Theo Appleinsider, giữa tháng 3 vừa qua, chiếc iPhone 4GB phiên bản gốc đã được đưa ra đấu giá tại trang web trực tuyến LCG Auctions (Mỹ).

Đó là chiếc iPhone đời đầu ở tình trạng tuyệt vời, nguyên trong hộp với lớp niêm phong nilon bảo vệ ở bên ngoài hoàn toàn nguyên vẹn. 7/8 góc của chiếc hộp đều sắc nét, không phai màu, không có vết lõm ở các cạnh.

iphone doi dau.jpg
iPhone nguyên bản đời đầu 4GB vừa được bán đấu giá hơn 130.000 USD. Ảnh: Appleinsider

LCG kỳ vọng chiếc iPhone “đồ cổ” này sẽ mang lại hơn 100.000 USD và nó đã làm được hơn cả mong đợi, khi giá bán cuối cùng là 130.027,20 USD.

Nguyên nhân chính khiến giá bán chiếc iPhone này cao là do hàng hiếm. Apple đã ngừng sản xuất mẫu 4GB vào ngày 5/9/2007, chỉ hơn hai tháng sau khi phát hành.

Tuy nhiên, đây là mẫu iPhone nguyên bản được bán với giá thấp hơn hai mẫu giống hệt nhau đã được đưa ra đấu giá trước đó. Vào tháng 7/2023, mẫu iPhone tương tự được bán với giá hơn 190.000 USD. Theo đánh giá của các chuyên gia sưu tầm, iPhone đời đầu bản 4GB hiếm hơn 20 lần so với bản 8GB. “Không ngạc nhiên khi nó thiết lập kỷ lục mới. Nhưng việc vượt mốc 190.000 USD vẫn là điều đáng ngạc nhiên”, nhà sáng lập LCG Auctions cho biết.

Sau đó, vào tháng 10/2023, cũng mẫu iPhone này được bán với giá 133.435 USD.

iphone dau.jpg
Chiếc iPhone được trả giá hơn 190 nghìn USD trên trang đấu giá hồi tháng 7/2023. Ảnh chụp màn hình

Theo LCG Auctions, iPhone là một trong những phát minh quan trọng và phổ biến nhất của thời đại, được Steve Jobs giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 9/1/2007 và lên kệ từ tháng 6 cùng năm.

Chiếc iPhone đời đầu còn được gọi là iPhone 2G, gây chú ý với màn hình cảm ứng điện dung 3.5 inch (320 x 480 pixel). “Lên kệ là một khoảnh khắc hạnh phúc song cũng áp lực”, Tony Fadell – đồng tác giả iPhone – chia sẻ trên Thời báo Phố Wall năm 2022. “Điều gì sẽ xảy ra khi nó tiến ra thế giới”?.

iPhone thế hệ đầu chỉ là một mẫu điện thoại thông minh xoàng xĩnh nếu so với các smartphone hiện nay. Máy không có kết nối 3G và camera cũng chỉ có một ống kính với độ phân giải 2 MP, nhưng sản phẩm này có một sức hút kỳ lạ. Điều đặc biệt là nó nhanh chóng trở thành sản phẩm thành công nhất của Apple, mãi mãi thay đổi ngành công nghiệp smartphone.

Xem video quảng cáo iPhone phiên bản đầu tiên của Apple (Video: Apple):

Apple chuẩn bị có đột phá cho iPhone mớiApple vừa hoàn tất quá trình mua lại startup DarwinAI. Đây được xem là bước chuẩn bị cho ra mắt iPhone tích hợp AI tạo sinh.