Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiCông nhân ở lại TPHCM đón Tết: "Năm nay vừa đủ ăn...

Công nhân ở lại TPHCM đón Tết: “Năm nay vừa đủ ăn là mừng rồi”


Trưa 26 tháng Chạp, sau giờ làm, anh Nguyễn Văn Công (44 tuổi, quê Bình Định) vội ghé chợ mua bó rau về căn phòng trọ trong hẻm trên đường Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) để bà xã chuẩn bị bữa trưa cho hai con.

Căn phòng trọ chưa đầy 15m2 nóng hừng hực. Vợ anh Công đang vội nấu bữa cơm trưa đơn giản khi đồng hồ đã quá 12h. “Năm nay công việc của hai vợ chồng khó khăn. Chúng tôi cũng muốn đưa hai con về quê ăn Tết với ông bà nhưng không đủ điều kiện”, người đàn ông nói.

“Cả nhà cùng về quê, tiền đâu chịu nổi”

Hộ anh Công là một trong hàng nghìn gia đình công nhân khác tại TPHCM chọn ở lại thành phố qua Tết vì không đủ điều kiện về quê, sau một năm sóng suy thoái kinh tế quét qua.

Ngồi phụ vợ nhặt rau, anh Công cho biết hai vợ chồng cưới được gần 10 năm và chọn TPHCM làm nơi mưu sinh. Anh làm nhân viên công ty gas còn vợ làm công nhân may.

Công nhân ở lại TPHCM đón Tết: Năm nay vừa đủ ăn là mừng rồi - 1

Anh Công ngồi nhặt rau cùng con trai út trong căn phòng trọ trên đường Phạm Đăng Giảng (Ảnh: An Huy).

Năm qua thật sự là quãng thời gian khó khăn đối với gia đình anh. Công ty vợ anh bị cắt giảm đơn hàng, ngoài 8h làm việc mỗi ngày không được tăng ca, bà xã còn phải nghỉ làm thứ 7 và chủ nhật. Lương của anh vỏn vẹn 7 triệu đồng. Tính ra thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng chỉ 12 triệu.

Trong khi đó, mỗi tháng tiền phòng đã ngốn 3 triệu đồng, hai con đi học hết 5 triệu đồng, tiền ăn tằn tiện của cả nhà cũng không dưới 3 triệu đồng.

“11 triệu đồng là khoản cố định gia đình tôi phải chi mỗi tháng. Hai vợ chồng còng lưng đi làm, lương tháng nào tiêu hết tháng đó. Đã rất lâu rồi, gia đình tôi chưa đi hàng quán, ăn một bữa ngon đúng nghĩa”, anh Công kể.

Người đàn ông cho biết những năm trước dịch Covid-19, công việc của hai vợ chồng thuận lợi vì được tăng ca, có thưởng Tết. Thành thử cuối năm, gia đình luôn háo hức kéo nhau về quê ăn Tết cùng cha mẹ, ông bà.

Năm nay không còn khoản nào bỏ ra được, gia đình anh đành trụ lại TPHCM chờ đi làm. “Ba mẹ già rồi, tôi cũng muốn về quê thăm nom nhưng một mình tôi về, bỏ vợ con ở lại thành phố thì không đành, mà cả nhà cùng về thì tiền đâu chịu nổi”, ông bố 2 con chia sẻ.

Anh Công tính nếu về quê, cả nhà 4 người phải tốn ít nhất 7 triệu tiền vé xe khách hai chiều. Tiền mừng cha mẹ hai bên nội ngoại, sắm đồ Tết cho vợ con, lì xì và các khoản chi tiêu khác, chắc phải 30 triệu đồng mới đủ.

“Chỉ công nhân mới thực sự hiểu, thấm những khó khăn kinh tế trong giai đoạn hiện nay”, anh Công nói.

“Mừng vì còn việc làm”

Nằm sâu trong hẻm 22 Tân Thới Nhất 8, phường Tân Thới Nhất (quận 12) là căn phòng trọ 20m2 của 7 thành viên gia đình ông Võ Văn Nguyên (64 tuổi, quê An Giang). Vợ chồng ông hiện sống cùng hai con gái, hai con rể và cháu ngoại.

Đại gia đình ông Nguyên năm nay cũng không về quê ăn Tết vì công việc khó khăn suốt một năm. Ông làm nghề phụ hồ nhưng bị bệnh tim, thất nghiệp mấy tháng nay. Trong khi đó, bà xã cũng bị bệnh, phải ở nhà. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào vợ chồng hai con gái.

Công nhân ở lại TPHCM đón Tết: Năm nay vừa đủ ăn là mừng rồi - 2

Ông Nguyên thái kiệu cho con gái chuẩn bị dầm mắm, làm món ăn Tết tại căn phòng trọ (Ảnh: An Huy).

Năm nay công ty không có đơn hàng, hai vợ chồng con gái ông cũng làm cầm chừng, không tăng ca nên thu nhập chỉ vừa đủ chi tiêu. Đã 4 năm trôi qua, gia đình ông chưa về quê ăn Tết, dù nhà chỉ cách TPHCM 250km.

Gia đình ông xem Tết Nguyên đán giống như mọi ngày, sinh hoạt bình thường. Vợ chồng ông cũng không sắm thêm bộ đồ mới nào.

“Năm nay công nhân mất việc nhiều quá, mọi người trả phòng về quê rất đông. Tôi mừng vì các con vẫn còn việc làm. Gia đình tôi đủ ăn và mạnh khỏe là vui rồi, tiền đâu mà về quê ăn Tết”, ông Nguyên nói.

Cách đó 30m là phòng trọ của anh Nguyễn Thành Tân và vợ là Cao Thị Muội (cùng 34 tuổi, quê An Giang). Hai vợ chồng đang sống cùng con trai 3 tuổi. Đây là cái Tết thứ 2 xa quê của gia đình nhỏ.

Anh Tân làm nghề bốc vác còn vợ làm công nhân may. Vợ chồng anh có thu nhập khoảng 11 triệu đồng mỗi tháng, mức chỉ đủ tiêu.

Anh Tân cho biết năm nay công ty khó khăn nên việc làm của hai vợ chồng cũng bấp bênh theo. Như nghề bốc vác của anh, công ty có hàng thì mới làm, còn không thì phải nghỉ ở nhà.

Vợ anh mấy năm trước thường làm tăng ca đến khuya nên thu nhập gần 10 triệu đồng mỗi tháng. Năm nay số lần tăng ca đếm chưa đầy 10 ngón tay nên chỉ nhận được lương cơ bản hơn 5 triệu đồng.

“Nhà tôi nhận lương tháng nào là chi tiêu hết tháng đó. Công ty năm nay khó khăn cũng cắt thưởng, thành thử hai vợ chồng đành ở lại thành phố ăn Tết, chờ năm mới làm lại”, anh Tân nói.

Công nhân ở lại TPHCM đón Tết: Năm nay vừa đủ ăn là mừng rồi - 3

Chị Muội (vợ anh Tân) cho biết đã 2 cái Tết chưa có điều kiện về thăm quê (Ảnh: An Huy).

Theo anh Tân, những ngày gần Tết, cha mẹ ở quê cũng hay gọi điện bảo nhớ cháu, giục con về. Tuy nhiên hai vợ chồng đành chịu vì không có điều kiện về thăm quê.

“Tôi mong năm sau công việc của hai vợ chồng ổn định hơn để có điều kiện đưa cháu về thăm ông bà”, anh Tân bày tỏ.

Mới đây, ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, Tết năm 2024, thành phố sẽ tổ chức chăm lo cho 48.402 trường hợp đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, không có điều kiện về quê đón Tết; công nhân viên chức tiêu biểu, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tham gia tích cực hoạt động công đoàn…

Theo ước tính, mức kinh phí chăm lo cho người lao động dịp này khoảng hơn 33 tỷ đồng (nguồn tài chính Công đoàn TPHCM, chưa tính nguồn cơ sở).

Đồng thời, Liên đoàn Lao động TPHCM đã duyệt chi hỗ trợ 7.903 trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.Nguồn

Cùng chủ đề

Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt 3 tỉnh, thành phía Nam

TPO - Trong tuần qua, 3 tỉnh, thành phía Nam là TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận đã triển khai nhiều quyết định điều động, chỉ định và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Cục hải quan TPHCM có lãnh đạo mới Chiều 28/3, tại trụ sở Cục Hải quan TPHCM, Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. ...

Tuyến đường ‘tiểu Nhật Bản’ giữa lòng TPHCM trước ngày khoác áo mới

26/03/2024 | 13:08 TPO - Đường Thái Văn Lung (quận 1) tập trung nhiều cơ sở ăn uống, lưu trú và được mệnh danh là Nhật Bản thu nhỏ ở TPHCM sẽ được cải tạo, chỉnh trang, khoác diện mạo mới với hàng loạt thay đổi. ...

Hầu hết người lang thang tại TPHCM đều có nhà ở thành phố

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, hầu hết người lang thang đều có nơi cư trú trên địa bàn thành phố. Sau khi bị đưa về phường, người nhà sẽ đem giấy tờ lên để xin về nhưng hôm sau họ lại... lang thang. 3 tháng tập trung 522 người lang thang, xin ăn Ngày 29/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức hội nghị giao ban tháng 3, 3...

Đòi nợ lương, công nhân té ngửa vì người bán căng tin là giám đốc

Công nhân lo công ty tẩu tán tài sảnNgười lao động cho biết tên nhà xưởng đã đổi ba lần nhưng họ chỉ nghĩ công ty đổi tên chứ không biết công ty cũng đã đổi luôn chủ. Chị N. (công nhân làm 4 năm nay) nói công ty đổi tên ba lần nhưng công việc vẫn vậy, vẫn được trả...

Sáu trường ở TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển vào lớp 6

TPO - Dự kiến có 6 trường THCS ở TP.Thủ Đức, quận 7 và huyện Hóc Môn (TPHCM) sẽ tổ chức khảo sát để tuyển sinh vào lớp 6 trong năm học 2024-2025. Số trường còn lại sẽ xét tuyển. Chiều 27/3, tại buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM đã có báo cáo về công tác tuyển sinh đầu cấp cho...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quán cháo sườn ở Hà Nội gây sốt vì người bán hàng nói tiếng Anh ‘như gió’

(Dân trí) - Nam thanh niên niên đứng bán hàng ở một quầy cháo tại Hà Nội nhận được nhiều lời ngợi khen nhờ khả năng sử dụng từ vựng tiếng Anh khá tốt. Trong những ngày qua, một nữ du khách nước ngoài có tên Emma chia sẻ đoạn video lên trang cá nhân, thu hút hơn 2,2 triệu lượt xem. Video được cô gái quay tại một quán cháo ở Hà Nội. Nhưng điều khiến nhiều người quan tâm...

Trần Anh Hùng: ‘Khi không làm phim, tôi thích làm trợ lý, dọn dẹp phụ vợ’

(Dân trí) - Trần Anh Hùng thẳng thắn bày tỏ quan điểm về nền điện ảnh Việt Nam. Ông cũng hé lộ điều thú vị về hôn nhân bên "nàng thơ" Yên Khê, kỷ niệm làm phim "Mùi đu đủ xanh", hậu trường "Muôn vị nhân gian"... Dantri.com.vn Nguồn

HLV Kiatisuk và Popov lên tiếng về khả năng dẫn dắt tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Sau trận đấu Thanh Hóa - CLB Công an Hà Nội ở vòng 14 V-League 2023-24, cả hai HLV Kiatisuk và Popov đều lên tiếng trước câu hỏi về việc được mời dẫn dắt tuyển Việt Nam trong tương lai. CLB Công an Hà Nội của HLV Kiatisuk đánh bại đội Thanh Hóa 2-0 ngay trên sân đối phương ở vòng 14 V-League 2023-24 tối 31/3. Đây là trận đấu có ý nghĩa quan trọng đến cuộc...

Nữ shipper mang theo con 1 tuổi rong ruổi mưu sinh

5h50, chị Phượng Mười Mấy (26 tuổi, ngụ tại TP Hà Nội) đã lật đật thức dậy, cho con gái 1 tuổi ăn sáng rồi đưa bé đến nhà trẻ.Khoác chiếc áo màu cam của shipper, chị Mấy vừa đi, vừa ăn vội chiếc bánh mì, bắt đầu một ngày làm việc dài như bao ngày khác."Mỗi ngày, tôi làm việc từ 7h đến 23h mới về nhà, thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân hầu như...

Miền Bắc nắng nóng diện rộng, Hà Nội 36 độ C

Ngày 1/4, vùng áp thấp nóng phía tây mở rộng khiến nắng nóng xuất hiện trên khắp cả nước. Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của mùa hè năm nay với mức nhiệt cao nhất lên đến 35-37 độ C, tăng 2-4 độ C so với một ngày trước. Tại Tây Bắc Bộ, một số nơi có thể ghi nhận mức nhiệt trên 38 độ C. Thời điểm nóng nhất trong ngày từ 11h...

Bài đọc nhiều

Khai trương đoàn tàu “Kết nối di sản miền Trung” giữa Huế và Đà Nẵng

Đặc biệt, với 2 đoàn tàu xuất phát vào buổi sáng hay buổi chiều từ Huế đến Đà Nẵng và ngược lại, du khách có thể đón bình minh và hoàng hôn trên vịnh Lăng Cô - một trong những vịnh biển đẹp nhất, trên hành trình đẹp nhất thế giới. Thời gian đầu đưa vào khai thác, đoàn tàu gồm 5 toa xe ghế mềm điều hòa hiện đại và một...

Đệ trình nghệ thuật Chèo là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2082 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc gửi hồ sơ "Mo Mường" và "Nghệ thuật Chèo" trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO).Theo đó, xét đề nghị của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng đồng ý đệ trình UNESCO xem xét, đưa di sản văn hóa phi vật thể...

Syngenta giới thiệu giống ngô chuyển gen NK6101BGT mới

Clip: Syngenta giới thiệu giống ngô chuyển gen NK6101BGT mới tại thị trường Việt NamGiới thiệu giống ngô chuyển gen NK6101BGT mớiTham dự chương trình có bà Cầm Thị Phong- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo huyện Vân Hồ, Mộc...

Lạc vào ‘âm thanh của sự tĩnh lặng’ của Văn Dương Thành

“The sound of silence" là triển lãm thứ 110 của nữ họa sĩ với 40 tác phẩm trên những chất liệu: sơn mài, sơn dầu và acrylic. Âm thanh của sự tĩnh lặng - biểu hiện tình yêu của bà với thiên nhiên đất mẹ. Triển lãm trưng bày...

Sếp FPT Hoàng Nam Tiến: Đàn ông rửa bát hay bỏ vợ, tỷ phú cũng không ngoại lệ

"Những người đàn ông thường xuyên rửa bát, rửa chén sau khi ăn cho vợ, mấy ông ấy rất hay bỏ vợ”, ông Tiến nhận định, dẫn chứng trường hợp của tỷ phú sáng lập Microsoft Bill Gates và CEO Amazon Jeff Bezos. Ông Tiến cho hay, theo Tâm lý học lãnh đạo, các nhà nghiên cứu phát hiện, những người đàn ông thích nhận việc rửa bát do đó là những phút giây duy nhất bình yên khi...

Cùng chuyên mục

Vợ chồng Á hậu Phương Anh chạy 10km, Hoa khôi Thúy Vi về đích nhẹ nhàng ở Tiền Phong Marathon 2024

TPO - Trong số dàn hoa hậu, á hậu và người đẹp đồng hành với Tiền Phong Marathon 2024, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2020 Phạm Ngọc Phương Anh cùng ông xã cán đích 10km hệ phong trào. Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi chinh phục cự ly 5km hệ phong trào một cách nhẹ nhàng. “Sau chuyến chinh phục 21km ở vùng cao Tây Bắc, tôi...

Đại gia ngành giải trí Hàn Quốc hứa “dành phần đời còn lại cho Bình Định”

Cam kết từ Bí thư Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn là luôn đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư.Hiện diện bên cạnh ông Lee Soo Man là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MNK Việt Nam Jang Chin Hyuk, nhà kinh doanh, phát triển các dự án bất động sản. Tại buổi làm việc, Công ty TNHH MNK Việt Nam và Sở Kế hoạch –...

Người đàn ông cất xe SUV đi ăn xin kiếm 2,6 triệu đồng/đêm

Trước đó, trong một chiến dịch kiểm tra hoạt động ăn xin ở quận Maran (bang Pahang, Malaysia ...

Hà Lê: ‘Tôi nộp 90% thu nhập cho vợ’

Ca sĩ Hà Lê cho biết tự nguyện nộp gần hết tiền kiếm được cho vợ - vũ công Gia Linh, tay hòm chìa khóa trong nhà. Ca sĩ nói về công việc, cuộc sống hôn nhân với vũ công Gia Linh, dịp ra mắt album mới - Đơn sơ.- Sau một năm kết hôn, anh thay đổi thế nào?- Chúng tôi cưới sau sáu năm yêu, ở bên nhau khá lâu, đủ thấu hiểu để thông cảm cho...

Hãng phim truyện Việt Nam nợ thuế 5,5 tỉ, chủ tịch bị hoãn xuất cảnh

Trả lời về số vốn chủ sở hữu hiện tại sáng 1-4, ông Nguyễn Danh Thắng thông tin "bộ phận kế toán đang làm báo cáo tài chính, vẫn chưa xong".Liệu hãng đã có phương án nào để trả nợ thuế?Ông Thắng nói "đang tính đến phương án vay tiền từ công ty mẹ để trả nợ thuế đất cho Công ty...

Mới nhất

PNJ đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng 6%, vốn điều lệ đạt 3.381 tỷ đồng

PNJ đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng 6%, vốn điều lệ đạt 3.381 tỷ đồngCTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) công bố tài liệu chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 vào ngày 16/04 tới, với mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 2.089 tỷ đồng. ...

Tạm dừng sáp nhập trường sau khi phụ huynh phản đối

Theo nội dung thông báo của UBND huyện Triệu Sơn, mặc dù đã được UBND huyện, Phòng Giáo dục và đào tạo, UBND thị trấn Triệu Sơn tuyên truyền, phổ biến, giải thích về chủ trương, quy trình các bước sáp...

Sửa đổi một số điều khoản thuộc Chương Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định AKFTA

Cụ thể: Sửa đổi Điều 4 Phụ lục I (Quy tắc xuất xứ) ban hành kèm theo Thông tư số 20/2014/TT-BCT về trao quyền lựa chọn công thức tính hàm lượng giá trị khu vực (RVC) theo cách tính trực tiếp hoặc gián tiếp cho nhà xuất khẩu/nhà sản xuất để sử dụng cố định trong suốt một năm...

Giá vàng nhẫn 999.9 hôm nay tăng tiếp 500 ngàn, bán ra 71,43 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay đảo chiều giảm mạnh, giá vàng nhẫn 999.9 bán ra 70,58 triệu đồng/lượng Giá vàng nhẫn 999.9 hôm nay tăng gần 600 ngàn, thị trường bán ra 70,93 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước Thời điểm trưa ngày 1/4, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng...

Hà Lê: ‘Tôi nộp 90% thu nhập cho vợ’

Ca sĩ Hà Lê cho biết tự nguyện nộp gần hết tiền kiếm được cho vợ - vũ công Gia Linh, tay hòm chìa khóa trong nhà. Ca sĩ nói về công việc, cuộc sống hôn nhân với vũ công Gia Linh, dịp ra mắt album mới - Đơn sơ.- Sau một năm kết hôn, anh thay đổi thế...

Mới nhất