Trang chủSự kiệnAMRI 16Hội nghị AMRI 16: Vai trò then chốt của truyền thông trong...

Hội nghị AMRI 16: Vai trò then chốt của truyền thông trong thúc đẩy ASEAN tự cường và thích ứng

VietTimes – Tại hội nghị AMRI 16, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn AMRI “ASEAN 2035: Hướng tới một ngành Thông tin và Truyền thông có tính Chuyển đổi, Thích ứng, và Tự cường”.

Họp báo công bố kết quả hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, ASEAN+3 lần thứ 7 và các hội nghị chuyên ngành thông tin tổ chức tại Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì.

Họp báo công bố kết quả hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, ASEAN+3 lần thứ 7 và các hội nghị chuyên ngành thông tin tổ chức tại Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì.

Sáng nay, 23/9, tại Đà Nẵng, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo, thông tin về kết quả hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16, ASEAN+3 lần thứ 7 và các hội nghị chuyên ngành thông tin tại Việt Nam năm 2023.

Thông qua “Tuyên bố Đà Nẵng”

Chủ trì buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, với tư cách là nước Chủ tịch hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN 16, hội nghị AMRI 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng, từ ngày 22/9 đến ngày 23/9. Với chủ đề xuyên suốt là “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”, hội nghị AMRI 16 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã khẳng định và định vị vai trò của ngành thông tin trong giai đoạn mới, là từ ‘thông tin’ tới ‘tri thức’, thông tin sẽ trở thành một phương tiện tích cực cho việc học tập trọn đời và nâng cao nhận thức và trình độ kỹ thuật số cho công dân ASEAN.

“Đây là xu thế tất yếu của chuyển đổi số, ảnh hưởng của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông mới, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Các Bộ trưởng khuyến khích đối thoại và gắn kết nhiều hơn nữa giữa truyền thông, cộng đồng và người dân, nhằm thúc đẩy tính toàn diện hơn về thông tin, kêu gọi sự hợp tác của khu vực để xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh thông qua nâng cao năng lực số, thúc đẩy tối đa hóa các nguồn thông tin đáng tin cậy để xây dựng lòng tin, định hướng dư luận, tăng cường kỹ năng số cho công dân ASEAN, đặc biệt là thế hệ trẻ và người cao tuổi”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.

vt_hop bao amri 16 2.png
<em>Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì buổi họp báo về kết quả hội nghị AMRI 16<em>

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN đã thông qua các văn kiện mới, ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được của các khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực thông tin.

Các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn AMRI “ASEAN 2035: Hướng tới một Ngành Thông tin và Truyền thông có tính Chuyển đổi, Thích ứng, và Tự cường” nhằm thúc đẩy đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và hỗ trợ triển khai Kế hoạch tương ứng trên 3 trụ cột ASEAN.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh giải quyết các thách thức và tận dụng cơ hội nảy sinh từ sự hội tụ và chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng sau năm 2025, nhấn mạnh vai trò chuyển đổi của truyền thông trong việc trao quyền cho cá nhân, cộng đồng và xã hội và chuyển đổi từ việc tiêu thụ thông tin thụ động hướng tới việc tiếp thu kiến thức một cách chủ động, khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN xem xét việc xây dựng Kế hoạch tổng thể về Chuyển đổi kỹ thuật số cho báo chí và truyền thông.

Đặc biệt, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”, trong đó công nhận vai trò then chốt của truyền thông trong việc đóng góp vào mục tiêu hướng đến công dân được trang bị kiến thức, thúc đẩy tiếp thu kiến thức như động lực, để thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng, đồng thời, thúc đẩy bản sắc ASEAN để thúc đẩy sự gắn kết xã hội và làm sâu sắc thêm ý thức là một phần của khu vực, nhằm hành động trước bối cảnh truyền thông đang thay đổi do chuyển đổi kỹ thuật số.

Hội nghị đã thông qua kế hoạch hành động của nhóm Đặc trách ASEAN về tin giả (PoA of TFFN). Đây là một trong những nỗ lực không ngừng của ngành thông tin trong việc thể chế hóa cơ chế trong khu vực nhằm giải quyết sự gia tăng của các mối đe dọa bất đối xứng bao gồm tin giả, thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch, quan điểm cực đoan và chủ nghĩa cực đoan.

Nhiều nội dung quan trọng được thông qua

Tại hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã thông qua Hướng dẫn Quản lý thông tin của Chính phủ trong việc chống lại thông tin giả mạo và thông tin sai sự thật trong truyền thông, nhằm xây dựng một khuôn khổ về cách các chính phủ có thể ứng phó với thông tin sai sự thật, hoặc gây hiểu lầm, đang được phổ biến trên các phương tiện truyền thông, hoặc trên các nền tảng truyền thông xã hội; thiết lập các tiêu chuẩn và thông lệ tốt cho các quan chức thông tin của chính phủ; nâng cao tính chính xác và độ tin cậy, cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong các hoạt động truyền thông của chính phủ;

Cải thiện sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng hoặc các trường hợp khẩn cấp; và để đảm bảo rằng thông tin của chính phủ minh bạch và có trách nhiệm. Cập nhật và hoan nghênh tiến độ thực hiện Kế hoạch Chiến lược dành cho Thông tin và Truyền thông ASEAN (2016-2025) cũng như ủng hộ xây dựng Kế hoạch cho giai đoạn mới, để đóng góp hơn nữa cho việc hiện thực hóa vai trò của thông tin truyền thông đối với thúc đẩy xây dựng ASEAN tự cường và thích ứng, phù hợp với Tuyên bố tầm nhìn AMRI.

Các Bộ trưởng đã phê duyệt các báo cáo kết quả từ 3 nhóm công tác trực thuộc Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách về Thông tin ASEAN (SOMRI) và đánh giá cao tầm quan trọng của 3 Nhóm công tác, nhằm tiếp tục phát triển lĩnh vực thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số nhanh chóng, cũng như thúc đẩy không gian mạng an toàn và bảo mật cho mọi công dân ASEAN, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội bao gồm người già, thanh niên, trẻ em và người khuyết tật.

vt_khai mac amri 6.png
<em>Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đứng giữa chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại phiên khai mạc hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16<em>

Hội nghị cũng đã cập nhật và hoan nghênh tiến độ kế hoạch tổng thể truyền thông ASEAN giai đoạn 2018-2025 (ACMP II) trong việc thúc đẩy một cộng đồng cơ hội cho tất cả mọi người. Đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động/dự án của Ủy ban Văn hóa và Thông tin ASEAN (COCI) tập trung nâng cao năng lực cho ngành thông tin và truyền thông (trong đó, hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn ASEAN về Ứng phó và Xử lý tin sai sự thật trên môi trường mạng và hội thảo ASEAN về Chuyển đổi số báo chí – Kiến tạo tri thức số cùng các diễn đàn khác); nâng cao nhận thức về ASEAN và thúc đẩy Bản sắc ASEAN; hỗ trợ xuyên suốt những nỗ lực của ASEAN giải quyết các vấn đề phát triển con người, xã hội và bền vững.

Về hợp tác với các nước đối thoại, các Bộ trưởng Thông tin ASEAN cảm ơn các sáng kiến của các nước đối thoại (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) xúc tiến hợp tác với ASEAN thời gian qua cũng như trao đổi quan điểm, sáng kiến và biện pháp tăng cường xây dựng năng lực chuyên môn và kiến thức kỹ thuật với các nước ASEAN+3, ASEAN+Trung Quốc, ASEAN+Nhật Bản, ASEAN+Hàn Quốc.

Hội nghị đã nhất trí triệu tập hội nghị AMRI lần thứ 17 và các hội nghị liên quan tại Brunei Darussalam vào năm 2025 và cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam vì sự tổ chức chủ đáo cho AMRI 16. Các hội nghị đã diễn ra trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị truyền thống của ASEAN.

viettimes.vn

Cùng chủ đề

Báo chí chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Hội nghị tiến hành dưới sự chủ trì của ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Trần Trọng...

Điệu nhảy truyền thống ardah

Mang những nét đặc trưng của nền văn hoá các quốc gia khu vực vùng Vịnh, điệu nhảy truyền thống ardah thời gian gần đây được giới thiệu trở lại với công chúng, đặc biệt là sau khi Quốc vương Kuwait Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đăng quang.

Truyền thông số góp phần truyền tải hình ảnh du lịch Việt Nam

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) đã chủ động thích ứng linh hoạt, phát triển các nền tảng số để đẩy mạnh truyền thông. Qua đó, đã hình thành một hệ sinh thái truyền...

Các cơ quan báo chí sẽ đồng hành truyền thông Giải đua thuyền máy Bình Định Grand Prix 2024

Ngày 05/3/2024, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Công ty Cổ phần Bình Định F1 thông tin về Giải đua thuyền máy Nhà nghề Quốc tế UIM F1H2O và UIM-ABP AQUABIKE Bình Định Grand Prix 2024 tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó...

Rain International ra mắt thị trường 3 sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Nhân dịp đón tiếp đoàn lãnh đạo cao cấp từ Tập đoàn Rain International Mỹ tại Hà Nội và TP.HCM, đại diện Rain Internation Việt Nam - bà Lê Minh Phương đã tổ chức sự kiện “Sức mạnh của dinh dưỡng hạt và Tiếp thị liên kết” nhằm khởi động thị trường thực phẩm dinh dưỡng.Ngoài ra, sự kiện còn có các chương trình tri ân khách mời thú vị. Nổi bật với hoạt động bốc thăm trúng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Không chỉ Maldives, Phuket hay Bali, thiên đường nghỉ dưỡng hạng sang đang gọi tên Phú Quốc

“MỘT HÒN ĐẢO NGÀN TRẢI NGHIỆM, VỪA SANG TRỌNG VỪA KHÁC BIỆT, LÀ NƠI LÝ TƯỞNG MÀ DU KHÁCH NÊN LỰA CHỌN CHO KỲ NGHỈ CỦA MÌNH” NHỮNG DÒNG MÔ TẢ NGẮN CỦA TRANG TIN UY TÍN NƯỚC PHÁP DEMOTIVATEUR ĐÃ PHẦN NÀO PHÁC HỌA CHÂN DUNG PHÚ QUỐC - “ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH BIỂN ĐẢO SANG TRỌNG HÀNG ĐẦU CHÂU Á” HIỆN NAY. Hòn đảo của những khu nghỉ dưỡng sang trọng Tại lễ trao giải World Travel Awards khu...

Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh tại núi Bà Đen, Tây Ninh

TỪ NGÀY 28-30/3 (NHẰM NGÀY 19-21/2 M LỊCH), LỄ VÍA QUÁN THẾ M BỒ TÁT ĐẢN SINH SẼ ĐƯỢC TỔ CHỨC THIÊNG LIÊNG TRÊN ĐỈNH NÚI BÀ ĐEN, TÂY NINH. Dịp này, chương trình nghệ thuật quy mô mang tên “Tây Ninh – khúc hát tự hào” do báo Nhân Dân kết hợp với UBND Tỉnh tổ chức cũng sẽ diễn ra tối 30/3 ngay khu vực quảng trường ga đi cáp treo tại chân núi Bà Đen, với sự...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

AMRI 16: Truyền tải thông tin đem lại tri thức, nâng cao dân trí

Chia sẻ về kết quả tại AMRI 16, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, các bộ trưởng đã khẳng định và định vị vai trò của ngành thông tin trong giai đoạn mới là từ "thông tin" tới "tri thức". Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; bộ trưởng, trưởng đoàn các quốc gia thành viên ASEAN chụp ảnh lưu niệm.  Việt Nam khởi xướng xây dựng nhiều nội dung...

Sứ mệnh mới của truyền thông là tạo ra tri thức và sự thấu hiểu

Sứ mệnh mới của truyền thông là tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin, qua đó trao thêm sức mạnh cho con người, giúp họ tự tin, làm chủ vận mệnh và hạnh phúc. VietNamNet giới thiệu phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI-16) diễn ra ngày 22/9/2023 ở Đà Nẵng. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc...

Hội nghị AMRI 16: Từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chụp ảnh lưu niệm cùng các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN+3 tại lễ khai mạc VTV.vn - Các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN khẳng định, thông tin sẽ là phương tiện tích cực cho việc học tập và nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật số cho công dân ASEAN. Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI -16) vừa được Việt Nam đăng cai tổ...

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16: Khẳng định vai trò của ngành Thông tin trong giai đoạn mới

Sáng 23-9, tại Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo thông báo các kết quả chính của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (AMRI+3). Hội nghị AMRI 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 22 đến ngày 23-9; với chủ đề xuyên suốt là "Truyền thông:...

Việt Nam và Thái Lan tăng cường truyền thông để quảng bá hình ảnh hai nước

Thời gian tới Việt Nam và Thái Lan sẽ có nhiều phóng sự truyền hình để quảng bá về hình ảnh văn hóa, lịch sử của nhau. Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) diễn ra tại TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp bà Puangpet Chunlaiad, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và bà Puangpet Chunlaiad đã chia sẻ...

Mới nhất

ScaleUP nhận đầu tư vòng hạt giống từ quỹ Nextrans

ScaleUP, đơn vị cung cấp các giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng đột phá cho thương mại điện tử vừa công bố nhận đầu tư vòng hạt giống (Seed Funding) từ quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc). Số vốn không được tiết...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công...

Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Sáng 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh. Thủ tướng đề nghị Tiền Giang nỗ lực phát triển trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ; là một cực tăng trưởng...

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

Năm 1938, ông Vi Tư Hào sinh ra trong gia đình nghèo ở Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Từ nhỏ, ông đã đam mê học tập và thích khám phá tri thức. Mặc dù sinh ra trong thời đại khó khăn ăn không đủ, nhưng ông vẫn chú trọng học hành: "Tôi thà chịu đói còn hơn...

Tôn vinh các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Ngày 24/3, chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam”, trao thưởng vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 và Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình năm 2024 diễn ra sôi động tại không gian...

Mới nhất