Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcGiải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường?

Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường?


Học sinh đánh nhau, lột đồ: Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường? - Ảnh 1.

Vụ học sinh đánh nhau, lột đồ ở một quán cà phê lan truyền trên mạng xã hội gần đây

Là tình trạng đáng báo động và có xu hướng ngày càng gia tăng, nguồn gốc các trường hợp học sinh đánh nhau, bạo lực học đường này có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau.

“Cái tôi” của học sinh đi quá xa và trở thành bạo lực

Dưới góc nhìn của người từng bị bạo lực, B.T.D (sinh viên năm 4, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận thấy, các trường hợp bạo lực học đường ở học sinh xảy ra bởi cái tôi của học sinh quá lớn. Học sinh thường thích thể hiện sức mạnh, thể hiện mình mạnh mẽ hơn các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, việc thể hiện đôi khi đi quá xa, trở thành bạo lực gây ảnh hưởng đến thể xác và tâm lý các bạn khác.

Cũng từng là nạn nhân của bạo lực học đường, T.T.T (sinh viên năm nhất, Trường ĐH Quốc tế ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng, bạo lực học đường còn xuất phát bởi phần lớn nguyên nhân từ môi trường học tập và môi trường sống ảnh hưởng đến tính cách và suy nghĩ.

Học sinh đánh nhau, lột đồ: Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường? - Ảnh 2.

Học sinh đánh nhau ngay trong lớp

Bạo lực học đường dẫn đến nhiều tác hại như khiến học sinh lười đến trường vì sợ (sợ đến trường, sợ bạn đồng trang lứa), thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Hoặc có những học sinh chọn cách phản kháng dẫn đến ẩu đả gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong những trường hợp đó, nếu thầy cô, nhà trường không đưa ra được phương pháp giải quyết thỏa đáng sẽ gây ức chế cho nạn nhân và gia đình nạn nhân bị bạo lực.

Để hạn chế tình trạng bạo lực học đường diễn ra, T.T.T quan niệm: “Theo tôi, giải pháp tối ưu nhất phải đến từ cả gia đình và nhà trường phối hợp giúp các em thay đổi suy nghĩ và hành động. Giáo dục lại hành động của các em, nói cho các em biết thế nào là đúng sai, cái nào nên và không nên làm”.

Đồng quan điểm, B.T.D cũng cho rằng học sinh cần được giáo dục cách tôn trọng bạn bè của mình, không được sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Đồng thời cần tập cho học sinh tính không hơn thua, không được ỷ mạnh hiếp yếu.

Học sinh đánh nhau, lột đồ: Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường? - Ảnh 3.

Tiểu phẩm về chủ đề bạo lực học đường của học sinh Trường THCS-THPT Diên Hồng, Q.10, TP.HCM

Giải pháp cho thực trạng đáng báo động

Trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, thạc sĩ Phạm Thanh Tuấn, thành viên Hội đồng chuyên môn giáo dục công dân, Sở GD-ĐT TP.HCM, tổ phó chuyên môn giáo dục công dân quận 10, tổ trưởng chuyên môn Trường THCS-THPT Diên Hồng, cho biết, nguyên nhân chủ yếu của bạo lực học đường xuất phát từ 2 nhóm: nguyên nhân chủ quan (sự thay đổi về tâm sinh lý trong độ tuổi dậy thì, học sinh muốn chứng tỏ và khẳng định mình, học sinh trở nên hiếu thắng, hơn thua nhau hay cũng có thể xuất phát từ những mâu thuẫn trong quá trình học…). Nguyên nhân khách quan (việc giao lưu, kết bạn với các học sinh cá biệt hoặc ảnh hưởng trong tiềm thức do bạo lực gia đình, phim ảnh và các nội dung mang tính bạo lực).

“Nếu học sinh chưa thực sự nhận thức tốt, bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Học sinh thực hiện hành vi bạo lực sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của nhà trường. Nếu đủ tuổi, các em còn phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi mình gây ra tùy theo mức độ nghiêm trọng. Bạo lực học đường còn gây nhiều ảnh hưởng cho nạn nhân bị bạo lực về tâm lý (sợ sệt, lo lắng, thiếu tự tin từ đó ảnh hưởng quá trình học tập) và sức khỏe (tổn thương thể xác do sự tác động vật lý xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng)”, thầy Tuấn nhận định.

Học sinh đánh nhau, lột đồ: Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường? - Ảnh 4.
Học sinh đánh nhau, lột đồ: Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường? - Ảnh 5.

Tiểu phẩm về chủ đề bạo lực học đường của các học sinh Trường THCS-THPT Diên Hồng, Q.10, TP.HCM

Nhằm phòng chống vấn nạn học sinh đánh nhau cũng như bạo lực học đường, thạc sĩ Thanh Tuấn khẳng định bản thân học sinh cần tích cực rèn luyện kỹ năng sống, học cách kiềm chế cảm xúc, ngoan ngoãn, lễ phép đồng thời tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường lớp để tăng cường sự gắn kết với bạn bè. Khi nhận thấy có hành vi bạo lực xảy ra phải báo ngay cho nhà trường, thầy cô để can thiệp và xử lý kịp thời.

Thầy Tuấn nói thêm: “Về phía nhà trường, cần thường xuyên tổ chức các hoạt động mang tính định hướng nhân cách, giúp học sinh phát huy những đức tính tốt đẹp. Song song đó cần có hình phạt và cách giáo dục nghiêm khắc, phù hợp đối với những học sinh gây ra bạo lực và có biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với nạn nhân. Tăng cường các hoạt động truyền thông, phối hợp với gia đình và cơ quan, đoàn thể để phòng tránh bạo lực học đường”.

“Giáo viên cần quan tâm, theo dõi tình hình học sinh trong lớp, phối hợp với gia đình và nhà trường hỗ trợ kịp thời những khó khăn của học sinh. Có biện pháp can ngăn, giáo dục kịp thời đối với những trường hợp có nguy cơ dẫn đến việc học sinh đánh nhau, bạo lực đường. Đặc biệt, đối với gia đình, bố mẹ cần tạo môi trường sống lành mạnh cho con cái và phối hợp chặt chẽ với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con em mình tại trường học”, thạc sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Mời bạn đọc tham gia diễn đàn: Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường?

Mới đầu năm học mà bạo lực học đường liên tiếp xảy ra ở các địa phương với nhiều hình thức khác nhau gây ra nhiều hệ lụy. Có học sinh bị đình chỉ học tập, học sinh vào bệnh viện cấp cứu, thậm chí có học sinh tử vong… Tình trạng này đang ở mức báo động khiến nhiều người âu lo. 

Nhằm đi tìm nguyên nhân cốt lõi đồng thời có được những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, Báo Thanh Niên mở diễn đàn “Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực học đường?”. Chúng tôi mong nhận được ý kiến đóng góp từ quý độc giả.

Bạn đọc có thể gửi bài viết, ý kiến về địa chỉ thanhniengiaoduc@thanhnien.vn. Những bài viết chọn đăng sẽ nhận được nhuận bút theo quy định. Cảm ơn bạn đọc tham gia diễn đàn.Source link

Cùng chủ đề

Số vụ bạo lực học đường gia tăng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong phòng chống bạo lực học đường.Chỉ thị trên được lãnh đạo Chính phủ đưa ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên vẫn còn diễn biến phức tạp. Hình thức bạo lực học đường...

Tăng cường phối hợp phòng chống bạo lực học đường

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ, giải pháp về công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chống bạo lực học đường.

Nữ sinh lớp 6 bị đánh chảy máu mặt

Hà NộiNữ sinh lớp 6, trường THCS Kiến Hưng, quận Hà Đông, bị chị lớp 8 cùng trường đánh vào mặt, chảy máu. Tối 26/1, chị Vân, mẹ của học sinh bị đánh, cho biết sự việc xảy ra chiều cùng ngày. Theo lời chị Vân, con có mâu thuẫn với bạn cùng lớp, nên cuối giờ học, em này gọi chị gái đang học lớp 8 cùng trường, tới lớp đánh.Khi đón con ở trường, chồng chị Vân...

Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng chống bạo lực học đường

Ngày 26-1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên. https://www.youtube.com/watch?v=WX40oHuezEY Chỉ thị nêu rõ, tình trạng bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật trong...

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Học viên ILA thể hiện trình độ ngoại ngữ qua đam mê nghệ thuật

Thí sinh tham gia cuộc thi ILA Speak Up 2023 thuyết phục ban giám khảo bằng kỹ năng tiếng Anh và tài năng nghệ thuật như hát, chơi nhạc cụ, hài độc thoại… Speak Up 2023 mang chủ đề "Show the real you" (tạm dịch: thể hiện con người thật) và có điểm khác biệt so với các mùa giải trước. Ngoài việc thể hiện kỹ năng Anh ngữ, thí sinh phải thể hiện được tài năng và đam...

Cuộc sống sau 6 năm của nữ sinh đỗ trường Y ở tuổi 12

Trần Thư Âm (2005) xuất thân trong gia đình bình thường ở Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc). Bố của nữ sinh là trí thức tài năng, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Ông luôn mong muốn con gái có tuổi thơ hạnh phúc, bên cạnh việc đạt thành tích tốt trở thành học sinh giỏi. Do đó, bố mẹ Thư Âm không ép con học. 7 tuổi vào cấp 2, 9 tuổi vào cấp 3Khi...

Tin mới nhất

Gà ngậm hoa hồng hút khách tại chợ nhà giàu Hà Nội

Đình Trung - Thúy Hằng  ...

Tuyển Nhật Bản ra quyết định bất ngờ với ngôi sao bị cáo buộc hiếp dâm

Sự việc xảy ra hồi tháng 6 năm ngoái. Bản thân tiền vệ Junya Ito đã bác bỏ những cáo buộc này. Tuy nhiên, hôm thứ Tư (31/1) vừa rồi, hai người phụ nữ kể trên một lần nữa nộp đơn kiện tiền vệ của đội tuyển Nhật Bản ra tòa.Sau khi báo chí Nhật Bản đăng tải...

Chẳng còn nói miệng, Mỹ hành động cứng rắn khiến Israel lập tức phản đối

Ngày 1/2, Reuters dẫn các nguồn trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ ban hành mệnh lệnh hành chính nhằm trừng phạt những người định cư Israel ở Bờ Tây bị quy kết gây rối tại khu vực này.

CSGT Hà Nội khuyến cáo người dân di chuyển trong thời tiết sương mù

Cận Tết, giao thông tăng đột biến dễ ùn tắcSáng 2/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, những ngày cận Tết là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động chuẩn bị chào đón năm mới trên toàn địa bàn thành phố. Việc này thu hút đông...

Tin nổi bật

Tin mới nhất