Trang chủChính trịNgoại giaoGiá cà phê robusta cao nhất 28 năm, Brazil sẽ có vụ...

Giá cà phê robusta cao nhất 28 năm, Brazil sẽ có vụ mùa bội thu, thị trường sẽ thế nào?


Triển vọng thu hoạch vụ mùa 2024/2025 của Brazil mới là sự quan tâm chính của thị trường vào lúc này. Bất chấp đợt khô hạn cuối năm ngoái, các nhà nông học vẫn khẳng định Brazil sẽ có một vụ mùa bội thu theo chu kỳ “hai năm một” vào giữa năm tới, có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường tiêu dùng, giá cà phê tương lai vì thế vẫn khó đoán.

Giá cà phê thế giới tăng giảm trái chiều, robusta quay đầu tăng, trong khi arabica tiếp tục giảm.

Giá cà phê trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng 300 – 400 đồng/kg. Hiện tại, mức giá cao nhất là 78.700 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Đắk Nông.

Giá cà phê robusta toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 28 năm, trong khi thị trường vẫn còn nguyên sự hỗ trợ về vấn đề vận chuyển và giao hàng, trong đó có nguồn cung cà phê từ Việt Nam bị gián đoạn trong thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. “Điểm nóng” Biển Đỏ Không chỉ riêng khiến tuyến đường cà phê châu Á – Âu bị ách tắc, mà cả cà phê của Đông Phi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mối quan tâm chính tiếp theo của đầu cơ sàn London, cũng được toàn thị trường theo dõi chặt chẽ trong thời gian này là dữ liệu báo cáo hàng ngày của ICE – Europe. Trong khi đó, báo cáo tồn kho ngày 6/2 trên sàn Lodon đã giảm 1.610 tấn, tức giảm 5,58%, xuống ở mức 27.250 tấn (khoảng 454.187 bao, bao 60kg) tiếp tục hỗ trợ thị trường kỳ hạn trở lại xu hướng giá tăng.

Giá cà phê arabica giao dịch trên sàn New York tiếp tục suy yếu trước sức mạnh bán ra từ nguồn cung hàng đầu thế giới – Brazil, khi chỉ số DXY tiếp tục sụt giảm đã đẩy giá cà phê tại thị trường nội địa nước này vào thế bất lợi do tỷ giá. Ngoài ra, hiện tượng chốt lời ngắn hạn của các quỹ và đầu cơ trên sàn kỳ hạn và thông tin về vụ mùa được dự báo sẽ bội thu của Brazil cũng ủng hộ xu hướng giá giảm.

Giá cà phê hôm nay 20/3: dsjfbvs. (Nguồn: ohman.vn)
Giá cà phê trong nước ngày 7/2 tiếp tục tăng 300 – 400 VND/kg tại một số địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: ohman.vn)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/2, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe London tăng, kỳ hạn giao hàng tháng 3/2024 tăng 10 USD, giao dịch tại 3.198 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024 tăng 28 USD giao dịch tại 3.096 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình thấp.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US New York tiếp tục giảm, kỳ giao hàng tháng 3/2024 giảm 1,30 Cent, giao dịch tại 188,20 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 5/2024 giảm 1,60 Cent, giao dịch tại 185,10 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình cao.

Giá cà phê trong nước ngày 7/2 tiếp tục tăng 300 – 400 VND/kg tại một số địa phương thu mua trọng điểm.

Giá trung bình

Trung bình

Tỷ giá USD/VND

24.160

– 20

ĐẮK LẮK

78.400

+ 400

LÂM ĐỒNG

77.600

+ 400

GIA LAI

78.300

+ 400

ĐẮK NÔNG

78.700

+ 300

Đơn vị tính: VND/kg.

(Nguồn: Giacaphe.com)

Chỉ số DXY tăng lên mức cao 3 tháng sau các báo cáo chỉ số kinh tế Mỹ cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn tăng trưởng hết sức lạc quan, kết quả là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn đã tăng 4% sau khi Chủ tịch Fed phát biểu khả năng sẽ không có thêm 6 đợt xem xét cắt giảm lãi suất vào năm 2024 như thị trường dự kiến.

Đồng USD tăng khiến các quỹ và đầu cơ đẩy mạnh thanh lý trên diện rộng do giá cả của hầu hết hàng hóa đã trở nên quá đắt đỏ. Tình hình khiến hầu hết giá cả hàng hóa đồng hoạt sụt giảm.

Trong khi các yếu tố cơ bản của các thị trường cà phê kỳ hạn vẫn chưa có gì thay đổi ngoài một số dự báo về sản lượng vụ mùa 2022/2023 của Brazil tiếp tục được đưa ra cho thấy hầu hết đều cao hơn dự báo của Conab. Mới nhất là nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercados đã nâng ước tính sản lượng cà phê niên vụ 2022/2023 của Brazil lên 61,1 triệu bao so với ước tính trước đó là 58,9 triệu bao.

Trong khi đó, năm 2022, 2023, nguồn cung từ Việt Nam đã xuất đi một lượng cà phê lớn kỷ lục trong khi sản lượng thu hoạch lại giảm, cho nên lượng cà phê sẵn sàng cho xuất khẩu thấp. Trong khi đó, nhu cầu đối với robusta tăng mạnh trước bối cảnh người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu vì lãi suất tăng cao và kinh tế ảm đạm, đã thúc đẩy giá tăng mạnh hơn.

Hiệp hội Cà phê Ca-cao Việt Nam (VICOFA) ước tính sản lượng niên vụ 2023/24 của Việt Nam tiếp tục giảm thêm 10% so vụ trước. Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng tại hai quốc gia cung ứng lớn khác là Brazil và Indonesia cũng giảm lần lượt 6,2% và 8% so niên vụ 2022/23.





Nguồn

Cùng chủ đề

Khi Brazil bước vào vụ thu hoạch, giá cà phê Robusta sẽ ra sao?

Giá cà phê xuất khẩu giảm nhẹ, tồn kho tiếp đà hồi phục khiến giá Arabica giằng co Giá xuất khẩu cà phê đồng loạt tăng, Robusta tiến lên vùng đỉnh Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3, giá cà phê thế giới đồng loạt giảm do nguồn cung cà phê phục hồi. Cụ thể, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Futures Europe London quay đầu giảm, kỳ hạn giao hàng...

Giá nông sản ngày 23/3/2024: Cà phê tiếp tục tăng giá, hồ tiêu đứng im trên diện rộng

Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 23/3/2024, khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đồng loạt chững lại, dao động từ 92.500 - 95.500 đồng/kg. Trong đó, giá tiêu khu vực Tây Nguyên hôm nay duy trì ổn định như hôm qua. Cụ thể, giá tiêu Chư Sê (Gia Lai) tiếp tục được thu mua ở mức 92.500 đồng/kg, bằng so với giá hôm qua; Giá tiêu Đắk Lắk và giá tiêu Đắk Nông được...

Giá cà phê toàn cầu chưa hạ nhiệt, chuyên gia dự báo sản lượng cà phê Brazil tăng liên tục đến 2025

Theo tờ Reuters, các chuyên gia dự báo sản lượng cà phê tại Brazil sẽ tăng liên tục từ giờ đến năm 2025, với mặt hàng chủ lực là sản lượng cà phê Robusta. Với một quốc gia vốn có có lịch sử là nhà sản xuất dòng cà phê cao cấp và được ưa chuộng Arabica, đây là điều chưa từng xảy ra. Nông dân tại Brazil sàng lọc cà...

Doanh nghiệp xuất khẩu lao đao khi giá cà phê tăng, Hiệp hội cà phê khuyến cáo gì?

Doanh nghiệp chế biến lao đao Người trồng cà phê tại nhiều địa phương đang rất phấn khởi khi thu hoạch được giá cao. Mặc dù vậy, với doanh nghiệp xuất khẩu, đây lại là năm kinh doanh buồn. Ông Nguyễn Ngọc Luận, nhà sáng lập thương hiệu cà phê nông sản Meet More (huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh), cho biết, giá nguyên liệu cà phê tươi tăng từng ngày đã tác động lớn đến...

Giá xuất khẩu cà phê đồng loạt tăng, Robusta tiến lên vùng đỉnh

Giá xuất khẩu cà phê Robusta quay về vùng giá cao nhất 28 năm Gián đoạn chuỗi cung ứng, giá xuất khẩu cà phê tiếp tục đi lên mức cao nhất Trên thị trường cà phê, giá Arabica đảo chiều hồi phục 1,81% so với mức tham chiếu; giá Robusta lấy lại 2,11%, tiến lên vùng đỉnh 30 năm. Đồng USD suy yếu kết hợp cùng rủi ro thiếu hụt nguồn cung...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Nữ nhân lãng mạn ở phố Trịnh

Chiều Xuân Hà Nội dịu dàng se lạnh, thật thích hợp để trò chuyện với một người yêu Hà Nội và dành nhiều tâm huyết cho phố đi bộ như chị Phan Thu Hằng.

Tiếng nói của kinh tế châu Á

Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao được đánh giá là kênh hiệu quả để trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế đáng quan tâm nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

EU sẽ nhận hậu quả nếu “khai tử” dòng “nhiên liệu xanh” của Nga qua Ukraine

Việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga quá cảnh Ukraine vào cuối năm nay sẽ dẫn đến hậu quả đáng báo động đối với các nước Liên minh châu Âu (EU) vốn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu này.

Tăng cường cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các nước

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez. Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar khẳng định, chuyến thăm chính thức Thổ...

Giá vàng trong nước “lật đổ” mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này?

Giá vàng hôm nay 4/3/2024, trong nước và thế giới đều đang neo khá chắc ở mức cao chưa từng thấy. Giá vàng miếng SJC sau khi đạt đỉnh mới hiện đang xuống sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã tìm được động lực mới, tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Giới chuyên gia dự báo thế nào về thị trường trong nước và thế giới tuần này?

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024, doanh nghiệp tăng mua đẩy giá đi lên, tin vui với tiêu Việt xuất khẩu, kỳ vọng từ thị...

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 95.500 đồng/kg.

Từng “hụt hơi”, xuất khẩu cá tra bất ngờ lấy lại đà tăng tốc

Đối lập gam màu buồn của xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2023, 2 tháng đầu năm nay, đa số các thị trường chính đều ghi nhận loại cá tỷ USD này lấy đà tăng trở lại.

Mới nhất

Mới nhất