Trang chủKinh tếCông nghiệp - Xây dựngMở đường cho doanh nghiệp tiếp cận với bất động sản du...

Mở đường cho doanh nghiệp tiếp cận với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng


BĐS du lịch nghỉ dưỡng đang bị chững lại

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA), hiện cả nước có khoảng 239 dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, ước tính giá trị dự án condotel đạt khoảng 297.128 tỷ đồng; dự án villa ước tính 243.990 tỷ đồng và dự án shophouse khoảng 154.245 tỷ đồng. Tổng giá trị ba sản phẩm này khoảng 681.886 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển nóng, những năm gần đây, phân khúc này đã bị chững lại. Thị trường gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Theo một khảo sát gần đây của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong các yếu tố cản trở tốc độ, quy mô và quyết tâm tham gia vào thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam, yếu tố kinh tế – tài chính chiếm 30%, yếu tố pháp lý chiếm 50% và yếu tố khác chiếm 20%.

Phát biểu tại Hội thảo Khoa học “Sửa Luật Đất đai: Tạo đất cho du lịch” sáng 19/10, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cũng chỉ ra, hiện nay chính sách ưu tiên, tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng du lịch đã được chỉ đạo xuyên suốt trong nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước cũng như của ngành.

Bất động sản - Mở đường cho doanh nghiệp tiếp cận với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

TS. Cấn Văn Lực phát biểu tại Hội thảo.

Tuy nhiên, các chính sách này vẫn chưa được hiện thực hóa thành các giải pháp thống nhất, đột phá và cụ thể để phát triển hạ tầng du lịch một cách đồng bộ và bền vững. 

Ông Lực cho rằng chính sách ưu đãi đối với ngành du lịch chưa được cụ thể hóa rõ trong một số luật, quy định liên quan; khung pháp lý trong việc cấp đất cho các dự án phát triển du lịch còn nhiều bất cập và các quy định về cấp và chuyển nhượng quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất thương mại, dịch vụ du lịch (condotels, shophouse,….) còn chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ.

Trong khi trên thực tế, thời gian qua ông Lực đánh giá ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu đáng khích lệ nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

“Ngành du lịch vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch cần sớm khắc phục để Việt Nam có thể đứng trong nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới vào năm 2030 như mục tiêu đã đề ra”, ông Lực nói.

Cần thay đổi cơ chế tiếp cận đất đai

Để có thể khắc phục được những hạn chế và phát triển ngành du lịch trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng cần tư duy đổi mới và sự đồng lòng vào cuộc mạnh mẽ của toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các bộ, ban ngành chức năng, cùng với bản thân ngành du lịch nhằm sớm vượt qua khó khăn, thách thức hiện tại, tận dụng cơ hội, xu hướng và sớm phục hồi, phát triển nhanh, bền vững trong tương lai.

Từ đó, ông Lực nêu 3 kiến nghị đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Thứ nhất, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nên xem xét bổ sung cơ chế giao đất, cho thuê đất thông qua thu hồi đất cho các dự án phát triển du lịch, vui chơi, giải trí có quy mô hoặc tổng mức đầu tư lớn, đặc biệt là những dự án du lịch tại địa bàn khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo…

Thứ hai, nên xem xét bổ sung cơ chế cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thương mại và dịch vụ để phát triển du lịch tại Điều 121 của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm góp phần tháo gỡ điểm nghẽn của lĩnh vực BĐS du lịch, nghỉ dưỡng.

Cuối cùng, luật hóa cùng với việc tăng cường chế tài đối với các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về qui hoạch, về đầu tư phát triển du lịch, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, lãng phí và tranh chấp đất đai.

Bất động sản - Mở đường cho doanh nghiệp tiếp cận với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (Hình 2).

Ông Nguyễn Hồng Chung – Chủ tịch HĐQT DVL Ventures kiêm Phó Chủ nhiệm CLB Bất động sản Hà Nội.

Cùng góp ý, ông Nguyễn Hồng Chung – Chủ tịch HĐQT DVL Ventures, Phó Chủ nhiệm CLB Bất động sản Hà Nội đã đề xuất các quy định về tạo đất cho du lịch trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo đó, ông Chung nêu tình trạng các chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng đang rất khó khăn trong công tác tiếp cận đất đai. Ông cho rằng, các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà thực hiện thông qua việc nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất rất khó khăn và vướng mắc.

Bởi, hiện nay pháp luật chưa có cơ chế và chính sách khuyến khích việc cụ thể để hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình thoả thuận với người dân có đất.

Các dự án phát triển du lịch đã được đưa vào diện Nhà nước thu hồi đất trong Luật Đất đai 2003. Nghị định 84 năm 2007 cũng đã Luật hóa du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đủ điều kiện được Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, đến Luật Đất đai năm 2013 thì quy định này bị loại bỏ.

Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, như Nghị quyết 18 của Bộ Chính trị đề ra, ông Chung cho rằng Luật Đất đai mới cần phải có quy định cụ thể về đất du lịch. Đồng thời, có những chính sách, cơ chế thực sự cởi mở về đất đai, thuế, đầu tư… để du lịch phát triển.

“Việc phát triển kinh tế mỗi giai đoạn đều có sự ưu tiên khác nhau. Khi chúng ta đã xác định kinh tế du lịch là mũi nhọn, thì các dự án du lịch như khu vui chơi, giải trí, tổ hợp đa năng… phải được bổ sung vào diện Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội”, ông Chung nói.

Đồng quan điểm, ThS. Nguyễn Văn Đỉnh – Chuyên gia pháp lý bất động sản bày tỏ rất tán thành với ý kiến cần bổ sung vào dự thảo trường hợp thu hồi đất để thực hiện các dự án du lịch, vui chơi, giải trí đơn thuần không có chức năng nhà ở.

Ông Đỉnh cho rằng nếu giữ quy định như dự thảo luật hiện nay thì việc triển khai các dự án du lịch trọng điểm sẽ gặp ách tắc, từ đó gây ra hệ luỵ quỹ đất ở không được sử dụng, gây lãng phí nguồn lực; hoặc nếu sử dụng thì sẽ hình thành chức năng ở trong phạm vi dự án du lịch, việc cư dân sinh sống lâu dài trong dự án sẽ làm giảm mức độ sang trọng của một dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Nguồn

Cùng chủ đề

Bất động sản nghỉ dưỡng thiếu hụt nguồn cung trong năm 2023

Sụt giảm về mọi mặt Từng là một trong những phân khúc được các nhà đầu tư “săn” đón tích cực và mang lại lợi nhuận cực lớn. Hiện nay, phân khúc bất động sản nghỉ dương đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, khi trong năm 2023 phân khúc này “tụt dốc”. Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch HĐQT DKRA Việt Nam, trong năm 2023, bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự sụt giảm mạnh về...

Khi nào bất động sản nghỉ dưỡng bước qua giai đoạn ‘ngủ đông’?

Sụt giảm mạnh trong năm 2023 Theo báo cáo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố mới đây, chỉ có 3.165 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mới gia nhập nguồn cung, giảm hơn 80% so với năm 2022. Trong đó, phần lớn nguồn cung...

Dự đoán thời điểm thị trường phục hồi, rà soát, cấp sổ cho condotel, Vinhomes sắp làm siêu đô thị tại Hải Phòng

Thị trường sẽ phục hồi từ cuối quý III/2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu rà soát, cấp sổ cho condotel, Lào Cai đấu giá 112 thửa đất, khởi điểm từ 1 triệu đồng/m2… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Cấp sổ đỏ cho condotel vẫn vướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thêm

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản.Văn bản của Bộ này nêu rõ, theo phản ánh của một số địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng, còn nhiều trường hợp căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú,...

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bị “thất sủng”?

Cơ hội cho khu vực đang là “vùng trũng”  Trong 2 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam có dấu hiệu suy yếu, cả nguồn cung lẫn thanh khoản thị trường đều “chạm đáy”. Các phân khúc bất động sản có nhu cầu sử dụng thật, như...

Cùng tác giả

Phân cấp tối đa cho Tp.HCM triển khai Nghị quyết 98 nhanh hơn

Ngày 3/2, tại Tp.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ hai của Ban Chỉ đạo. Với việc triển khai Nghị quyết 98, Thủ tướng ghi nhận Tp.HCM đã hoàn thành 10/22 nhiệm vụ. HĐND Thành phố đã thông qua 49 nghị quyết triển khai nhiệm...

Chờ sa thải, tướng hàng đầu Ukraine vẫn “đau đáu” cải tổ quân đội

Dù số ngày nắm quyền chỉ huy Quân đội Ukraine dường như chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, Tướng Valerii Zaluzhnyi vẫn kêu gọi “thiết kế lại toàn bộ các hoạt động trên chiến trường – và từ bỏ lối suy nghĩ rập khuôn, lỗi thời”. Vị tướng hàng đầu Ukraine, trong bài viết xuất bản trên CNN hôm 1/2, cũng kêu gọi gấp rút nâng cấp khả năng chiến tranh công nghệ cao của đất nước...

Bộ Y tế dự kiến bãi bỏ 92 thủ tục hành chính

Bộ Y tế thông tin về một số điểm mới tại Nghị định số 96 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.  Theo đó, ngày 9/1/2023, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khoá XV, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đã được thông qua. Quốc hội giao Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, Ngành liên quan xây dựng Nghị định, thông tư và các văn...

Cùng chuyên mục

Việt Nam trong bức tranh đầu tư BĐS châu Á-Thái Bình Dương

Kỳ vọng cải thiện Theo Báo cáo Quý 4/2023 về Đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương (APIQ) của Savills, thị trường đầu tư bất động sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối diện với nhiều thách thức như lãi suất tăng cao và bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, một vài phân khúc vẫn ghi nhận mức đầu tư lớn, thị trường đồng thời ghi nhận dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà...

Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào trước những thách thức của khu vực?

Thách thức và kì vọng đan xen Theo Báo cáo quý IV/2023 về Đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương (APIQ) của Savills công bố mới đây đã chỉ ra các yếu tố đang thúc đẩy thị trường, các phân khúc đang dẫn đầu và triển vọng thu hút đầu...

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, nhà đầu tư vẫn không chốt lãi

Lãi cao vẫn không bánAnh Trần Kiên Trung, một nhà đầu tư bất động sản Hà Nội chia sẻ, cuối năm 2021 anh mua căn hộ gần 70m2 tại một chung cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với giá 2,6 tỷ đồng. Đến nay, trên thị trường căn hộ tương tự như của anh đang được giao dịch từ 3,2-3,3 tỷ đồng.Theo anh Kiên, xét ở mục tiêu đầu tư, thời điểm này, anh hoàn toàn có...

Ngân hàng Nhà nước: Không cấm cho vay mua nhà hình thành trong tương lai

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 22/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 41/2016 quy định về tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng,.Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/7 năm nay, với nhiều nội dung mới. Dư luận xuất hiện một số lo ngại rằng quy định mới gây khó khăn cho người mua nhà.Cụ thể, thị trường xuất hiện các lo lắng về việc khi thông tư có...

Kỳ vọng nguồn cung bất động sản tăng khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn Khu vực miền Nam nhận định, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có những tác động tích cực đến thị trường BĐS Việt Nam. Theo đó, sẽ góp phần làm giá đất tăng một cách bền vững, bởi...

Tin mới nhất

Chính phủ tiếp tục xuất cấp hơn 1.444 tấn gạo cho 5 tỉnh dịp Tết

Ngày 3.2, Văn phòng Chính phủ thông tin, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký các Quyết định 146/QĐ-TTg, 147/QĐ-TTg xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024.Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất...

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, chúc tết lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM

Chiều 3-2, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc tết cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM. CHÍ...

Lo sương mù ảnh hưởng chuyến bay tết, Cục Hàng không chỉ đạo ‘nóng’

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động hàng không trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp ở các sân bay khu vực phía bắc.Theo đó, trong 2 ngày qua, tại các sân bay khu vực phía bắc hiện...

Tin nổi bật

Tin mới nhất