Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiNghệ sỹ có nguyện vọng đón Tết tại Viện dưỡng lão trước...

Nghệ sỹ có nguyện vọng đón Tết tại Viện dưỡng lão trước khi đến chỗ ở mới


Gần đây thông tin các nghệ sỹ sống tại Viện dưỡng lão nghệ sỹ tại Quận 8, gồm có: Diệu Hiền, Ngọc Đáng, Hoa Tranh, Ngọc Bê, Lam Sơn, công nhân sân khấu Đặng Thị Xuân sẽ được di dời sang nơi ở mới là Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè thu hút sự quan tâm và ủng hộ của dư luận.

Trước đây ở Viện dưỡng lão còn có nghệ sỹ cải lương lão thành Lệ Thẩm. Tuy nhiên, bà đã qua đời vào ngày 17/1, khi chưa kịp đón Tết Nguyên đán và chuyển sang nơi ở mới.

Dàn nghệ sỹ thế hệ vàng ở Viện dưỡng lão chưa muốn sang chỗ ở mới

Chia sẻ với VTC News về cuộc sống những năm qua của các nghệ sỹ ở Viện dưỡng lão Quận 8, diễn viên Trịnh Kim Chi, đồng thời là trưởng Ban Ái hữu nghệ sỹ (thuộc Hội Sân khấu TP.HCM), chia sẻ: “Trước giờ, các nghệ sỹ ở Viện dưỡng lão được Hội Sân khấu chăm lo cuộc sống hàng ngày, không phải tốn bất kỳ khoản chi phí nào. Tuy nhiên, nơi này không có nhân viên y tế chăm sóc tại chỗ, mỗi lần có vấn đề gì về sức khỏe đều phải kêu xe để đi đến bệnh viện.

Hiện các cô chú đều tuổi ngày một cao hơn, đồng nghĩa với việc sức khỏe ngày càng kém, nên có thể nói điều kiện nơi ở mới – Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè sẽ tốt hơn rất nhiều. Trung tâm có Phòng y tế tại chỗ, luôn có y bác sĩ túc trực sẽ thuận tiện hơn trong việc chăm lo toàn diện cho các nghệ sỹ”.

Trịnh Kim Chi bên cạnh các nghệ sỹ ở Viện dưỡng lão.

Trịnh Kim Chi bên cạnh các nghệ sỹ ở Viện dưỡng lão.

Nói về quyết định này của của thành phố, bà Thanh Thúy – Phó Giám Đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (VH&TT) thông tin, thời gian qua UBND TP.HCM rất quan tâm vấn đề chăm sóc sức khỏe cho các nghệ sỹ có cống hiến cho hoạt động nghệ thuật nước nhà.

Vì vậy, Sở VH&TT phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ TP.HCM, Hội Sân khấu TP.HCM để sớm đưa các văn nghệ sỹ già yếu ở Viện dưỡng lão nghệ sỹ sang Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Theo quyết định ban đầu, Ủy ban dự định chuyển các nghệ sỹ đến nơi ở mới vào tháng 12/2023. Tuy nhiên các nghệ sỹ có nguyện vọng được ở lại Viện dưỡng lão Quận 8 để đón Tết Nguyên đán 2024. Vì vậy, Ủy ban cũng chia sẻ, đồng thuận chờ sau Tết, dự kiến ngày 27/2 sẽ chuyển các nghệ sỹ lão thành đến nơi ở mới.

Đồng tình với lãnh đạo Sở VH&TT, diễn viên Trịnh Kim Chi lý giải, các nghệ sỹ đã sống ở viện gần 30 năm, nên khi phải chuyển đi chắc chắn họ sẽ lưu luyến. Hội rất đồng cảm với tâm tình của các nghệ sỹ khi muốn được đón cái Tết cuối cùng ở nơi họ xem như là nhà và được tham dự buổi trao quà cùng với 100 nghệ sỹ nghèo vào ngày 20 tháng Chạp hằng năm.

Cuộc sống tại viện dưỡng lão tuy còn thiếu thốn nhưng các nghệ sỹ ở đây đều bày tỏ sự hài lòng, chỉ mong muốn được đón cái Tết cuối cùng tại nơi đây.

Cuộc sống tại viện dưỡng lão tuy còn thiếu thốn nhưng các nghệ sỹ ở đây đều bày tỏ sự hài lòng, chỉ mong muốn được đón cái Tết cuối cùng tại nơi đây.

Gắn bó với Viện dưỡng lão Quận 8 từ khi mới thành lập, nghệ sỹ Lệ Thẩm khi còn sống từng tâm sự: “Tôi sống ở viện từ lúc 60 tuổi năm nay cũng đã hơn 87 tuổi, từng đó thời gian sống ở đây đã thành thói quen giờ nói sang nơi mới thật không nỡ mà đi. Cũng sắp 90 rồi không còn lo nghĩ gì nữa chỉ muốn sống lạc quan, vui vẻ”. 

Được biết, các thủ tục cho các nghệ sỹ chuyển sang nơi ở mới đã hoàn thành, chỉ chờ đến đúng lịch để chuyển đi.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM cũng đề cập đến trường hợp nghệ sỹ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà. Xét về tiêu chuẩn được vào sống trong viện dưỡng lão, ông Mạc Can tuy có con nhưng cuộc sống khó khăn, phải ở nhà thuê, chạy ăn từng bữa không đủ điều kiện chăm sóc cho ông.

Còn ông Huỳnh Thanh Trà không còn vợ con bên cạnh, phải ở nhờ trong căn nhà chật hẹp của người em gái ở quận 4 trong điều kiện rất khó khăn, nên lãnh đạo TP.HCM đã cố gắng hỗ trợ để đưa hai nghệ sỹ sang viện dưỡng lão Thị Nghè cùng đợt với các nghệ sỹ trên.

Thông tin nghệ sỹ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà được vào sống tại viện dưỡng lão khiến nhiều khán giả vui mừng.

Thông tin nghệ sỹ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà được vào sống tại viện dưỡng lão khiến nhiều khán giả vui mừng.

Theo thông tin chia sẻ của bà Thanh Thúy, các cơ quan đang làm đề án xây dựng khu an dưỡng viên văn nghệ sỹ trong Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè với chức năng chăm sóc các văn nghệ sỹ ở nhiều lĩnh vực có đóng góp cho nền nghệ thuật hiện già yếu, bệnh tật, neo đơn và khó khăn.

Như vậy, không chỉ riêng nghệ sỹ lĩnh vực sân khấu mà sắp tới còn có các nghệ sỹ lĩnh vực khác như điện ảnh, văn học, mỹ thuật… cũng sẽ nhận được sự quan tâm chăm sóc khi về già.

Xót xa đời nghệ sĩ

Viện dưỡng lão nghệ sỹ là nơi chăm sóc của những nghệ sỹ khi đã bước vào giai đoạn xế chiều. Theo quy định, những nghệ sỹ được vào đây phải tham gia hoạt động nghệ thuật trên 20 năm, có nhiều cống hiến trong lĩnh vực nghệ thuật.

Các cụ ông phải đạt từ 65 tuổi trở lên và các cụ bà từ 60. Đặc biệt, các nghệ sỹ này phải có hoàn cảnh khó khăn, không có người thân, không nơi nương tựa…

Bên cạnh đó, số lượng phòng có hạn nên Viện dưỡng lão nghệ sỹ chỉ nhận đủ số người tương ứng với số phòng. Viện dưỡng lão nghệ sỹ được xây dựng từ năm 1996 với 20 phòng và theo nguyên tắc mỗi người một phòng riêng nên vì vậy viện chỉ nhận chăm sóc tối đa 20 người, chỉ khi có nghệ sỹ nào xin ra hoặc mất thì mới tiếp nhận trường hợp khác.

Sau 20 năm, cơ sở vật chất dần xuống cấp và đến năm 2021, một số mạnh thường quân và hội sân khấu TP. HCM đã phối hợp để viện được tu sửa lại khang trang, sạch sẽ và thoáng đãng hơn nhưng vẫn thiếu thốn các tiện ích cần thiết như phòng y tế, khu sinh hoạt.

Cùng thời với các nghệ sỹ, nghệ sĩ Kim Cương thường xuyên ghé thăm đồng nghiệp mỗi dịp đặc biệt. Suốt nhiều năm qua, nữ NSND vẫn quyên góp và hỗ trợ Viện dưỡng lão về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Cùng thời với các nghệ sỹ, nghệ sĩ Kim Cương thường xuyên ghé thăm đồng nghiệp mỗi dịp đặc biệt. Suốt nhiều năm qua, nữ NSND vẫn quyên góp và hỗ trợ Viện dưỡng lão về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Viện dưỡng lão nghệ sỹ Quận 8 được xây dựng theo tâm nguyện NSND Phùng Há với mong muốn giúp những nghệ sỹ đã có đóng góp lớn cho nền nghệ thuật nước nhà có một nơi nương tựa lúc về già, đặc biệt là dành cho các cụ có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đây, bên cạnh tiêu chí để được vào viện dưỡng lão đều là những nghệ sỹ neo đơn, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đồng thời phải là thành viên của Hội sân khấu – hiện quy định này đã được gỡ bỏ khỏi tiêu chuẩn để nhiều nghệ sỹ có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được vào viện an dưỡng tuổi già.

Tuy nhiên, để được ở nơi này, tiêu chí “neo đơn, không nơi nương tựa” của các nghệ sỹ cũng khiến ai nghe qua đều cảm thấy xót xa bởi trong mắt khán giả, thế hệ nghệ sỹ vàng là những cái tên nổi tiếng, được khán giả mến mộ và các ông bầu gánh hát săn đón sẵn sàng chi trả mức cát-sê cao ngất ngưởng nhưng cuộc sống về già của họ lại không mấy yên ả, đủ đầy.

Đa số những nghệ sỹ cả đời gắn bó với hoạt động nghệ thuật, họ đam mê sân khấu, thường không gắn bó với gia đình, con cháu. Khi tuổi cao sức yếu, không còn chạy show kiếm tiền, họ cũng không nỡ lên tiếng nhờ cậy con cháu, người thân. 

Hoặc các nghệ sỹ theo đuổi nghệ thuật vì đam mê, thu nhập hạn chế, khi về già không còn lao động cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Để được ở đây, tiêu chí phải “neo đơn, không nơi nương tựa” của các nghệ sỹ cũng khiến ai nghe qua đều cảm thấy xót xa cho một thời hoàng kim của thế hệ vàng.

Để được ở đây, tiêu chí phải “neo đơn, không nơi nương tựa” của các nghệ sỹ cũng khiến ai nghe qua đều cảm thấy xót xa cho một thời hoàng kim của thế hệ vàng.

Hiện tại, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang bổ sung thêm một số tiêu chuẩn, đã đưa ra đề xuất là những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật (như hậu đài, nhạc sĩ, nhạc công…) sẽ được đến ở viện dưỡng lão chứ không chỉ là nghệ sỹ.

Trịnh TrangNguồn

Cùng chủ đề

Cuộc sống của các nghệ sĩ khi rời Viện Dưỡng lão, sang nhà mới thay đổi thế nào?

Ngày 27/2, Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức buổi lễ tiếp nhận các nghệ sĩ từ Viện Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu quận 8 về đây sinh sống. Theo dự kiến, ban đầu có 7 nghệ sĩ chuyển sang nơi mới, gồm có Diệu Hiền, Ngọc Đáng, Ngọc Bê, Lam Sơn, Lệ Thẩm, Hoa Tranh và công nhân sân khấu Đặng Thị Xuân. Tuy nhiên, nghệ sĩ Lệ Thẩm đột ngột qua...

Đã an vị bàn thờ tổ và bàn thờ nghệ sĩ Phùng Há ở Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè

Sáng 27-2, bà Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đã xúc động nói: "Đây không chỉ là thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh bình thường, mà với nhiều nghệ sĩ chúng tôi, bà Phùng Há và các nghệ sĩ tiền bối giữ một vị trí vô cùng thiêng liêng, trang trọng trong tim của các nghệ...

‘Chỉ mong mỗi ngày bán hết 50 tờ vé số’

Hình ảnh lộng lẫy của cô đào nức tiếng Trang Thanh Xuân ngày nào bây giờ chỉ còn trong ký ức. Vì bệnh tim, bà phải nghỉ hát, vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, bà phải bôn ba khắp nẻo bán vé số, kiếm cơm từng bữa.Bà đồng ý gặp chúng tôi tại cổng Tịnh thất Pháp Thủy (Quận 8, TP.HCM), nơi đặt tro cốt của em gái bà vừa qua đời cách đây không lâu. Không...

Người trẻ “đổ xô” vào viện dưỡng lão, vừa hạnh phúc vừa kiếm được tiền

Sau kỳ thi cuối kỳ, Wang Yatao (22 tuổi) ngay lập tức chuyển đến Viện dưỡng lão Xiyangfu ở TP Cát Lâm (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) để trở thành "khách trọ" đặc biệt, trong nhóm học sinh cuối cấp cùng đến đây.Chàng sinh viên năm hai của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Cát Lâm quyết định dành 2 tuần tại viện dưỡng lão trước khi trở về quê hương ở thành phố...

Nghệ sĩ cải lương Lệ Thẩm qua đời

Nghệ sĩ Lệ Thẩm tên thật là Nguyễn Thị Thẩm, sinh năm 1937 tại Bạc Liêu. Có năng khiếu sân khấu nên ngay từ lúc nhỏ, bà đã đi hát trong một số gánh hát cải lương. Năm 17 tuổi, bà đã là đào chánh trong các đoàn hát lớn và lấy nghệ danh là Lệ Thẩm.Vào đầu năm 2023, do sự xuống cấp của Khu Dưỡng lão nghệ sĩ, Hội Sân khấu TP.HCM đã phối hợp với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh xuất sắc vào chung kết billiards thế giới

Ở giải vô địch billiards đánh đôi thế giới, đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành suất vào chung kết sau khi đánh bại đội tuyển Mỹ. Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh tạo cột mốc lịch sử cho billiards Việt Nam khi lần đầu tiên vào đến trận đấu cuối cùng của giải đánh đôi thế giới.Ở trận đánh đơn, Trần Quyết Chiến so tài với Raymon Groot. Tay cơ của Việt Nam đang đứng thứ...

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về hành vi bán trái phép 1.500 hóa đơn giá trị gia tăng, với tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ...

Nữ sinh ở Hà Nội bị đánh hội đồng, quỳ gối van xin

Đoạn clip lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục cấp 2 bị nhóm nam nữ vây kín, liên tục chửi bới, lôi áo, giật tóc, thậm chí đạp vào đầu nhiều lần. Mặc cho nữ sinh này quỳ gối van xin "em xin lỗi hai chị, lần sau em không thế nữa...", vẫn không ai can thiệp, giúp đỡ.Những người có hành vi đánh đập nữ sinh này chủ yếu là...

Bài đọc nhiều

Hội thi Lễ vật dâng vua kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế

Chiều 23/3/2024, cơ quan Hội Nông dân huyện được Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1100 ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội thi Lễ vật dâng Vua (lễ mặn) và thi nấu cơm niêu đất với sự tham gia của 21...

Microsoft trả hơn nửa tỷ USD chiêu mộ nhân tài AI

Tuần này, Microsoft khiến giới công nghệ choáng váng khi tuyên bố đã tuyển dụng hầu hết trong số 70 nhân viên của startup Inflection AI, bao gồm cả hai nhà đồng sáng lập Mustafa Suleyman và Karen Simonyan. Thương vụ bất thường này giống như “mua để tuyển dụng” nhưng không có vụ mua bán nào xảy ra cả. Một số chuyên gia pháp lý và ngành cho rằng thỏa thuận vẫn có thể làm dấy lên...

Du lịch cộng đồng “khoác áo mới” cho huyện biên giới Mèo Vạc

Từng là một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang với số hộ nghèo chiếm tới 60%, những năm gần đây, nhờ áp dụng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, đời sống người dân Mèo Vạc đã đổi thay rõ nét.

Nghịch lý về danh tiếng của các nhóm nhạc nữ Kpop

Giải pháp khắc phụcCác chuyên gia trong ngành tin rằng, còn quá sớm để tuyên bố về một cuộc khủng hoảng đối với các nhóm nhạc nữ Kpop, vì họ đang phát triển đều đặn ở thị trường nước ngoài.Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng sụt giảm thành tích trong nước, đỏi hỏi các công ty quản lý phải đánh giá lại chiến lược, nhằm đảm bảo sự trường tồn và sức sống của các nhóm nhạc...

Tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất TPHCM bán rẻ như cho vẫn… ế

Kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền hơn 20 năm, nhiều tiểu thương giờ đang "vò đầu, bứt tai" xoay cách gồng lỗ khi tình hình kinh doanh chưa từng khó như hiện tại. "Đứt" mối, cạnh tranh với chợ trời Giữa trưa, anh Lương Văn Chính, tiểu thương hàng nông sản tại chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh, TPHCM), chạy xe máy trở về nhà nghỉ ngơi. ...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Thuyền máy công thức 1 của đội Bình Định

Trưa ngày 24/03, Ban lãnh đạo tỉnh Bình Định và Chủ tịch công ty Bình Định F1 đã trực tiếp xuống khu vực đua để cùng đội trưởng Jonas Andersson mở thùng container thuyền máy công thức 1 của đội Bình Định - Việt Nam. Những con thuyền đấu trị giá hơn 18 tỷ của đội Bình Định -...

Italy cảnh báo IS có thể thực hiện các cuộc ấn công tương tự vụ ở Moscow

Ngày 24/3, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cảnh báo một cuộc tấn công khủng bố tương tự như vụ xả súng tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc gần thủ đô Moscow (Nga) có thể xảy ra ở những quốc gia mà nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện.

Lãi suất tăng có thể xóa sổ các công ty ‘zoombie’ tại Nhật Bản 

Việc Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm có thể khiến các công ty "zoombie" phải đóng cửa sau giai đoạn chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Khái niệm "zoombie" hay còn gọi là các công ty xác sống ám chỉ các doanh nghiệp vật lộn tồn tại chỉ để trả nợ. Số này tăng mạnh sau giai...

Nga điều tiêm kích chặn oanh tạc cơ Mỹ

Tiêm kích MiG-31 Nga xuất kích chặn hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ trên biển Barents, buộc máy bay của Washington quay đầu. "Ngày 24/3, Nga phát hiện một nhóm mục tiêu trên biển Barents hướng về biên giới Liên bang Nga. Tiêm kích MiG-31 thuộc lực lượng phòng không phản ứng nhanh đã xuất kích để nhận...

Tái hiện nghi lễ tế Đàn Nam Giao

Đại diện dòng họ Hồ Thanh Hóa đã trình tấu chúc văn 602 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly và ôn lại truyền thống lịch sử, đóng góp to lớn của Hồ Quý Ly hơn 600 năm về trước.

Mới nhất