Trang chủNewsKinh tếMời gọi nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột...

Mời gọi nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính


Bình Định: Mãn nhãn trước những màn “đạp gió rẽ sóng” tại Giải đua thế giới mô tô nước Bình Định: Triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất 2024

Canada – “Cửa ngõ” để tiếp cận thị trường Bắc Mỹ

Sáng 28/3, tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA) tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA).

Bình Định: Mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính
Hội nghị Xúc tiến thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada tổ chức tại Bình Định.

Ông Ngô Văn Tổng – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay, việc đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, khai thác các thị trường mới còn nhiều dư địa được xem là chìa khóa để đẩy mạnh xuất khẩu. Canada không chỉ là thị trường xuất khẩu tiềm năng mà còn là thị trường “cửa ngõ” để tiếp cận thị trường Bắc Mỹ. Do đó, trong thời gian qua, Bình Định đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác Canada, Mỹ thông qua việc tổ chức các đoàn công tác thăm và làm việc với chính quyền các nước nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư.

Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/01/2019 đã góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tỉnh Bình Định tại thị trường Canada và Bắc Mỹ, kim ngạch xuất khẩu hàng năm đều có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Cơ cấu hàng hoá xuất khẩu thay đổi theo chiều hướng tích cực: Các mặt hàng thế mạnh như gỗ và các sản phẩm từ gỗ, nông sản, thủy sản, hàng may mặc, bàn ghế nhựa giả mây,… chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang thị trường Canada và Bắc Mỹ.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Bình Định, năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Bình Định sang thị trường Bắc Mỹ đạt 569 triệu USD, chiếm tỷ trọng 96% kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Châu Mỹ (593 triệu USD) và chiếm 35,6% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh Bình Định (chủ yếu là thị trường Hoa Kỳ và thị trường Canada). Riêng thị trường Canada, kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định sang Canada đã tăng gấp 4 lần, từ mức 4,1 triệu USD năm 2018 lên trên 17,2 triệu USD năm 2023, riêng năm 2022 đạt 23,9 triệu USD.

Bình Định: Mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính
Ông Ngô Văn Tổng – Giám đốc Sở Công Thương Bình Định.

Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều của Bình Định với Canada ước đạt 18,7 triệu USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 17,2 triệu USD; nhập khẩu ước đạt 1,5 triệu USD. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu của Bình Định sang thị trường Canada chủ yếu mặt hàng hải sản, gỗ tinh chế nội ngoại thất, sản phẩm may mặc, sản phẩm từ chất dẻo.

“Tuy đạt được kết quả khả quan như trên, Bình Định vẫn luôn quan tâm nhìn nhận những cơ hội và thách thức để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh sang thị trường Canada nói riêng và thị trường các nước Bắc Mỹ nói chung”, ông Tổng nói.

Ông Nguyễn Quang Trung – Nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada cho hay, xu hướng hợp tác đầu tư của Canada rất phù hợp với kế hoạch xúc tiến, kêu gọi đầu tư của Bình Định. Đây là tỉnh hội tụ nhiều điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi như cảng biển, sân bay, đường quốc lộ, khu công nghiệp Becamex Bình Định… lĩnh vực hợp tác giáo dục, lao động, du lịch… cũng là lĩnh vực tiềm năng với Canada, trong đó có các tỉnh bang như: BC, Alberta..

“Tuy nhiên, quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Canada vẫn chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn so với tổng thể quan hệ giữa Canada với phần còn lại của thế giới và dư địa cho các nhà đầu tư Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng tại thị trường này còn rất lớn”, ông Trung nhìn nhận.

Mời gọi đầu tư vào 5 trụ cột chính

Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thông tin, để tăng cường công tác thu hút đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng, trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định và các ngành, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh; đồng thời, chủ động xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị với các cơ quan nhà nước, cũng như hợp tác đầu tư, giao thương với các doanh nghiệp của Canada.

Bình Định: Mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính
Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Đến nay, đã có 2 dự án do doanh nghiệp Canada đầu tư vào tỉnh Bình Định, với tổng vốn đăng ký 2,72 triệu USD thuộc lĩnh vực may mặc (Công ty TNHH SELDAT Việt Nam), các dự án này đã phát huy hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Tuy đạt được những kết quả tích cực bước đầu nhưng nhìn chung quan hệ hợp tác, thu hút đầu tư các doanh nghiệp Canada vào Bình Định còn khá khiêm tốn, lĩnh vực chưa đa dạng, giá trị mặt hàng xuất khẩu sang Canada còn khá khiêm tốn, thị phần chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của hai bên.

“Hi vọng trong tương lai gần, tỉnh Bình Định sẽ đón làn sóng đầu tư mới với một loạt các dự án từ Canada sau hội nghị hôm nay”, ông Tuấn cho hay.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, với định hướng phát triển trong thời gian đến, tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính, gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung mời gọi tổ chức các sự kiện thể thao, thương mại, du lịch, văn hóa tầm cỡ quốc tế để phát triển lĩnh vực kinh tế, thể thao biển…

Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bình Định đã và đang rất chú trọng tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.

Bình Định: Mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính
Bình Định tiếp tục tập trung mời gọi các nhà đầu tư Canada đầu tư vào 5 trụ cột chính.

Bình Định luôn coi lợi ích hợp pháp và thành công của nhà đầu tư là lợi ích và thành công của chính mình. Đến với Bình Định, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững. “Tôi đề nghị Hội doanh nhân Việt Nam – Canada làm cầu nối đưa các doanh nghiệp, nhà đầu tư Canada đến với Bình Định, Việt Nam chúng tôi để cùng gặt hái những thành công đang đón chờ”, ông Tuấn nói.

Tại Hội nghị Xúc tiến thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA), các đại biểu đã cùng trao đổi các nội dung liên quan đến lĩnh vực thương mại, các khó khăn vướng mắc, các điều kiện cần có để tiếp cận, giao thương với thị trường Bắc Mỹ và Canada; tình hình xúc tiến thương mại và tình hình xuất khẩu tỉnh Bình Định sang thị trường Canada và Bắc Mỹ; xu hướng tiêu dùng tại thị trường Canada, phương thức xuất khẩu hàng hoá đi Canada và kế hoạch trưng bày sản phẩm Việt Nam tại Canada.

Trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị Xúc tiến thương mại với Hội doanh nhân Việt Nam – Canada (VCBA), còn có không gian “Triển lãm kinh tế, điểm đến đầu tư, kết hợp trưng bày sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh Bình Định”.

Nguồn

Cùng chủ đề

Sau 5 năm triển khai, tỉnh Phú Thọ có 237 sản phẩm OCOP

Bắt đầu thực hiện từ năm 2019, Chương trình OCOP của tỉnh Phú Thọ đã dần lan tỏa, góp phần tích cực...

Cao Bằng có 13 sản phẩm OCOP 4 sao

Dù xuất phát điểm thấp nhưng đến thời điểm này, tỉnh Cao Bằng đã có 144 sản phẩm OCOP, trong đó 13...

Người dân ăn miễn phí gà ủ muối, trà, cà phê tại các gian hàng sản phẩm OCOP

Hội Báo toàn quốc 2024 lần đầu tiên tổ chức ở TP.HCM không chỉ là nơi hội tụ của các đơn vị báo chí trên cả nước mà còn có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố trên cả nước, cho...

Thái Nguyên tổ chức Ngày hội kết nối cung

Bên cạnh đó, Ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm về du lịch nông nghiệp; chiếu phim tư liệu giới thiệu danh lam, thắng cảnh, văn hóa trà Thái...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tân Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) là ai?

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa có thông báo về việc thay đổi nhân sự cao cấp. Theo đó, ông Dominik Meichle kế nhiệm vị trí của ông Gabor Fluit, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Tập đoàn Dinh dưỡng Động vật De Heus. Trước đó, năm 2022, ông Dominik Meichle trở thành Giám đốc điều hành trẻ nhất của Bosch Việt Nam. Chia sẻ khi nhậm chức,...

Đồng Won tại ngân hàng Vietinbank, NCB tăng giá bán ra

Tham khảo các địa chỉ đổi ngoại tệ - mua bán Won tại Hà Nội: 1. Tiệm vàng Quốc Trinh Hà Trung - số 27 Hà Trung, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 2. Mỹ nghệ Vàng bạc - số 31 Hà Trung, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 3. Cửa hàng Vàng bạc Minh Chiến - số 119 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội 4. Công ty Vàng bạc Thịnh Quang - số...

EU hoãn quy định về chống phá rừng, cà phê Việt Nam được lợi gì?

Mới đây, tờ Financial Times đã trích lời 3 quan chức từ Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về việc tạm thời hoãn phân loại rủi ro phá rừng. Thay vào đó, EU sẽ đánh giá rủi ro phá rừng ở mức trung bình đối với tất cả các nước nhập khẩu, qua đó cho họ thời gian thích ứng với quy định mới. Lý do cho quyết định này đến từ việc cần thêm thời...

Mỹ công bố thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 26/3 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador. Theo đó, ba trong số bốn nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ sẽ buộc phải trả thuế chống trợ cấp (CVD) sơ bộ dao động từ 1,69% - 196% ngay từ cuối tuần này....

Thông báo nghỉ giao dịch một số mặt hàng tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam ngày 26/03/2024

Giá xăng dầu dự báo tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 28/3/2024 Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (28/3) được dự báo tăng nhẹ. Giá dầu dự báo có khả năng giảm nhẹ. Giá xăng dầu hôm nay ngày 21/3/2024: Xăng tăng từ 729-741 đồng/lít; dầu Diêzen tăng 465 đồng/lít Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 21/3, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 729 đồng, xăng RON 95...

Bài đọc nhiều

Nhìn thấy gì từ sự cố VNDirect bị tấn công?

Hàng nghìn tỷ đồng bị kẹt không thể giao dịch khi VNDirect bị tấn công. Điều này cho thấy "lỗ hổng" bảo mật của dịch vụ tài chính. Nhà đầu tư nên làm gì? ...

Mỹ công bố thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 26/3 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador. Theo đó, ba trong số bốn nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ sẽ buộc phải trả thuế chống trợ cấp (CVD) sơ bộ dao động từ 1,69% - 196% ngay từ cuối tuần này....

Nhiều lô sầu riêng Việt Nam xuất khẩu bị Trung Quốc cảnh báo

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa có văn bản yêu cầu Sở NN-PTNT các tỉnh Tiền Giang, Lạng Sơn, Đồng Nai, Đắk Lắk, Hà Nội và các doanh nghiệp, cơ quan liên quan thực hiện truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu bị Trung Quốc cảnh báo.  Văn bản gửi đi nêu rõ, Cục Bảo vệ thực vật nhận được thông tin cảnh báo từ Vụ Kiểm dịch Động - Thực vật, Tổng cục Hải...

Cùng chuyên mục

Đồng Won tại ngân hàng Vietinbank, NCB tăng giá bán ra

Tham khảo các địa chỉ đổi ngoại tệ - mua bán Won tại Hà Nội: 1. Tiệm vàng Quốc Trinh Hà Trung - số 27 Hà Trung, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 2. Mỹ nghệ Vàng bạc - số 31 Hà Trung, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 3. Cửa hàng Vàng bạc Minh Chiến - số 119 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội 4. Công ty Vàng bạc Thịnh Quang - số...

Khoản lỗ của Fed tăng lên mức kỷ lục 114,3 tỷ USD vào năm 2023

Theo các báo cáo tài chính đã kiểm toán công bố ngày 26/3, các khoản chi phí vượt nguồn thu khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lỗ hoạt động 114,3 tỷ USD năm 2023, mức lỗ lớn chưa từng có, buộc Fed dừng chuyển lợi nhuận cho Bộ Tài chính Mỹ khi...

Giữ kịch bản đầu tư dự án cao tốc Hòa Bình

UBND tỉnh Hoà Bình và UBND tỉnh Sơn La đều muốn tiếp tục triển khai phương án phân kỳ đối với tuyến cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu theo quy mô 2 làn xe, thay vì đầu tư ngay theo quy mô quy hoạch với 4 làn xe tiêu chuẩn. Phối cảnh một đoạn dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu. Lo khó...

Động lực kép tạo sức bật mạnh mẽ cho Vinhomes Royal Island

Cú hích từ chính sách bán hàng đột phá theo tinh thần công khai, minh bạch cùng với sức hút mạnh mẽ của hệ thống tiện ích thượng lưu là hai động lực giúp Vinhomes Royal Island khuấy động thị trường bất động sản ngay khi vừa ra mắt chính thức. Đột phá chính sách bán hàng tạo nền tảng cho cả thị trường Sau gần 20 năm...

Tập đoàn bán dẫn Lam Research (Hoa Kỳ) muốn phát triển nhà máy tỷ USD tại Việt Nam

Lam Research là một trong những nhà cung cấp công cụ sản xuất chip hàng đầu thế giới, thành lập từ năm 1980, có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Doanh thu năm 2022 của tập đoàn là 19 tỷ USD và tính đến tháng 3/2023, Lam Research có hơn 18.700 nhân viên. Ông Karthik Rammohan cho biết Lam Research có định hướng mở rộng hoạt động, đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở khu vực châu Á. Riêng...

Mới nhất

Khoản lỗ của Fed tăng lên mức kỷ lục 114,3 tỷ USD vào năm 2023

Theo các báo cáo tài chính đã kiểm toán công bố ngày 26/3, các khoản chi phí vượt nguồn thu khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lỗ hoạt động 114,3 tỷ USD...

Những “điểm sáng” của Thủ đô Hà Nội sau gần 40 năm đổi mới

Sáng 28/3, trình bày báo cáo tại Hội nghị tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thực tiễn xây dựng chủ...

4 thói quen giúp cuộc sống thêm chất lượng và hạnh phúc, tuổi trung niên rèn luyện ngay vẫn còn kịp

Ai đó đã từng đếm rằng câu tốt lành được sử dụng nhiều nhất trong những ngày lễ...

Quảng Nam: Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân có nhà ở ổn định

Đến bây giờ, chị Bùi Thị Lệ, xã Đại Đồng (Đại Lộc) vẫn chưa hết vui mừng khi được dọn về nhà mới kiên cố. Gia đình chị là một trong những hộ khó khăn ở thôn Lập Thuận. Chồng mất, một thân chị vất vả nuôi các con ăn học, việc có một ngôi nhà mới...

Nhiều đại biểu đồng tình quy định cấm tuyệt đối có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Sáng 27/3/2024, tiếp tục Chương trình làm việc, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 thảo luận về dự thảo Luật TTATGT đường bộ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung họp. Thảo luận tại phiên họp,...

Mới nhất