Trang chủNewsThể thaoKhởi động giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần II

Khởi động giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần II


Dưới sự chỉ đạo của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, với khẩu hiệu “Chơi đẹp – Thắng đẹp – Cổ vũ đẹp”, giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần I – 2023 do Báo Thanh Niên phối hợp với Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) tổ chức, đã để lại ấn tượng thực sự mạnh mẽ. Tiếp nối thành công rực rỡ ở mùa đầu tiên, giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần II – 2024 xứng đáng được đón chờ.

Lễ trao giải mùa đầu tiên

Chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn - Ảnh 1.

Trận bán kết giữa đội Trường ĐH Thủy lợi (12) và Trường ĐH Tôn Đức Thắng tại giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần I – 2023 diễn ra rất sôi nổi

Điều lệ thích ứng với quy định của AFC

Ngày 19.10.2023, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi, đồng Trưởng ban Tổ chức giải, đã ký ban hành điều lệ giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần II – 2024. Có điều gì đáng chú ý ở điều lệ giải năm nay? Quy định về đăng ký thi đấu được nêu rất kỹ và chi tiết. Ban tổ chức (BTC) cho phép các đội được đăng ký tối đa 7 quan chức (với các chức danh trưởng đoàn, HLV trưởng, trợ lý HLV, cán bộ chuyên môn, cán bộ truyền thông, bác sĩ, săn sóc viên). Trong đó, có 3 chức danh bắt buộc phải đăng ký gồm trưởng đoàn, HLV trưởng và bác sĩ hoặc săn sóc viên.

Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN tạo ấn tượng mạnh mẽ

ĐỘC LẬP

Đây là những yêu cầu tiệm cận với tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dành cho các CLB hay đội tuyển quốc gia ở sân chơi quốc tế. Với sân chơi bóng đá sinh viên, việc đặt tiêu chuẩn cao đòi hỏi các đội đầu tư nhiều hơn về con người lẫn tổ chức, nhưng là cần thiết để giải đấu ngày càng có chất lượng chuyên môn cao hơn. Giải đấu chỉ chuyên nghiệp khi các đội thực sự chuyên nghiệp và bài bản, trên nhiều phương diện như xây dựng hình ảnh, đối ngoại, tương tác với CĐV, tuân thủ luật chơi và các vấn đề hậu cần.

Tại sao phải có các chức danh bắt buộc đăng ký ?

Ông Dương Nghiệp Khôi giải thích: “Điều lệ giải năm nay được củng cố chặt chẽ. Thành phần ban lãnh đạo đội phải có 7 quan chức, trong đó bắt buộc có trưởng đoàn, HLV và bác sĩ hoặc săn sóc viên. Điều lệ giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên lần I – 2023 mới chỉ yêu cầu số lượng quan chức chứ chưa đưa ra yêu cầu các chức danh bắt buộc phải đăng ký. Việc siết chặt điều khoản liên quan đến đăng ký thi đấu, giúp các đội đảm bảo mục đích tham dự, tinh thần thể thao cũng như yếu tố chuyên môn. Trưởng đoàn sẽ lo hậu cần, trang phục, tập luyện; HLV trưởng và các trợ lý lo chuyên môn. Ngoài ra, khi đội bóng di chuyển, cũng cần có ê kíp lo ăn ở, quản lý đội bóng như một đội chuyên nghiệp. Càng đặt ra nhiều yêu cầu chuyên nghiệp, công tác tổ chức của các đội càng quy củ và ổn định hơn.

Mỗi đội có thể đăng ký thêm HLV thể lực, BTC không cấm cản, vì sẽ góp phần nâng cao tính chuyên môn trong tập luyện và thi đấu. Việc quy định các đội có cán bộ truyền thông (ở khoản 7.2 điều 7 đăng ký thi đấu thuộc điều lệ giải) là nét rất mới và cần thiết. Có thêm cán bộ truyền thông, đội bóng sẽ có thêm điều kiện tạo ra hiệu ứng tốt về mặt hình ảnh, tương tác mạnh hơn với CĐV, lan tỏa sâu hơn – rộng hơn hình ảnh đội bóng nói riêng và giải đấu nói chung ra ngoài công chúng, khán giả”.

Tuyển thủ Tiến Linh (bìa phải) xuất hiện trong lễ trao giải tại trận chung kết giải lần đầu tiên

Ông Dương Nghiệp Khôi cũng cho biết: “Việc mỗi đội bắt buộc phải đăng ký bác sĩ hoặc săn sóc viên, thể hiện rõ vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, thể lực cho cầu thủ được đẩy mạnh và quan tâm đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong thi đấu, tập luyện. Khi VĐV chấn thương, nếu chăm sóc tốt có thể nhanh hồi phục. Nếu không may có sự cố về chấn thương xảy ra, bác sĩ hoặc săn sóc viên sẽ có nhiệm vụ sơ cấp cứu ban đầu và tùy vào mức độ chấn thương, sẽ có hướng xử lý phù hợp tiếp theo”.

Quy định chặt chẽ về đối tượng và tư cách dự giải

Điều lệ giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần II – 2024 đưa ra các quy định rất rõ ràng về tư cách tham dự giải của cầu thủ mà các đội cần đặc biệt lưu ý. Khoản 5.1 điều 5 nêu rõ: Cầu thủ là nam sinh viên, theo học hệ chính quy tập trung dài hạn. Sinh viên chuyên sâu bóng đá thuộc chuyên ngành huấn luyện thể thao của các trường đại học, cao đẳng TDTT hoặc các cầu thủ đã hoặc đang đăng ký thi đấu các giải U.21, hạng nhì, hạng nhất và V-League 2021, 2022, 2023 không được tham dự (giải đầu tiên, điều lệ không quy định rõ đối tượng không được phép tham dự là cầu thủ đã hoặc đang đăng ký dự các giải hạng nhì, các giải U.21).

Điều lệ giải năm 2024 chặt chẽ hơn

Về độ tuổi sinh viên tham dự, điều lệ cũng ghi rõ: từ 18 – 28 tuổi (sinh từ ngày 1.1.1996 – 31.12.2006), so với năm ngoái chỉ quy định trên 18 tuổi. Đặc biệt, điều lệ năm nay bổ sung điều khoản: sinh viên học trường nào thì chỉ thi đấu cho đội đại diện ở trường ấy, sinh viên học tập tại trường có trụ sở chính không được thi đấu cho phân hiệu trường tại địa phương khác và/hoặc ngược lại. Điều lệ cũng bổ sung quy định về đối tượng tham dự giải: đội của các học viện, trường đại học, trường cao đẳng trên toàn quốc. Trường hợp học viện hoặc trường đại học có nhiều trường thành viên hoặc trường trực thuộc chỉ được đăng ký một đội dự giải, nhằm đảm bảo sự công bằng.

“BTC quy định rõ ràng ở khâu đăng ký. Các cầu thủ đã tham gia sân chơi chuyên nghiệp sẽ không thi đấu chung với cầu thủ nghiệp dư nữa để sân chơi này thuần túy dành cho sinh viên. Tuy nhiên, các cầu thủ trước đây tập ở đội năng khiếu, nhưng nếu hiện tại là sinh viên thì vẫn được thi đấu. Càng tổ chức chuyên nghiệp, giải đấu càng chất lượng hơn, hình ảnh bóng đá sinh viên cũng được nâng tầm, mang lại sân chơi đẹp nhất, sạch nhất cho các cầu thủ. BTC giải đã có kinh nghiệm xử lý, xét duyệt hồ sơ đăng ký, nên sẽ đảm bảo chặt chẽ khâu đầu vào cho giải đấu. Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, các giải đấu sinh viên được tổ chức rất bài bản, quy củ. Các đội bóng và cầu thủ dự giải gần như đạt ngưỡng chuyên nghiệp, nhờ vậy mà giải sinh viên sản sinh ra nhiều cầu thủ tài năng. Nhìn lại VN, sân chơi bóng đá sinh viên biết đâu có thể trở thành điểm tựa để nhiều cầu thủ không chuyên bước ra sân chơi hạng nhì, hạng nhất hay V-League trong tương lai không xa”, ông Dương Nghiệp Khôi nhấn mạnh.

Vòng loại giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần II – 2024 diễn ra từ ngày 6.1 – 9.3.2024; vòng chung kết diễn ra từ ngày 16 – 31.3.2024 tại Sân vận động Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Thời hạn kết thúc nhận danh sách và hồ sơ đăng ký của các đội vào ngày 15.11.2023. 

GIỮ NGUYÊN GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG CAO

Theo điều lệ giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN lần II – 2024, cơ cấu giải thưởng không thay đổi so với mùa giải đầu tiên. Cụ thể, đội vô địch sẽ nhận cúp, bảng danh vị, HCV và phần thưởng 300 triệu đồng; đội á quân sẽ nhận bảng danh vị, HCB cùng phần thưởng 150 triệu đồng; đội hạng ba sẽ nhận bảng danh vị, HCĐ cùng phần thưởng 80 triệu đồng; đội đoạt giải phong cách sẽ nhận bảng danh vị cùng 40 triệu đồng.

Cầu thủ xuất sắc nhất vòng chung kết (VCK) sẽ nhận 15 triệu đồng; thủ môn xuất sắc nhất VCK nhận 10 triệu đồng; cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất VCK nhận 10 triệu đồng (trong trường hợp có 2 cầu thủ trở lên ghi được số bàn thắng cao nhất bằng nhau thì giải thưởng sẽ chia đều cho các cầu thủ đó); tổ trọng tài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ VCK nhận 10 triệu đồng; cầu thủ xuất sắc từng trận vòng đấu nhóm VCK, tứ kết nhận 1 triệu đồng/trận, bán kết 2 triệu đồng/trận và chung kết 3 triệu đồng. 

Quốc BảoSource link

Cùng chủ đề

Vì sao sinh viên ra trường khó tìm được việc làm?

Có nhiều lý do khiến sinh viên ra trường khó tìm được việc làm, thậm chí dẫn đến tình trạng thất nghiệp kéo dài. Để biết được vì sao các bạn sinh viên mới ra trường lại rơi vào tình trạng này, chúng ta hãy tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.Vì sao sinh viên mới ra trường khó tìm việc làm?Phân tích về tình trạng sinh viên khó xin việc hiện nay, PSG.TS Ngô Văn...

6 sinh viên Việt giành vé tham gia ICT Competition khu vực châu Á

Huawei Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) vừa tổ chức thành công cuộc thi ICT Competition 2023 - 2024 khi tìm ra 6 sinh viên xuất sắc chiến thắng vòng Quốc gia, gàinh tấm vé tham gia tranh tài vòng thi khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có cơ hội tham gia vòng chung kết toàn cầu được tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc).6 sinh viên xuất sắc này sẽ...

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 3/2 mới nhất

VTC News cập nhật lịch bóng đá mới nhất hôm nay 3/2 và sáng mai 4/2. Độc giả theo dõi lịch thi đấu bóng đá với các trận đấu hấp dẫn nhất của các giải đấu hàng đầu thế giới tại đây.Tâm điểm của lịch thi đấu bóng đá hôm nay là các trận đấu tứ kết Asian Cup 2023. Đội tuyển Nhật Bản đụng độ thử thách lớn là Iran. Tại giải Ngoại Hạng Anh, Tottenham đến...

Xác định đội đầu tiên lọt vào bán kết Asian Cup 2023

Trận đấu đầu tiên của vòng tứ kết Asian Cup 2023 là cuộc đọ sức giữa đội tuyển Jordan và đội tuyển Tajikistan. Bị đánh giá thấp hơn đối thủ nhưng đội tuyển Tajikistan thi đấu tự tin và không giấu đi tham vọng chơi tấn công.Họ đẩy cao đội hình và nỗ lực tìm kiếm bàn thắng. Cơ hội nguy hiểm đầu tiên của trận đấu thuộc về đội bóng này khi Ekhson dứt điểm dội xà...

HLV Iran than phiền vì gặp tuyển Nhật Bản ngay ở tứ kết Asian Cup

"Tôi nghĩ Nhật Bản và Iran lẽ ra phải gặp nhau ở trận chung kết chứ không phải từ vòng tứ kết Asian Cup 2023. Họ đang có phong độ rất cao sau thất bại bất ngờ ở vòng bảng trước Iraq. Chất lượng chơi bóng của họ ở vòng 1/8 đã tốt hơn rất nhiều", HLV Amir Ghalenoei chia sẻ trong buổi họp báo trước trận đấu tại vòng tứ kết Asian Cup 2023 giữa Iran và...

Mẹ của HLV Park Hang-seo qua đời

Hàn QuốcBà Baek Soon-jeong, mẹ cựu HLV tuyển Việt Nam Park Hang-seo, qua đời chiều nay 2/2, ở tuổi 102. Ông Park biết tin khi đang ở Việt Nam và vội vã lên đường về Hàn Quốc. Trên Facebook cá nhân, nhà cầm quân này cho biết "trái tim nặng trĩu" vì sự ra đi của mẹ."Gia đình chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự mất mát này và chúng tôi trân trọng những lời hỏi thăm, cũng...

Tin mới nhất

Người chồng có tác động đến quan điểm ‘diều hâu’ của Nikki Haley

Đối với Nikki Haley, người chồng quân nhân có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại cứng rắn mà bà đặt ra cho nước Mỹ. "Tôi sẽ mất phương hướng nếu không có anh ấy", bà Nikki Haley viết về chồng, ông Michael Haley, trong cuốn hồi ký năm 2012.Ông Michael sinh ra ở Ohio trong hoàn cảnh...

Trung Quốc tìm cách tự chủ công nghệ chip nhớ băng thông cao

Bộ nhớ băng thông tốc độ cao (HBM), là thành phần quan trọng trong điện toán trí tuệ nhân tạo (AI). Nikkei Asia cho hay, CXMT đã đặt hàng và nhận một số thiết bị sản xuất và thử nghiệm từ các nhà cung cấp Mỹ và Nhật Bản để lắp ráp và sản xuất HBM, trong bối...

Bác bỏ thông tin sai sự thật về người Khmer ở Việt Nam

"Đồng bào Khmer là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên...

RSF lại giở chiêu bài lạc lõng

Hình thành từ năm 1985, RSF có tên tiếng Pháp đầy đủ là “Reporters sans frontières”, trụ sở quốc tế tại Paris. Đây là một tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, lấy Điều 19, Tuyên ngôn...

Chủ tịch nước và Phu nhân dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xuân Quê hương 2024”

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chúc Tết bà con kiều bào trên toàn thế giới và đánh trống khai hội mừng xuân.Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương...

Tin nổi bật

Tin mới nhất