Trang chủNewsThời sựNhà văn, nhà báo Nguyễn Thị Vân Anh và những trang văn...

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Thị Vân Anh và những trang văn giàu lòng nhân ái


Tác phẩm mới ra mắt – Tuyển tập Truyện ngắn và Ký – “đứa con tinh thần” chào xuân Giáp Thìn 2024 chính là sự chắt lọc của một cuộc đời đầy trải nghiệm. Bà đã mang vào văn chương cả trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm xã hội cùng với quan niệm: “Tác phẩm văn học như cái cây xanh tươi và nở hoa đẹp khi nó bén rễ sâu trên mảnh đất tốt, đó là hiện thực sống động mà ta đang sống”.

Tinh chất được chắt lọc từ những năm tháng cần cù xông xáo đi và viết

Đó là nhận định của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến – Trưởng ban Sáng tác Hội Nhà văn Hà Nội về những tác phẩm của nhà báo, nhà văn Nguyễn Thị Vân Anh. Điểm lại hành trình nghề nghiệp của tác giả, ông nhận định rằng, Nguyễn Thị Vân Anh là một nhà văn đã từng nổi tiếng rất sớm từ những năm 70 của thế kỷ trước trong vai trò một nhà báo, nhà văn, một nhà hoạt động xã hội có uy tín ở cả Trung ương và Hà Nội. Cho đến nay bà đã công bố 15 tác phẩm, gồm: Truyện ngắn, tiểu thuyết, bút ký và kịch bản phim.

nha van nha bao nguyen thi van anh va nhung trang van giau long nhan ai hinh 1

“Có thể nói, những truyện ngắn, tiểu thuyết và bút ký văn học của chị là tinh chất được chắt lọc từ những năm tháng cần cù xông xáo đi và viết trên suốt hành trình công tác nhiều năm tại các tờ báo. Cuộc đời làm báo của nhà báo Nguyễn Thị Vân Anh với nhiều dấu ấn trong vai trò là Tổng biên tập của 3 tờ báo (Báo Nhi đồng, Họa mi, Nhà báo & Công luận), Phó Tổng biên tập ở 2 tờ báo, từng tham gia vào Ban chấp hành của Trung ương Đoàn và Hội Nhà báo Việt Nam.

Cuộc đời làm báo có lẽ đã cung cấp cho nhà văn Nguyễn Thị Vân Anh những vốn sống rất phong phú mà nếu không phải trải nghiệm từ nghề báo thì rất khó có được. Tất nhiên, điều quan trọng là làm thế nào để đưa văn chương vào trong báo chí và đưa đời sống báo chí vào văn chương thì đòi hỏi tài năng của người viết. Tôi cho rằng, ở góc độ là một nữ lãnh đạo báo chí thì Nguyễn Thị Vân Anh là một trường hợp đặc biệt khi chị đã truyền tải toàn bộ đời sống báo chí, những con người thật việc thật, những sự kiện có thật, biến cố có thật của xã hội… qua hành trình báo chí để đưa vào văn chương…” – nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nhận định.

Có thể nói, những vốn sống đặc biệt trong hành trình làm báo đã giúp nhà văn Nguyễn Thị Vân Anh có một đời sống văn chương đặc sắc, ngồn ngộn câu chuyện, chi tiết. Cầm cuốn sách dày 500 trang, chúng ta có thể hình dung được cuộc sống hơn hai thập niên đầu thế kỷ XXI với tất cả những biến động, những gam màu sáng tối của cuộc sống, xã hội, con người; những giá trị được – mất của cơ chế bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường… qua những nghịch cảnh ám ảnh trong “Trái tim dã thú”, những ảo ảnh về hạnh phúc trong “Ảo ảnh thiên đường”, “Viên kim cương bị bỏ rơi”, vấn đề thời sự nóng bỏng trong “Tiếng hú con tàu”…

Đọc và cảm nhận sâu sắc về tác phẩm, nhà thơ Nguyệt Vũ cho rằng, Tuyển tập còn là bức tranh muôn màu của cuộc sống đương đại, đó là những mảnh đời cơ cực của những đứa trẻ lỡ sa chân vào vòng lao lý hay số phận nổi chìm của những người đàn bà… Dù hạnh phúc thật mong manh, vậy mà họ vẫn phải vươn lên để mà sống, giống như cây xương rồng vẫn phải vượt qua sự khắc nghiệt của hoàn cảnh để nở hoa và làm đẹp cho đời.

Chia sẻ về những tác phẩm của mình, nhà văn Nguyễn Thị Vân Anh bộc bạch: “Tôi có may mắn là đi vào con đường sáng tác trên nền tảng công việc của một nhà báo. Với nhiệt huyết của một cây bút trẻ, ngay từ buổi đầu tập tành sáng tác, tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi được đi và viết. Công việc làm báo đã cho tôi cơ hội được đi khắp nơi cả trong và ngoài nước, đã cho tôi được tiếp xúc với biết bao lớp người trong xã hội, từ những người nông dân, công nhân bình dị đến những nhà tri thức uyên bác tại các Viện nghiên cứu, từ những kẻ tử tù trong trại giam Hỏa Lò đến các vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước.

Mỗi chuyến đi, mỗi cuộc gặp gỡ đem đến cho tôi biết bao xúc cảm về nhân tình thế thái, về đạo lý làm người. Trước thực tế ngồn ngộn của cuộc sống, phơi bày trước mắt ta bao nhiêu điều tốt và xấu, đẹp đẽ và tồi tệ, chỉ có viết mới bày tỏ được cảm xúc yêu ghét của mình, chỉ có những con chữ gửi gắm đến bạn đọc mới giãi bày được tâm can, mới góp được tiếng nói nhỏ bé của mình cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn…”.

Tấm lòng của người đàn bà viết…

Lời bộc bạch với mong muốn góp tiếng nói nhỏ bé của mình cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn cũng chính là “giá trị nhân bản” xuyên suốt “Tuyển tập Truyện ngắn và ký” này. Thế nên, trong tác phẩm gồm 25 truyện ngắn và 3 truyện ký, có thể bắt gặp rất nhiều hạng người ở nhiều lứa tuổi từ nhiều cảnh ngộ nhiều thân phận, với những trớ trêu, với thiện ác đan xen, với đau đớn, dằn vặt của kiếp người… Nhưng giữa hiện thực của cuộc sống, sự tinh tế, trách nhiệm và lòng trắc ẩn của ngòi bút đã khiến những câu chuyện đầy ám ảnh ấy vẫn lấp lánh tình người, tình đời. Giống như nhận định của nhà phê bình văn học Tô Phương Lan: “Điều quan trọng toát lên từ trong mỗi câu chuyện là tấm lòng của người đàn bà viết luôn hướng đến và mong cho mỗi con người được sống cho mình, sống thiện lương và mỗi gia đình là một tổ ấm trong một xã hội ổn định, tốt đẹp”.

nha van nha bao nguyen thi van anh va nhung trang van giau long nhan ai hinh 2

Trong rất nhiều mảnh ghép của hiện thực, nhà văn Nguyễn Thị Vân Anh dường như hướng ngòi bút đến số phận người phụ nữ trong xã hội với sự sẻ chia, cảm thông. Ở đó có một tình mẫu tử hy sinh, đùm bọc dù phải chịu đựng sự bất hiếu của con cái (Thần tượng), cả những điều cư xử “tai ác” của cô con dâu (Tấm lòng người mẹ). Ở đó có tình nghĩa chung thuỷ suốt những năm tháng chiến tranh mà người vợ đã hy sinh xuân sắc của mình để giữ gìn hạnh phúc cho gia đình (Huyền thoại Vọng phu). Ở đó có những người phụ nữ trong cuộc sống hôm nay không chỉ “công dung ngôn hạnh” mà còn phải vượt qua bao trở ngại bởi những quan điểm xã hội hẹp hòi, như chủ nghĩa lý lịch đè nặng lên việc đánh giá phẩm chất con người. Hay nụ cười “rạng rỡ niềm vui, chứa chan hạnh phúc” của mẹ con Hoàng Lan với cuộc sống hoàn lương trên mảnh đất bazan Tây Nguyên (Người đàn bà trong phòng xử án)…

Và bên cạnh đó, “tấm lòng của người đàn bà viết” dường như đã cùng “tan chảy” vào từng ý niệm của nhân vật, để rồi dù trải qua những nỗi mất mát vẫn ngộ ra được chân lý cuộc sống như một sự giải thoát cho chính mình. Đúng như nhà văn Phạm Đình Ẩn nhận xét: “Nhiều khi vẻ bề ngoài của trang viết là sắc lạnh, gay gắt, riết nóng nhưng phía sau lại sâu sắc về ân nghĩa và lòng độ lượng…”. Điều ấy thể hiện qua truyện “Trái tim dã thú” khép lại với lời của nhân vật đầy ám ảnh: “Trái tim của con khỉ đột mang gen người mà tôi đã thí nghiệm cấy ghép để cứu sống cho thằng Tín. Nhưng giờ tôi chợt nhận ra rằng nếu chỉ cứu được sự sống mà làm mất đi một con người thì đừng cứu còn hơn. Sẽ thật là nguy hiểm cho xã hội này nếu chen chúc giữa đám đông con người là kẻ mang trái tim dã thú”.

Hay đó là một người phụ nữ bỏ qua hết thời thanh xuân, chối từ tình yêu nhưng cuối đời mới nhận ra rằng: “Phải chi ngày ấy tôi đừng mải ngước lên cao và mơ một ảo ảnh thiên đường. Tôi từng lầm tưởng nông trường có thể thay thế gia đình, lũ trẻ tập thể có thể là con mình. Tôi đã lầm. Lấy chồng, sinh con, có một mái ấm gia đình, đó là điều mà người đàn bà cần phải có…”.

Có thể nói rằng, “Tuyển tập Truyện ngắn và ký” đặc sắc này là tâm huyết được chắt lọc từ hàng nghìn trang văn đã hình thành từ hơn nửa thế kỷ làm báo của nhà báo Nguyễn Thị Vân Anh. Từ cuộc đời đầy trải nghiệm, một trái tim người cầm bút trách nhiệm, nhà báo Nguyễn Thị Vân Anh đã viết với một tâm niệm rất đỗi chân thành: “Đọc tuyển tập này, các bạn thấy hầu hết là những con người, những mảng thực tế quá vãng, nhưng tôi lưu lại ở đây một thời kỳ mà đất nước và lớp người thế hệ chúng tôi đã sống, chiến đấu và trải qua để càng thấy yêu quý hơn những gì tốt đẹp ngày hôm nay, để thế hệ trẻ hôm nay biết được rằng những điều quá đỗi bình thường trước mắt ta thực ra đã phải đánh đổi bằng biết bao công sức tâm huyết, thậm chí cả xương máu của những người đi trước mới có được”…

Hà VânNguồn

Cùng chủ đề

Gặp gỡ nhà văn đương đại nổi tiếng người Pháp Bernard Werber

Tối 21-3, Viện Pháp tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ với nhà văn người Pháp Bernard Werber, nhân dịp ông đến Việt Nam. Trong buổi giao lưu diễn ra tại Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF, 31 Thái Văn Lung, quận 1), tác giả đã giới thiệu đôi nét về các tác phẩm: Kiến, Ngày của Kiến, Cách mạng Kiến và Chiếc hộp Pandora - đã...

Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chỉ trong khoảng thời gian gần 2 ngày (15 và 16/3), dưới sự điều hành, chia sẻ của các lãnh đạo báo chí, các nhà báo, chuyên gia truyền thông nổi tiếng, các doanh nghiệp, đại lý quảng cáo… Các phiên họp với nhiều ý kiến trao đổi đã mang...

Quan tâm, tạo điều kiện cho nhà báo, phóng viên tác nghiệp

Tại cuộc Họp báo do UBND Tp.Đà Nẵng tổ chức ngày 20/3, các phóng viên báo đài đề nghị chính quyền địa phương tăng tần suất tổ chức các buổi họp báo nhằm cung cấp thêm thông tin cho báo chí. Theo đại diện Sở TT&TT Tp.Đà Nẵng, tới đây, ngoài tổ chức họp báo, Đà Nẵng sẽ là địa phương triển khai Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin cho báo chí. Dự kiến tháng 4/2024...

Nhà văn nổi tiếng Bernard Werber lần đầu có cuộc giao lưu với độc giả Việt Nam

Trong buổi gặp gỡ độc giả tại Hà Nội chiều 16/3, Bernard Werber - một trong những nhà văn Pháp đương đại nổi tiếng nhất, đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xung quanh các tác phẩm của mình.

Xây dựng môi trường văn hóa báo chí bền vững

Theo Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường Đào Xuân Hưng, thực trạng hiện nay cho thấy, vẫn còn tình trạng người làm báo có xu hướng thương mại hóa báo chí, lợi ích nhóm… để ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan báo chí và sự phát triển chung của tòa soạn. Do đó, trách nhiệm, nghĩa vụ của người làm báo trong phong trào xây dựng môi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

6 phim được chiếu tại Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 14

Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 14 tại Việt Nam diễn ra từ 22-27/3 là một trong chuỗi các sự kiện nhằm kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3. Liên hoan phim năm nay có chủ đề "Sự đa dạng và sức sống của Cộng đồng Pháp...

Nạn nhân kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ khủng bố nhà hát ở Moscow

Tối ngày 22/3, Natalya vừa cởi áo khoác và đang đứng xếp hàng tại lối vào khán phòng hòa nhạc 6.200 chỗ ngồi ở ngoại ô Thủ đô Moscow, nơi một nhóm nhạc rock thời Liên Xô chuẩn bị biểu diễn. "Tôi vừa định bước vào trong thì tiếng...

Bài văn khấn ngày rằm tháng 2 năm Giáp Thìn đầy đủ và chi tiết nhất

Theo quan niệm dân gian, ngày rằm hay còn được biết đến là ngày Vọng - là thời điểm mặt trăng và mặt trời đạt đến hai cực xa nhất, tạo ra sự đối xứng. Do đó, đây là lúc mặt trăng và mặt trời có thể nhìn thấy lẫn...

Bài đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình 2 ra mắt chương trình đào tạo mới

Việc đưa vào giảng dạy chương trình đào tạo mới tại Khoa Báo chí và Truyền thông với 4 chuyên ngành Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, Quay phim, Thiết kế đồ họa với thời gian đào tạo 2.5 năm (so với 2 năm ở chương trình trước) xuất...

Chó thả rông rượt vận động viên tập luyện tại giải Vô địch Quốc gia marathon

Những ngày qua, nhiều đoàn, vận động viên chuyên nghiệp trên khắp cả nước đã quy tụ về Phú Yên để tập luyện, chuẩn bị cho giải chạy.Nhiều vận động viên đánh giá, Phú Yên có cung đường chạy rộng thênh thang, cảnh quan hùng vỹ và khí hậu khí mát mẻ. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, các đoàn và vận động viên gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười” với chó, mèo thả rông.Chó...

Cùng chuyên mục

Hai ngày để sửa cầu ở Cần Thơ bị lìa nhịp do va chạm với sà lan chở đá

Chiều 24/3, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền, thành...

Báo nước ngoài gợi ý những điểm đến hàng đầu ở miền Trung Việt Nam

Trang web du lịch Hindustan Times của Ấn Độ gợi ý du khách nên khám phá những điểm đến mang tính biểu tượng hàng đầu trên khắp miền Trung Việt Nam, từ phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn đến thành phố biển hiện đại Quy Nhơn. Hội An được mệnh danh là nơi giao thoa của các nền văn hóa khi các thương gia từ Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư, Nhật Bản và Châu Âu, đến...

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai gặp trên đường....

Tòa nhà cao nhất thế giới thắp sáng quốc kỳ, chạy chữ ‘UAE ủng hộ Nga’

Theo TASS, tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (UAE) đã thắp sáng quốc kỳ Nga vào tối 23/3 nhằm tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, ngoại ô Moskva ngày 22/3.Không chỉ thắp sáng cả tòa nhà bằng quốc kỳ Nga, tòa nhà Burj Khalifa còn chạy dòng chữ "UAE ủng hộ Nga" bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh. Hoạt động trên do...

Hội An là nơi du lịch một mình an toàn nhất thế giới, chi phí rẻ nhất châu Á

Phố cổ Hội An (Quảng Nam, Việt Nam) đã vinh dự đứng đầu danh sách những điểm đến du lịch một mình an toàn nhất thế giới do website Smoky Mountains của Mỹ tổng hợp. Theo trang web, Hội An có tỷ lệ tội phạm là 6,25, so với Lima của Peru, nơi có tỷ lệ tội phạm cao nhất là 84,51. Smoky Mountains lưu ý rằng đối với những người đi du lịch một mình, cảm giác an toàn có...

Mới nhất

Kết quả Giải đua vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship

Ngày 24/3, tại “trường đua xanh” Đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra ngày thi đấu cuối cùng Giải vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship để xác định các nhà vô địch chặng đua Grand Prix of Binh Dinh. Trước đó, ngày hôm qua (23/4) Giải đua này đã...

Mũi Gành: Điểm check-in đẹp hoang sơ, hút khách ở Bình Định

(Dân trí) - Những ngày cuối tuần, hàng nghìn người đến điểm du lịch ở Mũi Gành (Bình Định) check-in, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và bình yên nơi đây. Từ phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đi về phía đông (hướng phường Hoài Xuân) khoảng 10km là đến Mũi Gành, xã Hoài Hải....

Mùa 'muối đắng' của diêm dân Bạc Liêu

Nghề làm muối ở tỉnh Bạc Liêu hình thành và phát triển hàng trăm năm nay. Đây là một trong những địa phương có sản lượng muối nhiều nhất cả nước, tập trung chủ yếu ở huyện Hoà Bình và Đông Hải. Thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho thấy, niên vụ 2023, sản lượng muối toàn...

Bình Định hướng tới “làm thương hiệu” từ các giải đấu thể thao quốc tế

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định khẳng định tỉnh sẽ nỗ lực "làm thương hiệu" bằng việc tổ chức các giải thể thao quốc tế, tiếp sau các giải đua môtô nước và thuyền máy F1 tại Quy Nhơn năm nay.Bùng nổ cảm xúc với Giải đua môtô nước Aquabike World Championship tại Bình ĐịnhPhát...

Báo nước ngoài gợi ý những điểm đến hàng đầu ở miền Trung Việt Nam

Trang web du lịch Hindustan Times của Ấn Độ gợi ý du khách nên khám phá những điểm đến mang tính biểu tượng hàng đầu trên khắp miền Trung Việt Nam, từ phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn đến thành phố biển hiện đại Quy Nhơn. Hội An được mệnh danh là nơi giao thoa của các...

Mới nhất