Ngày 17/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Giang về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Công văn nêu rõ: Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang), trong đó có khoảng 55 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường.
Lnh đạo UBND huyện Xín Mần thăm hỏi, động viên các em học sinh đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện. (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Xín Mần) |
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Cùng đó, thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Sức khỏe các em học sinh đang dần ổn định
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Giang, đến sáng 17/9, sức khỏe của 55 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm đang diễn biến ổn định. Đã có 17 học sinh được ra viện và đang tiếp tục được theo dõi ở trường.
Báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Xín Mần nêu rõ: Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 15/9, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần, tập thể khối Trung học cơ sở gồm 300 em học sinh tổ chức liên hoan Trung thu. Sau khi ăn xong khoảng 15 phút, một số học sinh bị buồn nôn, bủn rủn chân tay, choáng váng, đau đầu và đau bụng vùng quanh rốn.
Từ 22 giờ 45 phút ngày 15/9 đến 0 giờ 15 phút ngày 16/9, có 55 học sinh đã được các thầy, cô giáo đưa vào bệnh viện khám và điều trị với chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm. Các em đã được truyền dịch, gây nôn, điều trị triệu chứng buồn nôn, lo lắng và chỉ định làm xét nghiệm. Thực phẩm ăn trong liên hoan Trung thu gồm có: Nước trà chanh, quất, táo, lê, dưa hấu, dứa, bánh trung thu, kẹo và sữa. Các em học sinh phải nhập viện thăm khám, điều trị đang học ở các lớp từ khối lớp 6 đến lớp 9 ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần.
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần và các cơ quan chức năng điều tra, xác minh thông tin, niêm phong sản phẩm bánh Trung thu, điều tra nguyên nhân ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm theo quy định.
Tính đến sáng 17/9, trong số 55 học sinh nhập viện thì 29 em có biểu hiện ngộ độc, 17 học sinh đã được ra viện, tiếp tục được theo dõi ở trường, số còn lại có rối loạn tiêu hóa. Nhìn chung, sức khỏe của các học sinh nghi do ngộ độc thực phẩm ở huyện Xín Mần đang dần ổn định, tiên lượng tốt. Các triệu chứng đều có chiều hướng giảm, học sinh đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh tồn đều bình thường./.
Nguồn: https://dangcongsan.vn/thoi-su/dieu-tra-xu-ly-vu-nghi-ngo-doc-thuc-pham-o-ha-giang-678139.html