Trang chủKhoa học - Công nghệKhoa họcNâng cao năng lực chủ thể hệ sinh thái khởi nghiệp sáng...

Nâng cao năng lực chủ thể hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia


Ngày 28/3, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

60/63 tỉnh, thành ban hành quyết định triển khai Đề án 844

Báo cáo những kết quả đạt được của Đề án, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844 cho biết: Năm 2023 đánh dấu nhiều biến động của môi trường kinh tế vĩ mô nói chung và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST) nói riêng tại Việt Nam.

Giai đoạn 2022 – 2023 là giai đoạn khó khăn chung trên toàn thế giới, gắn liền với những nỗ lực phục hồi kinh tế hậu Covid-19, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy với nhiều hoạt động xây dựng chính sách, kết nối thu hút nguồn lực quốc tế, phát triển khởi nghiệp sáng tạo trong các ngành, lĩnh vực, địa phương.

Năm 2023, dù vẫn duy trì thứ hạng trong top 60, song Việt Nam đã giảm 4 bậc trong bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu (StartupBlink), xếp thứ 58/100 so với thứ hạng 54/100 trong năm 2022. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì thứ hạng như cũ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam đã tăng 2 bậc xếp hạng về Chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu GII, xếp thứ 46/132. Với thứ hạng này, Việt Nam đang duy trì vị trí thứ 2 trong nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp, chỉ xếp sau Ấn Độ. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp sau Singapore (xếp thứ 5), Malaysia (xếp thứ 36) và Thái Lan (xếp thứ 43).

Theo WIPO, Việt Nam là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong thập kỷ qua, đồng thời cũng là một trong 3 quốc gia giữ kỷ lục có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 13 năm liên tiếp.

Hiện nay, trên cả nước đã hình thành nhiều đơn vị hỗ trợ KNST từ khu vực tư nhân, khu vực công và cả các tổ chức quốc tế, dưới nhiều mô hình phong phú. Tính tới nay, 60/63 tỉnh thành đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án 844 tại địa phương; khoảng 20 địa phương đã và đang hình thành các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST; 84 vườn ươm và 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh đang hoạt động trên toàn quốc. Trong năm vừa qua, nhiều trung tâm hỗ trợ KNST quốc tế đã mở chi nhánh hoặc phối hợp mở các không gian đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, điển hình có thể kể đến sự xuất hiện của “Không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – Seoul” tại Đà Nẵng, hay Trung tâm K-Startup trực thuộc Cơ quan hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KOSME) tại Hà Nội…

Hiện đang có 208 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động và đầu tư cho các startup Việt Nam, trong đó có gần 40 quỹ đầu tư nội địa. Số lượng nhà đầu tư thiên thần tuy không quá lớn nhưng cũng đang tăng dần, hiện có 3 tổ chức lớn hoạt động năng động nhất bao gồm: Vietnam Silicon Valley Accelerator, CLAS ExparaVietnam  Accelerator và Vietnam Startup Acceleration Fund.

Tuy nhiên, phương diện đầu tư vốn cho hoạt động Khoa học – Công nghệ Đổi mới sáng tạo của Việt Nam vẫn chưa được cải thiện, mức đầu tư vào hoạt động Nghiên cứu và Phát triển (R&D) còn thấp và có xu hướng sụt giảm trong thời gian qua. Nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia là mục tiêu trọng tâm và nhu cầu bức thiết trong giai đoạn đầu triển khai các đề án hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ KH&CN cũng như các bộ, ngành, địa phương.

Nhằm tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc đang tồn tại của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, ông Phạm Dũng Nam cho biết, Ban Điều hành Đề án 844 sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách; tăng cường cơ chế phối hợp hoạt động giữa các Bộ, ban, ngành, địa phương từ cấp trung ương đến cấp triển khai cụ thể nhằm thống nhất định hướng, chia sẻ nguồn lực phù hợp đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Tiếp tục tăng cường phối hợp, khơi thông, thu hút nguồn lực về vốn, tài chính, cơ sở hạ tầng, chuyên gia từ cả khu vực công, khu vực tư nhân và lực lượng chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài cho khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối đầu tư, thu hút nguồn lực đầu tư từ các cá nhân, tổ chức, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước, quốc tế, đặc biệt là các quỹ đầu tư của Việt Nam, các quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Có chính sách đặc thù ưu đãi cho các tổ chức lớn, nòng cốt

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh cho biết: Thông qua đánh giá hoạt động năm 2023, các hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh, các thành tố cơ bản đã được hình thành. Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn là vấn đề hình thành, quản lý  các tổ chức về cơ chế chính sách để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn còn vướng mắc. Chưa có quy định về hỗ trợ cho các tổ chức khởi nghiệp sáng tạo; các địa phương chưa sử dụng được cơ sở vật chất đưa vào hoạt động…

Bên cạnh đó, thời gian qua, chúng ta đã đưa ra nhiều khái niệm về khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo… Việc sử dụng khái niệm không được chuẩn xác đôi khi gây sự hiểu lầm, sự lúng túng trong quản lý, đặc biệt là trong việc xây dựng thông tin và chính sách…

Theo Thứ trưởng, việc xây dựng hành lang pháp lý cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất quan trọng. Trên cơ sở đề xuất của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cần phải tổ chức đánh giá Đề án 844, khẩn trương xây dựng một nghị định của Chính phủ để tháo gỡ những vướng mắc trong toàn bộ hệ thống trong đó có những chính sách đặc thù ưu đãi cho các tổ chức lớn, tổ chức nòng cốt.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý để có cơ chế tổng thể chung tránh việc chúng ta có một cơ chế đặc thù nhưng lại thiếu một cơ chế tổng thể cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại buổi họp, các chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay, trên cả nước đã hình thành nhiều đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo từ khu vực tư nhân, khu vực công và cả các tổ chức quốc tế, với nhiều mô hình hoạt động khác nhau. Các chương trình, đề án hỗ trợ khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, giao cho các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội (Đề án 844, Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp – Đề án 939, Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp – Đề án 1665, Đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…) được triển khai tích cực, có sự phối hợp, liên kết với nhau để hướng tới mục tiêu chung là xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển bền vững, toàn diện.

Trong giai đoạn tiếp theo, để xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ hiệu quả, việc hoàn thiện hành lang pháp lý trong đó đặc biệt hướng tới làm rõ nội hàm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, ban hành các quy định về loại hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ cũng như hoạt động liên quan là ưu tiên cần làm về mặt chính sách.

Ban Điều hành Đề án 844 cũng đã thảo luận và đề xuất những chính sách ưu đãi, khuyến khích mang tính trọng tâm để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các tổ chức đổi mới sáng tạo, tổ chức khởi nghiệp sáng tạo tại các Bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục đào tạo, tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp, tập đoàn một cách tổng thể, đồng bộ, thống nhất. Đặc biệt là những cơ chế, chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, khơi thông các nguồn lực tài chính sẵn có từ trong nước, nước ngoài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở, phát triển hệ sinh thái của các ngành, lĩnh vực; cơ chế tài chính đặc thù cho các hoạt động đào tạo, ươm tạo cho khởi nghiệp sáng tạo./.Nguồn

Cùng chủ đề

Đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Đề xuất trên được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chiều 28/9 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì.Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, thị trường vàng miếng được sắp xếp lại căn bản, trật tự, kỷ cương; mạng lưới kinh doanh mua, bán vàng miếng được kiện toàn theo hướng thu hẹp dần; hoạt động huy động,...

Ninh Thuận đã khởi tố, điều tra 13 vụ/30 bị can án tham nhũng

Ngày 28.3, Ban Nội chính Trung ương cho biết, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Trưởng Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp.Về phía tỉnh Ninh Thuận có ông Nguyễn Đức...

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Gelex không ưu tiên thương vụ mua nhanh khi M&A

CEO Gelex cho biết tập đoàn không tập trung M&A nhanh, mà nhấn mạnh sự phù hợp ở các yếu tố về năng lực quản trị, tài chính và nhân sự. Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (GEX) hôm nay tổ chức phiên họp cổ đông thường niên năm 2024. Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn là người chia sẻ về định hướng tương lai của tập đoàn này.Năm nay, các câu hỏi của cổ đông chủ yếu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay (28/3)

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía Nam. Chiều tối các ngày 28 và 29/3, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa...

Hội thảo “Sống chung với hạn, mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Ngày 27/3, tại thành phố Cần Thơ, Báo Tiền Phong phối hợp Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo "Sống chung với hạn, mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long". Hội thảo có sự tham gia của của các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tài nguyên nước và biến đổi khí hậu, đại diện 7 địa phương chịu hạn, mặn nghiêm trọng là các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc...

WB đồng hành thiết thực trong quá trình đổi mới của Việt Nam

Chiều 27/3, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.Tại buổi tiếp, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng bà Carolyn Turk đã có một nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam. Quyền Chủ tịch nước đánh giá cao WB trong thời gian...

Tuyên phạt Chủ tịch Tân Hoàng Minh 8 năm tù

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) 8 năm tù, Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) 3 năm tù. 8 bị cáo thuộc Công ty Tân Hoàng Minh: Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban...

Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1

Ngày 27/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ủy ban Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản tổ chức cuộc họp khởi động Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1. Tham gia cuộc họp, phía Việt Nam có đại diện các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Thông tin và Truyền...

Bài đọc nhiều

Phát hiện khu rừng hóa thạch cổ nhất thế giới

AnhCác nhà nghiên cứu tìm thấy một khu rừng hóa thạch có nhiều cây thấp giống cọ tồn tại vào giữa kỷ Devon cách đây 390 triệu năm. Mẫu vật cây hóa thạch tại khu rừng ở tây nam nước Anh. Ảnh: Christopher Berry Những thân cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở vùng tây nam nước Anh thuộc về khu rừng cổ nhất trên Trái Đất, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Geological Society, Live...

Việt Nam lần đầu có tiêu chuẩn cơ sở về thang máy

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 27/3/2024, tại Hà Nội, ông Nguyễn Hải Đức, Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam cho biết thang máy có thể bị trục trặc, sự cố ở bất cứ đâu, từ nhà ở, chung cư tới các tòa văn phòng, trung tâm thương mại. Mặc dù không nằm trong danh sách các tai nạn thường gặp như hỏa hoạn hay tai nạn giao thông, song nó vẫn tiềm ẩn nguy...

Lợi nhuận Xiaomi tăng vọt 126,3%, đạt 2,67 tỷ USD

Tập đoàn Xiaomi vừa công bố kết quả kiểm toán cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31-12-2023, với tổng doanh thu của tập đoàn là 37,52 tỷ USD, lợi nhuận ròng điều chỉnh tăng 126,3%, đạt 2,67 tỷ USD. Vào tháng 12-2023, Xiaomi trình làng xe điện (EV) đầu tiên, dòng Xiaomi SU7, tại sự kiện ra mắt công nghệ Xiaomi EV. Sự kiện giới thiệu năm công nghệ cốt...

Robot hút bụi và lau nhà DEEBOT X2 OMNI thông minh hơn, mạnh mẽ hơn

SGGPO 23/08/2023 12:51 Hãng ECOVACS chính thức ra mắt mẫu máy robot mới nhất, DEEBOT X2 OMNI, giải pháp robot hút bụi và lau nhà hàng đầu, tái định nghĩa các tiêu chuẩn làm sạch thông thường và thiết kế phom dáng của máy. Hãng ECOVACS chính thức ra mắt mẫu máy DEEBOT X2 OMNI Với tinh thần 'Vuông tinh tế, sạch tinh tươm, ECOVACS đã đổi mới thiết kế tròn toàn diện của robot hút bụi lau...

Intel mở rộng Chương trình Xúc tiến AI PC

Tập đoàn Intel đã ra mắt hai sáng kiến thúc đẩy trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất thuộc Chương trình Xúc tiến AI PC: Chương trình dành cho Nhà phát triển AI PC và bổ sung các nhà cung cấp phần cứng độc lập vào chương trình. Chương trình tập trung vào việc hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm và nhà cung cấp phần mềm độc lập (Independent...

Cùng chuyên mục

Anh hoàn thành siêu cống ngầm 6,3 tỷ USD

Sau 8 năm xây dựng, siêu cống có thể chứa lượng nước bằng 600 bể bơi Olympic bên dưới London đã hoàn thiện và sẽ hoạt động thử nghiệm trong mùa hè năm nay. Đường ống cống rộng đến mức có thể chứa vừa 3 chiếc xe bus đặt cạnh nhau. Ảnh: Đường hầm Thames Tideway Mang tên Đường hầm Thames Tideway, công trình được thiết kế để giảm lượng nước thải thô chảy vào sông Thames. Đường ống...

Đề nghị các công ty chứng khoán rà soát những mối nguy, tăng cường đảm bảo an toàn hệ thống thông tin

Ngày 15-4 là thời hạn các công ty chứng khoán phải xong việc rà soát, đánh giá an toàn thông tin và triển khai biện pháp khắc phục nguy cơ, điểm yếu của các hệ thống, trong đó có hệ thống phục vụ giao dịch chứng khoán online. Liên quan đến vụ việc hệ thống của Công ty chứng khoán VNDIRECT bị tấn công mạng vào ngày 24-3, khiến cho hoạt động kinh doanh của doanh...

Những quả bom sót lại từ Thế chiến ngày càng dễ nổ

Những quả bom chứa hợp chất Amatol từ hàng chục năm trước đang trở nên nguy hiểm hơn vì chất này ngày càng nhạy cảm với các tác động. Máy bay Boeing B-17 Flying Fortress của Mỹ thả bom xuống khu nhà máy hóa chất và dầu tổng hợp Ludwigshafen ở Đức trong Thế chiến II. Ảnh: Everett Collection Trái Đất có hàng triệu tấn bom mìn, đặc biệt là từ hai cuộc chiến tranh thế giới diễn ra vào...

Tìm kiếm tài năng thiết kế vi mạch

Đến nay, cuộc thi “Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1-2023” đã nhận được tổng cộng 29 dự án, gồm các giải pháp, ý tưởng thiết kế phục vụ cho ngành vi mạch. Trong đó, có 17 dự án được hội đồng ban giám khảo đánh giá cao, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, lọt vào vòng đào tạo tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP). Theo TS Lê Quốc...

Cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ

Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32 km/h vào thế kỷ 19. Mô phỏng cỗ xe kéo bằng cánh diều của George Pocock. Ảnh: Amusing Planet Ngày 8/1/1822 đánh dấu một chuyến đi đặc biệt từ Bristol tới Marlborough. Một giáo viên người Anh tên George Pocock đưa vợ và các con vượt qua hành trình 182 km trên cỗ xe...

Mới nhất

Ba Lan thông báo đột kích mạng lưới gián điệp Nga

Cơ quan an ninh Ba Lan cho biết đã đột kích một mạng lưới gián điệp của Nga nhờ hợp tác với tình báo Czech. "Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan đang tiến hành các hoạt động nằm trong cuộc điều tra về hoạt động gián điệp của Nga nhằm vào những quốc gia và tổ chức...

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho Nga và thế giới

Việc 4 nghi phạm vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moscow hôm 22/3 đều mang quốc tịch Tajikistan khiến sự chú ý và nhiều câu hỏi về quốc gia Trung Á này được đưa ra.

THILOGI làm việc với các đối tác quốc tế

Ngày 26/3, đoàn Lãnh đạo Công ty...

Mới nhất

Lưỡi long quê nhà