Trang chủNewsThời sựĐộc giả đến đâu thì xuất bản phải đến đó

Độc giả đến đâu thì xuất bản phải đến đó

Người Việt Nam không đọc ít đi mà đang đọc nhiều hơn, nhưng họ có nhiều cách đọc hơn. Nhiều cách đọc hơn tức là không gian của xuất bản rộng hơn. Xuất bản phải tìm đến những cách đọc khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp.

Đổi mới sáng tạo sẽ là câu chuyện chính của xuất bản. Đổi mới sáng tạo về cách làm sách, cách phân phối sách, về các mô hình kinh doanh mới, các mô hình hợp tác mới. Các NXB phải nghĩ rộng ra, phải mạnh dạn thử để tìm ra điều phù hợp cho từng nhà xuất bản.  Đó là một trong nhiều chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị Triển khai công tác xuất bản và phát hành xuất bản phẩm 2024, diễn ra tại Hà Nội ngày 22/3/2024.  VietNamNet xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra tương lai của xuất bản và sự sáng tạo ở đây là vô hạn. Ảnh: Chí Hiếu

Những khó khăn những năm gần đây cho thấy ngành Xuất bản cần đổi mới, cần tư duy lại về sách. Ngành Xuất bản đang thai nghén để tái sinh và sẽ có một hình hài mới để làm sách tốt hơn.

Một lĩnh vực lâm vào khó khăn là khi nó đang bị thay thế bởi những tổ chức bên ngoài mà chưa tìm ra được hướng đi mới. Khi có một cuộc cách mạng công nghiệp mới thì sẽ xuất hiện những doanh nghiệp sử dụng công nghệ mới để tạo ra các sản phẩm thay thế ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo ra chuyển đổi số, tạo ra một không gian mới là không gian mạng (KGM). Trong ngành Xuất bản tự nhiên xuất hiện hàng loạt doanh nghiệp mới, chủ yếu là doanh nghiệp công nghệ số, chưa từng làm xuất bản nhưng lại có sản phẩm thay thế xuất bản chủ yếu là ở trên không gian mạng.

Vậy chúng ta sẽ ứng phó thế nào? Bị lấy mất thì giành lại là phản ứng tự nhiên nhưng giành lại thì phải dùng công nghệ. Tuy nhiên công nghệ trong lĩnh vực xuất bản lại không mạnh bằng các công ty công nghệ. Dùng công nghệ mới để làm tốt hơn công việc ở không gian cũ thì không đòi hỏi công nghệ ở mức xuất sắc mà có thể tự làm. Ở không gian mới thì đòi hỏi công nghệ phải ở mức xuất sắc. Do vậy hợp tác với công ty công nghệ thì khả năng cạnh tranh của lĩnh vực xuất bản sẽ tốt hơn.

Xuất bản sẽ phải hoạt động đồng thời ở cả hai không gian. Không gian cũ với sự trợ giúp của công nghệ mới sẽ được mở rộng, nâng cao chất lượng và năng suất lao động. Còn không gian mới sẽ giúp cho xuất bản mở rộng thị trường, tạo ra các sản phẩm mới, tạo ra sự phát triển trong dài hạn.

Nhưng 2 không gian này không hoạt động độc lập mà bổ trợ cho nhau. Chỗ nào, cái nào online tốt hơn thì hãy online và ngược lại. Xuất bản thì vừa chính trị, vừa văn hoá, vừa kinh tế nên nếu kết hợp nhuần nhuyễn 3 yếu tố này thì xuất bản sẽ thành công. Chính trị thì có sự trợ giúp của Nhà nước. Văn hoá có sự trợ giúp của nhân dân. Kinh tế có sự trợ giúp của thị trường nên hãy khai thác và kết hợp thật khéo 3 yếu tố này.

Người Việt Nam không đọc ít đi mà đang đọc nhiều hơn. Nhưng họ có nhiều cách đọc hơn, kể cách đọc là không đọc bằng cách hỏi trợ lý ảo. Nhiều cách đọc hơn tức là không gian của xuất bản rộng hơn. Không gian để sáng tạo cũng vì thế mà rộng hơn rất nhiều. Xuất bản phải tìm đến những cách đọc khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp.

Độc giả ở đâu thì chúng ta phải đến đó. Bởi vậy, đổi mới sáng tạo sẽ là câu chuyện chính của xuất bản. Đổi mới sáng tạo về cách làm sách, cách phân phối sách, về các mô hình kinh doanh mới, các mô hình hợp tác mới. Vì vậy phải nghĩ rộng ra, phải mạnh dạn thử sai nhiều cái để tìm ra điều phù hợp cho từng nhà xuất bản. Đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra tương lai của xuất bản và sự sáng tạo ở đây là vô hạn.

Bộ TT&TT sẽ tiếp nhận xử lý các Sandbox trong lĩnh vực xuất bản. Quyển sách sẽ vẫn là quyển sách nhưng vô vàn hình tướng. Vô vàn hình tướng là cách để sách đến được hàng triệu người. Một quyển sách in có thể chỉ tiếp cận được hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn người nhưng hình tướng ngắn gọn và trên đa nền tảng thì quyển sách có thể tới được hàng triệu người và hơn thế nữa. Vì thế mà giá trị của sách cũng tăng lên.

Sách bây giờ có thể đi xa hơn trước đây rất nhiều. Xây dựng một nền tảng số làm sách cho các nhà xuất bản, cung cấp các công cụ tự động và thông minh cho người làm sách từ khâu sáng tác, biên tập, sản xuất, giới thiệu và phân phối đa nền tảng, làm ra nhiều phiên bản đa hình tướng của sách, rồi đến thu thập phản hồi của người đọc, tương tác với người đọc. Người đọc cũng tham gia vào các công đoạn của sách, phân tích dữ liệu để phục vụ riêng từng khách hàng theo hướng đối tượng, phân tích dữ liệu để phát hiện xu thế thị trường…Một nền tảng số mở sẽ thu hút được nhiều nguồn lực để làm sách, có thể là vô hạn. Vậy hãy mở cái “box” của mình. Hợp tác, đặc biệt là hợp tác với các công ty công nghệ số là lời giải chính cho ngành Xuất bản.

Sách in có sức sống, sự đặc biệt mà sách điện tử không thay thế được. Trong ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các lãnh đạo Bộ TT&TT tại nơi trưng bày sách in của NXB TT&TT. Ảnh: Chí Hiếu

Sách thì phải có phương tiện truyền tải. Nếu có các phương tiện truyền tải mới trên môi trường số thì nên dùng. Sách là sáng tạo ra tri thức. Hiện nay có thêm các cách mới để sáng tạo ra tri thức, có công cụ mới để nhiều người hơn có thể sáng tạo và lan toả tri thức. Nhà xuất bản có thể trở thành một nền tảng cung cấp công cụ cho nhiều người viết sách, xuất bản, phân phối.

Để phát triển sách, phát triển xuất bản thì phải có người đọc, có nhiều người đọc, tức là có thị trường. Vậy nên hãy bắt tay vào khuyến đọc. Chúng ta đã chuyển Ngày Sách Việt Nam thành Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam. Nhiều quốc gia có giờ đọc trong trường phổ thông. Những người có uy tín, chính trị gia, doanh nhân, văn nghệ sĩ, người nổi tiếng hãy đọc sách và tham gia giới thiệu sách.

Vừa qua, một số cơ quan báo chí đã lập lại chuyên mục “Mỗi ngày một cuốn sách” trên truyền hình, trên báo. Số sách mà một người Việt Nam đọc hằng năm hiện nay là không cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Sách là tri thức. Tri thức phải đến được mỗi người dân nhiều hơn thì đất nước mới phát triển nhanh và bền vững. Vì vậy ngành Xuất bản có nhiệm vụ nâng số sách mà một người Việt Nam đọc mỗi năm.

Xuất bản cũng là kinh doanh mà kinh doanh thì phải có thương hiệu. Thương hiệu lại được tạo nên bởi sự khác biệt. Chúng ta có nhiều nhà xuất bản, mỗi nhà xuất bản phải có thương hiệu của riêng mình để không lẫn với các nhà xuất bản khác. Nếu tất cả các nhà xuất bản giống nhau thì chỉ cần một nhà xuất bản. Tìm ra điểm mạnh khác biệt của mình thì nhà xuất bản cũng sẽ tìm ra mô hình kinh doanh khác biệt.

Kinh doanh thì cần giới thiệu, quảng bá. Các nhà sách đang “nghèo” sẽ thật khó khăn trong quảng bá. Vì vậy các nhà mạng viễn thông Việt Nam có thể giúp xuất bản Việt Nam, giúp sách Việt Nam bằng cách mỗi tuần chuyển miễn phí một tin nhắn tới người dân về sách. Hành động này có thể nhỏ nhưng với sách thì lại là quá lớn vì để nhắn 4 tin/tháng tới 100 triệu người Việt Nam thì chi phí là 60 tỷ đồng.

Về một số khó khăn của xuất bản

Thứ nhất là thiếu đề tài. Thiếu là vì chúng ta nhắm vào bestseller. Bestselller là ở thị trường Tây. Bestseller là bán được hàng triệu cuốn. Nhưng ở Việt Nam thì chưa chắc đã như vậy, bestseller chưa chắc đã phù hợp và chưa khi nào bán được 1 triệu cuốn. Do vậy, phải tiếp cận khác đi, phải biết thị hiếu người đọc Việt Nam, tức là phải biết thị trường, phải nghiên cứu thị trường, rồi phải đọc nhiều bản thảo để tìm ra cái phù hợp mà có khi giá bản thảo rất rẻ.

Thứ hai, thị trường sách truyền thống đang thu hẹp. Nhà xuất bản bây giờ nếu xác định là có 2 không gian để hoạt động thì sẽ thấy thị trường không thu hẹp. Thị trường truyền thống chúng ta vẫn làm nhưng đa dạng hơn, thoả mãn nhiều nhu cầu đặc biệt hơn, ví dụ in những sách đã được xác định là có giá trị cao với chất lượng cao hơn và giá cao hơn. Không gian cũ nhưng cách làm mới. Không gian mới là không gian số nên phải coi đây là không gian sinh tồn mới mặc dù doanh thu chưa cao. Hai không gian này không độc lập nhau mà bổ trợ nhau.

Ví dụ không gian mạng để test thị trường, sau đó mới in. Không gian mạng giá rẻ trong khi không gian thực giá cao. Gần đây, có một hãng phim làm ra một nền tảng số viết truyện và đọc truyện miễn phí, truyện nào nhiều người đọc thì sẽ được mang ra làm phim. Do vậy trên môi trường số có thể test thị trường rất tốt.

Thứ ba, sách điện tử tăng chậm. Chúng ta coi sách điện tử là một thị trường độc lập thì sẽ rất khó làm, sẽ thấy thị trường nhỏ, doanh thu nhỏ. Mỹ là nước sách điện tử rất phát triển mà thị phần cũng chỉ 20%. Lời giải ở đây là phải coi hai thị trường, thị trường truyền thống và thị trường trên không gian mạng là một và bổ trợ nhau. Có thể doanh thu điện tử thì thấp nhưng lại giúp doanh thu sách in tăng hoặc ngược lại. Nên tư duy “và” hơn là tư duy “hoặc”. Chữ “và” là chữ khó học nhất. Nhưng chỉ có chữ “và” mới mở ra các không gian hợp tác mới.

Thứ tư, nhân lực ngành Xuất bản hạn chế. Nhân lực hạn chế là do chúng ta chưa biết cách làm để có doanh thu cao, trả lương cao chứ nhân lực thì không thiếu. Do vậy, gốc của nhân lực là ở chỗ kinh doanh, là ở chỗ sách đã thị trường nhưng nhà xuất bản vẫn chưa tư duy thị trường. Xuất bản là kinh tế, là kinh doanh. Tư duy nhà xuất bản phải như doanh nghiệp, xuất phát từ thị trường, liên tục đổi mới công nghệ, quản lý hiệu quả, hướng cả vào phân đoạn đại chúng và phân đoạn giá trị cao.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới 

Thứ nhất, hoàn thiện thể chế, nhất là thể chế số, của ngành Xuất bản. Trọng tâm là sửa đổi Luật Xuất bản. Trong thể chế thì có có vấn đề bản quyền, vấn đề mô hình hoạt động của các nhà xuất bản, mô hình để hình thành các NXB lớn, mô hình hợp tác, mô hình liên kết. Cục Xuất bản trong năm 2024, phải tổ chức nhiều hội thảo, mời các chuyên gia trong và ngoài nước để bàn về các mô hình xuất bản mới.

Thứ hai, xây dựng hạ tầng số cho ngành xuất bản. Trọng tâm là nền tảng xuất bản số, nền tảng AI phục vụ các nhà xuất bản. Và đây là các nền tảng dùng chung, ít nhất là ở mức cơ bản.

Thứ ba, đào tạo nhân lực số cho ngành Xuất bản. Nhân lực số sẽ là lực lượng sản xuất cơ bản của xuất bản. Đào tạo thì có đào tạo mức sử dụng và đào tạo chuyên sâu thông qua đào tạo lại cán bộ xuất bản. Đào tạo về kinh doanh, về quản trị cũng quan trọng không kém gì đào tạo về công nghệ số, nếu nói đúng thì là quan trọng hơn. Cục Xuất bản, In và Phát hành phải dẫn dắt việc đào tạo này.

Thứ tư, làm tốt công tác thống kê, số liệu. Không có số liệu thì không thể ra chính sách đúng được và không quản lý được. Kết nối online từ Cục tới các đơn vị xuất bản để làm tốt công tác thống kê, báo cáo. Tổ chức điều tra xã hội để có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực này.

Thứ năm, mỗi năm phải có được một vài cuốn sách mà hàng trăm ngàn, hàng triệu người đọc, tạo ra một nhận thức chung của toàn xã hội về một giá trị nào đó. Cục Xuất bản cũng phải đóng vai trò nhạc trưởng để sách có sự cân đối, sự cân đối trong hệ tri thức Việt Nam.

Sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo tri thức, là lưu trữ, tích luỹ và truyền bá tri thức nhưng phương cách thì cần có những đổi mới. Sách là một khái niệm mở và phát triển, nếu không thay đổi thì có thể sẽ bị thay thế.

Đã đến lúc xuất bản phải đổi mới mạnh mẽ để tồn tại và phát triển, mở ra một trang mới của ngành Xuất bản. Đó là xuất bản số. Đó là sự kết hợp xuất bản truyền thống và xuất bản số.Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi. Những khó khăn và thách thức lớn, kéo dài thì thường chỉ được giải quyết khi nghĩ khác đi. Trong không ít trường hợp thì nghĩ nhỏ sẽ không làm được nhưng nghĩ lớn thì lại có thể làm được vì nghĩ lớn thì mới thay đổi cách làm, thay đổi cách tiếp cận. Bởi vậy, rất có thể đổi mới đầu tiên của ngành Xuất bản là nghĩ lớn hơn…. 

Vietnamnet.vn

Nguồn

Cùng chủ đề

Sự cố tấn công ransomware vào hệ thống VNDIRECT đã được khắc phục nhanh

Sáng 1/4, sau hơn 1 tuần gặp sự cố tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware, hệ thống giao dịch tiền, giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh đã được VNDIRECT mở trở lại, trên cơ sở khôi phục kết nối với các sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội - HNX và TP.HCM - HoSE. Như vậy, sau 1 tuần khắc phục sự cố tấn công ransomware nhắm vào hệ thống, VNDIRECT đã...

Mạo danh nhân viên hỗ trợ Apple để lừa đánh cắp tài khoản người dùng

Các chiêu trò lừa đảo trực tuyến được các chuyên gia nhận định ngày càng tinh vi hơn, khiến cho nhiều người dân khó nhận biết. Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân tại Việt Nam gia tăng cũng khiến các nhóm lừa đảo dễ dàng tiếp cận thông tin nạn nhân; Từ đó các kịch bản lừa đảo được xây dựng chi tiết, tinh vi và hướng chủ đích tới nạn nhân. Trong nội dung “Điểm tin...

Bộ trưởng TT&TT: Đầu tư cho công nghệ nhiều hơn sẽ tạo được sức hút doanh nghiệp

Sáng 29/3, tại Trường ĐH Quy Nhơn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc và trò chuyện với tập thể lãnh đạo, giảng viên và sinh viên nhà trường cũng như đại diện công ty công nghệ. Đa số  ý kiến băn khoăn về việc tỉnh Bình Định cần làm gì để phát triển trở thành trung tâm khoa học đổi mới sáng tạo. Bình Định muốn bứt phá thì cần khát vọng và...

Hai bộ Công an, TT&TT sẽ đánh giá an toàn hệ thống VNDIRECT trước khi vận hành

Đảm bảo an toàn và ổn định của hệ thống VNDIRECT khi hoạt động trở lại  Sự cố tấn công mạng vào hệ thống VNDIRECT ngày 24/3 đã làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp chứng khoán này cũng như các đối tác và nhà đầu tư. Những ngày qua, song song với việc khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục sự cố, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, VNDIRECT đã công bố...

Bộ TT&TT và Bình Định ký kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông

Chứng kiến Lễ ký kết ghi nhớ chiều ngày 29/3 có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Chia sẻ tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Bình Định có lợi thế trong cả 2 chuyển đổi là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Bình Định muốn đi đầu thì phải đi đầu về cái mới, mà muốn đi đầu về...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Dùng điện tái tạo sản xuất các loại năng lượng mới

Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Đây là cơ sở xây dựng lộ trình tổ chức thực hiện có hiệu quả các đề án/dự án đáp ứng các mục tiêu đã đề ra của Quy hoạch điện VIII, đáp ứng nhu cầu...

Thủ tướng và lãnh đạo ASEAN sẽ bàn về 'tương lai ASEAN' tại Hà Nội

Chiều 1/4, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (ASEAN Future Forum - AFF) dự kiến diễn ra vào 23/4 tới. Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 (Jakarta, Indonesia, tháng 9/2023). Đây là ý tưởng mới của Việt Nam với mong muốn đóng góp cùng các nước thành viên, các bạn bè, đối...

Sự cố tấn công ransomware vào hệ thống VNDIRECT đã được khắc phục nhanh

Sáng 1/4, sau hơn 1 tuần gặp sự cố tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware, hệ thống giao dịch tiền, giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh đã được VNDIRECT mở trở lại, trên cơ sở khôi phục kết nối với các sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội - HNX và TP.HCM - HoSE. Như vậy, sau 1 tuần khắc phục sự cố tấn công ransomware nhắm vào hệ thống, VNDIRECT đã...

Ông Thái Đăng Khoa giữ chức Bí thư Thành ủy Sóc Trăng

Ngày 1/4, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định ông Thái Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, thôi giữ chức Chánh văn phòng Tỉnh ủy để luân chuyển, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Bí thư Thành ủy Sóc Trăng nhiệm kỳ 2020 -2025. Trước đó, Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý cho...

Giá xăng dầu hôm nay 1/4/2024 có xu hướng tăng cao

Giá xăng dầu trong nước hôm nay 1/4/2024 Ở thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay 1/4 được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 28/3 của liên bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được điều hành theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu. Cụ thể, giá xăng E5 được nâng lên mức 23.620 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng lên 24.810 đồng/lít. Ngược...

Bài đọc nhiều

Vinh danh những chủ nhân của Giải thưởng Cống hiến năm 2024

Lễ trao Giải Cống hiến lần 18 năm 2024 do báo Thể thao và Văn hóa với sự đồng hành của Truyền hình thông tấn (VNews) đã được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn tối 27/03. Đây là năm thứ hai Giải thưởng Cống hiến trao giải cho cả hai hạng mục Âm nhạc và Thể thao, tiếp tục vinh danh những gương mặt ngày đêm nỗ lực, mang đến những phần thể hiện tốt nhất. Vnews Nguồn

Toàn cảnh cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo gần 9.000 tỷ sẵn sàng thông xe dịp lễ 30/4

Khi chặng cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 78km hoàn thành, tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn từ Nha Trang vào TP.HCM sẽ nối liền một dải, giúp các phương tiện lưu thông giữa hai thành phố này chỉ mất từ 4-5 giờ. Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là một trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP), đã hoàn...

Tòa nhà cao nhất thế giới thắp sáng quốc kỳ, chạy chữ ‘UAE ủng hộ Nga’

Theo TASS, tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (UAE) đã thắp sáng quốc kỳ Nga vào tối 23/3 nhằm tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, ngoại ô Moskva ngày 22/3.Không chỉ thắp sáng cả tòa nhà bằng quốc kỳ Nga, tòa nhà Burj Khalifa còn chạy dòng chữ "UAE ủng hộ Nga" bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh. Hoạt động trên do...

Vụ buôn lậu hơn 6.000kg vàng: Mang vàng khối qua cửa an ninh để lên máy bay

Như VietNamNet đã đưa tin, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 24 bị can trong đường dây buôn lậu 6.150kg vàng 9999 về tội Buôn lậu. Trong số các bị can, Đặng Nam Trung thường xuyên đi lại giữa Hà Nội và TP.HCM giao tiền, nhận vàng mang ra Hà Nội theo phân công của bị can Đặng Thị Thanh Hằng. Khi làm thủ tục lên máy bay, Trung đi qua cửa VIP kiểm soát...

VinFast chính thức đổ bộ Thái Lan

Ngày 26/3, VinFast chính thức ra mắt tại Thái Lan với việc tham gia Triển lãm ô-tô quốc tế Bangkok 2024 (The 45th Bangkok International Motor Show - BIMS 2024). Xác định màn ra mắt tại một trong những triển lãm ô-tô lớn nhất của Đông Nam Á, đặc biệt tại Thái Lan, một trong những thị trường ô-tô có mức cạnh tranh khốc liệt, VinFast tự tin mang đến triển lãm lần này toàn bộ đội hình xe ô-tô điện...

Cùng chuyên mục

Du lịch trải nghiệm làm nông dân ở Làng cổ Đường Lâm thu hút khách quốc tế

Du khách có thể tham quan di sản Làng cổ Đường Lâm kết hợp trải nghiệm nông nghiệp, thưởng thức ẩm thực, vừa khám phá giá trị văn hóa di sản, vừa trải nghiệm nông nghiệp tại Làng cổ. Trải nghiệm nông nghiệp một ngày làm nông dân là một trong các sản phẩm du lịch đang thu hút nhiều khách quốc tế tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Du khách có thể tham quan di...

Về thăm nơi đặt cơ quan đầu não của Chiến dịch Điện Biên Phủ

Baoquocte.vn. Trải qua 70 năm, Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên vẫn được gìn giữ, bảo tồn vẹn nguyên, biểu tượng cho đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trong khu rừng già ở xã Mường Phăng, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 20km. (Nguồn: TTXVN) Cách đây 70 năm,...

Đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển sâu rộng, toàn diện, tương xứng với định vị, tầm mức mới

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nhật Bản.   Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai hội kiến Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Aso Taro. (Nguồn: TTXVN) Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương,...

Vietcombank tặng hơn 61.000 phần quà cho khách giao dịch

Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại "Tri ân trao quà - Hòa ca sinh nhật" với quà tặng phiên bản giới hạn, tiền mặt cho khách giao dịch tại quầy, online. Chương trình diễn ra vào ngày 1-30/4. Ở tuần đầu (1-5/4), Vietcombank tặng 30.000 quà phiên bản giới hạn khi giao dịch tại quầy. Khách hàng sẽ nhận được quà tặng sau khi hoàn tất giao dịch hợp lệ, áp dụng theo điều kiện của chương trình. Khách giao...

VietinBank triển khai dịch vụ thanh toán cho khách du lịch Thái Lan

VietinBank ra mắt sản phẩm thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR Pay, giúp khách hàng dễ dàng chi tiêu, mua sắm tại Thái Lan. Thanh toán bằng QR Pay giúp khách du lịch tại Thái Lan dễ dàng, đơn giản hơn khi mua sắm. Ảnh: VietinBank Thái Lan là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Việt Nam. Với mục tiêu cung cấp thêm một kênh thanh toán thuận tiện cho khách hàng khi du lịch Thái...

Mới nhất

Rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về vị trí việc làm của đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương

Chiều 1/4, tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vị trí việc làm đối với đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản...

Quỹ đầu tư Mỹ dự kiến rót 250 triệu USD cho Masan trong tháng 4

Masan cho biết Bain Capital, quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ quản lý khoảng 180 tỷ USD, sẽ hoàn tất giao dịch đầu tư 250 triệu USD cho công ty vào ngày 22/4. Theo Tập đoàn Masan (MSN), các điều khoản vẫn giữ nguyên như thỏa thuận hồi tháng 10/2023. Đây là khoản đầu tư vốn cổ phần dưới hình thức cổ...

Michelin Guide gọi cà phê cốt dừa là giao hưởng nhiệt đới, cà phê trứng là tuyệt tác Hà Nội

Cẩm nang Michelin gọi cà phê sữa đá là biểu tượng Việt Nam, cà phê trứng là tuyệt tác của Hà Nội, bạc xỉu hòa quyện ba miền văn hóa, cà phê muối là cuộc phiêu lưu độc đáo, cà phê cốt dừa là bản giao hưởng vùng nhiệt đới... Cà phê Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới -...

62% sản phẩm OCOP 4 sao được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Thông tin trên được ông Lê Huy Anh, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết tại Hội nghị Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT) năm 2024 do Bộ KH&CN phối hợp với UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức mới đây. Theo đó, năm 2023, Cục...

Đà Nẵng: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT công lập

Theo đó, 22 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố tuyển 11.916 chỉ tiêu, với tổng 275 lớp (tăng 484 chỉ tiêu so với khóa học năm 2023).Trong đó, Trường THPT Phan Châu Trinh cao nhất với 1.364 chỉ tiêu, tiếp đến là Trường THPT Thái Phiên với 880 chỉ tiêu, Trường THPT Trần Phú 792...

Mới nhất