Khoảng hơn 10 năm gần đây, vào ngày vía Thần Tài, mọi người thường đổ xô đi mua vàng cầu cho năm mới làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt và tài lộc thịnh vượng. Song, trên thị trường cũng xảy ra tranh cãi có nên mua vàng vào vía Thần Tài hay không?

Chuyên gia văn hóa TS. Đinh Đức Tiến (khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn), cho rằng việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài chỉ là một quan niệm lưu truyền trong dân gian. Do đó, vào ngày vía Thần Tài, mua bao nhiêu vàng là tùy điều kiện mỗi gia đình, không mua cũng không sao.

Song, xét về góc độ tinh thần, việc mua vàng cầu may dịp đầu năm đáp ứng nhu cầu rất chính đáng của con người, tạo động lực để họ phấn đấu trong năm mới. 

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm cũng được xem là một hình thức tiết kiệm của nhiều người Việt.

Theo TS. Đinh Đức Tiến, trước đây chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng nhằm mục đích cầu năm mới nhiều tài lộc. Dần dần, người dân cũng bắt đầu đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài.

gia vang.jpg
Nhu cầu mua vàng cầu may dịp vía Thần Tài tăng đột biến (Ảnh: Linh Linh)

Những năm qua, vào dịp vía Thần Tài giá vàng trên thị trường luôn biến động mạnh. Theo đó, vào ngày vía Thần Tài, giá vàng thường bị đẩy lên cao chót vót. Sau đó, giá kim loại quý này lại giảm mạnh ở một vài phiên giao dịch kế tiếp.

Từ cuối năm 2023 đến nay, giá vàng biến động dữ dội. Kim loại quý này vào đà tăng dựng đứng và lập đỉnh mọi thời đại chỉ sau vài phiên giao dịch rồi quay đầu rớt mạnh.

Giá vàng hôm 15/2 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng SJC và DOJI giảm mạnh rồi bật tăng trở lại, dao động từ 78,45-78,82 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Hiện, giá vàng vẫn neo cao chót vót khiến không ít người băn khoăn vía Thần Tài nên mua loại vàng gì để cầu may mắn mà vẫn giảm thiểu được rủi ro khi giá biến động mạnh.

Trao đổi với PV.VietNamNet, theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, vào dịp vía Thần Tài những năm trước giá vàng thường tăng do nhu cầu mua vàng cầu may mắn của người dân tăng đột biến.

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới lao dốc, tuy nhiên giá vàng dịp vía Thần Tài này có thể neo cao nhưng sẽ thấp hơn mức đỉnh hồi cuối năm 2023.

Ông Thịnh dự báo, giá vàng miếng SJC có thể biến động giảm về mức thấp, còn giá vàng nhẫn sẽ biến động tăng do cầu với loại vàng này trên thị trường tăng trong những ngày tới.

Bởi, vào dịp vía Thần Tài, lượng người mua vàng tăng mạnh và thường chọn mua vàng có mệnh giá nhỏ 1-2 chỉ, thậm chí chỉ mua 0,5 chỉ. Do đó, vàng nhẫn được ưa chuộng hơn, giá cũng sẽ biến động và neo cao hơn so với ngày thường. Trong khi đó, vàng miếng SJC mệnh giá lớn, thường không được chuộng như vàng nhẫn trong ngày vía Thần Tài nên có thể giảm mạnh theo đà của thế giới.

nhan tron tron.jpg
Giá vàng nhẫn luôn bám sát giá vàng thế giới (Ảnh minh họa)

Vậy, nên mua loại vào nào trong ngày vía Thần Tài 2024?

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng, nếu mua vàng để lấy may thì tùy điều kiện mỗi gia đình có thể mua ít hay nhiều, mua vàng nào cũng được miễn sao chất lượng kim loại quý này được đảm bảo.

“Thực tế, ngày vía Thần Tài, lượng người mua vàng tăng đột biến nhưng lượng vàng bán ra lại tăng không quá mạnh vì đa phần người tới tiệm vàng chỉ mua một lượng vàng nhỏ”, ông nói.

Còn xét về giá vàng, theo ông Thịnh, mọi người nên chọn vàng nhẫn, bởi chúng giá thấp hơn vàng SJC rất nhiều.

Biến động giá vàng nhẫn ở nước ta cũng đang bám khá sát giá vàng trên thế giới. Thế nên, chọn mua vàng nhẫn vừa để cầu may mắn, lại giảm thiểu rủi ro khi giá biến động mạnh. Do, người mua vàng vía Thần Tài thường sẽ giữ vàng này đến cuối năm chứ không đem bán ngay, ông nhấn mạnh.

Chưa kể, chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào của vàng nhẫn cũng nhỏ hơn vàng miếng. Theo đó, mua vàng nhẫn lúc bán ra sẽ có lợi hơn vàng miếng.

Thực tế, chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC ở nước ta đang khá lớn. Đơn cử, trong phiên giao dịch ngày 15/2, giá vàng SJC được Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 78,7 triệu đồng/lượng chiều bán ra, trong khi vàng nhẫn tròn trơn (loại ép vỉ) giá chỉ 65,83 triệu đồng/lượng. Tức vàng miếng đang cao hơn vàng nhẫn 12,87 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch mua vào – bán ra giá vàng nhẫn ở mức 1,1 triệu đồng/lượng và vàng miếng là 2,1 triệu đồng/lượng.

Tương tự, nhẫn tròn 9999 của DOJI Hà Nội được niêm yết ở mức giá 65,25 triệu đồng/lượng chiều bán ra, giá vàng SJC ở mức 78,45 triệu đồng/lượng. Mức chênh lên tới 13,2 triệu đồng/lượng.

Giám đốc một doanh nghiệp vàng ở Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mua vàng ép vỉ dù là nhẫn tròn trơn hay vàng miếng khi bán lại sẽ không mất phí. Với vàng trang sức, lúc mua khách sẽ bị tính thêm phí chế tác tùy theo mỗi sản phẩm, khi đem bán sẽ không thu lại được khoản phí này. Do đó, tùy vào nhu cầu của mỗi người để lựa chọn mua sản phẩm vàng phù hợp trong dịp vía Thần Tài.  

‘Ôm’ 400 tấn vàng cất két, vía Thần Tài 2024 là ngày nào để đi mua vàng cầu mayDù đã “ôm” tổng cộng khoảng 400 tấn vàng cất trong két, nhưng rất nhiều người vẫn thích mua vàng cầu may vào ngày vía Thần Tài. Vậy, vía Thần Tài 2024 là ngày nào để đi mua vàng cầu may mắn tài lộc.