Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếĐánh giá công nghệ y tế giúp hoạch định...

Đánh giá công nghệ y tế giúp hoạch định chính sách tốt


Đánh giá công nghệ y tế giúp hoạch định chính sách tốt - Ảnh 1.

Các chuyên gia, khách mời tham gia hội thảo

Ngày 26-5, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng phối hợp cùng Tổng Hội Y học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đánh giá công nghệ y tế tổ chức Hội thảo quốc tế “Ứng dụng đánh giá công nghệ y tế ở cấp độ bệnh viện: Kinh nghiệm trên thế giới và thực trạng tại Việt Nam”. 

Hơn 200 cán bộ y tế cấp cao, chuyên gia trong và ngoài nước đã tham dự hội thảo. 

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Nga, Thái Lan, Singapore… cho biết trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và phân tích tác động ngân sách đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) về thuốc chữa bệnh.

PGS- TS Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng Khoa Dược, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho rằng để phát triển ngành y tế, chăm sóc cộng đồng về chất và lượng thì cần rất nhiều yếu tố trong đó đánh giá công nghệ y tế là một trong những giải pháp cụ thể, cần thiết để nâng cao chất lượng phục vụ ngành y tế. 

Đánh giá công nghệ y tế sẽ góp phần giải bài toán trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn chế, chi phí y tế ngày một gia tăng, nhưng vẫn đảm bảo chăm sóc, can thiệp y tế tốt nhất cho người bệnh. Đây không chỉ là vấn đề mà các bệnh viện, ngành y tế quan tâm mà là vấn đề “nóng” của cả xã hội.

Bà Thủy cũng cho biết thêm rằng để việc xây dựng chính sách y tế, đặc biệt là xây dựng gói quyền lợi BHYT, có những thay đổi mang tính đột phá, ngày càng minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học rõ ràng, bảo đảm lợi ích hài hòa của tất cả các bên liên quan, bảo đảm khả năng chi trả của quỹ BHYT thì việc xây dựng phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế là rất cần thiết và quan trọng.

Trong khuôn khổ chương trình còn có hội thảo chuyên đề về “Cung ứng thuốc và vật tư y tế tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo nhằm thúc đẩy việc sử dụng thuốc, vật tư y tế cho người bệnh một cách tốt nhất.

Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Tưởng u gan, hóa ung thư vú di căn

Hà NộiNgười phụ nữ, 67 tuổi, đau bụng hạ sườn phải, gầy sút cân, bác sĩ chẩn đoán ung thư vú di căn gan giai đoạn 4. Bệnh nhân cảm thấy đau nhức, khó chịu ở vùng ngực trái...

Cách chữa món ăn bị cay đơn giản nhất

Đồ ăn quá cay thực sự lại là "thảm họa" với những người không ăn được cay. Tuy nhiên nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt vào món ăn, hay khi đi ăn với bạn bè, người thân...

5 món ăn cần tránh trước khi đi ngủ

Thiếu ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Một người không ngủ đủ 6 đến 8 giờ trong một ngày sẽ cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn... Nguyên nhân có thể do ăn tối muộn, nhất là ăn...

Ăn thực dưỡng chữa ung thư, khối u di căn từ môi xuống hàm

Người phụ nữ, 64 tuổi, có khối u lớn ở môi, ăn theo chế độ thực dưỡng với niềm tin chặn u phát triển, ba năm sau cơ thể suy kiệt, di căn lan rộng. Khối u của bệnh...

Tin mới nhất