay huấn luyện hiện đại nhất của Không quân Việt Nam

(Dân trí) - Yak-130 là loại máy bay huấn luyện động cơ phản lực tiên tiến có 2 chỗ ngồi. Máy bay được trang bị giá treo vũ khí 2 bên cánh, đây cũng là chiến đấu cơ với...

Wagner trở lại chiến trường miền Đông Ukraine

Truyền thông đưa tin các cựu thành viên của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (PMC) đã chính thức gia nhập lực lượng vũ trang Nga và thành lập một đơn vị để trở lại chiến trường...

Dimitrov bật khóc vì thất bại, Djokovic tiến tới an ủi đối thủ

Grigor Dimitrov đã trải qua một tuần thi đấu xuất sắc tại Paris khi tay vợt người Bulgaria đánh bại hàng loạt các tay vợt mạnh như Daniil Medvedev, Hubert Hurkacz và Stefanos Tsitsipas để vào chung kết...

Giá vàng rơi thẳng đứng 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng giảm sốc, chênh lệch mua bán lên 1,5 triệu đồng/lượng Sáng nay (6/11), giá vàng miếng SJC được các cửa hàng lớn tại Hà Nội niêm yết ở 67,2-68,7 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 1,85 triệu...

Nữ sinh vượt nỗi “e dè như cơm nguội”, ẵm giải khoa học công nghệ Việt Nam

(Dân trí) - Hoàng Thị Quỳnh Nga, Trường Đại học Thương Mại, một trong 20 sinh viên tiêu biểu cả nước vừa nhận giải thưởng "nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam" 2023. Quỳnh Nga sinh viên năm 3,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất