Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếHướng đến chế độ, chính sách tốt hơn cho...

Hướng đến chế độ, chính sách tốt hơn cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốcTrong tình hình mới, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đáp ứng yêu cầu cao hơn rất nhiều so với trước đây do môi trường làm việc ở nơi khó khăn nhất thế giới về điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật.

Ngày 23/5, Hội nghị tổng kết thi hành Nghị định số 162/2016/NĐ-CP ngày 14/12/2016 quy định một số chế độ, chính sách đối với cá nhân và công tác bảo đảm đối với các tổ chức của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) được tổ chức tại Hà Nội.

Hướng đến chế độ, chính sách tốt hơn cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức)

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện việc quán triệt triển khai và kết quả thực hiện Nghị định số 162/2016/NĐ-CP; những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thi hành Nghị định số 162/2016/NĐ-CP; bất cập về chế độ, chính sách đối với cá nhân và công tác bảo đảm đối với tổ chức Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Từ đây, xác định cụ thể các kiến nghị làm cơ sở để Bộ Quốc phòng đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 162/2016/NĐ-CP nhằm bảo đảm chế độ chính sách cho cá nhân và công tác bảo đảm cho đơn vị tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Báo cáo tại Hội nghị, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết, từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử 533 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đi thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ theo hai hình thức cá nhân và đơn vị.

Từ khi triển khai lực lượng, lãnh đạo các cấp đã quan tâm, thường xuyên theo dõi, tạo điều kiện và ban hành nhiều chủ trương, chính sách đãi ngộ đối với lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Theo đó, việc ban hành Nghị định số 162/2016/NĐ-CP ngày 14/12/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với cá nhân và công tác bảo đảm đối với các tổ chức của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ đã kịp thời, động viên đối với lực lượng này, góp phần đảm bảo cho các lực lượng của Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và LHQ giao.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế, vướng mắc, bất cập: Nghị định chưa bao quát hết đối tượng được áp dụng do sự thiếu đồng bộ trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định việc tham gia hoạt động GGHB LHQ, còn tồn tại bất cập về chế độ chi trả phụ cấp theo tỷ lệ % tính trên mức chi trả bình quân của LHQ cho cá nhân tham gia hình thức đơn vị theo trách nhiệm ở từng vị trí, nhất là các vị trí chỉ huy đơn vị.

Bên cạnh đó, chế độ, chính sách ưu tiên cho lực lượng nữ chưa toàn diện và chưa mang tính khuyến khích cao. Công tác bảo đảm đối với tổ chức, đơn vị chưa tương xứng và chưa phù hợp với mỗi loại hình đơn vị theo quy định; chưa có quy định cụ thể hướng dẫn thực hiện công tác đảm bảo bồi thường, hồi hương lực lượng Việt Nam trong trường hợp vi phạm kỷ luật tại phái bộ.

Hướng đến chế độ, chính sách tốt hơn cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam trình bày báo cáo tại Hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức)

Nghị định cũng chưa có quy định và hướng dẫn chế độ trợ cấp địa bàn cho lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ; chưa có quy định, hướng dẫn hỗ trợ chi phí phát sinh khi đi phép bị hủy chuyến bay do tình hình an ninh; đảm bảo công tác phí trong quá trình đi phép, công tác xa đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng, trong tình hình mới, lực lượng GGHB LHQ cần đáp ứng yêu cầu cao hơn rất nhiều so với trước đây do môi trường làm việc ở nơi khó khăn nhất thế giới về điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật; đời sống của nhân dân sở tại gặp khó khăn, môi trường phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các dịch bệnh…

Theo Trung tướng Trịnh Văn Quyết, trong điều kiện đặt ra, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn nhiều, Nghị định 162 cần được tiến hành sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhưng quan trọng nhất là thống nhất giữa các lực lượng trong nước tham gia lực lượng GGHB LHQ với trách nhiệm chính trị cao nhất.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị đã đóng góp ý kiến về các nội dung như: Chế độ chính sách cho lực lượng nữ tham gia hoạt động GGHB LHQ; công tác bảo đảm tài chính, hậu cần; những khó khăn, bất cập khi triển khai thực hiện Nghị định 162…; đề xuất phương hướng bảo đảm chế độ, chính sách cho các lực lượng tham gia hoạt động GGHB trong thời gian tới.

Các đại biểu đều cho rằng, cần có các chính sách hỗ trợ tốt hơn cho lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ, phù hợp với tình hình thực tiễn và những vấn đề mới phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhất trí, đánh giá cao với báo cáo tổng kết và các ý kiến phát biểu; cho rằng, báo cáo nêu rõ những ưu điểm, hạn chế trong quá trình triển khai Nghị định 162. Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cũng đồng tình với đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 162 theo hướng phù hợp với những nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thời gian tới, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các đối tượng trực tiếp tham gia hoạt động GGHB LHQ tiếp tục mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành trong quá trình chuẩn bị triển khai lực lượng cũng như quá trình đảm bảo các chế độ, chính sách cho lực lượng hoạt động ở các phái bộ.

Hướng đến chế độ, chính sách tốt hơn cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cùng các đại biểu gặp gỡ tại Hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức)

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến giao nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị thường xuyên cử lực lượng tham gia GGHB LHQ ở cả loại hình cá nhân và đơn vị, cần tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Bộ, nhất là liên quan đến chế độ, chính sách theo Nghị định 162 để quán triệt cán bộ, chiến sĩ yên tâm, phấn khởi nhận nhiệm vụ.

Về việc xin ý kiến trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 162 theo trình tự Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị cùng Cục GGHB Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành và cơ quan, đơn vị tiến hành đầy đủ các bước theo quy trình, lựa chọn các vấn đề cần sửa đổi, bổ sung để nghiên cứu tiến hành lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung một số điều phù hợp với nhu cầu thực tế.

Nguồn

Cùng tác giả

Những trận đấu quan trọng của 4 đội bóng Đông Nam Á

Đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ đối đầu Olympic Iran ở lượt trận thứ 2 bảng B môn bóng đá nam tại ASIAD 19 vào lúc 18h30 ngày 21/9.

Bốn trọng tâm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan

Để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Thái Lan trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu bốn trọng tâm hai bên cần thúc đẩy.

Nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện, Đức nêu điều kiện cho giải pháp hòa bình, Nga đã có đóng góp quan trọng...

Ngày 20/9, bên lề phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA 78) tại New York (Mỹ), Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã nhận định về tình hình Nagorno-Karabakh hiện nay.

Hiệp định về Biển cả giúp củng cố hệ thống văn bản pháp lý dựa trên Công ước Luật biển 1982

Hiệp định về Biển cả tiếp tục củng cố hệ thống văn bản pháp lý dựa trên Công ước Luật biển 1982 trong việc quản trị các vùng biển và đại dương, hướng đến mục tiêu phát triển bền...

Quy định về dạy thêm, học thêm cho học sinh trong trường như thế nào?

Xin cho tôi hỏi quy định về dạy thêm, học thêm cho học sinh trong trường như thế nào? Các trường hợp nào không được dạy thêm? - Độc giả Phương Trang

Tin cùng chuyên mục

Đột quỵ ở người trẻ

Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, hút thuốc lá, uống rượu bia, ít tập thể dục, mắc bệnh nền sớm khiến nhiều người trẻ bị đột quỵ. PGS.TS.BS Nguyễn Văn Liệu, Trưởng khoa Thần kinh - Đột quỵ,...

Cơ sở thẩm mỹ mạo danh nhãn dược nổi tiếng bị tạm đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động

SGGPO 21/09/2023 08:35 Hộ kinh doanh này không những không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà còn cố tình tái phạm với hành vi vi phạm, tiếp tục quảng cáo điều trị...

ADN giải oan cho cô gái trẻ bị gia đình bạn trai nghi ngờ có con ngoài giá thú

Một ngày giữa tháng 9, Mạnh cùng Huyền và đứa trẻ cô nhận nuôi suốt 6 năm nay đến trung tâm xét nghiệm ADN. Mạnh đề nghị cán bộ giám định huyết thống cho bạn gái của mình...

Quy định về dạy thêm, học thêm cho học sinh trong trường như thế nào?

Xin cho tôi hỏi quy định về dạy thêm, học thêm cho học sinh trong trường như thế nào? Các trường hợp nào không được dạy thêm? - Độc giả Phương Trang

Phòng khám ép người bệnh chuyển 29 triệu đồng trên bàn phá thai

TP HCMNgười phụ nữ 37 tuổi, phá thai tại Phòng khám Y học Sài Gòn, thống nhất gói 2 triệu đồng, quá trình thủ thuật được yêu cầu ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, "nếu không...

Tin nổi bật

Tin mới nhất