Trang chủNewsThế giớiKẻ thắng người thua trong Siêu thứ ba

Kẻ thắng người thua trong Siêu thứ ba


Ông Trump và Tổng thống Biden chắc chắn là hai người chiến thắng vang dội nhất ngày Siêu thứ ba, trong khi bà Haley đã bị dập tắt hy vọng cuối cùng.

5/3 được gọi là Siêu thứ ba, bởi đây là ngày trọng đại nhất trong cuộc đua giành đề cử tấm vé ứng viên tổng thống Mỹ. Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại 15 bang và vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ đồng loạt tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày này để chọn ứng viên tranh cử.

Sau một ngày bỏ phiếu, kết cục dường như đã ngã ngũ và Siêu thứ ba tiếp tục là mốc quan trọng định đoạt ứng viên trong bầu cử tổng thống Mỹ, với những kẻ thắng người thua rõ ràng.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Giới quan sát cho rằng người chiến thắng đầu tiên trong ngày Siêu thứ ba chính là cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa đã khép lại, dù Trump chưa chính thức giành đề cử. Ngoại trừ Vermont, ông đều đánh bại đối thủ duy nhất còn lại, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, ở tất cả những bang khác trong ngày này.

Tại Virginia, nơi chiến dịch tranh cử của Haley vẫn nuôi chút hy vọng mong manh trước khi kết quả được công bố, Trump đã giành thắng lợi với cách biệt 30 điểm phần trăm.

Ông còn giành chiến thắng lớn hơn ở hai bang đông dân nhất hiện nay là California và Texas.

Chiến thắng vang dội của Trump trong vòng bầu cử sơ bộ năm nay đánh dấu màn trở lại đáng chú ý đối với ứng viên mà sự nghiệp chính trị tưởng như đã kết thúc sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Cũng có một số dấu hiệu cảnh báo cho Trump về khả năng thắng lợi của ông ở các khu vực ôn hòa và giàu có hơn, như vùng ngoại ô phía bắc Virginia.

Dù vậy, điểm mấu chốt là đảng Cộng hòa hiện đã thuộc về Trump.

Giành thắng lợi vang dội không kém là Tổng thống Joe Biden, người chỉ phải đương đầu với những đối thủ trên danh nghĩa.

Việc Tổng thống Biden chiến thắng với cách biệt rất lớn cho thấy tiềm năng của ông. Người đứng đầu Nhà Trắng thắng ở tất cả 15 bang, ngoại trừ Samoa. Người giành chiến thắng cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại vùng lãnh thổ này là một chính trị gia gần như vô danh, Jason Palmer, với tổng cộng 51 phiếu bầu.

Ở 15 bang, không ứng viên nào ngoài Biden đạt được thắng lợi hai con số. Tổng thống, người tin rằng mình bị đánh giá thấp, đang trên đà giành được tấm vé đề cử của đảng Dân chủ.

Giống Trump, ngày Siêu thứ ba cũng phát đi những tín hiệu cảnh báo với Biden, nhất là về việc ông ủng hộ Israel trong chiến dịch quân sự tại Dải Gaza.

Tại Minnesota, nhóm đảng viên Dân chủ ủng hộ Palestine và cảm thấy thất vọng với chính sách của ông chủ Nhà Trắng về Israel và Gaza đã phát động chiến dịch “không bầu cho ai”. Trong chiến dịch này, họ kêu gọi cử tri chọn phương án “không bầu cho ai”, thay vì chọn ông Biden trên lá phiếu.

Lựa chọn “không bầu cho ai” biểu thị rằng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ, nhưng không bầu cho bất kỳ ứng viên nào được liệt kê trên lá phiếu. Những phiếu bầu này sẽ không được tính cho Tổng thống Biden.

20% cử tri đã hưởng ứng lời kêu gọi đó, tương đương hơn 45.000 người. Nhóm tổ chức chiến dịch lưu ý rằng họ mới chỉ vận động trong một tuần và chi ra 20.000 USD.

Con số trên vượt xa kết quả ở Michigan vào tuần trước, nơi 13% cử tri sơ bộ của đảng Dân chủ chọn “không bầu cho ai”.

Những người ủng hộ Tổng thống Biden có thể hy vọng rằng Israel và Hamas sẽ sớm đạt được một lệnh ngừng bắn ở Gaza, qua đó giúp xoa dịu vết thương chính trị mà ông chủ Nhà Trắng đang phải chịu.

Nhưng giới quan sát đánh giá mối nguy hiểm thực sự đối với Tổng thống Biden đang được thể hiện rõ ràng nhất từ trước tới nay.

Bà Nikki Haley phát biểu tại Greer, bang Nam Carolina, ngày 19/2. Ảnh: AP

Bà Nikki Haley phát biểu tại Greer, bang Nam Carolina, ngày 19/2. Ảnh: AP

Nói tới bên thua cuộc trong ngày Siêu thứ ba, cái tên được nhắc đến nhiều nhất là Nikki Haley. Bà chỉ thắng một trong 15 bang diễn ra bầu cử sơ bộ vào ngày 5/3.

Nhưng chiến thắng ở Vermont, một trong những bang tự do nhất đất nước, không đủ để giúp bà đảo ngược tình thế trước Trump. Sau ngày Siêu thứ ba, ông Trump đang có 1.040 đại biểu, trong khi bà Haley có 86 đại biểu. Ứng viên cần tối thiểu 1.215 đại biểu để giành tấm vé đề cử tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa vào tháng 7.

Đối với bà, đây là đêm mà mọi ngọn lửa hy vọng còn sót lại đều bị dập tắt. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc sau đó thông báo dừng chiến dịch tranh cử. Với quyết định này của bà, Donald Trump trở thành ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống 2024.

Bà bày tỏ lòng biết ơn vì sự ủng hộ của nhiều cử tri trên khắp đất nước, cho hay bà mong muốn tiếng nói của người Mỹ được lắng nghe. “Tôi đã làm được điều đó. Tôi không có gì hối tiếc”, bà nói.

Bất chấp thất bại trong vòng sơ bộ, Haley đã chứng minh được năng lực của mình, dễ dàng thay thế Thống đốc Florida Ron DeSantis, trở thành gương mặt chính đối đầu với cựu tổng thống Trump.

Haley mới 52 tuổi nên có thể dễ dàng tái tranh cử vào năm 2028 hoặc xa hơn. Nhưng với năm 2024, bà chắc chắn đã đi đến cuối con đường.

Một bên khác phải trải qua thất vọng mà ít ai ngờ tới là chính công chúng Mỹ. Vốn là cuộc đua đầy kịch tính, ngày Siêu thứ ba năm nay diễn ra tương đối buồn tẻ.

Kết quả chung cuộc không có gì bất ngờ, đi cùng với đó là niềm phấn khích của công chúng cũng bị dập tắt.

Nhưng điều này lại làm bật lên nghịch lý chính của cuộc đua năm nay.

Biden và Trump sẽ dễ dàng giành được đề cử từ đảng của họ, song các cuộc thăm dò cho thấy hàng triệu người Mỹ đang nhìn vào viễn cảnh tái đấu giữa hai ông với thái độ miễn cưỡng.

Hồi tháng một, cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos thực hiện chỉ ra rằng 67% người Mỹ “chán nản khi phải theo dõi những ứng viên giống nhau trong cuộc bầu cử tổng thống và muốn những gương mặt mới”.

Về mặt lý thuyết, điều đó sẽ mở ra cơ hội cho ứng viên đảng thứ ba tham gia tranh cử. Nhưng liệu có ai có thể thực sự tận dụng cánh cửa này không lại là câu chuyện khác.

Ứng viên độc lập Robert F. Kennedy Jr., cháu trai cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy, cùng ngày thông báo ông hiện đã có đủ chữ ký để ghi tên mình trên lá phiếu tại Nevada.

Kennedy đang nhận được ủng hộ ở mức 11% trong một cuộc đua giả định với Tổng thống Biden và cựu tổng thống Trump. Trong khi đó, ông Trump đang dẫn trước ông Biden 2 điểm phần trăm.

Vũ Hoàng (Theo Hill, Reuters, AFP)
Source link

Cùng chủ đề

Chiến dịch gây quỹ của Trump hụt hơi giữa rắc rối tiền phạt

Khi Donald Trump đối mặt khủng hoảng tiền phạt vì thua kiện, chiến dịch gây quỹ của ông cũng không thể thu hút được nhiều nguồn tài trợ. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden tuần này tiếp tục khoe về những thắng lợi trong nỗ lực gây quỹ trước thềm bầu cử tháng 11. Nhóm của ông Biden ngày 20/3 thông báo họ có 71 triệu USD trong tài khoản tính tới cuối tháng 2, gấp...

Anh chắc nịch sẽ hợp tác với Mỹ dù ai là tổng thống, Washington nói sẽ “không lay chuyển” một việc

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Anh David Cameron khẳng định, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ dù ai sẽ trở thành Tổng thống sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Thủ tướng Ireland bất ngờ từ chức, Nga tính lập hai đội quân mới, Bolivia thu giữ lượng ma túy “khủng”

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 21/3.

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu tăng thuế UAV Trung Quốc

Nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ yêu cầu chính quyền ông Biden áp thuế cao hơn 25% đối với UAV Trung Quốc, dù nhập khẩu từ các nước khác. Chủ tịch Ủy ban Trung Quốc tại Hạ viện Mỹ Mike Gallagher, thành viên đảng Cộng hòa, cùng Raja Krishnamoorthi, đồng chủ tịch kiêm thành viên đảng Dân chủ, dẫn đầu nhóm với hơn 11 nhà lập pháp khác đưa ra yêu cầu này.Trong thư gửi tới cơ quan...

Ông Trump dọa trục xuất Đại sứ Australia nếu đắc cử

Ông Trump đe dọa Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd có thể bị trục xuất, sau khi nhà ngoại giao này nhiều lần chỉ trích cựu tổng thống. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 19/3, khi được yêu cầu bình luận về Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd, cựu tổng thống Donald Trump cho biết ông nghe nói nhà ngoại giao này "hơi cáu kỉnh"."Tôi cũng nghe nói ông ấy không phải người xuất sắc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành cầu Rạch Miễu 2 vào tháng 9/2025

TIỀN GIANG-Kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hoàn thành công trình dịp Quốc khánh 2/9/2025, sớm 7 tháng so với dự kiến. Yêu cầu được người đứng đầu Chính phủ đưa ra tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang vào sáng 24/3. "Mục tiêu đến lễ kỷ niệm 80 năm thành lập nước, 2/9/2025, phải hoàn thành cầu Rạch Miễu 2", Thủ tướng...

Hình dáng cầu vượt dài nhất cao tốc Bắc Nam sau hợp long

NGHỆ AN-Cầu Hưng Đức bắc qua sông Lam, nối Nghệ An và Hà Tĩnh, là cầu vượt sông dài nhất cao tốc Bắc Nam, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 5. Đức Hùng - Đỗ Nam Vnexpress.net Nguồn

Môtô nước nhào lộn trên biển Quy Nhơn

BÌNH ĐỊNH-55 tay đua tranh tài Giải vô địch thế giới môtô nước UIM-ABP Aquabike Championship tạo nên những cảnh nhào lộn, rẽ sóng đẹp mắt trên đầm Thị Nại. Phạm Linh - Dũng Nhân - Đỗ Nam Vnexpress.net Nguồn

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Nga bắt giữ nghi can “khủng bố”, tàu Trung Quốc chặn tàu Philippines ở Biển Đông, Moscow tiết lộ lý do không kích ồ...

Mỹ hối thúc Ukraine dừng tấn công các cơ sở năng lượng của Nga; Đức - Pháp thỏa thuận "đột phá' về vũ khí, Israel bắt giữ hàng trăm chiến binh Palestine tại bệnh viện Gaza … là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư của các trường y trên toàn quốc sẽ bắt đầu nộp đơn từ chức vào ngày 25-3 và sẽ giảm...

Israel không kích thành trì Hezbollah

Quân đội Israel không kích xưởng vũ khí của Hezbollah ở thành phố Baalbek ở miền bắc, nơi được mệnh danh là thành trì của nhóm. Theo phóng viên AFP, không quân Israel ngày 24/3 tấn công một cơ sở của Hezbollah ở Baalbek mà nhóm đã bỏ hoang trong một thời gian, khiến ba cư dân sống gần đó bị thương. "5 tên lửa Israel đánh trúng một tòa nhà hai tầng có người ở tại al-Osseira, ngoại...

Tiếng nói của kinh tế châu Á

Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao được đánh giá là kênh hiệu quả để trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế đáng quan tâm nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Mới nhất

VCCI đề nghị thống nhất tiêu chí chọn dự án thí điểm sử dụng đất khác

VCCI đề nghị thống nhất tiêu chí chọn dự án thí điểm sử dụng "đất khác"VCCI lo ngại xin – cho khi xác định dự án đầu tư thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thảo thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất...

Dấu hiệu ở cổ họng cảnh báo chứng sa sút trí tuệ không nên bỏ qua

Chứng sa sút trí tuệ không chỉ là tình trạng mất trí nhớ và lú lẫn...

Cảng Quốc tế Long An ký ý định thư với OPASCOR mở rộng quan hệ hợp tác

Cảng Quốc tế Long An ký ý định thư với OPASCOR mở rộng quan hệ hợp tácTại Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024, Cảng Quốc tế Long An, Việt Nam và Oriental Port and Allied Services Corporation (OPASCOR), Philippines đã nhận diện cơ hội hợp tác, ký kếtý định thư. ...

Gìn giữ giá trị tinh hoa của làng nghề truyền thống

Doanh nhân Ngô Quý Đức, Nhà sáng lập “Về Làng”: Gìn giữ giá trị tinh hoa của làng nghề truyền thốngẤp ủ ước mơ bảo tồn và lan tỏa những giá trị làng nghề truyền thống, chàng trai trẻ Hà thành Ngô Quý Đức đã lặn lội đến các vùng quê trong hàng chục năm trời để triển...

Doanh nghiệp bảo hiểm thận trọng trong xây dựng kế hoạch lợi nhuận

Doanh nghiệp bảo hiểm thận trọng trong xây dựng kế hoạch lợi nhuậnNhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng mạnh doanh thu. Tuy nhiên, môi trường lãi suất thấp khiến không ít công ty thận trọng trong xây dựng phương án lợi nhuận. ...

Mới nhất