Trang chủTết Giáp Thìn 2024Đón xuân trên 'mắt biển'

Đón xuân trên ‘mắt biển’

“Lần đầu đón Tết xa nhà cũng có chút nhớ nhà, nhưng ở đây tôi có niềm vui khác. Hơn hết tôi hiểu ý nghĩa công việc mình làm là góp phần giữ gìn biển đảo, sự yên bình cho người dân” – chiến sĩ trẻ Sùng Sinh tâm sự về những ngày đón xuân ở xa.
Chuẩn đô đốc Vũ Văn Nam chúc sức khỏe chiến sĩ hải đội thuộc lữ đoàn 169 - Ảnh: VĨNH HÀ

Chuẩn đô đốc Vũ Văn Nam chúc sức khỏe chiến sĩ hải đội thuộc lữ đoàn 169 – Ảnh: VĨNH HÀ

Sùng Sinh, chiến sĩ trẻ trên trạm radar 485 thuộc Vùng 1 hải quân (tỉnh Quảng Ninh), chia sẻ chút cảm nhận cá nhân khi ngày Tết đang đến gần.

Lên “mắt biển”

Trong chuyến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trạm 485 những ngày giáp Tết, chuẩn đô đốc Vũ Văn Nam – tư lệnh Vùng 1 hải quân – cho biết 485 là trạm radar có độ cao hơn các trạm khác ở vùng 1. Ông ví đây như “mắt thần của hải quân” hay có thể gọi là “mắt biển”.

Nhiệm vụ chiến sĩ radar là quan sát và phải phát hiện được tất cả những mục tiêu lạ xâm phạm vùng biển nước ta. Thông tin phát đi từ các trạm radar rất quan trọng để các đơn vị chiến đấu thực hiện nhiệm vụ.

Để lên đến “mắt biển” 485 phải vượt qua quãng đường lầy lội, đá lởm chởm, qua những khúc suối lớn nhỏ và leo gần 1.300 bậc đá dựng đứng. Làm đường lên trên vách núi đá vôi rất vất vả, nhất là khâu vận chuyển được vật liệu lên. Con đường bậc đá đó do chiến sĩ ở trạm 485 tự làm nên càng mất nhiều thời gian.

Một người được giao làm hai bậc thôi cũng phải tự gùi vật liệu nhiều lần lên rồi đục đá và xây. Những bậc đá không đều nhau có bậc thấp bậc cao vọt hẳn lên. Có chỗ lại quá hẹp hay thẳng đứng, đủ thấy đó là sản phẩm của những “thợ xây” không chuyên nhưng đầy quyết tâm.

Các anh đã làm con đường bậc đá đó gần 10 năm. Trong thời gian chưa hoàn thành, các chiến sĩ vẫn phải lên xuống núi men theo lối mòn ven sườn núi.

Câu chuyện những người lính bám biển càng sinh động hơn khi cùng đi với nhóm cán bộ, chiến sĩ trạm 485 lên thay ca vào những ngày giáp Tết.

“Rừng nguyên sinh rất nhiều rắn. Trước khi có con đường, đã có gần 10 chiến sĩ bị rắn cắn phải khiêng xuống núi cấp cứu. Việc vận chuyển lương thực hay nước vào mùa khô cũng khá vất vả. Mỗi khi thay ca, người dưới sở chỉ huy lên núi phải xách theo hai can nước và thực phẩm, gạo, muối. Lính hải quân đi nhanh thì cũng khoảng 2 giờ mới lên tới đỉnh, còn người bình thường có thể mất 3 giờ mới có thể tới nơi”, một chiến sĩ trạm 485 cho biết.

Các chiến sĩ bảo dưỡng giàn radar trạm 485 - Ảnh: VĨNH HÀ

Các chiến sĩ bảo dưỡng giàn radar trạm 485 – Ảnh: VĨNH HÀ

“Vì tôi là chiến sĩ”

Đây là câu nói quen thuộc của những chiến sĩ trẻ ở trạm radar 485, khi được hỏi sự vượt lên khó khăn hoàn thành nhiệm vụ và cũng vượt qua cả nỗi nhớ nhà khi phải đón Tết trong tình huống sẵn sàng trực chiến.

Ở trạm 485 có người trên 20 năm tuổi quân, nhưng có những tân binh như Sùng Sinh mới được một năm quân ngũ và đón cái Tết xa nhà đầu tiên. Sinh kể đây là cái Tết khác biệt nhất trong đời. Thay vì chuẩn bị đón Tết với gia đình, tụ tập bạn bè hay rủ nhau đi chợ phiên, Sinh có cái Tết cùng đồng đội. Một cái Tết có hoa đào, bánh chưng, có lửa trại và những sinh hoạt tập thể nhưng trên tinh thần luôn sẵn sàng trực chiến. Điều đó khiến chàng tân binh vừa chộn rộn nỗi nhớ nhà lại vừa háo hức và tự hào.

“Nhớ nhà thật nhưng tôi tự an ủi là mình đang làm nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa. Vì thế phải mạnh mẽ để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, không thể lơ là” – chàng tân binh còn nhấn mạnh “Vì tôi là chiến sĩ mà”.

Sinh chia sẻ bí mật “đã có người yêu ở quê”. Anh cho biết ở trạm 485 sóng điện thoại yếu và mạng Internet cũng chập chờn. Để có thể gọi điện thoại cho người yêu giữa các phiên trực, Sinh phải tìm chỗ “hứng sóng” tốt nhất. Sinh nói sẽ gọi điện về cho bố mẹ và người yêu sau phiên trực trong các ngày Tết. Đôi bạn trẻ yêu xa nhưng tin tưởng nhau. Cô gái dặn người yêu yên tâm làm nhiệm vụ còn mình sẽ chờ đợi.

Nguyễn Xuân Tân, chàng lính trẻ khác, cũng có một cái Tết ghi dấu kỷ niệm quân ngũ vì ngay sau Tết anh được ra quân. Đơn vị tổ chức gói bánh chưng và Tân lãnh nhiệm vụ gói bánh. Nói là lần đầu “làm chuyện ấy” nhưng Tân khá khéo tay. Tân kể đây là cái Tết thứ hai xa nhà và được ăn Tết với đồng đội.

“Là chiến sĩ thì việc gì cũng có thể làm được, từ trồng rau, nuôi lợn, dọn dẹp, nấu ăn, đồng thời vẫn phải sẵn sàng làm tốt nhiệm vụ”, Tân cho biết.

Còn sớm nhưng trong phòng hội trường sở chỉ huy trạm 485 đã trang trí đón Tết. Khi nồi bánh chưng được bắc lên bếp thì ở sân doanh trại cũng bắt đầu đốt lửa trại. Chương trình vui đón xuân có cả nhảy sạp lẫn nhảy hiện đại và các trò chơi vui nổ trời. Chơi hết mình và cũng làm hết mình.

Những ngày Tết trạm 485 vẫn có ba kíp trực thay phiên nhau. Trong khi các chiến sĩ vui đón xuân ở dưới, thì trên đỉnh núi, những chiến sĩ khác tập trung cao độ làm nhiệm vụ.

Khi kiểm tra công tác trực chiến ở trạm này, tư lệnh vùng – ông Vũ Văn Nam – cho biết đặc thù người lính trên các trạm radar là phải vượt lên nhiều khó khăn, vất vả. Họ phải trực chiến trong hoàn cảnh xa gia đình, xa đất liền, xa cả sở chỉ huy ở dưới. Những người lính radar trực vào đêm giao thừa, vì thế cũng sẽ có những cảm xúc rất đặc biệt. Họ không được rời vị trí quan sát, canh gác bảo vệ sự bình yên cho mọi người đón Tết. Xung quanh họ chỉ có sự im lặng của núi rừng và biển khơi. Nhưng cũng chính vì thế những lời chúc Tết, những hồi đáp từ xa trở nên ý nghĩa và ấm áp vô cùng.

“Giao thừa khi ở trên trạm, nhận lời chúc Tết của đồng đội và thủ trưởng, tôi rất xúc động”, một chiến sĩ nói. Trong khi một người khác kể nghe giọng nói của người thân vào đêm giao thừa cảm thấy ấm áp kỳ lạ, điều mà anh không hề nhận thấy khi chưa sống đời quân ngũ.

Cùng nhau gói bánh chưng cho khuây nỗi nhớ nhà - Ảnh: VĨNH HÀ

Cùng nhau gói bánh chưng cho khuây nỗi nhớ nhà – Ảnh: VĨNH HÀ

Thăm và tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ ở lữ đoàn 169 vào ngày giáp Tết, chuẩn đô đốc Vũ Văn Nam nhắc nhở chỉ huy lữ đoàn quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ để các anh cảm thấy ấm áp. Mỗi con tàu là một gia đình và có nhiều gia đình trong một gia đình lớn.

Thi nấu bánh chưng ở hải đội chiến đấu

Ở lữ đoàn 169 Vùng 1 hải quân, những ngày giáp Tết không khí xuân cũng tưng bừng. Theo thượng tá Nguyễn Đức Thọ – phó đoàn trưởng lữ đoàn 169, các tàu trong hải đội đều có phòng đón xuân, trong đó trang trí giống như không khí ngày Tết ở các gia đình.

Chiến sĩ trạm 485 canh bếp lửa bánh chưng

Chiến sĩ trạm 485 canh bếp lửa bánh chưng – Ảnh: VĨNH HÀ

Không chỉ tổ chức chấm điểm phòng đón xuân, lữ đoàn tổ chức cho cán bộ chiến sĩ của các tàu thi gói bánh chưng. Bánh chưng thành phẩm sẽ được cắt, nếm thử và chấm điểm. Những cuộc vui xuân như vậy diễn ra đồng thời với việc đảm bảo sẵn sàng chiến đấu.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thọ cho biết khi phát hiện mục tiêu xâm lấn lãnh thổ hoặc bất cứ tình huống phát sinh cần kiểm tra hoặc cứu hộ trên biển thì các tàu lập tức ra khơi với 100% quân số theo quy định. Thế nên cái Tết của người lính ở các hải đội chiến đấu luôn đặc biệt.

Tuoitre.vn

Source link

Cùng chủ đề

Tốc độ, quy mô phát triển của Việt Nam cực kỳ ấn tượng

Kể từ khi đến đây vào mùa Hè năm ngoái, Đại sứ Ireland tại Việt Nam Deirdre Ní Fhallúin đã bị ấn tượng bởi sự năng động và tràn đầy năng lượng của Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thành công của Việt Nam trong việc chia sẻ rộng rãi lợi ích phát triển trong xã hội và giảm nghèo thực sự đáng chú ý...

Vietcombank lan toả yêu thương, mang Tết ấm đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nhân Tết Giáp Thìn 2024, Công đoàn Vietcombank phát động cán bộ chung tay ủng hộ người nghèo và nhận được sự hưởng ứng của 100% cán bộ, người lao động trong toàn hệ thống tự nguyện đóng góp tối thiểu 1 ngày lương để cùng nhau lan toả yêu thương và mang Tết ấm đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền tổ quốc. Thực hiện chương trình quốc gia về giảm nghèo...

Học sinh Vương quốc Anh trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam

Đây là năm thứ 2 trường Ark Oval Primary Academy tổ chức chương trình chào mừng Tết Nguyên đán nhằm giới thiệu sự đa dạng của các nền văn hóa và tôn vinh sự khác biệt đặc sắc giữa lễ hội truyền thống tới 600 học sinh, giáo viên và phụ huynhTất cả học sinh được giáo viên yêu cầu mặc trang phục màu đỏ, vàng - những màu sắc tượng trưng cho sự may mắn và thịnh...

Liệu đã rộng đường cho phim Nhà nước

Điện ảnh Việt đang ở thời điểm vàng? Mùa phim Tết 2024 chứng kiến sự cạnh tranh của 4 phim Việt: “Mai” (Trấn Thành), “Gặp lại chị bầu” (Nhất Trung), “Sáng đèn” (Hoàng Tuấn Cường) và “Trà” (Lê Hoàng) cùng 4 bộ phim ngoại gồm: “Madame web” (ra rạp 14/2), phim hoạt hình “Đấu trường muôn thú”, hoạt hình Nhật “Gia đình x Điệp...

Đường phố TPHCM nhộn nhịp trở lại, nhiều tuyến kẹt cứng từ sớm

13/02/2024 | 19:29 TPO - Nhiều tuyến đường chính khu vực trung tâm TPHCM kẹt cứng, ùn tắc kéo dài vì lượng phương tiện ra đường tăng đột biến. Chiều 13/3, lượng lớn người và phương tiện đổ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cải thiện sức bền để con thỏa sức khám phá và phát triển

Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải cải thiện sức bền cho trẻ Đừng chủ quan khi trẻ mệt mỏi Đều đặn mỗi tuần hai buổi, chị Phương (TP.HCM) đón con...

Nhiều cơ hội cho sinh viên làm việc tại tổ chức phi chính phủ

Ngày 25-3, nhiều tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ (NGO), các đại học trong và ngoài nước đã có mặt tại Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), đưa ra nhiều góc nhìn xây dựng nguồn nhân lực trẻ ngành công tác xã hội. Từ năm 2016, ngày 25-3 được Thủ tướng...

Đề thi văn học sinh giỏi ở Quảng Nam bị cộng đồng mạng chê ‘rối rắm’, Sở Giáo dục nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thái Viết Tường - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam - cho hay sẽ cho kiểm tra rồi trao đổi lại.Trong khi đó ông Lê Văn Hiệp - chuyên viên phòng giáo dục trung học, cán bộ phụ trách môn văn của Sở Giáo dục và Đào tạo - nói...

Bài đọc nhiều

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Bqp.vn) - Sáng 22/3, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Hà Nội), Tiểu ban diễu binh, diễu hành tổ chức hợp luyện các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ...

Báo nước ngoài gợi ý những điểm đến hàng đầu ở miền Trung Việt Nam

Trang web du lịch Hindustan Times của Ấn Độ gợi ý du khách nên khám phá những điểm đến mang tính biểu tượng hàng đầu trên khắp miền Trung Việt Nam, từ phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn đến thành phố biển hiện đại Quy Nhơn. Hội An được mệnh danh là nơi giao thoa của các nền văn hóa khi các thương gia từ Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư, Nhật Bản và Châu Âu, đến...

Thư của Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội

(Bqp.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội. Dưới đây là nội dung Thư của Đại tướng Phan Văn Giang: Thân ái gửi cán bộ, đoàn viên, thanh...

Hương sắc hoa lê, hoa gạo rực rỡ tô sáng bức tranh vùng cao Đông Bắc

(Dân trí) - Mỗi dịp tháng 3, vẻ đẹp của vùng núi cao Hà Giang lại được tô điểm thêm bởi màu sắc của các loài hoa như hoa lê, hoa gạo... tạo nên bức tranh rực rỡ, trữ tình. Mỗi dịp tháng 3 đến, tại Bắc Hà (Lào Cai), hoa lê phủ trắng khắp các thung lũng, trên đồi cao hay trên các nẻo đường. Một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn chính là các...

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nhãn quan chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tròn bảy thập kỷ đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là biểu tượng sáng ngời của dân tộc Việt Nam quật cường, bất khuất. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn và sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 1953, tại Việt Bắc, Chủ...

Cùng chuyên mục

TPHCM lãng mạn dưới sắc hồng của loài hoa được ví như hoa anh đào

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 3, nhiều tuyến đường ở TPHCM như được "nhuộm hồng" bởi sắc hoa kèn hồng. Nhiều người đi đường bị thu hút bởi vẻ đẹp khó cưỡng của loài hoa cánh mỏng này. Những ngày cuối tháng 3, nhiều tuyến đường ở TPHCM như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Điện Biên Phủ, Hàm Nghi, Võ Văn Kiệt, Tố Hữu, Nguyễn Tất Thành... như được tô điểm thêm sắc màu bởi  loài hoa kèn hồng. Hoa kèn...

Hàng chục ngôi nhà cổng vòm nằm trong ngách dài chưa tới 100m ở Hà Nội

(Dân trí) - Khoảng 20 căn nhà nằm kế sát nhau đều thiết kế cổng vòm bằng gỗ hoặc sắt, sơn màu nâu trầm trong ngách 5/1 phố Từ Hoa (Hà Nội) dài chưa tới 100m. Ngách 5/1 phố Từ Hoa (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) có chiều rộng khoảng 2m, chiều dài chưa tới 100m, nổi bật với kiến trúc và thiết kế đồng bộ. Khoảng 20 căn nhà trong con ngách nhỏ này đều được thiết kế...

Dạo một vòng Phú Yên ngắm biển trời đẹp như mơ

Phú Yên có vô vàn địa điểm đẹp mà du khách có thể ghé thăm trong hành trình khám phá xứ hoa vàng trên cỏ xanh. Laodong.vn Nguồn

Lạc vào phố cổ Hoa Lư đẹp như phim cổ trang ở Ninh Bình

Phố cổ Hoa Lư tọa lạc tại khu vực núi Kỳ Lân, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình. Khu phố mang dáng vẻ như bối cảnh những bộ phim cổ trang. Khu phố cổ Hoa Lư được phục dựng, mô phỏng và tái hiện lại nét kiến trúc, văn hóa, lịch sử nước Đại Việt trong những năm thế kỷ thứ X. Kể từ khi đưa vào khai thác từ năm 2022, phố cổ Hoa Lư thu hút đông...

Ngao du đầm Vân Long, ngắm đảo cò độc đáo của Ninh Bình

Ninh Bình - Du khách khám phá đầm Vân Long sẽ được ngồi trên những chiếc thuyền nan mộc mạc, thả mình vào thiên nhiên hoang sơ và ngắm nhìn cò bay lượn... Laodong.vn Nguồn

Mới nhất

Nhiều cơ hội cho sinh viên làm việc tại tổ chức phi chính phủ

Ngày 25-3, nhiều tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ (NGO), các đại học trong và ngoài nước đã có mặt tại Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), đưa ra nhiều...

Thượng tướng Lê Huy Vịnh làm việc với Văn phòng Bộ Quốc phòng về triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều...

(Bqp.vn) - Chiều 11/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã làm việc với Văn phòng Bộ Quốc phòng về triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Dự buổi làm việc có Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Chánh Văn phòng Bộ...

Dạo một vòng Phú Yên ngắm biển trời đẹp như mơ

Phú Yên có vô vàn địa điểm đẹp mà du khách có thể ghé thăm trong hành trình khám phá xứ hoa vàng trên cỏ xanh. Laodong.vn Nguồn

Đề thi văn học sinh giỏi ở Quảng Nam bị cộng đồng mạng chê ‘rối rắm’, Sở Giáo dục nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thái Viết Tường - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam - cho hay sẽ cho kiểm tra rồi trao đổi lại.Trong khi đó ông Lê Văn Hiệp - chuyên viên...

Lạc vào phố cổ Hoa Lư đẹp như phim cổ trang ở Ninh Bình

Phố cổ Hoa Lư tọa lạc tại khu vực núi Kỳ Lân, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình. Khu phố mang dáng vẻ như bối cảnh những bộ phim cổ trang. Khu phố cổ Hoa Lư được phục dựng, mô phỏng và tái hiện lại nét kiến trúc, văn hóa, lịch sử nước Đại Việt trong những năm thế...

Mới nhất