Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếChưa có cơ sở khẳng định người dân Việt thừa i-ốt

Chưa có cơ sở khẳng định người dân Việt thừa i-ốt

Theo một số cơ quan chuyên môn y tế, ý kiến cho rằng, bổ sung i- ốt vào thực phẩm sẽ khiến dư thừa và người dân đối diện với nguy cơ sức khỏe là chưa chính xác.

Theo một số cơ quan chuyên môn y tế, ý kiến cho rằng, bổ sung i- ốt vào thực phẩm sẽ khiến dư thừa và người dân đối diện với nguy cơ sức khỏe là chưa chính xác.

Việt Nam vẫn thiếu i- ốt nặng nề

Năm 1994, Việt Nam điều tra dịch tễ học tình trạng thiếu iốt trên quy mô toàn quốc và kết quả cho thấy 94% dân số nằm trong vùng thiếu iốt (tình trạng thiếu i-ốt ở Việt Nam mang tính toàn quốc, không kể miền núi, thành thị hay vùng đồng bằng, ven biển), tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-12 tuổi 22,4% (khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (





Theo một số cơ quan chuyên môn y tế, ý kiến cho rằng, bổ sung i- ốt vào thực phẩm sẽ khiến dư thừa và người dân đối diện với nguy cơ sức khỏe là chưa chính xác.

Chính vì tình hình thiếu i-ốt nghiêm trọng, ngày 8/9/1994, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 481/TTg về việc tổ chức và vận động toàn dân ăn muối i-ốt.

Sau 5 năm sau, ngày 10/4/1999, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 19/1999/NĐ-CP về việc sản xuất và cung ứng muối i-ốt cho người ăn thay thế Quyết định số 481/TTg.

Nghị định này quy định bắt buộc muối dùng cho người ăn, bao gồm cả muối thực phẩm phải là muối iốt. Vì vậy, sau 6 năm triển khai thi hành Nghị định này, Việt Nam đã thanh toán được tình trạng thiếu i-ốt và đạt được các tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2005: tỷ lệ bao phủ với muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh ≥ 90%, mức trung vị i-ốt niệu ≥ 100 mcg/l và tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi

Cho rằng Việt Nam đã thanh toán được tình trạng thiếu hụt i-ốt và người dân đã duy trì được thói quen sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm, ngày 29/12/2005, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 163/2005/NĐ-CP thay thế Nghị định số 19/1999/NĐ-CP để chuyển sang cơ chế quản lý mới, Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống các rối loạn thiếu i-ốt trở thành hoạt động thường quy của Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan. Từ khi đó, việc sử dụng muối iốt trong chế biến thực phẩm không còn là bắt buộc.

Chính vì vậy, theo kết quả đánh giá 9 năm thi hành Nghị định số 163/2005/NĐ-CP thì cả nước chưa đến 50% tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh (mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là tỷ lệ bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh phải đạt >90%), mức trung vị i-ốt niệu là 84 mcg/l, thấp hơn khoảng an toàn theo khuyến cáo của WHO (100-199 mcg/l).

Tỷ lệ này cao gấp gần 2 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (

Năm 2014-2015, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8- 10 tuổi đã tăng lên 8,3% (điều tra trên quy mô toàn quốc trên hàng nghìn trẻ). Khẳng định Việt Nam thiếu I ốt không chỉ ở miền núi mà còn thiếu ở cả các khu vực duyên hải miền trung (ven biển).

Hiện nay, theo báo cáo năm 2021 của Mạng Lưới Toàn cầu về Phòng Chống các rối loạn do thiếu i-ốt, Việt Nam vẫn đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt.

Hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn chỉ chiếm 27%, trong khi khuyến cáo của WHO là phải trên 90%. Như vậy chỉ số trung vị i-ốt niệu và chỉ số hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đều đạt ở mức nguy cơ cận dưới và không đạt so với khuyến cáo của WHO.

Thiếu vi chất dinh dưỡng là “nạn đói tiềm ẩn” do khẩu phần của người dân Việt Nam hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Tình trạng thiếu hụt iốt tại Việt Nam nghiêm trọng tới mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.

Thống kê trên cơ sở dữ liệu của Mạng lưới i-ốt toàn cầu (IGN) cho thấy, với tăng cường iốt vào muối hiện đã có 126 quốc gia quy định bắt buộc tăng cường, trong đó 114 quốc gia yêu cầu sử dụng muối đã tăng cường i-ốt trong chế biến thực phẩm.

Trong khối ASEAN, có 8 quốc gia áp dụng chính sách bắt buộc tăng cường I-ốt vào muối ăn và muối dùng trong chế biến thực phẩm gồm: Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, Indonesia, Malaysia và Phillipin; chỉ có 2 quốc gia áp dụng chính sách khuyến khích là Singapore và Brunei.

Chưa có cơ sở khoa học khẳng định người dân Việt thừa i-ốt 

WHO khuyến nghị mạnh mẽ việc tăng cường i-ốt cho tất cả muối ăn dùng trong hộ gia đình và chế biến thực phẩm. Tất cả muối ăn, sử dụng trong gia đình và chế biến thực phẩm, đều cần được tăng cường i-ốt như một chiến lược an toàn và hiệu quả để phòng ngừa và kiểm soát các rối loạn do thiếu hụt i-ốt ở các quần thể sống trong môi trường ổn định và khẩn cấp.

Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối i-ốt, bao gồm muối i-ốt dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm, tại Việt Nam chưa bao giờ có trường hợp người dân thừa i-ốt.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nội tiết trung ương và Viện Dinh dưỡng, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân thừa i-ốt.

Kết quả tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2019 – 2020 cho thấy, ở tất cả các nhóm đối tượng, mức trung vị I-ốt niệu đều thấp hơn so với khuyến cáo. Tỷ lệ người có nồng độ i-ốt niệu vượt quá ngưỡng 300 ppm là 0% (ngưỡng > 300ppm là ngưỡng có i-ốt niệu cao).

Với kết quả này, khẳng định người dân Việt Nam vẫn chưa đạt đủ lượng i-ốt tiêu thụ hàng ngày so với khuyến nghị. Cho đến nay, chưa có một y văn nào đề cập đến chương trình sử dụng muối i-ốt toàn dân (từ năm 1994 đến nay) dẫn đến hệ quả về bệnh lý tuyến giáp.

Trước ý kiến, kiến nghị liên quan đến việc sử dụng muối tăng cường I-ốt bị biến đổi về màu sắc, mùi vị hoặc ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người tiêu dùng của Hiệp hội, hội về thực phẩm trong thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP, ngày 14/3/2017, Bộ y tế đã có Công văn số 1216/BYT-PC trả lời ý kiến của doanh nghiệp trong triển khai Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 09/2016/NĐ-CP gửi các cơ sở sản xuất, kinh doanh muối, thực phẩm, hiệp hội về thực phẩm tại Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, thông tin từ Bộ Y tế cho hay, cơ quan này chưa nhận được bất kỳ bằng chứng khoa học nào của doanh nghiệp liên quan đến việc sử dụng muối tăng cường i-ốt bị biến đổi về màu sắc, mùi vị hoặc ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Như vậy, các kiến nghị không chính xác, không có cơ sở khoa học của doanh nghiệp trước đó là cản trở, đã dẫn đến chậm thực thi Nghị định số 09/2016/NĐ-CP khoảng cách là 8 năm.





Nguồn: https://baodautu.vn/chua-co-co-so-khang-dinh-nguoi-dan-viet-thua-i-ot-d229250.html

Cùng chủ đề

Người dân cẩn trọng, không để bị rơi vào bẫy tẩy chay i-ốt

Lập luận thiếu cơ sở khoa học, bằng chứng đó đã gây hoang mang dư luận, dẫn đến hậu quả, nhiều người dân từ chối sử dụng muối i-ốt, gây lo ngại rất lớn về các bệnh rối loạn do thiếu i-ốt gây ra. Liên quan đến vấn đề này, ngành y tế khẳng định, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào liên quan đến sử dụng muối tăng cường i-ốt ảnh hưởng sức khỏe. Trái lại,...

Thực phẩm bổ sung i ốt có gây bướu cổ, ung thư tuyến giáp?

Trước thông tin dùng thực phẩm bổ sung i ốt làm gia tăng bệnh về tuyến giáp do thừa vi chất này, Bộ Y tế đã giải thích về tình trạng bệnh tật liên quan sử dụng sản phẩm bổ sung i ốt. ...

Bộ Y tế phản bác thông tin toàn dân sử dụng muối i-ốt gây độc

(Dân trí) - Hiện nay có ý kiến cho rằng quy định toàn dân sử dụng muối i-ốt tại Việt Nam sẽ dẫn đến nguy cơ cường giáp hoặc bệnh lý khác cho người thừa i-ốt. Theo Bộ Y tế, đây là quan niệm sai lầm. Việt Nam thuộc nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốtNgày 5/11, Bộ Y tế cho rằng lập luận thiếu cơ sở khoa học, bằng chứng của một số cá nhân,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nghiên cứu tối ưu hóa vị trí nhà ga của tuyến đường sắt Thủ Thiêm

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành dài 41,83 km, bao gồm 20 ga sẽ kết nối trung tâm TP.HCM đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị dọc tuyến đường sắt. Nghiên cứu tối ưu hóa vị trí nhà ga của tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long ThànhTuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành dài 41,83 km, bao gồm 20 ga sẽ kết nối trung tâm TP.HCM đến Cảng hàng không quốc...

Sống xanh giữa lòng đô thị , giấc mơ thành hiện thực

Trước tốc độ đô thị hóa, nhu cầu về không gian sống xanh, gần thiên nhiên tăng cao. Việc này thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị vệ tinh với hạ tầng đồng bộ, môi trường trong lành và giao thông thuận tiện. Trước tốc độ đô thị hóa, nhu cầu về không gian sống xanh, gần thiên nhiên tăng cao. Việc này thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị vệ tinh với hạ tầng đồng...

Chubb Life được Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ vinh danh vì đóng góp nổi bật cho cộng đồng

Chubb Life Việt Nam vừa vinh dự nhận Giải thưởng CSR năm 2024 do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) trao tặng. Chubb Life được Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ vinh danh vì đóng góp nổi bật cho cộng đồngChubb Life Việt Nam vừa vinh dự nhận Giải thưởng CSR năm 2024 do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) trao tặng. ...

Chuyên gia VNDirect nói về rủi ro lạm phát Mỹ ở nhiệm kỳ mới của Trump

Vị chuyên gia từ VNDirect để ngỏ rủi ro NHNN phải tăng lãi suất nếu áp lực tỷ giá vượt ngoài tầm kiểm soát do những biến động về chính sách thương mại của Trump trong năm tới. Chuyên gia VNDirect nói về rủi ro lạm phát Mỹ ở nhiệm kỳ mới của Trump Vị chuyên gia từ VNDirect để ngỏ rủi ro NHNN phải tăng lãi suất nếu áp lực tỷ giá vượt ngoài tầm kiểm soát do những...

Cấp mới, gia hạn đăng ký lưu hành hơn 300 loại thuốc

Gần 320 sản phẩm thuốc nước ngoài, vắc-xin và sinh phẩm y tế vừa được Cục Quản lý Dược cấp mới và gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. Tin mới y tế ngày 11/12: Cấp mới, gia hạn đăng ký lưu hành hơn 300 loại thuốcGần 320 sản phẩm thuốc nước ngoài, vắc-xin và sinh phẩm y tế vừa được Cục Quản lý Dược cấp mới và...

Bài đọc nhiều

Những người không nên ăn gạo nếp, xôi

Thành phần dinh dưỡng Từ xưa, gạo nếp đã trở thành nguyên liệu khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày, nhờ đặc tính hạt gạo to tròn, dẻo, mềm, vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng mà gạo nếp thường được dùng để nấu xôi, làm bánh vào các dịp lễ, Tết.Không chỉ là loại lương thực quan trọng, gạo nếp còn được ghi nhận như vị thuốc chữa bệnh.Báo VietNamNet dẫn lời BSCKII Huỳnh...

4 triệu chứng nam giới trên 40 tuổi không nên bỏ qua

Theo Fortune Well, nghiên cứu cho thấy nam giới thường có xu hướng tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc y tế cần thiết, ngay cả khi các triệu chứng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hoặc trở thành mãn tính. Một khảo...

Phát hiện ung thư phổi sau thời gian dài nghiện thuốc lá

Đau âm ỉ vùng xương chậu cả tháng không hết, ông Tấn, 55 tuổi, bất ngờ phát hiện kén khí phổi khổng lồ kết hợp ung thư phổi. Đau âm ỉ vùng xương chậu cả tháng không hết, ông Tấn, 55 tuổi, bất ngờ phát hiện kén khí phổi khổng lồ kết hợp ung thư phổi. Cách nhập viện một tháng, ông Tấn (ở Bình Thuận) đau...

Phát triển ngành nhãn khoa kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ mù lòa cho người dân

Trong những năm qua, ngành nhãn khoa đã phát triển với nhiều tiến bộ vượt bậc, áp dụng các kỹ thuật hiện đại của thế giới, góp phần giảm tỷ lệ mù loà cho người dân Việt Nam. Phát triển ngành nhãn khoa kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ mù lòa cho người dânTrong những năm qua, ngành nhãn khoa đã phát triển với nhiều tiến bộ vượt bậc, áp dụng các kỹ thuật hiện đại của thế giới, góp...

Trứng xào cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn buổi nào tốt nhất?

Trứng xào cà chua là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc ăn trứng xào cà chua vào buổi nào là tốt nhất? ...

Cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế

NDO - Ngày 12/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế (1894-2024). Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Thừa Thiên Huế qua...

Cấp mới, gia hạn đăng ký lưu hành hơn 300 loại thuốc

Gần 320 sản phẩm thuốc nước ngoài, vắc-xin và sinh phẩm y tế vừa được Cục Quản lý Dược cấp mới và gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. Tin mới y tế ngày 11/12: Cấp mới, gia hạn đăng ký lưu hành hơn 300 loại thuốcGần 320 sản phẩm thuốc nước ngoài, vắc-xin và sinh phẩm y tế vừa được Cục Quản lý Dược cấp mới và...

Điện Biên phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh lỵ tại vùng lũ quét Mường Pồn

NDO - Liên tiếp phát hiện các trường hợp học sinh ở vùng lũ quét Mường Pồn mắc bệnh lỵ, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã tăng cường nhân lực để tiếp nhận, điều trị; đồng thời khẩn trương khử khuẩn các khu vực đã ghi nhận các ca bệnh. Trao đổi thông tin chi tiết về tình hình bệnh lỵ trên địa bàn, ông Bùi Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm...

6 thay đổi trên chân ngỡ bình thường lại là dấu hiệu của ung thư ít người biết

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả đôi chân. Nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường ở chân có thể giúp bạn phát hiện ung thư từ giai đoạn đầu, tăng khả năng điều trị thành công. ...

Quận Hoàng Mai tổ chức thành công “hội nghị điểm” công tác quân sự, quốc phòng

Tham dự hội nghị có: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Linh, Ban Thường vụ Quận ủy, đại diện UBND quận Hoàng Mai, Chỉ huy trưởng BCHQS quận Hoàng Mai Thượng tá Trần Văn Huấn, các Bí thư, Chủ tịch UBND phường trên địa bàn và hơn 100 dân quân, tự vệ phường...

Mới nhất

Tổng duyệt chương trình Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc...

(Bqp.vn) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025...

Trải nghiệm thanh âm và tâm hồn của văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 11/12, nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đoàn nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam đã có buổi biểu diễn “Trải nghiệm thanh âm và tâm hồn của văn hóa Việt Nam” tại thủ...

Vùng nông sản hàng đầu Hokkaido tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam

Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp (Hokuren) - tổ chức nông nghiệp lớn nhất tại Hokkaido, Nhật Bản - cho rằng nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam là yếu tố họ đang tìm kiếm. ...

Mới nhất