Trang chủNewsNhân quyềnLý do Thủ tướng Ấn Độ gọi 19/9 là...

Lý do Thủ tướng Ấn Độ gọi 19/9 là “ngày lịch sử”


Chính phủ Ấn Độ mới thông qua dự luật nhằm đảm bảo 33% số ghế trong Lok Sabha (Hạ viện) và các cơ quan lập pháp cấp bang do phụ nữ đảm nhận.

Ấn Độ thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong cơ quan lập pháp
Phiên họp của Hạ viện Ấn Độ ngày 19/9. (Nguồn: The Hindu)

Sau khi được chính phủ thông qua, ngày 19/9, Bộ trưởng Bộ Luật Arjun Ram Meghwal trình bày dự luật trong phiên họp đặc biệt đang diễn ra của Quốc hội.

Dự luật, được coi là một bước quan trọng hướng tới bình đẳng giới và quản trị toàn diện, đã đưa ra lần đầu năm 1996 nhưng vẫn “dẫm chân tại chỗ” cho đến ngày nay. Trên thực tế, dự luật được Thượng viện Ấn Độ thông qua từ năm 2010 nhưng đây là lần đầu tiên được đưa ra xem xét tại Hạ viện.

Chính phủ cho biết, việc hiện thực hóa dự luật này sẽ tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào việc hoạch định chính sách ở cấp Nhà nước và cấp bang.

Đáng chú ý, đây là dự luật đầu tiên được giới thiệu tại tòa nhà Quốc hội mới của đất nước sông Hằng

Phát biểu tại Hạ viện, Thủ tướng Narendra Modi tự hào gọi đây là “ngày lịch sử” khi tại tòa nhà Quốc hội mới, “với tư cách là thủ tục tố tụng đầu tiên của Hạ viện, sự khởi đầu của việc tất cả các nghị sĩ mở cửa cho quyền lực của phụ nữ đang được thực hiện với quyết định quan trọng này”.

Thủ tướng Modi tuyên bố, chính phủ của ông đang “đưa ra một dự luật sửa đổi hiến pháp quan trọng”, thực hiện “quyết tâm của chúng tôi về sự phát triển do phụ nữ lãnh đạo”.

Khẳng định dự luật với tên gọi “Nari Shakti Vandan Adhiniyam” sẽ “tiếp thêm sức mạnh cho nền dân chủ của chúng ta”, nhà lãnh đạo Ấn Độ kêu gọi “các nhà lập pháp ủng hộ dự luật”.

“Chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào quá trình phát triển của đất nước”, ông Modi khẳng định.

Phụ nữ hiện chiếm gần một nửa trong tổng số 950 triệu cử tri đã đăng ký của Ấn Độ nhưng chỉ chiếm 15% trong Quốc hội liên bang và khoảng 10% trong cơ quan lập pháp các bang.

Dự luật nếu được thông qua sẽ có hiệu lực trong 15 năm. Theo đó, như tính toán của Bộ trưởng Arjun Ram Meghwal, số lượng nữ nghị sĩ ở Hạ viện sẽ tăng lên 181 so với 82 hiện tại.

Nguồn

Cùng tác giả

Trung Quốc chuẩn bị đón vị khách quý lâu năm ở Trung Đông

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phu nhân Asma sẽ thăm Trung Quốc vào ngày 21/9 tới.

Giá vàng thế giới đạt mức cao mới, đồng USD rời đỉnh, vàng SJC băng băng vượt kỷ lục của năm

Giá vàng hôm nay 20/9/2023 tiếp tục tăng mạnh do tác động lớn từ việc Fed có thể không tăng lãi suất. Nhưng bất kỳ kỳ vọng lãi suất cao hơn nào từ Fed so với mức cược của các nhà đầu tư đều có thể tác động thị trường vàng, đẩy giá vàng đi xuống. Giá vàng SJC và giá vàng nhẫn trong nước lập "kỷ lục của năm" vượt qua ngưỡng 69 triệu đồng/lượng.

Giá tiêu hôm nay 20/9/2023, hơn 46% tiêu Việt xuất khẩu ‘hạ cánh’ thị trường Mỹ-Trung Quốc; không hoàn thành mục tiêu tỷ USD

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 70.000 – 72.500 đồng/kg.

‘Chốt’ thời điểm lãnh đạo Nga-Trung gặp gỡ, Azerbaijan pháo kích lớn ở Karabakh

Khả năng binh sĩ Wagner trở lại Ukraine, Hàn Quốc tỏ thái độ với Nga về hợp tác quân sự với Triều Tiên… là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Kết quả thi đấu của 3 đội bóng Đông Nam Á; Olympic Myanmar thắng nhẹ, Olympic Thái Lan hòa phút cuối

Môn bóng đá nam ASIAD 19 đã chính thức khởi tranh với sự góp mặt của 3 đội bóng Đông Nam Á trong lượt trận đầu tiên diễn ra vào chiều 19/9.

Tin cùng chuyên mục

Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa

Tín ngưỡng về đấtQua nghiên cứu...

Liên hợp quốc quan ngại về bạo lực tiếp diễn ở Ethiopia

Liên hợp quốc cho biết, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người vẫn đang xảy ra ở vùng Tigray, Ethiopia gần một năm sau khi chính phủ và phiên quân đồng ý chấm dứt xung đột.

Bê bối lớn tại Liên minh châu Âu

Cuộc điều tra tham nhũng chưa từng có tại Nghị viện châu Âu (EP) đã làm rung động trung tâm quyền lực Liên minh châu Âu (EU) với hàng loạt cáo buộc liên quan đến các nhà lập pháp, các tổ chức phi chính phủ và các nước bên ngoài.

Tin nổi bật

Tin mới nhất