Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập ngành Đường sắt Việt Nam (21/10/1946 – 21/10/2023).

Để xây dựng thương hiệu đoàn tàu chất lượng cao SE19/SE20 với nhận diện riêng và gia tăng tính thẩm mỹ, thu hút hành khách tuyến Hà Nội – Đà Nẵng, 3 tháng qua Công ty CP Vận tải đường sắt HN đã lựa chọn 18 toa xe đang vận dụng để thực hiện việc sửa chữa và chỉnh trang nội thất như: Sơn mới và đầu tư một số trang thiết bị nội thất nâng cấp các toa ghế ngồi, toa giường nằm, khu vực rửa tay…Tại khu vực giường nằm, ngoài việc thay mới chăn, ga gối và trang trí lại thành vách toa xe…hệ thống điều hòa được thiết kế có nút điều chỉnh cửa xả gió để hành khách có thể tự điều chỉnh nhiệt độ và hướng gió theo nhu cầu. Đặc biệt, đối với toa hàng ăn, VNR đã đầu tư làm mới hoàn toàn nội thất toa xe để hành khách có thể thoải mái ngồi thưởng thức cà phê hay các bữa ăn trên tàu và ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên bên ngoài. Đối với các toa xe khách, lắp đặt mới bình nước nóng, thiết bị vệ sinh sứ ở khoang rửa mặt và buồng vệ sinh… đem lại cảm giác sạch sẽ, sang trọng.

Song song với việc đầu tư trang thiết bị, Công ty CP Vận tải đường sắt HN đã tuyển chọn đội ngũ tiếp viên trên tàu (bao gồm trưởng tàu và nhân viên phục vụ) là những người có nhiều kinh nghiệm, hình thức ưa nhìn, có kỹ năng, kinh nghiệm giao tiếp tốt và đặc biệt là có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Đồng thời trên đoàn tàu này được bố trí đội ngũ vệ sinh chuyên nghiệp, tạo cảm giác thoải mái cho hành khách trong suốt hành trình. Và để gia tăng dịch vụ tiện ích cho hành khách, ngành đường sắt còn triển khai App bán hàng thông qua việc quét mã QR trên tàu, với nhiều sản phẩm đặc sản của các vùng miền tại 34 tỉnh, thành.

Cùng với việc đổi mới trang thiết bị và chất lượng phục vụ, dịch vụ trên tàu, từ ngày 20/10/2023 tại ga Hà Nội và một số ga lớn, ngành đường sắt cũng triển khai đưa vào khai thác phòng đợi VIP phục vụ khách đi tàu. Theo đó, hành khách đi tàu SE19/SE20 hoặc 1 số tàu chất lượng cao khác sẽ được bố trí phòng ngồi đợi tàu và có lối ra ga, lên tàu riêng; đồng thời các dịch vụ xe đưa, đón khách tại nhà cũng tiếp tục được triển khai. Một dịch vụ nữa mà đường sắt triển khai phục vụ hành khách tại ga Hà Nội trong dịp này là dịch vụ cho thuê xe máy. Hành khách khi đến hoặc xuống ga Hà Nội có thể thuê xe máy tại cửa ga để đi tham quan danh lam thắng cảnh tại Thủ đô với thủ tục rất đơn giản.

Việc ra mắt đoàn tàu SE19/SE20 và một số dịch vụ mới của Tổng Công ty Đường sắt VN là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến cho hành khách những trải nghiệm thú vị trên các hành trình của đường sắt. Đặc biệt giá vé đoàn tàu chất lượng cao Hà Nội – Đà Nẵng vẫn giữ nguyên giá vé như hiện tại./.

Tin, ảnh: KC